รู้ทั้งรู้ว่าการตดหรือการผายลมเป็นเรื่องธรรมชาติม้ากมาก แต่คนทั่วไปก็ยังรู้สึกว่ามันเป็นการกระทำที่ไม่สุภาพอยู่ดี หากแค่อั้นตดชั่วครู่เพราะอยู่ในลิฟท์ กลางที่ประชุม หรือบนรถยนต์ที่มีผู้โดยสารแน่นขนัดก็ว่าไปอย่าง แต่บางคนอั้นตดจริงจังถึงขั้นไม่ยอมปล่อยให้เล็ดลอดออกมา รู้ไหมว่าการกลั้นตดอาจก่อให้เกิดผลเสียกับร่างกาย หากว่าคุณไม่ยอมหยุดพฤติกรรมตั้งแต่วันนี้

บ่อเกิดของ ‘ตด’
อันที่จริงตดเป็นหนึ่งในกระบวนการขจัดของเสียออกจากร่างกาย แทนที่คุณจะรังเกียจในกลิ่นและความไม่สุภาพ ทำไมไม่ลองมาทำความเข้าใจ ‘ตด’ ว่าแท้จริงแล้วสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดกลิ่นมีเพียงร้อยละ 1-2 เท่านั้น เพราะแก๊สในตดมีหลายชนิด ทั้งชนิดไม่ส่งกลิ่น เช่น ไนโตรเจน อ๊อกซิเจน คาร์บอนไดอ๊อกไซด์ ฯลฯ และแก๊สชนิดส่งกลิ่นร้ายแรงอย่างแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์ (หรือแก๊สไข่เน่า) ที่เกิดจากการผลิตของเชื้อแบคทีเรียบางชนิดในลำไส้ระหว่างกระบวนการย่อยอาหาร แก๊สชนิดนี้ จะว่าไม่มีความสำคัญเลยคงไม่ใช่ เพราะมีงานวิจัยหลายชิ้นกล่าวถึงข้อดีของแก๊สชนิดนี้ เช่น ทำให้อาการของโรคอัลไซเมอร์ดีขึ้น หรือช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจคลายตัวและเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ดังนั้นคงไม่แฟร์ถ้าคุณจะมองแต่ข้อเสียเรื่องกลิ่น และพยายามเอาชนะธรรมชาติด้วยการกลั้นแก๊สเหล่านั้นไว้

ทิศทางของตด
เมื่อแก๊สรอการระบาย คุณก็ควรหาจังหวะเหมาะๆ ปลดปล่อยออกมา ตามปกติคนเราปล่อยลมออกจากร่างกายไม่ต่ำว่าวันละ 10 รอบ ทั้งรู้และไม่รู้ตัว ล่าสุดมีการแชร์ข้อมูลกันว่อนในโลกโซเชียลว่า การอั้นตดทำให้คุณเป็นโรคกรดไหลย้อนหรือเป็นมะเร็ง ฟังดูน่ากลัว แต่เรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญและคุณหมอต่างออกมาเบรกตัวโก่งว่าโม้ทั้งเพ เพราะไม่มีตำราเล่มไหนระบุและไม่มีงานวิจัยชิ้นไหนรองรับ ดังนั้นสองเรื่องนี้จึงตกไป แนวโน้มที่การกลั้นตดจะทำอันตรายต่อร่างกายคุณอาจไม่รุนแรงนัก แต่หากกลั้นไว้นานๆ คุณอาจรู้สึกไม่สบายตัว ปวดท้อง ท้องแน่น บวม จุกเสียดตลอดวัน อาจทำให้เกิดกลิ่นปาก แถมยังก่อกวนระบบย่อยอาหารและการทำงานของลำไส้ แม้เราไม่เชียร์ให้คุณกลั้นตดเป็นเวลานานๆ แต่เราก็เข้าใจถึงอาการกระอักกระอ่วนหากโดนใครจับได้ว่าปล่อยตด ดังนั้นแทนที่คุณจะกลั้น ทำไมไม่ลองลดปริมาณตดหรือตดอย่างมีคุณภาพ ไม่ส่งกลิ่นหรือปล่อยเสียง

ตดให้มีคุณภาพ
คนเราสามารถผลิตแก๊สได้วันละ 2 ลิตร ไม่เกี่ยวว่าเพศชายจะตดบ่อยกว่าเพศหญิง เพราะความถี่และกลิ่นขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกินและอาหารที่คุณบริโภคเข้าไป หากคุณไม่อยากปล่อยตดตลอดวัน หรือตดฟิ้วเดียวส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวล แนะนำให้ควบคุมพฤติกรรมเหล่านี้

  • พฤติกรรมนำพาลมเข้าร่างกายเกินจำเป็น เช่น เคี้ยวหมากฝรั่ง กินเร็ว กินไปเม้าท์ไป เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด สูบบุหรี่ ฯลฯ
  • พฤติกรรมการกินที่ก่อให้เกิดแก๊ส เช่น อาหารตระกูลถั่ว นม บรอคโคลี หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลี ไข่ ฯลฯ คุณต้องคอยสังเกตตัวเองว่ากินอาหารอะไรแล้วตดบ่อยกว่าปกติ อย่างตัวผู้เขียนหากวันไหนกินผลไม้ตอนท้องว่างหรือกินบรอคโคลี รับรองได้ปล่อยแก๊สตลอดวัน
  • พฤติกรรมส่งผลต่อกลิ่น ลดปริมาณเนื้อสัตว์และเพิ่มการกินผักและผลไม้ พยายามถ่ายหนักทุกเช้าเพื่อขจัดของเสีย ไม่เชื่อวันไหนลองอั้นอุจจาระและปล่อยตดออกมา รับรองว่าเหม็นลืม!