เวลาที่ต้องปรุงอาหารจากหัวปลีทีไร เราจะแกะส่วนนอกออกใช้เฉพาะปลีสีขาวผ่องด้านในเสมอ สิ่งหนึ่งที่เห็นก็คือ ดอกกล้วยเล็ก ๆ ที่คั่นอยู่ระหว่างกาบปลีกล้วยก็จะถูกทิ้งไปกับเขาด้วย กลายเป็นขยะอาหารที่สร้างภาระต่อโลก จะว่าไปพอลองหยิบดอกกล้วยเจ้ากรรมขึ้นมาดู ก็ชวนคิดขึ้นว่ามันน่าจะกินได้อยู่นะ ดังนั้นอย่าทิ้งให้เสียของเลยดีกว่า มาแชลเลนจ์ตัวเองด้วยการนำดอกกล้วยมาเป็นโจทย์ภารกิจ Zero Food Waste ครั้งนี้กัน

ดอกกล้วยเล็ก ๆ ที่เรียงชิดกันเป็นแผง มันทีรูปทรงเรียวรี ตรงกลางเป็นโพรง แล้วมีก้านเกสรอยู่ตรงกลาง  พอแกะแยกออกมาทีละดอกแล้ว คนบ้ากินอย่างฉันพลันคิดไปถึงตัวปลาตัวเล็ก ๆ เลยเกิดไอเดียจะลองเอาเจ้าดอกกล้วยในหัวปลีนี้มาลองทำเลียนแบบปลาเงินทอดในร้านอาหารญี่ปุ่นดู และขอตั้งชื่อเมนูว่า ปลาเงินทอดเทียมจากดอกกล้วย

ว่าแล้วก็จัดแจงลอกกาบปลีสีแดงออก แล้วคัดเอาดอกไม้ในหัวปลีมาเคล้ากับแป้งแห้งบาง ๆ ให้เคลือบผิวนอกจนทั่ว แล้วครานี้ก็ผสมแป้งชุบทอดทำง่าย ๆ ด้วยส่วนผสมจากแป้งทอดกรอบ เกลือเล็กน้อย พริกไทยนิดหน่อย แล้วก็น้ำเย็นจัด คนส่วนผสมด้วยตะเกียบ ส่วนผสมแป้งชุบทอดนี้ต้องเหลวเกินไป ไม่งั้นจะไม่จับกับสิ่งที่ชุบทอด จึงควรค่อย ๆ รินน้ำลงไปขณะผสม เมื่อคะเนว่าได้แล้ว ให้ลองใช้นิ้มมือจุ่มลงดู ตรงนี้ถ้าแป้งเคลือบนิ้วมือเป็นฟิล์มพอดีไม่บางไป ไม่หนาไป ก็ถือว่าใช้ได้

ครานี้ก็ใส่ดอกกล้วยที่โรยแป้งแห้งแล้วชุบกับแป้งเปียกสำหรับชุบทอดที่ผสมไว้ แล้วก็ใส่ลงทอดกับน้ำมันร้อนกลาง ๆ โดยใช้ไฟกลางค่อนอ่อน เรื่องไฟนี้สำคัญ เพราะถ้าไฟแรงไปเจ้าปลาเงินทอดเทียมของเรามันจะไม่เงินแต่อาจจะกลายเป็นปลาทองสีเหลือง หรือถ้าไฟแรงจัด อาจจะกลายเป็นปลารักเร่ตัวดำปี๋ไปก็เป็นได้ แล้วเวลาใส่ดอกปลีลงทอดต้องใส่ทีละดอกนะ ไม่ใช่เทโครมลงทีเดียว เดี๋ยวติดกันเป็นกุ้งแพแทนที่จะเป็นปลาเงินเทียม

พอทอดออกมาแล้วหน้าตามันเข้าท่านะ แถมสัมผัสก็ดีมีความกรอบนอก และโปร่งเบาเพราะด้านในของดอกไม้นี้มันเป็นโพรง ทว่าปัญหาอยู่ตรงที่เกสรตรงกลาง เพราะพอทอดแล้วมันแข็งกระโด้กราวกับไม้จิ้มฟัน จึงเข้าใจแล้วว่าวิธีที่จะนำดอกไม้เล็ก ๆ ในหัวปลีนี้มาปรุงอาหารจำเป็นต้องดึงเกสรตรงกลางนี้ออกก่อน เพราะไม่งั้นมันเคี้ยวกินไม่ได้

ทีนี้ก็เอาใหม่ นำดอกกล้วยมาดึงเกสรตรงกลางแข็ง ๆ ออก แล้วเราก็ทอดแบบใจเย็น ๆ รอจนสุกกรอบ ถ้าไฟได้ ใจได้ ก็จะได้เจ้าปลาเงินเทียมทอดสีขาวสะอาดตาแต่ว่ากรอบอร่อยไม่อมน้ำมัน ที่สำคัญเคี้ยวกินได้ทั้งหมด

เสร็จสรรพแล้ว ได้ปลาเงินทอดเทียมจากดอกกล้วยมาเต็มจาน ซึ่งดูละม้ายคล้ายกับปลาเงินทอดในร้านอาหารญี่ปุ่นอยู่ไม่น้อย ถ้าจะกินเป็นของว่างอย่างปลาเงินทอดในร้านอาหารญี่ปุ่นก็ไม่เลวนะ เคียงมะนาวสักซีกไว้บีบตัดเลี่ยน แต่กินของทอดอย่างเดียวมันรู้สึกผิดบาปต่อสุขภาพไปสักนิด จึงขอกินแบบผักครึ่งนึงอย่างอื่นครึ่งนึงแล้วกัน ฉับพลันก็นำเจ้าปลาเงินทอดเทียมจากดอกกล้วยไปโรยท็อปบนจานสลัดแทน แล้วก็คือใส่ทั้งผักสลัด มะเขือเทศ และส้มซันคิส โรยผิวเปลือกส้มซอยบาง ๆ เพิ่มกลิ่นหอมกินกับน้ำสลัดญี่ปุ่น ที่ผสมจากโชยุ น้ำมันงา น้ำมะนาว น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว น้ำผึ้งหรือน้ำตาลอ้อยป่น ขิงฝน ช่วยให้แต่ละคำสลัดนั้นมีกลิ่นหอมสดชื่น ชวนกิน

ไม่ได้อยากจะอวยตัวเองหรอกนะ แต่จะบอกว่าเมนูนี้อร่อยจริงจังเลยทีเดียวลองทำกินดูรับประกันไม่ผิดหวัง นี่ยังคิดต่ออีกนะว่าเจ้ากาบปลีสีแดง ๆ มันน่าจะเอามาทำอะไรกินได้อาจจะเอามาดอง เอาไปต้มแล้วบดปั้นก้อน ฯลฯ แต่ตรงนี้ต้องขอเวลาทดลองสักหน่อย เพราะส่วนที่ว่านี้ของปลีกล้วยจะมีความฝาด ถ้าจัดการไม่ดี ทำเป็นของกินแล้วจะพานท้องผูก

เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจ Zero Food Waste ไปอีกครา กับการแปลงกายดอกกล้วยให้กินได้อร่อยด้วย ไม่ต้องเหลือทิ้งเป็นขยะอาหารและเป็นภาระให้กับโลกใบนี้อีกต่อไป

ภาพ : สิทธิโชค ศรีโช