ตั้งแต่ย้ายจาก กทม. มาอยู่ที่เกาะพะงัน ทำให้เราต้องศึกษาวิถีการกินแบบคนใต้มากขึ้นค่ะ ด้วยเพราะสภาพอากาศที่มีลม ฝนและความชื้นมาก ๆ ทำให้บางทีในท้องก็มีแก๊สเยอะ ท้องอืดบ่อยแถมมีหน้าท้องด้วย นั่นเพราะความชื้นมีความเป็นหยิน (Yin) ซึ่งจะทำให้ลมปราณ ซึ่งมีความเป็นหยาง (Yang) นั้นติดขัด อีกทั้งความชื้นก็ไปรุกรานกระเพาะอาหาร ทำให้ระบบการย่อยและการดูดซึมอาหารของไม่ค่อยดีเท่าไร ซึ่งสังเกตได้เลยว่าถ้าเราไม่กิน ขิง ข่า ขมิ้น ไล่ลม มันจะทรมานมาก ๆ เลย และไม่เป็นที่น่าแปลกใจเลยนะคะว่าทำไมอาหารใต้ถึงมีรสเผ็ดร้อนและเต็มไปด้วยเครื่องเทศต่าง ๆ

แต่ด้วยความที่ปุ๋มเป็นคนไม่ค่อยถนัดอาหารใต้สักเท่าไร เลยทำให้ต้องคิดสูตรอาหารที่ยังมีสมุนไพรอย่างขิง แล้วผสมผสานด้วยอาหารหมักดองอย่าง “มิโซะ” ที่นอกจากจะช่วยระบบย่อยแล้ว ยังเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีให้ลำไส้เราด้วย แล้วปิดท้ายด้วยการเติม “บัควีต” ที่มีเส้นใยอาหารสูง ดีทั้งต่อลำไส้และระบบขับถ่ายเช่นกัน

การที่สุขภาพลำไส้ของเราดีนั้นส่งผลให้ระบบย่อยของเราดีและภูมิคุ้มกันของเราก็ดีไปด้วยนะคะ อย่างที่เค้าว่ากันว่า สุขภาพดีเริ่มต้นที่ลำไส้ ซึ่งอาหารหมักดองก็มาแรงแซงโค้งมาหลายปีแล้ว เพราะมีจุลินทรีย์ที่ดีที่ทำให้ลำไส้เราเฮลที ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ต กิมจิ คีเฟอร์ คอมบูชา ซาวร์เคราต์ และอื่น ๆ

แต่ส่วนตัวปุ๋มชอบมิโซะที่สุดค่ะ เพราะว่ามันให้รสเค็มแทนซีอิ๊วได้ แต่แตกต่างจากซีอิ๊วเพราะเพิ่มมิติของรสชาติที่แอบอมเปรี้ยวและมีความ earthy นอกเหนือจากรสเค็มอย่างเดียว เอาไปใส่ในซุปก็ได้ จิ้มกินกับผักสดก็ได้ ทำเป็นซอสก็ได้ แต่เมนูวันนี้จะทำเป็นน้ำสลัดที่ผสมกับขิงขูดฝอยค่ะ ทานกับบัควีตต้ม ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก และมีปริมาณแร่ธาตุสูงกว่าธัญพืชทั่วไป หลายคนอาจจะไม่คุ้นชินเท่าไร แต่ถ้าลองทานแล้วจะติดใจ หลายคนอาจจะบอกว่าคล้ายคีนัวแต่เค้ามีวิตามินบีสูงกว่าค่ะ แถมมีโปรตีนและกรดอะมิโนด้วย เอาไปทำอาหารก็ง่าย ต้มในน้ำร้อนได้เลยไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืนเหมือนถั่วอื่น ๆ เราจะเสริมสลัดมื้อนี้ด้วยผักย่างและผักสด แล้วท็อปด้วยถั่วแระญี่ปุ่นและสาหร่ายให้เข้ากับน้ำสลัดมิโซะกันค่ะ

มิโซะ หรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น ทำจากถั่วเหลืองหมัก กับเชื้อโคจิและเกลือค่ะ ซึ่งเชื้อโคจิจะมี 3 แบบด้วยกันคือ เชื้อโคจิข้าว , เชื้อโคจิถั่วเหลือง และเชื้อโคจิข้าวบาร์เลย์ ซึ่งจะทำให้รสที่หมักออกมาแตกต่างกัน และระยะเวลาในการหมักจะทำให้สีต่างกันด้วย แต่สำหรับน้ำสลัดในวันนี้จะเลือกใช้มิโซะแบบไหนก็ได้ตามรสชาติที่ชอบเลยค่ะ เพราะเราจะเอาไปผสมกับวัตถุดิบอื่นๆด้วย ถ้าชิมรสถูกใจก็ตามนั้นเลย ว่าแล้วไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม
– บัควีต 1/2-1 ถ้วยตามชอบ
– เบบี้แคร์รอต 4 หัว
– เห็ดออรินจิ 5 ดอก
– มะเขือเทศ 1 ลูก
– แตงกวา 1-2 ลูก
– บรอกโคลี 1 หัวเล็ก
– ถั่วแระญี่ปุ่นตามชอบ
– บีตรูตขูดฝอยตามชอบ
– สาหร่ายญี่ปุ่นตามชอบ
– น้ำมันมะกอกเล็กน้อย
– เกลือปรุงรสเล็กน้อย

วิธีทำ
– ล้างบัควีตให้สะอาด แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที แล้วนำมาสะเด็ดน้ำ พักไว้


– ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย แล้วนำเบบี้แคร์รอต บรอกโคลีและเห็ดออรินจิลงไปย่าง แล้วโรยเกลือเล็กน้อย


– ฝานแตงกวา หั่นมะเขือเทศ แล้วจัดวางทุกอย่างเข้าด้วยกัน วางถั่วแระญี่ปุ่นด้านบน บีตรูตขูดฝอย และสาหร่ายญี่ปุ่น แล้วพร้อมทานได้เลยค่ะ

ส่วนผสมน้ำสลัด
– มิโซะ 1.5 ช้อนชา
– ขิงขูดฝอย 1 ช้อนชา
– กะทิ 2 ช้อนชา
– มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา
– น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนชา
– น้ำตาลดอกมะพร้าว 1 ช้อนชา
– น้ำสะอาด 2 ช้อนชา

วิธีทำ
– ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แต่สามารถเพิ่มลดส่วนผสมเพื่อให้ได้รสชาติอย่างที่ถูกใจ