ผ่านไปครึ่งปีกับภารกิจ Greenery Challenge เหล่าสมาชิกต่างช่วยกันแชร์ไอเดียในการลดขยะพลาสติกในชีวิตประจำวันที่น่าสนใจและเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนร่วมอุดมกรีนนำไปปรับใช้กันอย่างคึกคัก Greenery เลยขอเลือกไอเดียน่ารักที่น่าทำตามมาแชร์ต่อ เพื่อขยายเพื่อนร่วมอุดมการณ์ให้กว้างกรีนกว้างไกลไปกว่าเดิม

ไอเดียน่ารักที่ว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกัน!

1
เย็บถุงผ้าใบจิ๋วไว้ชั่งของในซูเปอร์มาร์เก็ต

ใครช้อปปิ้งในซูเปอร์มาร์เก็ตบ่อยๆ แล้วต้องแพ้บายยอมใช้ถุงพลาสติกในการซื้อผักผลไม้ที่ต้องชั่งน้ำหนักบ้าง คุณ Lingling Limwanuspong เสนอไอเดียเอาผ้าที่เหลือจากการตัดชุดให้ลูกมาเย็บเป็นถุงผ้าใบจิ๋วหลายไซส์ มีหูรูดปิดสนิทพร้อมสรรพ จากนั้นก็ถือไปเลือกผักผลไม้ในซูเปอร์มาร์เก็ต แล้วให้พนักงานชั่งได้เลย ไม่ต้องพึ่งถุงพลาสติกที่กว่าจะแกะได้แต่ละทีก็ยากเย็น แถมยังกลายเป็นขยะในเวลาอันรวดเร็วด้วย งานนี้ ไม่ยากอย่างที่คิด เพราะพนักงานส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือ หรือแม้แต่ใครอยากถือกล่องใช้ซ้ำไปใส่ก็ได้เช่นกัน แค่ให้พนักงานกดปุ่ม tare ก่อน น้ำหนักส่วนต่างของภาชนะก็ไม่เป็นปัญหาแล้ว!

2
เปลี่ยนเสื้อเด็กตัวเก่าให้กลายเป็นถุงช้อปปิ้ง

ใครเห็นเป็นต้องยิ้มหากหยิบเสื้อกล้ามตัวจิ๋วเก่าเก็บของเด็กน้อยมาโมใหม่เสียหน่อยให้กลายเป็นถุงช้อปปิ้ง งานนี้ทำง่ายแค่เย็บส่วนชายเสื้อให้ติดกัน ขอบคุณไอเดียน่ารักของคุณ ครอบครัว ตีวพี ที่ทำให้สมาชิกเห็นว่า ถุงผ้าที่ใช้แทนถุงพลาสติกก็ไม่จำเป็นต้องซื้อหา หยิบจับข้าวของที่มีใกล้ตัวมาใช้ให้คุ้มนี่แหละดีที่สุดแล้ว ใครมีเสื้อตัวเก่าในบ้าน หยิบกรรไกรและเข็มด้ายมาจัดการได้เลย!

3
ทำ Beeswax Wrap ไว้ใช้ซ้ำแทนพลาสติกแรป

ไอเดียอินเตอร์ที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบใช้พลาสติกแรปในการเก็บผัก ผลไม้ หรืออาหารต่างๆ เข้าตู้เย็น เพราะถึงแม้จะสะดวกดีแต่ก็สร้างขยะพลาสติกวันละไม่น้อย การทำ Beeswax Wrap ไว้ใช้เองด้วยการฝนขี้ผึ้งบริสุทธิ์ใส่ผ้า แล้วใช้ผ้าอีกผืนรองเตารีด ให้ความร้อนละลายจนขี้ผึ้งเคลือบผ้าทั่วทั้งผืน นำไปปิดภาชนะก่อนเข้าตู้เย็นหรือใช้ห่ออาหารแทนพลาสติกแรปแบบเดิม ให้ผลลัพธ์เหมือนกัน แต่ล้างให้สะอาดแล้วใช้ซ้ำได้ สบายใจกว่าเยอะ ขอบคุณไอเดียของ Jojo N ChaiChin นักทดลองช่างทำที่ทดลองทำ Beeswax Wrap ให้สมาชิกในกลุ่มได้ลองทำตาม

4
ใช้ใยบวบไว้ล้างจานแทนฟองน้ำย่อยยาก

เราอาจจะคุ้นกับการนำใยบวบมาขัดตัวกันอยู่บ้าง แต่ก็ลืมคิดไปว่ามันเอามาล้างจานก็ได้นี่! ไอเดียของคุณ Jeep Patchamon ที่กรีนตั้งแต่ต้นทางยันปลายทางด้วยการตากแห้งบวบที่ปลูกเองจนได้ใยบวบธรรมชาติ นำมาล้างจานได้สะอาดเอี่ยมอ่องแทนฟองน้ำสังเคราะห์ที่ไม่รู้จะย่อยสลายเมื่อไหร่ ในขณะที่ใยบวบเหล่านี้เติบโตงอกงามให้ใช้ได้เรื่อยๆ และย่อยสลายได้เมื่อหมดอายุการใช้งาน ไม่เหลือขยะในกระบวนการแม้แต่ชิ้นเดียว!

5
แปรรูปกากกาแฟให้เป็นสบู่ถูสนุก

สาวๆ ที่ชอบเข้าสปาน่าจะชื่นชอบเวลากากกาแฟหอมๆ ช่วยสครับผิวให้ผ่องใส แต่ถ้าจะนำกากกาแฟมาขัดเองที่บ้านก็รู้สึกไม่สะดวกสบายขึ้นมา ขอแนะนำไอเดียช่างทำของคุณ Pailin Pasarapa Sinhaseni ที่เพิ่มความง่ายให้การทำสปาในบ้าน และลดขยะจากแพคเกจจิ้งสบู่โรงงานด้วยการทำสบู่ออร์แกนิกใช้เอง ปลอดภัย มั่นใจว่าใส่อะไรลงไปบ้าง ที่สำคัญคือถูสนุก สครับถนัดมือ

นอกจากนี้ เจ้าของไอเดียยังกระซิบว่า กากกาแฟยังนำไปทำปุ๋ยใส่ต้นไม้ และใส่ในตู้เย็นเพื่อดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ชะงัดนักอีกด้วยนะ

6
แชร์วิธีล้างกล่อง UHT ส่งไปทำ Green Roof

จากที่เคยทิ้งลงถังก็ให้ความสำคัญมากขึ้น สำหรับกล่อง UHT ใส่นมและน้ำผลไม้ที่สามารถนำไปรีไซเคิลเป็นหลังคาเขียวได้ แค่ทุกบ้านใส่ใจในการแกะกล่องออกมา ล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง และส่งไปยัง Green Roof โครงการหลังคาเขียว เพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ที่ทำงานด้านนี้โดยตรง เราก็สามารถเปลี่ยนขยะให้กลายเป็นร่มเงาและยืดอายุทรัพยากรที่เราใช้ให้คุ้มค่าที่สุด ต้องขอบคุณ คุณ HappyBoyy MiniMini ที่มาแชร์ช่องทางสำหรับสมาชิกคนอื่นๆ ได้ทำตามด้วย

7
อัด Ecobrick ให้ชีวิตเปลี่ยน!

การนำขยะพลาสติกในชีวิตประจำวันที่เลี่ยงยากมาอัดใส่ขวดพลาสติกเป็น Ecobrick ก็เป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจ แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคือเมื่อคุณ Suchada Tansirimas บอกว่าเมื่อได้ลองทำอีโคบริค และจริงจังกับการลดการใช้พลาสติกไปพร้อมๆ กัน ก็พบว่าตัวเองให้ความสำคัญกับจัดการขยะในบ้านมากยิ่งขึ้น ขยะที่เคยสร้างต่อวันก็ยิ่งน้อยลง น้อยลง เรียกว่าชีวิตเปลี่ยนอย่างเห็นได้ชัด!

สำหรับผู้เข้าร่วมอุดมกรีนที่อัด Ecobrick เรียบร้อยแล้ว ส่งไปที่ Bamboo School Family ที่อยู่ 234 ซ.แมมแคท หมู่บ้านบ้องตี้ล่าง ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี 71150 เพื่อนำไปเป็นวัสดุสร้างห้องสมุดและห้องเรียนให้กับเด็กๆ

ยังมีไอเดียอีกมากที่เหล่าสมาชิกช่วยกันแชร์อย่างคึกคักในทุกๆ วัน
รับรองว่าได้แรงบันดาลใจและที่ปรึกษาของผู้ร่วมอุดมกรีนเดียวกันอย่างมากมาย

คลิกเข้าร่วมกลุ่มได้ ที่นี่เลย!
www.facebook.com/groups/GreeneryChallenge

ภาพประกอบ: npy.j