เชื่อว่าอาหารเหลือทิ้งลำดับต้นๆ ในครัวของหลายบ้านคงหนีไม่พ้น ‘นมสด’ ด้วยนมสดพร้อมกินในท้องตลาดนั้นส่วนมากมีวันหมดอายุหลังหยิบลงตะกร้าไม่นาน และเมื่อเปิดนมกล่องใหญ่แล้วกินไม่หมดในครั้งเดียว คุณภาพและความหอมมันของนมก็มักลดลงเรื่อยๆ จนทำให้หลายคนตัดสินใจโยนมันลงถังขยะอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่จริงแล้วมันสามารถกลายเป็นของอร่อยคู่ครัวได้อีกนานับเมนู หนึ่งในนั้นคือ ‘นมข้นหวาน’ ของอร่อยที่ใครๆ ก็หลงรัก และเติมรสชาติคู่ครัวไทยมาหลายสิบปี

ทว่าเมื่อลองดูรายละเอียดของนมข้นหวานในวันนี้ก็กลับพบว่ามีบางอย่างน่าหวั่นใจอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะนมข้นหวานเชิงอุตสาหกรรมที่นิยมใส่สารคงตัวและสารกันเสียเพื่อให้เนื้อนมข้นนุ่มเนียนและเก็บได้นาน เนื่องจากโปรตีนในนมเมื่อโดนความร้อนสูงอาจเกิดการแตกตัวเป็นลิ่ม ไม่น่ากินสักเท่าไหร่ มากกว่านั้น ชนิดนมข้นหวานที่ควรหลีกให้ไกลคือบรรดานมข้นชนิดขายส่งไร้ฉลาก เนื่องจากส่วนมากมีส่วนผสมของน้ำมันปาล์ม และหากโชคร้ายก็อาจมีไขมันทรานส์ (trans fatty acid) เจือปนอยู่ด้วย ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคร้าย โดยเฉพาะโรคหัวใจ และบรรดาโรคหลอดเลือดทั้งหลายที่อาจถามหาเมื่ออายุมากขึ้น

นมข้นหวานสูตรกินดี

การเข้าครัวทำนมข้นหวานโฮมเมดจึงเป็นทางออกที่ทั้งช่วยลดอาหารเหลือทิ้ง ทั้งยังช่วยให้เรากินนมข้นหวานได้อย่างไม่รู้สึกผิดต่อร่างกายมากมาย เนื่องจากเรากำหนดความหวานที่ไม่มากเกินไปได้เอง  และอย่าเพิ่งคิดว่าการทำนมข้นหวานเป็นเรื่องยุ่งยากเกินไป เพราะเมนูนี้ทำง่ายในระดับเดียวกับการกวนแยมหรือวุ้นแสนอร่อย เพียงแค่นมข้นหวานอาจเรียกร้องความใส่ใจมากหน่อยเท่านั้นเอง และต่อไปนี้คือตัวอย่างของนมข้นหวานโฮมเมดสูตรหวานมันที่ดีต่อทั้งร่างกาย แถมยังช่วยยืดอายุขัยนมสดในครัวได้อีกนานหลายเดือน

ส่วนผสมหลักของการทำนมข้นหวานสูตรนี้มีด้วยกัน 3 ชนิด หนึ่งคือนมสด โดยนมสดในที่นี้ควรเป็นนมโคแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่ผสมนมผงและไม่ลดทอนไขมัน หรือที่เรียกกันว่า Whole milk เนื่องจากไขมันในนมนั้นเป็นส่วนที่ทำให้นมข้นหวานมันเป็นพิเศษ ส่วนผสมถัดมาคือน้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายแดง ถ้าเลือกใช้น้ำตาลทรายแดงนมข้นหวานที่ได้อาจมีลักษณะคล้ายคาราเมลสีน้ำตาลแก่ อร่อยไปอีกแบบ สุดท้ายคือเนยสดเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความแวววาวน่ากินให้กับเนื้อนม และช่วยให้นมข้นหวานของเรามีกลิ่นหอมเนยโดยไม่ง้อสารปรุงแต่งใดเลยสักนิด

ส่วนผสมหลัก

1.นมสด (Whole Milk) 1 ลิตร
2.น้ำตาลทรายขาว/แดง 200 กรัม (ลดหวานได้ยิ่งดี)
3.เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำนมสดตั้งไฟอ่อน รอจนเพิ่มมีฟองอากาศเล็กๆ ผุดขึ้นแสดงว่าใช้ได้

2.เติมน้ำตาลทรายลงไป จากนั้นใช้ไม้พายคนเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้นมใกล้ที่ก้นกระทะ เมื่อเนื้อนมมีลักษณะข้นขึ้นจึงเติมเนยสดลงไป ก่อนคนช้าๆ ไปเรื่อยๆ จนได้ที่ (สังเกตว่าตักขึ้นมาแล้วนมเริ่มจับที่ไม้พาย ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที)


3.พักนมข้นหวานให้เย็นสนิท แล้วตักใส่ขวดโหลที่ลวกและตากจนแห้งสนิทแล้ว เก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้ประมาณ 1 เดือน

นมข้นหวานโฮมเมด เป็นทางเลือกที่ช่วยให้เราเลี่ยงอันตรายทั้งจากสารคงตัว สารกันเสีย ไขมันทรานส์ ช่วยยืดอายุนมสดเหลือใช้ในครัวได้ แต่อย่าลืมว่า เราไม่ควรทานนมข้นหวานมากเกินพอดี เพราะความหวานก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพเหมือนกันนะ

ภาพถ่าย: ม็อบ อรุณวตรี