เนื่องจากในสถานการณ์โควิด-19 ทุกๆ ส่วนของประเทศมีการปิดเมือง ปิดร้านค้า ร้านอาหาร สถานประกอบการต่างๆ โดยเฉพาะร้านค้าที่มีคนเข้าออกเยอะๆ ทำให้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศและของโลกโดยรวมๆ 

ผมเองก็เป็นคนที่ทำงานในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบตรง คือร้านอาหาร ที่เราไม่สามารถเปิดร้านให้ลูกค้าเข้ามาทานที่ร้านได้ จึงอยากจะมาแชร์ไอเดีย หรือสิ่งที่ผมจัดการในช่วงนี้เพื่อให้เราอยู่รอดได้ ไม่ต้องทิ้งใครไว้ข้างหลัง ทุกคนจะต้องรอดไปด้วยกัน ผมจะสรุปไว้ให้เข้าใจกันง่ายๆ นะครับ

อันดับแรกต้องมีสติ ปรับตัว และลุกให้ไว 

เมื่อเราเจอเหตุการณ์แบบนี้ เราต้องตั้งสติ คิด วิเคราะห์เหตุการณ์ และรีบวางแผนแก้เกมให้เร็วที่สุด อย่างร้านผมเป็นร้านที่เสิร์ฟแบบเป็นคอร์ส เราจะทำยังไงในเมื่อไม่สามารถรับลูกค้าได้ ทางร้านเลยต้องปรับเมนู และทำเมนูเดลิเวอรี่เป็นอาหารง่ายๆ แต่ใช้วัตถุดิบพรีเมี่ยมแบบที่ใช้ที่ร้านเสมอ ปรับรูปแบบการนำเสนอ แพ็คเกจ วิธีการส่งให้เหมาะกับยุคสมัย ได้ทั้งแบบกินสดและแบบแช่แข็ง และไล่เช็คสต็อกของสดที่มีในร้านทั้งหมด เพื่อแปรสภาพเป็นเมนูเฉพาะกิจ ทำราคาพิเศษ เพื่อให้เรามีเงินหมุนพอสภาพคล่องในแต่ละวัน

ที่สำคัญ อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองและคนในทีมให้มีร่างกายที่แข็งแรง คุมการใช้ชีวิต การเดินทาง การพบปะผู้คน ต้องใส่หน้ากาก ล้างมือให้เป็นนิสัย ทำงานให้ถูกสุขลักษณะ รักษาความสะอาดของสถานที่และร่างกายให้ดี ไม่พาตัวไปเสี่ยงในที่ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะสมุนไพร

โฟกัสในตัววัตถุดิบให้มากขึ้น ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลดการตัดแต่ง ทดลองทำของหมักดองเพื่อเก็บไว้ใช้ในอนาคต ทั้งเครื่องปรุง หรืออาหารหมักดองต่าง หรือคิดทำโปรดักส์ เช่น น้ำพริก ซอสต่างๆ ที่เราถนัดก็ได้

เรื่องเงินเรื่องใหญ่

ในส่วนของ fix cost ที่เราต้องจ่าย ค่าเช่า ค่าแรง ฯลฯ ที่ต้องมี ผมต้องนำเงินสดสำรองของร้านนำมาสำรองจ่ายโดยวางแผนไว้ 3-6 เดือน เพื่อให้ทุกคนยังคงดำเนินชีวิตต่อไปได้และได้รับผลกระทบต่อภายนอกให้น้อยที่สุด ส่วนเรื่องรายจ่ายอื่นๆ ให้รัดเข็มขัดให้ได้มากที่สุด อะไรที่ไม่จำเป็นไม่ต้องซื้อ ไม่ต้องสต็อก เพื่อลดรายจ่ายเงินสดหน้างาน ที่ต้องเอาไว้หมุนรายวัน

ส่วนการปรับโครงสร้างหนี้ หากใครมีหนี้ที่ต้องชำระและต้องแบบภาระเป็นหนึ่งในค่าใช้จ่ายหลัก ต้องรีบปรับโครงสร้างหนี้หรือติดต่อธนาคารเพื่อผ่อนผัน ไม่ว่าจะเป็นหนี้จากการกู้ยืมส่วนบุคคล หนี้ธุรกิจ SME แม้กระทั่งบ้านหรือรถ ในหลายๆ ธนาคารให้เราเข้าไปติดต่อเพื่อลงทะเบียนขอผ่อนผันเงินต้นได้ 3-6 เดือนตามแต่กรณี สามารถหาข้อมูลได้จากอินเทอร์เน็ตหรือโทรสอบถามที่ call center ของแต่ละธนาคาร 

ใช้วิกฤตเป็นโอกาส 

ให้ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเก็บร้าน ปรับปรุงร้าน หากใครมีแผนที่จะทำอยู่แล้ว ก็ทำเลย หรือคิดสูตรใหม่ ทดลองทำอะไรใหม่ ได้ในช่วงนี้ มีเวลาคิด หาข้อมูล ปรับปรุงสิ่งต่างๆ ที่ยังขาดตกบกพร่อง เตรียมพร้อมรับมือทั้งช่วงที่คนน้อยและช่วงที่คนกลับมาเยอะๆ ด้วย

ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ 

อย่างผมเองก็ทำคลิปลงช่องยูทูบให้ความรู้เกี่ยวกับอาหาร ทั้งเทคนิคการหมักดอง สูตรอาหาร หรือเรื่องราวต่างๆ ที่คนอยากรู้ก็ทำเผยแพร่ไปให้ได้ประโยชน์กัน ใครมีความรู้อะไรด้านไหน สามารถแชร์ให้คนอื่นๆ ได้ชมได้ฟังด้วยก็ดีเลย

อุดหนุนและแบ่งปัน

นอกจากนี้ยังคงต้องช่วยสนับสนุนร้านอาหาร สนับสนุนเกษตรกร ชาวประมง พ่อค้าแม่ค้าต่างๆ คอยช่วยซื้อ ช่วยสนับสนุนกันเพื่อประคับประคองกันให้รอดพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน เดี๋ยวนี้สามารถหาซื้อของออนไลน์ได้ทุกๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นของแห้ง ของสด ของปรุงสำเร็จ อยู่บ้านก็สามารถซื้อของได้ง่ายขึ้นแล้ว

สุดท้ายสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปัน เราสามารถร่วมแบ่งปันสิ่งของ แบ่งปันกำลังใจ แบ่งปันรอยยิ้มให้กัน เพื่อทุกคนจะฝ่าวิกฤตนี้ไปให้ได้ เราต้องรอด และเราต้องรอดไปด้วยกันครับ

ภาพถ่าย: เชฟแบล็ค