โดยส่วนตัวผมเป็นคนชอบเดินตลาดมาก ถ้ามีโอกาสได้เดินทางไปที่ไหน ไม่ว่าในประเทศหรือต่างประเทศก็จะต้องมีอย่างน้อยวันนึงที่จะต้องขอไปดูตลาดในเมืองนั้นๆ เพราะผมเชื่อว่าตลาดท้องถิ่น ตลาดชุมชน หรือตลาดเมือง สามารถบ่งบอกวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ วิถีชีวิตของคนในบริเวณนั้นได้อย่างดี เพราะตลาดไม่ได้มีแค่อาหาร แต่มีแทบจะทุกอย่างที่เราจำเป็นต้องกินต้องใช้ในชีวิตประจำวัน

ครั้งนี้เลยอยากจะพาทุกคนลองมาเดินเที่ยวตลาดในเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้ๆ ว่าใน 1 สัปดาห์จะสามารถได้เดินจับจ่าย ซื้อของ ซื้อกับข้าวได้ที่ไหนบ้าง ที่เลือกมาเป็นตลาดที่ผมชอบเดินมากๆ เพราะฉะนั้นอาจจะไม่ครบหมดทุกตลาด แต่รับรองว่าแต่ละที่มีดีต่างกันแน่นอนครับ

วันจันทร์

ส่วนใหญ่วันจันทร์จะเป็นวันที่ไม่ค่อยยุ่งมาก จึงเป็นวันที่ผมจะออกไปหาของไกลหน่อย คือไปถึงลำพูนเลย นั่นคือ ตลาดบ้านทาดอยแก้ว จังหวัดลำพูน ตลาดนี้เป็นตลาดของป่าชุมชน เปิดทุกวัน ตั้งแต่สาย ๆ ถึงราวๆ หกโมงเย็น จะคึกคักมากช่วงบ่ายสองถึงห้าโมงเย็นเป็นทางผ่านก่อนจะเข้าเมืองเชียงใหม่หากมาจากกรุงเทพฯ ในตลาดจะมีทั้งพืชผักที่ชาวบ้านหาได้ในป่าช่วงนั้นๆ เช่น หน้าฝนก็จะมีเห็ดเยอะ หน้าร้อนก็พวกแมลง รังผึ้ง ต่ออ่อน หน้าหนาวก็เป็นยอดผัก ผลไม้ป่า ส่วนสัตว์ป่าเป็นแบบเลี้ยง เช่น เนื้อฟาน หมูป่า จระเข้ เพราะไม่สามารถล่าได้ตามกฎหมาย แต่จะมีปลาแม่น้ำธรรมชาติ ปูนา กบ เขียดก็มีบ้าง เป็นหนึ่งตลาดที่ชอบเดินมากๆ ก่อนกลับก็ต้องแวะซื้อควายนึ่ง แป้งนมย่างแกล้มข้าวเหนียวไว้อิ่มเอง

วันอังคารและพฤหัสบดี

ทุกๆ วันอังคารและพฤหัสบดีช่วงบ่ายสองถึงค่ำๆ ของทุกสัปดาห์ เป็นคิวของตลาดที่ชื่อว่า ข่วงเกษตรอินทรีย์เชียงใหม่ อยู่ริมถนนเส้นคันคลองชลประทาน ทางไปหางดง ตลาดนี้ถือว่าเป็นตลาดชุมชน และเป็นวัตถุดิบอินทรีย์ 100% จากหลากชุมชน เช่น สันป่าตอง แม่โจ้ ดอยสะเก็ด ที่ชาวบ้านผลิตเอง ปลูกเอง และมาขายเอง ทั้งพืชผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์แปรรูป เช่น ซีอิ๊ว เต้าเจี้ยว ข้าวแต๋น สบู่ ฯลฯ มีหมูหลุมออร์แกนิก ไก่บ้าน ปลาแม่น้ำ ปูนา แล้วแต่ฤดูกาลเช่นเดียวกัน รวมทั้งสามารถหาซื้อเครื่องปรุงออร์แกนิกอื่นๆ จากทั่วประเทศ เช่น เกลือ น้ำตาลโตนด น้ำส้มสายชูข้าว กะปิ น้ำปลา ที่มีให้เลือกสารพัดจาก รถชำเปลี่ยนโลก ที่จะมาจอดให้บริการทุกวันพฤหัสบดีแรกของเดือน

วันพุธ

เป็นวันที่มีตลาดนัดเยอะที่สุด ซึ่งผมไม่ค่อยได้เดินเท่าไหร่ เลยเลือกไปเดินตลาดที่ไม่ไกลจากที่ร้านมากและมีของให้เลือกซื้อครบครัน ทั้งของบ้านๆ จากชุมชนปลอดสารพิษ และบางทีจะมีวัตถุดิบจากบนเขาบนดอยมาให้เลือกด้วย นั่นคือ กาดธานินทร์ หรือ ตลาดศิริวัฒนา ตลาดนี้เป็นตลาดสดชุมชนในแถวๆ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ หรือโซนสันติธรรม ไม่ไกลจากถนนนิมมานเหมินท์มากนัก อย่างที่บอกว่ามีของให้เลือกจับจ่ายครบครัน ทั้งวัตถุดิบ ทั้งอาหารปรุงสุก ผลไม้ ขนมหวาน ที่ชอบมาก ไปทุกครั้งซื้อทุกครั้งนั่นคือ ตือคาโคกับน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยมากจริงๆ

วันพฤหัสบดี และวันศุกร์

ในทุกวันพฤหัสบดีและวันศุกร์แรกของทุกเดือน เป็นหนึ่งตลาดที่ผมเองก็ตั้งตารอเพื่อไปซื้อของกิน ผลไม้ เสื้อผ้า หรือแม้แต่ต้นไม้ก็มีขาย นั่นคือ กาดโก้งโค้ง ตั้งอยู่ในบริเวณคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใกล้ๆ กับโครงการหลวง สิ่งที่ชอบของตลาดโก้งโค้งคือ อาหารปรุงสุกที่แสนอร่อยทุกร้าน มีวัตถุดิบปลอดภัย ปลอดสาร และแบบอินทรีย์ก็เยอะ ไปง่าย หาที่จอดไม่ยากมาก เดินเสร็จก็สามารถไปเข้าซื้อของในโครงการหลวงได้อีก ก็เป็นตลาดที่ควรค่าแก่การรอคอยอีกตลาดครับ

วันศุกร์

ทุกๆ วันศุกร์ เช้าตรู่จนถึงเที่ยงวัน มีหนึ่งตลาดที่พิเศษสุดๆ ตลาดหนึ่งในเชียงใหม่ ถ้าไม่นับกาดแม่ทาที่ลำพูน ตลาดนี้ก็เป็นตลาดนึงที่ผมชอบเดินที่สุด นั่นคือ กาดฮ่อ ถนนช้างคลาน หรือตลาดมุสลิมจีนฮ่ออยู่ในซอยชุมชนมัสยิดช้างคลาน ใกล้ๆ กับไนท์บาซ่าร์ จะเปิดเฉพาะวันศุกร์เท่านั้น เป็นตลาดที่ของแปลกหู แปลกตาที่สุดในเชียงใหม่ เพราะมีทั้งวัตถุดิบฮาลาล เนื้อเป็ด ไก่ ควาย วัว แพะ แกะ จากชุมชนมุสลิม และยังมีของจากชุมชนไทใหญ่ พม่า จีน เพราะที่บอกว่าแปลกหู คือ เดินไปตั้งแต่หน้าตลาด ยันท้ายตลาดเราแทบจะไม่ได้ยินภาษาไทยเลย เพราะมีทั้งชาวเขา ชาวพม่า ชาวจีน มาซื้อขายของถิ่นกันมากมาย ทั้งยังมีของน่าสนใจหลายอย่าง เช่น เนื้อน้ำค้าง เป็ดน้ำค้าง ข้าวฟืน ข้าวหนุกงา พืชผักบนดอยตามฤดูกาล น่าเดินและสนุกสุดๆ

วันเสาร์

วันเสาร์เช้าๆ ก็จะออกไปไกลหน่อยถึงสันป่าตอง คือ กาดงัวทุ่งฟ้าบด เป็นตลาดชุมชนเก่าแก่ที่เป็นแหล่งประมูลวัว ควาย หรือไก่ชนกัน รวมทั้งยังเป็นตลาดใหญ่ที่มีหลากหลายวัฒนธรรมเช่นกัน ถ้าอยากเห็นการประมูลวัวกันต้องไปแต่เช้าเลย สนุกมาก มีชนไก่บ้าง ที่ผมชอบไปที่นี่มากๆ เพราะมีร้านลาบเหนือเรียงรายให้เลือกเข้าไปนั่งกินเป็นสิบๆ ร้าน คนเดินเยอะมาก ถ้าไปสายเจอรถติดและมวลมหาประชาชนเต็มตลาดทั้งสองฝั่งแน่ๆ

วันอาทิตย์ 

เช้าเบาๆ วันอาทิตย์ ผมจะตั้งตารอไปเดินตลาด จริงใจมาร์เก็ต แถวๆ ตลาดต้นไม้คำเที่ยง จริงๆ ตลาดมีสองวันคือเสาร์และอาทิตย์ แต่วันเสาร์จะมีพ่อค้าแม่ค้ามาวางขายของไม่มากเท่าวันอาทิตย์ ในตลาดมีการจัดสรรพื้นที่ได้ดี สะอาดสะอ้าน แบ่งโซนอาหารปลอดภัย อาหารออร์แกนิกชัดเจน และมี Rustic Market ให้เดินซื้องานคราฟต์ ทั้งเสื้อผ้า อาหาร กาแฟ ฯลฯ อีกเพียบเลย

ครบ 7 วันเดินตลาดในเชียงใหม่ ที่ผมชอบไปเดินซื้อของมาใช้ที่ร้าน แต่ละที่มีความพิเศษต่างกัน แต่ละวัน แต่ละเดือนก็มีของให้เลือกไม่เหมือนกัน เพราะเสน่ห์ของตลาดคือมีของและเปลี่ยนไปตามฤดูกาล รู้ที่มาที่ไป ได้คุย ได้เจอเกษตรกรผู้ปลูก ผู้ผลิตเอง เลือกของเอง คือหนึ่งในเรื่องที่สนุกที่สุดในการทำครัวของผมเลยครับ

ภาพถ่าย: เชฟแบล็ค