ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง ลิปสติกจึงเป็นไอเท็มอันดับต้นๆ ของสาวๆ ที่ถือกำเนิดขึ้นมาก่อนสงครามโลกเสียอีก ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนริมฝีปากที่เด่นสะดุดตาก็ทำให้สาวๆ รู้สึกมั่นใจมากยิ่งขึ้น … กินข้าวเสร็จก็ต้องเติมอีกสักหน่อย เดี๋ยวหน้าโทรม!

สาวๆ รู้หรือไม่ว่าวันหนึ่งๆ เรากินลิปสติกเข้าไปเท่าไหร่?

จากสถิติ ผู้หญิงกว่า 80% ทาลิปสติก เฉลี่ยแล้วสาวๆ ทาลิปสติกกันถึง 730 ครั้งต่อปี พบว่าในแต่ละวัน สาวทั่วไปบริโภคลิปสติกเข้าไปในปริมาณ 24 มิลลิกรัม แต่ถ้าสาวคนไหนทนไม่ได้กับความสีซีดและต้องคอยเติมปากตลอดเวลาแล้วล่ะก็ อาจบริโภคลิปสติกมากถึง 87 มิลลิกรัมต่อวัน

“ลิปสติกสร้างมาให้ทาที่ปาก ก็ต้องกินได้และปลอดภัยอยู่แล้วนี่นา” นี่เป็นความเชื่อผิดๆ ของใครหลายคน ถ้าคุณคิดว่ามันปลอดภัยจริง คุณกล้ากินมันลงไปรึเปล่าล่ะ

ลิปสติกตามท้องตลาดทั่วไปมักมีสารพาราเบน (paraben) หรือสารกันบูดที่ช่วยยืดอายุเครื่องสำอางต่างๆ ซึ่งพาราเบนนี้ยังคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายของเราเสียสมดุลและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมด้วย ส่วนสารอันตรายอีกตัวคือไตรโคลซาน (Triclosan) ที่ช่วยเพิ่มความเงางามให้กับลิปสติก เจ้าไตรโคลซานนี้มีส่วนทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงและกระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจได้ ขณะที่ลิปสีสันฉูดฉาดมักปนเปื้อนโลหะหนักจำพวกตะกั่วจากผงแร่ที่เป็นตัวให้สีลิปสติก สารตะกั่วอาจก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่ามัว และหากรับเข้าไปในปริมาณมากอาจจะก่อให้เกิดมะเร็งได้ ยังไม่รวมถึงสารหนู แคดเมียม ปรอท และสารเคมีชื่อยากอื่นๆ อีกมากมาย

ลิปสติกออร์แกนิกที่กินได้ 100% มีไหม

แน่นอนว่าการผลิตที่มีมาตรฐานจะควบคุมปริมาณสารเคมีเหล่านี้ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่นั่นไม่ได้แปลว่าลิปสติกที่คุณใช้จะปลอดภัยและรับประทานได้จริงๆ ถ้าคุณอ่านมาถึงตรงนี้แล้วกำลังตัดสินใจเลิกทาลิปสติกแล้วล่ะก็ ฉันมีทางเลือกดีๆ มาฝากกันค่ะ

​ตัวแรกที่อยากแนะนำเป็นลิปมัน (Lip Balm) ที่ฉันรักเป็นพิเศษ ด้วยรูปทรงไข่น่ารักแปลกตา สีสันสดใสแบบพาสเทล eos ลิปมันออร์แกนิกก็เข้าไปครองใจใครหลายๆ คน อีกทั้งยังได้รับ USDA organic certify อีกต่างหาก สำหรับวันธรรมดาเพื่อบำรุงริมฝีปากแนะนำน้องไข่ eos เลยค่ะ

สำหรับลิปสติกสีที่เป็นออร์แกนิกออกจะหายากสักหน่อยในบ้านเรา ฉันเองก็อาจจะไม่สันทัดด้านความสวยความงามมากนักจึงขอแนะนำเท่าที่พอจะเคยเห็นค่ะ เริ่มจากลิปสติกคุณภาพเยี่ยมอย่างแบรนด์ BURT’s BEE ที่ผลิตมาจากขี้ผึ้ง น้ำมัน และส่วนผสมจากธรรมชาติ แถมบรรจุภัณฑ์ยังย่อยสลายได้ในธรรมชาติ หรือลิปสติกสีแดงสดจากข้าวอินทรีย์ของแบรนด์ Ecco Bella รวมไปถึงลิปสติกหลากเฉดสีของ Origins เครื่องสำอางสายกรีนในเครือ Estée Lauder ที่รักษ์โลกตั้งแต่กระบวนการคิดยันวิธีการผลิต

สาวๆ คนไหนที่อ่านแล้วรู้จักลิปสติกที่ปลอดภัยและน่าสนใจ มาคอมเมนต์แบ่งปันความรู้และความงามกันได้เลยนะคะ เพราะฉันเชื่อว่าการแชร์ข้อมูลและการใส่ใจในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำให้คุณสามารถรักตัวเองและรักโลกใบนี้ได้ในเวลาเดียวกัน