7 #ลดโลกเลอะ เริ่มต้นที่ตัวเรา


เลิกเมินแล้วหันมามองขยะเดลิเวอรี่ใกล้ตัวที่เรามองข้าม!
.
ชวนเริ่มเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ ลองมาอัพเลเวลการแยกขยะให้อยู่หมัดด้วย 7 วิธีช่วยลดโลกเลอะเริ่มต้นที่ตัวเรา
.
#เริ่มเล็งเห็นปัญหา
เมื่อมีการใช้พลาสติกเป็นจำนวนมาก ย่อมทำให้เกิดขยะพลาสติกเป็นจำนวนมหาศาลตามมา เมื่อไม่มีการจัดการที่ ไม่แยกขยะให้ถูกต้องจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ขยะพลาสติกถูกฝังกลบและรั่วไหลสู่ธรรมชาติ
.
#เริ่มต้นทิ้งให้ถูกที่
สิ่งแรกที่ทุกคนต้องตระหนักและปฏิบัติให้ได้คือการทิ้งขยะให้ถูกที่ ทิ้งให้ลงถัง เพื่อให้ขยะที่เราสร้างมีโอกาสในการถูกนำไปจัดการต่ออย่างถูกวิธี
.
#เริ่มมาถึงทางแยก
การแยกขยะนั้นไม่ยากอย่างที่คิด โดยเราสามารถเริ่มแยกตอนแรกโดยการแยกเศษอาหารออกจากขยะแห้งอื่นๆ ก่อน เพื่อให้สามารถจัดการกับขยะแห้งได้ง่าย รวมถึงเมื่อขยะแห้งไม่ถูกปนเปื้อนจากเศษอาหาร ก็ทำให้ชิ้นที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ก็ได้เกิดใหม่
.
#เริ่มรีไซเคิลให้สุด
เมื่อเริ่มคุ้นชินกับการแยกขยะบ้างแล้ว เราก็สามารถแยกเพิ่มขึ้นได้อีก อย่างเช่นเริ่มแยกขยะรีไซเคิลแต่ละประเภท เช่น พลาสติก แก้ว กระดาษ โลหะ และอลูมิเนียม เพื่อที่ขยะต่างๆ เหล่านี้จะได้วนกลับมาให้เราใช้ใหม่ในรูปแบบต่างๆ ไม่กลายไปเป็นขยะในสิ่งแวดล้อม
.
#เริ่มแยกขยะติดเชื้อ
ในช่วงการแพร่ระบาดที่ผ่านมา ทำให้เราต้องใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ในการป้องกันเชื้อโรคมากขึ้น ทั้งหน้ากากอนามัย ทั้งถุงมือแพทย์ ทั้งเจลแอลกอฮอล์ เนื่องจากสิ่งของต่างๆ เหล่านี้มีโอกาสที่จะติดเชื้อหลังการใช้งาน จึงควรมีการจัดการที่ดีและถูกต้อง เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงของผู้ที่จะนำขยะไปจัดการต่อไม่ให้ติดเชื้อ
.
#เริ่มเข้มข้นแยกสี่ถัง
วิธีการแยกของแต่ละคนก็อาจจะแตกต่างกันออกไปเมื่อเราคุ้นชินแล้ว การแยกบ่อยๆ จะทำให้เราเกิดวินัย และอาจจะทำให้เรารู้สึกว่าอยากแยกขยะมากชนิดมากขึ้น การแยกสี่ถังตามสีของถังที่ทางรัฐได้มีการจัดเตรียมไว้ให้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ช่วยให้เราแยกได้ง่ายมากขึ้น
.
สีเขียว คือ ถังขยะเปียก ไว้ใส่ขยะที่ย่อยสลายได้ เช่น เศษอาหาร พืช
สีเหลือง คือ ถังขยะรีไซเคิล ไว้ใส่ขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เช่น พลาสติก กระดาษ
สีแดง คือ ถังขยะอันตราย ไว้ใส่ขยะที่สารอันตรายปนเปื้อน เช่น ยาฆ่าแมลง กระป๋องสี อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
สีน้ำเงิน คือ ถังขยะทั่วไป ไว้ใส่ขยะที่อื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ใน 3 ข้อด้านบน
.
#เริ่มต้นที่ตัวเรา
ไม่ว่าเราจะเลือกแยกแบบไหน จะแยกมากแยกน้อยก็สามารถช่วยลดปัญหาขยะที่เพิ่มมากขึ้นได้แล้ว เพียงแค่เราลงมือทำและเริ่มต้นด้วยมือของเรา


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *