เพราะโลกของชามันซับซ้อนและมีสิ่งมาให้ลองอยู่เสมอ เราจึงไม่เคยได้ชินชากับการชิมชาสักที ทั้งชาจีน ชาญี่ปุ่น ชาอินเดีย ชาฝรั่ง (ที่มาจากเอเชียอีกที) หรือแม้แต่ชาไทย ก็มีอะไรให้เรียนรู้ได้ไม่รู้จบ นี่ยังไม่นับเหล่าชาสมุนไพร และการเบลนด์ชาที่ปรุงมาอย่างพิถีพิถันอีกต่างหาก

ว่ากันเชิงสุขภาพ เครื่องดื่มที่อยู่ในอารยธรรมมนุษย์มาเกือบห้าพันปีนี้ นอกจากจะช่วยให้เราแก้กระหายและแก้ง่วง มันยังมีประโยชน์สารพัดสารพัน ทั้งสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านการอักเสบ ต้านเชื้อจุลินทรีย์ไม่ดีในลำไส้ ชายังมีสารสำคัญอย่าง แทนนิน ที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามีฤทธิ์ต้านโรคภัยมากมายหากดื่มเป็นประจำ หากดื่มให้เป็น ชาอุ่นๆ แต่ละถ้วยช่วยเราได้มากเลยล่ะ และนี่คือเหล่าชาที่เราชิมแล้วชอบจนต้องเอามาบอกกัน

ชามะตูม สวรรค์บนดิน

ชาที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจของลูกชายที่อยากจะฟื้นฟูสุขภาพของคุณพ่อด้วยวิถีธรรมชาติ จึงก่อร่างสร้างฟาร์มสเตย์ขึ้นในชื่อ สวรรค์บนดิน และเริ่มปลูกพืชผักหมุนเวียนและนำมาแปรรูปเป็นชาสมุนไพรชนิดต่างๆ เบลนด์ด้วยพื้นฐานความรู้แบบกาแฟ ชาสมุนไพรแบรนด์นี้จึงเป็นเหมือนการทดลองนำพืชผลที่ตกแห้ง อบ บด เพื่อหาสัดส่วนที่หอมพอดิบ อร่อยพอดี มีหญ้าหวานและดอกคำฝอยช่วยให้มะตูมมีมิติ ส่วนหญ้าหวานกับชะเอมเป็นเคล็ดลับรสหวานที่ดีต่อสุขภาพ และสำหรับชามะตูมเบลนด์นี้ เราถือว่าเป็นชามะตูมที่อร่อยที่สุดเท่าที่เราเดินดินมา

FB: Sawanbondin Farm & Home Stay

Milk Oolong x Pandan x Rose Petal ห้องชาของมุ้ง

ชาเบลนด์จิ๋วในพอร์ชั่นต่อกาหน้าตามุ้งมิ้ง สูตรนี้เป็นใบชาอู่หลงจากยอดใบชาสายพันธุ์ดี ผ่านการหมักพิถีพิถันแล้วนำไปอบกลิ่นนมจนเกิดเป็นกลิ่นรสแปลกลิ้นแต่อร่อยแตกต่าง ในหนึ่งดื่มอวลไปกับกลิ่นเตยหอม และกลีบกุหลาบมอญออร์แกนิก ช่วยกันเปลี่ยนชาขมลึกให้หวานละมุนหอมละไม แถมยังสวยงามเหมือนดอกไม้บานอยู่ในกาน้ำชา ดื่มแล้วรู้สึกสวยขึ้นอย่างไม่เกี่ยวข้องกัน

FB: www.facebook.com/MunchMinkCraftTea

Good morning quince black tea The Tea Brewer

ชาออร์แกนิกหน้าตาเท่ในถุงพร้อมบริวจากเดนมาร์กที่ได้รางวัลเชิงนวัตกรรมมากมาย เพราะเกิดมาเพื่อแก้ปัญหาการอยากดื่มชาดี ชาอร่อย เหมือนเบลนด์แล้วบริวในกาชาดีๆ แต่ก็สะดวกสบายและอร่อยกว่าชาซองบดละเอียดที่เทียบความพิถีพิถันกันไม่ได้ทั้งกลิ่นและรส วิธีการคือเทน้ำร้อนใส่ถุงที่ทำจากกระดาษโคทด้วย PE foil ที่คิดมาแล้วว่ากระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย และสามารถนำไปใช้ซ้ำด้วยการเทกากชาที่ดื่มแล้วออก ล้างให้สะอาด ผึ่งแห้ง แล้วใช้ซ้ำเป็นกาได้จนกว่ามันจะหมดอายุ และสำหรับเจ้ากลิ่นควินซ์นี้ ก็ให้รสเข้มข้นแต่สดชื่น ดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น เมืองไทยนำเข้ามาขายทั้งแบบชาและกาแฟ หาซื้อได้ตามร้านขายสินค้าออร์แกนิก (แต่ไม่ทั่วไปมาก)   

FB: www.facebook.com/GrowersCupThailand

ชากิ่งหม่อนออร์แกนิก

ชาใบหม่อนมันธรรมดาไป เดี๋ยวนี้มันต้องชากิ่งหม่อนสิ! ยอมรับตามตรงว่าตอนเห็นครั้งแรกก็รู้สึกอย่างนี้ และซื้อมาเพราะสงสัยว่าทำไมต้องเป็นชากิ่งหม่อน มาอ๋อทีหลังว่ากิ่งหม่อนมีรสขมและเป็นยาเย็นที่ออกฤทธิ์ต่อตับ ช่วยเรื่องการไหลเวียนและแก้อาการข้ออักเสบ ปวดแขน ปวดขา เส้นตึง เลยรู้สึกว่าต้องลองจริงจังเพื่อแก้อาการติดๆ ขัดๆ ประจำตัว วิธีการดื่มคือให้ต้มกิ่งชากำเล็กๆ ในน้ำเดือด หากอยากให้กลิ่นรสดีขึ้นก็ใส่ใบเตยลงไปให้หอมหน่อยก็ได้ เอาเข้าจริง รสค่อนข้างขมเฝื่อนฝาดไม่ละมุนลิ้นเหมือนชาใดๆ แต่คำที่ว่า ‘หวานเป็นลม ขมเป็นยา’ ยังคงปลอบใจได้ดีเสมอ

ชาใบข้าวอ่อน เป็นสุข

เมื่อเราอยากจินตนาการถึงชาใบเขียวลู่ลมร่าเริงในทุ่งนาแต่ออกไปไหนได้ไกลที่สุดแค่ปากซอยบ้าน ลองหันมาพึ่งชาใบข้าวอ่อนอายุเอ๊าะๆ แค่ 14 วัน ที่เกิดจากเมล็ดข้าวอินทรีย์ที่เพาะโดยวิธีธรรมชาติจากผืนป่าจังหวัดเชียงราย บรรจงตัดตอนเช้าตรู่เพื่อคงคุณค่าสารอาหาร ตากไออุ่นแดดยามเช้า แล้วเปลี่ยนให้กลายเป็นชาพร้อมชงให้เราได้กิน ในแง่ประโยชน์ ชาข้าวนี้เต็มไปด้วยวิตามินซีและอี สารคลอโรฟิลล์ สารต้านอนุมูลอิสระ และ เบต้า-กลูแคน ช่วยลดโคเลสเตอรอล ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต และไม่ขมขื่นเหมือนชาเขียวเข้มๆ ดื่มได้เพลินๆ เหมือนเดินอยู่ใกล้ทุ่งนา

FB: www.facebook.com/pensook

ภาพถ่าย: มณีนุช บุญเรือง