ช่วงหลังๆ มานี่ เราจะได้เห็นเจ้าของเพจต่างๆ ออกหนังสือเล่มให้พลิกเปิดอ่านกันได้เต็มอิ่ม นอกเหนือจากตามกดไลก์กดแชร์กันในโลกออนไลน์ ซึ่งเพจดังหนึ่งในนั้นอย่าง ‘เมื่อวานป้าทานอะไร’ ก็มีหนังสือออกมาให้เราได้อ่านกันหลายต่อหลายเล่ม ไล่มาตั้งแต่ ‘เมื่อวานป้าทานอะไร’ ที่บอกเล่าเรื่องหลักการกินอยู่ตามหลักโภชนาการโดยเจ้าของเพจที่เป็นนักกำหนดอาหารวิชาชีพที่ย่อยข้อมูลยากยิ่งให้เข้าใจง่ายขึ้น ‘ซูเปอร์ป้า ไดอารี่’ เล่มสองที่ตามมาตอบคำถามคาใจเรื่องการกินอย่างไรให้สุขภาพดี อาหารเสริมโน่น นั่น นี่ ดีไม่ดีอย่างไร ฯลฯ เล่มที่สาม ‘พรุ่งนี้ก็ 60 แล้ว’ เอาใจผู้สูงวัยด้วยเคล็ดลับกินอยู่ให้ฟิตแอนด์เฟิร์มได้แม้อายุจะมากขึ้น และในเล่มที่ 4 ที่เพิ่งวางแผงได้ไม่นานอย่าง ‘ตะลุยครัว ทัวร์ซูเปอร์ฯ’ ป้า (ฐนิต วินิจจะกุล) ได้ชวนน้าบัง (วรรษพล แสงสีทอง) เจ้าของเพจ SchwedaKong นักปรุงที่สรรหาเมนูชวนหิวและผู้อุทิศตัวรีวิวน้ำปลา 24 ยี่ห้อจนมีแฟนเพจอุ่นหนาฝาคั่ง มาร่วมกันบอกเล่าข้อมูล เคล็ดลับ และไกด์ไลน์ที่ชวนผู้อ่านมาเริ่มต้นเข้าครัวทำอาหารกินเอง โดยมีซูเปอร์มาร์เก็ตที่เหล่าคนเมืองคุ้นเคยเป็นห้องเรียนพร้อมตะลุย

ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้ คือการชวนเราทำความรู้จักกับอาหารเต็มเชลฟ์บนซูเปอร์มาร์เก็ตไล่หมวดไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์แปรรูป อาหารทะเล อาหารกระป๋อง เบเกอรี่ ฯลฯ โดยมีความรู้ทางโภชนาการแทรกไปกับวิธีการปรุงอาหาร (หรือทริกง่ายๆ ให้มั่วสูตรเองอย่างมีหลักการมากขึ้น) ซึ่งเล่มนี้ ออกตัวชัดเจนว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยเข้าครัวมาก่อน ที่แม้กระทั่งทอดไข่เจียวยังล้มเหลว เพราะทั้งป้าและน้าบังมั่นอกมั่นใจว่า ถ้าเราเข้าใจวัตถุดิบ รู้วิธีปรุงพื้นฐาน และเลือกสิ่งที่อยากกินได้ การลงมือทำอาหารเองไม่ใช่เรื่องยากเกินไปแน่นอน

อีกหนึ่งประเด็นที่หนังสือเล่มนี้บอกไว้ตั้งแต่ต้น คือเหตุและผลว่าทำไมเราควรทำอาหารกินเองแม้ว่าจะมีร้านอร่อยราคาถูกไปจนถึงแพงลิ่วให้เลือกกินทุกหัวระแหง นั่นเป็นเพราะการเลือกวัตถุดิบเองและจำกัดการปรุงด้วยตัวเองมีผลกับสุขภาพของเราโดยตรง เพราะเราสามารถเลือกผักที่ปลอดสารพิษ เลือกวิธีล้างที่ช่วยลดสารตกค้างได้มากกว่า ลดการเติมน้ำตาลพรวดพราด สาดเกลือไม่ยั้ง หรือใส่เนื้อหนังมังสา (แบบติดมันน้อยหน่อย) ได้มากเท่าที่พึงใจ โดยที่ยังอร่อยและสบายใจแม้ไม่ต้องเข้าลัทธิกินคลีน

และสิ่งที่มากไปกว่าการได้ ‘เลือก’ มีผลวิจัยมากมายที่บอกว่าการทำอาหารกินเองไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องสุขภาพ  โภชนาการ และสบายใจเรื่องอาหารปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัว เพราะเมื่อมีการทำอาหาร ก็ต้องมีการร่วมกันรับประทานอาหาร จะครอบครัวเล็ก ครอบครัวใหญ่ หรือเพื่อนฝูงที่สนิทสนมจนเป็นครอบครัว ซึ่งเจ้าความสัมพันธ์นี้ล้วนนำมาซึ่งความรู้สึกอิ่มใจที่ข้าวกี่ชามก็ให้ไม่ได้ซะด้วย

ตะลุยครัว ทัวร์ซูเปอร์ฯ
สำนักพิมพ์มติชน
ราคา: 225 บาท