ไฟโตนิวเทรียนท์ ไอโซฟลาโวน ไลโคปีน ลูทีน พรีไบโอติกส์ โปรไบโอติกส์ ซินไบโอติกส์ กลูต้าไธโอน กรดไขมันโอเมก้า 3-6-9 ฯลฯ คือศัพท์แสงที่เรามักจะได้ยินในโฆษณาอาหารเสริมและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่างๆ นานา ถามว่าจำได้ไหมว่าแต่ละตัวมีหน้าที่อะไรก็ยอมรับว่าต้องส่ายหน้า รู้แต่ว่าถ้าได้ยินอะไรทำนองนี้ก็เชื่อไว้ก่อนว่ามันดีต่อสุขภาพชัวร์

“การกินอาหารที่ดี พอเพียง และพอดี เป็นรากฐานสุขภาพที่ดี แต่จะทำได้สำเร็จ ต้องอาศัยความรู้และความตั้งใจที่แน่วแน่” คือตัวหนังสือของ นพ.ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท หรือหมอหนุ่ม ผู้เขียนหนังสือ ภารกิจ eat กับหมอ หนังสือเล่มสวยที่ให้ความรู้ที่ถูกต้องในการกิน ชนิดที่เราว่ามันคล้ายพจนานุกรมขนาดย่อมที่อธิบายความหมายของศัพท์แสงวุ่นวายในวงการอาหารสุขภาพให้เข้าใจง่ายขึ้น อันส่งผลให้เราในฐานะคนอ่าน ‘กินอย่างเข้าใจ’ ได้มากขึ้นตามไปด้วย

ในบทแรกๆ หมอหนุ่มเริ่มต้นให้เรารู้จักคำว่า good food ผ่านอาหารดีหลากหลาย ไล่ไปตั้งแต่อาหารออร์แกนิกที่ดีทั้งต่อเราเองและสิ่งแวดล้อม อาหาร living food หรืออาหารสดๆ ที่ไม่ผ่านกระบวนการหุงต้มซึ่งเต็มไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ช่วยชะลอความแก่ สารปรุงแต่งต่างๆ ในอาหารที่อาจจะซ่อนอันตรายไว้ในกลิ่นรสยั่วยวนของมัน ไปจนถึงไกด์แนะนำว่าเราจะไปหาคุณประโยชน์ชื่อเรียกยากเหล่านั้นได้จากอาหารชนิดไหนในเมืองไทย แม้ข้อมูลจะเยอะไปนิด แต่ก็ตอบโจทย์ความครบครันให้กลับมาพลิกได้ทุกครั้งเมื่อสับสนในข้อมูล

โดยดีกรี คุณหมอเป็นแพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยที่จบปริญญาโทด้าน Clinical and Public Health Nutrition จาก University College London ประเทศอังกฤษ ดูแลคนไข้โดยให้คำปรึกษาด้านโภชนาการและเวชศาสตร์ชะลอวัยเป็นงานหลัก หนังสือเล่มนี้จึงคล้ายบทสรุปของคำถามหรือปัญหาที่พบเจอได้บ่อยจากเหล่าคนไข้ กลายเป็นภารกิจที่ถอดรหัสเสร็จสรรพว่าต้องกินอะไรแล้วกินอย่างไรถึงจะแก้ปัญหานั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น ภารกิจ eat ให้ผิวดูเด็กและอ่อนเยาว์ ภารกิจ eat ให้ผิวขาวสดใส ลดฝ้า กระ ภารกิจ eat ผมหนา ต้านหงอก ภารกิจ eat ชะลอวัย ภารกิจ eat หลับสบาย ภารกิจ eat ระเบิดพุง ไปจนถึงภารกิจ eat ต้านมะเร็ง ฯลฯ แต่ที่น่าสนใจมากกว่านั้น คือบทที่พูดถึงเรื่องจริงและเรื่องหลอกที่เราเคยเข้าใจในการกินอาหารเพื่อสุขภาพ และรวมเมนูกินดีอยู่ดีจากเพจปิ่นโตส่งอาหารออร์แกนิกสุดเท่อย่าง Thank God It’s Organic แถมให้ท้ายเล่มด้วย

คอนเทนต์แน่นเปรี๊ยะขนาดนี้ อย่าเพิ่งเมินหน้าหนีเพราะคิดว่าวิชาการเป็นตำราเรียน เพราะดีไซเนอร์ผู้ออกแบบรูปเล่มในนาม Syrup ได้เล่นสนุกกับการจัดวางแต่ละหน้าให้เพลิดเพลินไปด้วยภาพถ่ายและภาพประกอบแน่นไม่แพ้กัน เรียกว่าพลิกเพลินได้จนจบเล่มเลยล่ะ

เหมาะอย่างยิ่งกับคน กิน (ดี) เพื่อ อยู่ (ดี)

หนังสือ ภารกิจ eat กับหมอ
ผู้เขียน นพ. ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท
สำนักพิมพ์ PleaseHealth Solutions
ราคา 285 บาท
FB: www.facebook.com/PleasehealthBooks