จากประสบการณ์การเดินตลาดเขียว ฉันมักได้พบปะผู้คนหลากหลายแบบ สินค้าทั้งแบบที่ไม่เคยเห็น หรือที่เหมือนกับเคยเห็นแต่มีความต่างในรายละเอียด ฉันจึงได้ลองรวบรวมผู้คนที่ได้เคยเจอ ที่เคยพูดคุยกันเอาไว้ที่นี่

คราวนี้เรามาคุยกับลูกค้าที่มาเดินตลาดกันบ้าง แน่นอนคนที่มาเดินหาซื้อของในตลาดสีเขียวจะมีความตั้งใจเพื่อมาสรรหาของดี ปลอดภัยเพื่อตัวเองและครอบครัวแบบที่พวกเขาจะหาจากที่อื่นได้ยากมากหรืออาจจะไม่ได้เลยด้วยซ้ำ และแบบนี้แหละคือสิ่งที่พ่อค้าแม่ขายในตลาดสีเขียวต้องการ คนที่สรรหาของดีๆ มาขายก็ควรจะได้เจอลูกค้าที่รู้คุณค่าของสิ่งที่เขาจะจ่ายเงินซื้อ

ลูกค้าในตลาดสีเขียวอาจจะไม่ใช่พวกที่รู้จักพืชผักหรืออาหารมากมาย แต่รู้ถึงคุณค่าของความหลากหลายที่พ่อค้าแม่ค้าคัดสรรมาให้ การพูดคุยถามไถ่ถึงพืชผักที่ไม่เคยเห็น ถามถึงรสชาติ หรือแม้แต่เมนูที่จะทำจากผักนั้นๆ ได้จึงยืดยาวและสนุกสนานเสมอ นี่เป็นสีสันของตลาดสีเขียวที่จะหาไม่เจอในซูเปอร์มาร์เก็ตที่ผู้คนได้แต่หยิบผักเดิมๆ ที่รู้จักออกจากช่องแช่เย็นแล้วเอาไปจ่ายเงินที่แคชเชียร์

นอกจากนี้ สิ่งน่ารักที่ลูกค้าตลาดสีเขียวมักเตรียมมาจากบ้านคือ ถุงผ้าหรือภาชนะ เพื่อมาใส่สินค้าโดยไม่ต้องพึ่งพาของใช้ครั้งเดียวทิ้ง ลูกค้าตลาดสีเขียวมีความรักโลกพอๆ กับรักตัวเองและครอบครัว เขามักจะไม่ลืมเตรียมพร้อมเท่าที่ทำได้ ลองไปคุยกับลูกค้าตลาดสีเขียวกันบ้างดีกว่า

“ตั้งใจมาที่นี่เลยค่ะ พยายามซื้อของให้หลากหลายให้บ้านเรามีอะไรดีๆ กินจนมีตลาดอีกครั้ง วนไปค่ะ ช้อปปิ้งของแบบรู้ที่มาแบบนี้สบายใจกว่ากันเยอะค่ะ”

“มาแบบนี้ไม่ลำบากค่ะ ขอให้อย่าจัดห่างมากไป เราจะได้วางแผนสำหรับอาหารของครอบครัวได้”

“ชอบมาแบบนี้ค่ะ พ่อค้าแม่ค้ามีของมาขาย ส่วนใหญ่ใส่แพคเกจจิ้งแบบย่อยสลายได้ด้วย นี่สบายใจที่ให้ลูกได้กินขนมไทยที่ทำสดๆ ใส่กระทงใบตองบ้าง”

“เรามาซื้อสินค้าเกษตรอินทรีย์ดีต่อโลก เราก็ต้องดีต่อโลกด้วยสิคะ ถุงผ้านี่ต้องเตรียมมาหลายใบหลายแบบหน่อย เอาไว้แยกของใส่ตามที่เหมาะ ปิ่นโต กล่องข้าวเตรียมมาเลยค่ะ ไม่ต้องให้มีขยะสักชิ้นยิ่งดี”

เดินตลาดสีเขียวสนุกค่ะ เห็นความตั้งใจของทั้งคนมาซื้อ คนมาขาย เอาแค่มาเดินดูก็สนุกแล้ว ยิ่งวางแผนมาช้อป เตรียมถุงเตรียมกล่อง เตรียมแก้ว เตรียมกระติกน้ำแข็งมาใส่ของกลับบ้าน ก็ยิ่งสนุกตรงที่เราควบคุมการไม่เกิดขยะได้อีกค่ะ 

ภาพนี้สีออร์แกนิก!

ต้องการ เป็นนักวาดภาพประกอบที่เลือกใช้ชีวิตวิถีออร์แกนิก และใช้สีจากต้นไม้ใบหญ้ารอบตัว ในภาพ ‘ลูกค้าตลาดสีเขียว นักวางแผนช้อปที่เลือกอาหารดีและเลือกวิถีปลอดขยะ’ ต้องการเลือกใช้วัตถุดิบออร์แกนิกรอบตัวสร้างสีสันดังนี้

สีเนื้อ: ดอกกรรณิการ์ผสมพริกฝรั่ง
สีน้ำเงิน: ดอกอัญชัน
สีน้ำเงินม่วง: ดอกช้องนาง
สีม่วง: ลูกผักปลัง
สีเขียว: อัญชันผสมกรรณิการ์
สีส้ม: พริกฝรั่ง