เมื่อพูดถึงออฟฟิศซินโดรม คนทำงานมักคดถึงแต่ปัญหาที่คอ บ่า ไหล่ โดยลืมคิดไปว่ายังมีอวัยวะอีกส่วนหนึ่งที่ถูกใช้งานหนักไม่แพ้กัน อวัยวะส่วนนั้นได้แก่ ‘ข้อมือ’ ของคนเรานั่นเอง

เนื่องจากคนทำงานคอมพิวเตอร์ยุคนี้ไม่ได้มีเพียงแค่พนักงานออฟฟิศที่ต้องคีย์แป้นพิมพ์ แต่ยังรวมถึงคนดิจิทัลที่ต้องทำงานกราฟฟิก ตัดต่อวีดีโอ หรือแม้แต่ท่องโลกออนไลน์ ดังนั้นปัญหาจึงไม่ได้เกิดแค่กับคอ บ่า ไหล่ แต่ยังเหมารวมถึงข้อต่อชิ้นเล็กๆ ชิ้นนี้ ที่ต้องเกร็งหรืออยู่ในท่าผิดธรรมชาติเป็นเวลานานๆ ส่งผลให้ข้อมืออักเสบหรือเกิดโรคกดทับเส้นประสาทบริเวณมือ ซึ่งก่อนหน้านี้กลุ่มอาชีพที่เป็นกันมากได้แก่ ช่างแต่งหน้า จิตกร หรือช่างภาพ (สังเกตว่าเป็นอาชีพที่ใช้นิ้วและข้อมือเป็นหลัก)  แต่ปัจจุบันไม่ว่าใครก็มีสิทธิเป็นโรคนี้ได้ ตราบใดที่คุณใช้งานข้อมือหนักเกินไป

แก้อาการข้อมือติด
ทางแก้คือเราต้องเสริมสร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้ข้อต่อและกล้ามเนื้อส่วนนี้ ลองทำท่าเหล่านี้เพียงวันละ 5-10 นาทีขณะว่างเว้นจากการทำงาน หรือรถติดอยู่บนถนน  ข้อดีคือท่าเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอุปกรณ์ใดๆ และสามารถทำได้ทุกที่

1. ประกบมือทั้งสองข้างเข้าหากัน เหยียดแขนไปด้านหน้า ปลายนิ้วชี้ไปด้านหน้า จากนั้นหมุนกวักข้อมือเข้าหาตัว นับเป็น 1 ครั้ง ทำทั้งหมด 10 ครั้ง ต่อไปให้หมุนข้อมือออกจากตัว ทำทั้งหมด 10 ครั้ง

2. กางแขนทั้งสองข้างออก หงายฝ่ามือขึ้น หลังตรง อกแอ่น ค่อยๆ คว่ำฝ่ามือลง ทำสลับกันไปเรื่อยๆ จนครบ 10 ครั้ง เมื่อคล่องแล้วต่อให้ลองเปลี่ยนมาหงายฝ่ามือขวา / คว่ำฝ่ามือซ้าย ทำไปเรื่อยๆ จนครบ ตามที่กำหนด  

3. เหยียดแขนทั้งสองไปด้านหน้า หงายฝ่ามือขึ้น จากนั้นงอข้อมือ ปลายนิ้วชี้ขึ้น งอศอกเข้าหาตัวจนนิ้วมือแตะที่หัวไหล่ทั้งสองข้าง ยกแขนขึ้นจนข้อศอกชี้ขึ้นเพดาน ทำทั้งหมด 10 ครั้ง

4.งอศอกให้ทำมุม 90 องศา คว่ำฝ่ามือ กางศอกทั้งสองข้างไปข้างตัว พับข้อมือให้นิ้วชี้ลง หงายข้อมือขึ้น ปลายนิ้วชี้ขึ้น นับ 1 ทำ กลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำทั้งหมด 10 ครั้ง จากนั้นเปลี่ยนมากางศอกออกแล้วหงายฝ่ามือ พับข้อมือขึ้น หงายฝ่ามือลง นับ 1 ทำทั้งหมด 10 ครั้ง  

ภาพประกอบ npy.j