มัฟฟินจัดป็น Qiuck Bread ชนิดหนึ่งค่ะ วิธีการทำไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาทำไม่นาน และที่สำคัญมีส่วนผสมของผลไม้ด้วยค่ะ บ้านเราถือว่าอุดมไปด้วยผลไม้หลากหลายเหมาะกับการนำมารังสรรเมนูมัฟฟินได้ดีเลยค่ะ

เจ้าเมนูที่ว่านี้เวลาเฟื่องทำขายที่ตลาดเขียวขอนแก่นเมื่อไร พอขายหมดก็จะมีลูกค้าโทรมาถามว่าสัปดาห์ถัดไปมีขายอีกไหม เป็นแบบนี้เสมอ แต่ต้องยอมรับตรง ๆ ค่ะว่า บางครั้งการที่เราพึ่งพาวัตถุดิบจากธรรมชาติ แม้จะเป็นในรูปแบบแปรรูปก็ตาม ปริมาณวัตถุดิบที่ได้มาอาจไม่เพียงพอที่จะทำต่อเนื่องตลอดได้ ขนมเพื่อสุขภาพต่าง ๆ ในร้านเราก็เลยจะสลับสับเปลี่ยนกันไปเรื่อย ๆ ตามที่หาวัตถุดิบได้ค่ะ

เดิมทีกล้วยตากที่ใช้ในเมนูมัฟฟินกล้วยตากกลูเตนฟรีนี้ เฟื่องจะใช้กล้วยตากที่ผลิตจากกล้วยน้ำว้าอินทรีย์ของอำพลฟาร์มที่ตลาดเขียวขอนแก่น แต่ช่วงนี้ของไม่ค่อยมีเลยเว้นไป กระทั่งวันหนึ่งเฟื่องมีโอกาสไปรับจัดเบรกให้กับงานมหกรรมไทยอีสานสานสุข โฮมแฮงเบิ่งแญงสุขภาวะ จัดขึ้นที่คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แล้วในงานจะมีการออกบูธขายผลิตภัณฑ์การเกษตรของชุมชน เกิดไปสะดุดตากับบูธของวิสาหกิจเกษตรอินทรีย์เลม่อนทรีฟาร์ม จาก ต.ด่านช้าง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ที่แปรรูปน้ำอ้อยอินทรีย์ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ และชาวบ้านยังได้นำกล้วยตากจากกล้วยน้ำว้าอินทรีย์มาขายด้วย เห็นแล้วรีบคว้าเลยค่ะ เพราะภาพเจ้ามัฟฟินกล้วยตากผุดขึ้นมาอย่างแจ่มชัด

ครั้งนี้ก็เลยได้ทีขอชวนคุณผู้อ่านมาทำมัฟฟินขนมฝรั่งแต่ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นที่หาได้ทั่วไปอย่างกล้วยตากกัน แถมยังป็นมัฟฟินแบบกลูเตนฟรีด้วยนะคะเพราะเราจะใช้แป้งข้าวมะลิออร์แกนิกแทนการใช้แป้งสาลี น่าจะถูกใจและเป็นทางเลือกให้กับท่านที่แพ้กลูเตน และคุณแม่ ๆ เองก็สามารถทำเมนูง่าย ๆ นี้ให้กับคุณลูก ๆ ที่แพ้กลูเตนได้เช่นกันค่ะ ว่าแล้วมาดูส่วนผสมกันเลย

มัฟฟินกล้วยตาก
ส่วนผสม
– แป้งข้าวหอมมะลิออร์แกนิก 120 กรัม
– กล้วยน้ำว้าออร์แกนิกสุกงอม 200 กรัม
– กล้วยตากจากกล้วยน้ำว้าออร์แกนิก 300 กรัม
– น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
– เกลือสินเธาว์ 1/4 ช้อนชา
– เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
– น้ำมันรำข้าว 35 กรัม
– นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
– กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
– ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง

วิธีทำ
1. นำกล้วยตากมาหั่นเต๋าขนาดประมาณครึ่งเซนติเมตรกำลังพอดีนะคะ หากชิ้นใหญ่เกินไปจะทำให้เนื้อขนมรับน้ำหนักไม่ไหว ขนมอาจไม่ขึ้นฟูเท่าที่ควรค่ะ

2. ชามส่วนผสมของแห้ง เราจะร่อนผสม ได้แก่ แป้งข้าวหอมมะลิออร์แกนิก เบกกิ้งโซดา ครั้งเดียวพอนะคะ

3. ชามส่วนผสมของเปียก เราจะเริ่มด้วยการ บดกล้วยน้ำว้าให้พอละเอียดค่ะ อาจให้เป็นเนื้อของกล้วยอยู่ด้วยได้ เพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัสของมัฟฟิน จากนั้นใส่เกลือสินเธาว์ นมสด น้ำผึ้ง ไข่ไก่ ใช้ตะกร้อมือดีให้ส่วนผสมเข้ากันดี ตามด้วยน้ำมันรำข้าวและกลิ่นวานิลลา ตีต่อให้ส่วนผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกันดีค่ะ

4. เทส่วนผสมของแห้งลงในชามส่วนผสมของเปียก แบ่งใส่ 3 ครั้ง คนให้ส่วนผสมให้เข้ากัน

5. ขั้นตอนสุดท้ายนะคะ เราจะใส่กล้วยตากที่หั่นเต๋าไว้แล้ว ใช้พายคนให้กระจายทั่วกัน

ตักส่วนผสมใส่พิมพ์มัฟฟิน (พิมพ์คัปเค้ก) ให้ต่ำกว่าขอบพิมพ์ครึ่งเซนติเมตรเวลาอบขนมจะขึ้นสวยพอดีค่ะ

ป.ล. ก่อนนำเข้าอบให้อุ่นเตาอบก่อนประมาณ 10 นาทีค่ะ ใช้ไฟบน-ล่าง 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 25 นาที เมื่อสุกแล้วนำออกมาวางพักบนตะแกรงให้เย็น

Note :
1. ผสมแป้งให้เร็ว หากผสมแป้งนานเกินไปจะทำให้ขนมมีเนื้อที่เหนียวและแข็ง
2. ควรอบขนมแต่พอสุก สามารถสังเกตได้โดยการใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มไปที่ตรงกลางของขนม หากไม่มีเนื้อเค้กติดขึ้นมากับไม้แสดงว่าสุก ถ้าอบนานเกินจะทำให้เนื้อมัฟฟินหยาบแห้งและมีผิวหน้าที่แข็ง

3. การเก็บรักษา ควรเก็บในภาชนะที่ปิดสนิทและเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อรักษาความชื้นให้อยู่ในมัฟฟิน ถ้าจะนำมารับประทานใหม่ควรอุ่นด้วยไมโครเวฟที่อุณหภูมิสูงเป็นเวลา 15 วินาที
4. หากเรามีกล้วยตากแบบที่อบน้ำผึ้งมาแล้ว เราอาจจะไม่จำเป็นต้องเพิ่มน้ำผึ้งนะคะ ทั้งนี้แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ หากชอบหวานก็เพิ่มได้ อย่างน้อยน้ำผึ้งก็เป็นความหวานตามธรรมชาติ

ภาพ : ศศิธร มูลสาร