ไม่ว่าใครก็อยากดูเด็กตลอดกาล แม้ปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีมากมายที่ช่วยให้เราดูเด็กลง รวมถึงวิธีการอย่างการออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ ตามหลักสุขศึกษาที่ร่ำเรียนมาตั้งแต่วัยเยาว์ แต่จะว่าไป ในหัวข้อหลักๆ เหล่านี้ ก็มีเทคนิคแยกย่อยที่ช่วยให้คุณดูเด็กลงได้จริง แถมยังทำตามได้ไม่ยาก ไม่วุ่นวาย อาศัยแค่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันเท่านั้นเอง

เลิกกินน้ำตาลจริงจัง
ลด ละ เลิก เพราะน้ำตาลนี่แหละเป็นตัวการที่ทำให้ผิวพรรณของคนเราแก่ลง เนื่องจากน้ำตาลจะเข้าไปทำงานกับอีลาสตินและคอลลาเจนในผิวหนัง ส่งผลให้ใบหน้าเป็นริ้วรอยได้ง่ายและเหี่ยวห้อยเหมือนถุงชาชงแล้ว หนำซ้ำอาหารที่มีน้ำตาลสูงหลายชนิดยังมาพร้อมไขมันทรานส์ซึ่งเป็นวายร้ายบ่อนทำลายผิว เมื่อสองแสบผนึกกำลังกัน ผิวหน้าของคุณจึงทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็ว เทียบไม่ได้กับคนที่เลิกกินน้ำตาลแล้วเปลี่ยนมากินผักและผลไม้แทน หลายคนทดสอบกับตัวเองด้วยการงดน้ำตาลหนึ่งสัปดาห์เต็ม ผลปรากฏกว่าผิวดีขึ้น หน้ากระจ่างใส โดยไม่ต้องพึ่งครีมราคาแพง

กินไขมันมากขึ้น
ไขมันในที่นี้หมายถึงไขมันดีอย่างโอเมก้า 3 ที่หาได้จากปลาแซลมอน ถั่ววอลนัต และธัญพืชต่างๆ ที่ช่วยปรับอารมณ์ของคุณให้คงที่ (ไม่เหมือนคนวัยทอง) รักษาความแข็งแรงของกระดูก (ไม่เปราะง่ายเหมือนคนหกสิบอัพ) แถมยังช่วยชะลอวัยและสร้างความเต่งตึง เพราะโอเมก้า 3 จะเข้าไปกระตุ้นเอ็นไซม์ในร่างกายที่ดึงเอาไขมันสะสมตามสะโพกออกมาใช้เป็นพลังงาน ส่งให้ผิวของคุณดูสุขภาพดีไม่มีริ้วรอย

ปรับท่าทางให้สมาร์ท
หนึ่งในปัญหาใหญ่ของคนเมืองคือนั่งนานเกินไปและเอาแต่ก้มมองโทรศัพท์มือถือ ส่งผลให้ Posture หรือท่าทางการยืนหรือเดินเสียหมด ไม่สง่าผ่าเผย กลายเป็นคนเดินหลังค่อมคอตก ความเฉื่อยที่ทำให้คุณดูแก่อยู่แล้วกลับยิ่งเหมือนคนสูงวัยเข้าไปอีก เทคนิคง่ายๆ ที่ทำให้คุณดูเด็กลงใน 2 นาทีได้แก่การฝึกยืนบีบสะบักเล็กน้อย ยืดอกให้สันหลังเป็นแนวตรง ตามองตรงไปด้านหน้า จากนั้นเกร็งหน้าท้องและต้นขาด้วยการดึงต้นขาของคุณขึ้นพร้อมขมิบก้น เท่านี้ท่าทางการเดินหรือยืนของคุณก็จะดูสมาร์ทขึ้น ไม่อ่อนแรงเหมือนคนสูงวัย

ออกกำลังกายมากไปก็ทำให้ดูแก่ลงได้
อันนี้คือเรื่องจริง การออกกำลังกายไม่ได้มีแต่ผลดี เพราะอะไรที่ทำมากเกินไปมักให้ผลลัพธ์ที่ตรงกันข้าม หลายครั้งที่บทสนทนาของกลุ่มคนรักการออกกำลังกายถกเถียงกันว่าเราจะเลือกอะไรดีระหว่างหุ่นสวยกับหน้าพัง เพราะการออกกำลังกายที่มากเกินทำให้ร่างกายของคุณทรุดโทรมก่อนวัยอันควร เพราะคุณกำลังสะสมความเครียดที่กระทำต่อร่างกาย และเพิ่มระดับฮอร์โมนความเครียดอย่างคอร์ติโซล ส่งผลให้คุณจะดูโรยราไร้เรี่ยวแรง ผิวกร้าน แทนที่จะกระฉับกระเฉง ลองหาจุดตรงกลางระหว่างความพอดีที่ได้ทั้งหุ่นและผิวพรรณ  

ผูกมิตรกับเด็ก
ไม่ใช่ให้คุณนั่งจับเจ่ามีเพื่อนแต่ในโลกโซเชียลหรือคุยแต่กับเพื่อนวัยเดียวกัน หากคุณอยากกระชากวัยคุณต้องตามโลกให้ทัน ลองเพิ่มสมาชิกเพื่อนใหม่ของคุณเป็นคนที่อายุน้อยกว่าสักสิบปี วิธีการนี้ช่วยให้คุณรู้สึกคึกคักขึ้นอีกครั้ง จากเดิมที่คุยกับเพื่อนวัยเดิมๆ ซึ่งหัวข้อที่คุยก็หนีไม่พ้นเรื่องเจ้านายหรือที่ทำงาน หันไปทางไหนก็เจอแต่เสียงบ่น ต่างจากการคุยกับเด็กที่โลกของพวกเขายังคงสดใสไม่หวั่นเกรงต่อสิ่งใด นี่แหละเทคนิคที่จะทำให้หัวใจของคุณกลับไปเป็นวัยรุ่นอีกครั้ง เสริมด้วยว่ามีผลการศึกษานับร้อยชิ้นยืนยันว่าเมื่อเทียบกับคนที่สอบตกด้านการเข้าสังคมแล้ว คนที่มีเพื่อนฝูงจะมีชีวิตยืนยาวกว่าถึง 50%

เก็บเคล็ดลับเหล่านี้มาทำให้ชีวิตกระปรี้กระเปร่าเหมือนเพิ่งเป็นหนุ่มเป็นสาวๆ ใหม่กันดีกว่า