คุ้กกี้รอยัลไอซิ่ง คืออีกเทรนด์ของหวานมาแรงที่คิ้วท์จนไม่กล้ากิน จากที่เคยเป็นแค่คุ้กกี้หอมๆ ตกแต่งด้วยรอยัลไอซิ่งสีสดใสหน้าตาสามัญ เราก็เริ่มสนุกกับการอบคุ้กกี้ให้เป็นรูปทรงต่างๆ แล้วตกแต่งด้วยสีสันสดใสของครีมน้ำตาลสีสวย ไม่ว่าจะเป็นคาแรกเตอร์ที่ชอบ ดอกไม้สวยๆ สัตว์น่ารัก ไปจนถึงไอเท็มกุ๊กกิ๊กต่างๆ นานา ยิ่งเมื่อมีบริการรับทำตามสั่งแบบคัสตอมเมด เลือกไอเทมได้แบบเฉพาะเจาะจง มีตั้งแต่กระเป๋าแบรนด์ดัง ไอดอลคนโปรด หรือสัตว์เลี้ยงแสนรัก ก็ยิ่งทำให้ขนมชนิดนี้ไม่ใช่แค่อาหาร แต่กลายเป็นวัตถุน่าอวดบนไทม์ไลน์ในโลกโซเชียลไปด้วย 

ในบรรดาคุ้กกี้อาร์ติสต์ (ขอเรียกนักอบขนมช่างวาดเหล่านี้ว่าอย่างนั้น) ที่มีเทคนิคและลายเซ็นแตกต่างกันไป หนึ่งคนที่เราว่าน่าสนใจและกรี๊ดในความคิวท์และความอ่อนโยนไปพร้อมๆ กันก็คือคุณโนบุโยะ โทโยโนะ เจ้าของ Okashi no Kobito คุ้กกี้รอยัลไอซิ่งสุดน่ารักและแสนละมุนจากเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เพราะนอกจากความประณีต มากรายละเอียดเพราะทำมือทุกชิ้น และคิวท์อย่างสาหัสแล้ว จุดขายจุดแข็งของคุ้กกี้เจ้านี้ก็คือการใช้สีจากธรรมชาติในการผสมไอซิ่ง ไม่ใช้สีผสมอาหารสังเคราะห์เหมือนเจ้าอื่นๆ  ไม่ว่าจะเป็นสีแดงจากหัวบีทรูท สีฟ้าจากสาหร่ายสไปรูลินา สีม่วงจากมันม่วงญี่ปุ่น สีน้ำตาลจากผงโกโก้ ดำจากผงถ่านชาโคล และสีเหลืองกับเขียวจากก้านดอกการ์ดีเนีย แม้ว่ามันจะไม่สดใสจัดจ้านเหมือนสีผสมอาหารที่มีครบแทบจะทุกเฉดสวย แต่สีจากธรรมชาติที่ปลอดภัยก็สร้างเอกลักษณ์ให้งานของเธอดูสวยละมุนและอ่อนโยนจนแปลกต่างจากงานทั่วไป จนถึงกับออกหนังสือรวมผลงานและฮาวทูวางขายอย่างจริงจัง

อันที่จริง บ้านเราก็คุ้นเคยเรื่องการดึงเอาสีสันจากธรรมชาติมาอยู่ในอาหารกันอยู่แล้ว บัวลอยหลากสีจากฟักทอง อัญชัน กระเจี๊ยบ และใบเตยคือความคุ้นเคยของเรา เปียกปูนสีดำจากกาบมะพร้าวเผาก็คือชาร์โคลที่มาก่อนกาล แต่กับครัวชาติอื่น การเติมสีสันลงไปในอาหารและขนมก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกเช่นเดียวกัน แต่ด้วยความสะดวกสบายของสีผสมอาหาร ทำให้วิธีการแบบดั้งเดิมกลายเป็นเพียงทางเลือกของคนรักสุขภาพมากกว่าจะอยู่ในตลาดกระแสหลัก และพอได้ลองค้นต่อว่าฝั่งตะวันตกเล่นสนุกกับสีธรรมชาติอย่างไรบ้าง เราก็ได้เจอกันเว็บไซต์www.biggerbolderbaking.com ของเชฟสาวชาวไอร์แลนด์ Gemma Stafford เจ้าของรายการ cooking show แบบออนไลน์ที่แบ่งปันเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับการอบขนมหลากหลายรูปแบบ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการทำสีผสมอาหารจากอาหารจริงๆ โดยเน้นสีหลักอย่างแดงด้วยบีทรูท เหลืองจากขมิ้นผง เขียวจากผักโขม ม่วงจากบลูเบอร์รี่ แล้วนำมาคั้นแล้วผ่านความร้อน เก็บใส่ขวดปิดฝาไว้ในตู้เย็นได้ถึง 6 สัปดาห์ โดยสามารถผสมสีใหม่ได้และไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นหรือรสจากผักเหล่านั้นมีผลต่อรสขนมที่เราทำอีกด้วย ใครสนใจ คลิกที่นี่ ได้เลย

อ่านมาถึงบรรทัดนี้ ถ้าไม่นึกคันไม้คันมืออยากอบคุ้กกี้หรือคั้นน้ำบีทรูทก็พอเข้าใจว่ามันยากไปและไกลตัว ว่าแต่ไม่นึกอยากคั้นน้ำใบเตยปั้นบัวลอยกันดูสักตั้งเหรอ?