ยุคนี้ต้องเร็ว! รีบไปขึ้นรถไฟฟ้า รีบโบกพี่วินมอเตอร์ไซค์ รีบไปให้ทันนัด รีบไปให้ทันดูหนัง รีบไปให้ทันท่วงที รู้ตัวอีกทีชีวิตก็รีบอยู่ตลอดเวลา แถมยังไม่มีเวลาดูแลร่างตัวเอง

ไม่ว่าจะรีบอย่างไร อย่าปล่อยให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องไกลตัว เพราะเราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน เพื่อสร้างสุขภาพร่างกายที่ดีได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับชีวิตประจำวันอันรีบเร่งของคนเมือง ที่หลายคนบ่นอุบว่า เวลาจะกินข้าวดีๆ ยังไม่มี จะให้เอาเวลาที่ไหนไปเข้าฟิตเนส แต่ขอบอกว่า ช้าก่อน… มันยังพอมีวิธี เพราะเราสามารถออกกำลังกายได้แม้ยามเดินทางไปให้ทันนัดหมายในหลากหลายสถานการณ์ โดยอาศัยเทคนิคเหล่านี้ที่ช่วยให้คุณฟิตร่างได้แบบเนียนๆ

เดินต่อ ไม่รอพี่วินแล้วนะ!

เคยใช่ไหม วันไหนที่รีบๆ ในเวลาเร่งๆ หรือในช่วงคับขันที่วินมอเตอร์ไซค์เป็นที่ต้องการอย่างมาก จากที่ต้องยืนร้อนรนต่อคิวให้เสียเวลา ลองเปลี่ยนมาพึ่งสองขาของเรานี่แหละเดินไปยังจุดหมายแทนการรออยู่เฉยๆ ที่อาจจะนานกว่าด้วยซ้ำ แถมยังดีต่อร่าง ได้ต่อหุ่นมากกว่าหากลองทำตามวิธีนี้!

เดินเร็ว 1 นาที สลับเดินปกติ 1 นาที เพื่อให้ร่างกายทำงานหนักขึ้น เผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น

วิธีนี้ช่วยให้จิตใจเราไม่เตลิดเปิดเปิงเวลารีบจนลน รับรองว่าถึงที่หมายแล้วสมองโล่งปลอดโปร่งพร้อมรับมือทุกสถานการณ์ และประหยัดสตางค์ค่าพี่วินได้อีกด้วยนะ

เปลี่ยนบีทีเอสเป็นฟิตเนสเคลื่อนที่

รีบอย่างนี้ต้องหนีขึ้นรถไฟฟ้า แต่ก็ใช่ว่าจะนั่งเฉยๆ ให้รถไฟเคลื่อนไปแต่ละสถานี ลองใช้เวลานี้มาบริหารน่องระหว่างนั่ง

เขย่งเท้าขึ้นจากพื้น ค้างไว้ 10 วินาที เอาลงแล้วทำซ้ำ หรือออกแรงยกขาข้างหนึ่งให้ลอยจากพื้นประมาณ 1 ฝ่ามือ (ให้ต้นขาหลังลอยจากที่นั่งด้วย) ค้างไว้ 30 วินาที ทำสลับข้างไปเรื่อยๆ ช่วยให้น่องฟิต ขากระชับได้ในไม่กี่สถานี

หรือหากไม่มีที่นั่ง อย่าไปยืนพิงเสาให้เกะกะเพื่อนร่วมทาง แค่ยืนจับเสาไว้หลวมๆ แต่ไม่ลืมที่จะเกร็งหน้าท้องไว้ ซิคแพ็คจะได้ทำงานเวลารถไฟเคลื่อนที่ไปด้วย

ขึ้น-ลงบันไดดีกว่ายืนแกร่วหน้าลิฟต์

แค่ยืนรอลิฟต์มาถึงชั้นก็อาจกินเวลาไปเกือบ 10 นาที รีบๆ อย่างนี้ไม่มีทางทันแน่ เราจึงขอแนะนำว่าให้ลองเปลี่ยนมาใช้บันไดแทน เพราะการเดินขึ้น-ลงบันไดมีประโยชน์มากมาย ช่วยให้ขาแข็งแรง ปอดและหัวใจได้ทำงาน

เดินตามจังหวะของตัวคุณเอง เลี่ยงการพูดคุยกับคนข้างๆ เพราะทำให้เหนื่อยไว

วิธีนี้ช่วยให้เดินได้เรื่อยๆ กี่ขั้นก็ไม่หวั่น จำไว้ว่า เสียเหงื่อให้ร่างฟิต ดีกว่าเสียเวลารอลิฟต์ไปอย่างไร้ประโยชน์นะ     

ภาพประกอบ: npy.j