จากประสบการณ์การเดินตลาดเขียว ฉันมักได้พบปะผู้คนหลากหลายแบบ สินค้าทั้งแบบที่ไม่เคยเห็น หรือที่เหมือนกับเคยเห็นแต่มีความต่างในรายละเอียด ฉันจึงได้ลองรวบรวมผู้คนที่ได้เคยเจอ ที่เคยพูดคุยกันเอาไว้ที่นี่

ในตลาดสีเขียวที่กรุงเทพฯ อาจมีโอกาสไม่มากที่เราจะได้เจอร้านขายอาหารทะเลสดๆ ที่ส่งตรงมาจากเรือประมงของชาวบ้านมาขายให้เราถึงที่ ถ้าได้เจอแล้วจงฉวยโอกาสนั้นเลือกซื้อปลา ปู หอย กุ้ง หมึก จากเขา ของสดเหล่านี้มาจากการทำประมงพื้นบ้านขนาดเล็กที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และช่วยให้เหล่าสัตว์น้ำสามารถขยายพันธุ์ให้เรากินต่อไปอีกนานเท่าที่เป็นไปได้ และที่สำคัญ อาหารทะเลเหล่านี้ยังปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ เพราะไม่มีการแช่ฟอร์มาลีนหรือสารอื่นๆ ใช้แค่การแช่น้ำแข็งหรือแช่แข็งมาขายเท่านั้น ในขณะที่อาหารทะเลส่วนใหญ่ที่ซื้อหาจากแหล่งที่ไม่รู้จักจะเสี่ยงกับสิ่งนี้มากทีเดียว เพราะอาหารทะเลเป็นของที่เสียง่ายมากๆ และระบบประมงขนาดใหญ่ที่ออกเรือไปไกลๆ ทำให้ต้องพึ่งพาสารเคมีเพื่อคงความสดไว้ก่อนจะลอยเรือกลับมาส่งถึงคนกินอย่างเรา

ถ้าได้คุยกับคนขายของทะเล เขาจะมีเรื่องราวเล่าให้เราฟังแน่ๆ อย่างเช่น

“พวกเรามันเรือเล็ก การจับก็แทบจะเรียกว่าจับด้วยมือ แต่ปลาของเราอร่อยกว่าของเรือใหญ่แน่ๆ ครับ รับรองได้”

“ปลาในทะเลหายากกว่าแต่ก่อนมากครับ ตอนผมเด็กๆ ออกทะเลต้องได้กลับมาเยอะแยะ ตอนนี้หายไปเป็นสิบๆ เท่า ประมงใหญ่มันทำลายไปหมด กลัวจะเหลือไม่ถึงลูกหลาน”

“ถ้าคนประมงที่เขาไม่ได้ใส่ใจจริงๆ เขาก็ใส่ฟอร์มาลีนกันตั้งแต่ในเรือเลยครับ ไม่ใช่มาใส่ตอนขายในตลาดหรอกนะ”

“เรามาแบบนี้ก็เหนื่อยนะ วิ่งรถมาไกลจากบ้านชายทะเลมาให้ถึงกรุงเทพฯ แต่ก็ดีใจที่ได้มาคุยกับคนซื้อบ้าง”

“พวกปลาก็มีฤดูของมันเหมือนกันนะ กินตามฤดู ไม่กินช่วงวางไข่ก็ช่วยได้เยอะแล้ว”

“มีปลาแปลกๆ อีกหลายพันธุ์ที่คนกรุงเทพฯ ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยได้ยินชื่อนะ แต่ความอร่อยไม่แพ้ปลาที่พวกคุณรู้จักเลย ถ้าเจออะไรแปลกๆ ก็ลองแบบที่คนบ้านผมเขากินดูบ้าง หลากหลายดี”

อย่าลืมนะคะ ถ้าเจออาหารทะเลสดและแห้งจากคนที่ทำประมงแบบยั่งยืน ก็ให้เข้าไปอุดหนุนกัน นอกจากอาหารทะเลสดแล้ว เขาก็มักจะมีอาหารแปรรูปจากทะเล เช่น กะปิแท้ ปลาป่น ปลาแห้ง มาขายด้วย เพราะนี่เป็นการถนอมอาหารอย่างดี ทำให้ของที่จับได้ไม่ต้องเสียเปล่าไป อุดหนุนพวกเขา นอกจากเราจะได้อร่อย ปลอดภัย แล้วนี่ยังเป็นการช่วยสิ่งแวดล้อมทางทะเลไทยที่นับวันจะวิกฤตมากขึ้นเรื่อยๆ และยังเป็นการสนับสนุนให้กำลังใจผู้คนเล็กๆ ที่ใจใหญ่ หัวใจแกร่ง ฝ่าฟันความยากเย็นต่างๆ นานา เพื่อความยั่งยืนด้วยค่ะ

ภาพนี้สีออร์แกนิก!

ต้องการ เป็นนักวาดภาพประกอบที่เลือกใช้ชีวิตวิถีออร์แกนิก และใช้สีจากต้นไม้ใบหญ้ารอบตัว ในภาพ ‘ร้านอาหารทะเลจากประมงพื้นบ้าน ความอร่อยปลอดฟอร์มาลีนที่ยั่งยืน’ ต้องการเลือกใช้วัตถุดิบออร์แกนิกรอบตัวสร้างสีสันดังนี้

สีเหลือง: ดอกกรรณิการ์
สีน้ำตาล: walnut ink
สีม่วง: มะม่วงหาวมะนาวโห่
สีน้ำเงิน: ดอกอัญชัน
สีเขียว: ดอกอัญชันผสมดอกกรรณิการ์