เคยคิดบ้างไหมคะ? ว่าการที่เราซื้อหาวัตถุดิบต่าง ๆ มาปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ หรือแม้กระทั้งเนื้อสัตว์ ฯลฯ เราควรคิดถึงเรื่องอะไรกันบ้าง ผักปลูกอย่างไร ปลอดสารพิษจริงไหม เนื้อสัตว์จากการเลี้ยงดูการให้อาหารเป็นอย่างไร หรือเอาความสะดวกเป็นที่ตั้ง แค่ซื้อหาจากตลาดใกล้บ้านหรือซูเปอร์มาร์เก็ต แล้วเน้นไปที่การทำความสะอาดวัตถุดิบเหล่านั้นก่อนปรุงอาหาร ว่าแต่…จะมั่นใจได้อย่างไรว่าสะอาดจริงอย่างที่คิดไว้ คงดีกว่า หากเรามีแหล่งหาซื้อวัตถุดิบหรือสินค้าอาหารที่ไม่มีสารเคมี รู้แหล่งที่มาชัดเจน ปลอดภัย อุ่นใจ ไร้สารเคมีปนเปื้อน

ความอุ่นใจทั้งหมดที่เล่ามาเมื่อครู่ มีอยู่จริงใน “ตลาดฟาร์มฝัน ปันสุข” แห่งจังหวัดนครสวรรค์ ว่าไปตลาดนัดแห่งนี้ก็เป็นเหมือนนครสวรรค์ของนักช็อปหัวใจสีเขียว ผู้ชื่นชอบวัตถุดิบพืชผลทางการเกษตรที่ปลูกแบบอินทรีย์

และมีอาหารที่นำเอาวัตถุดิบอินทรีย์เหล่านั้นมาปรุงเป็นของกินอร่อย ๆ ที่กินคำไหนก็สุขใจในคำนั้น ถ้าใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวนครสวรรค์ บอกเลยว่า ลองแวะไปอุดหนุนพ่อค้าแม่ขายที่ตลาดนี้กันเถอะ รับรองว่าราคาเป็นมิตรและได้รู้ถึงแหล่งผลิตกันเลยทีเดียวค่ะ

จุดเด่นของที่นี่คือเขามีสินค้าการเกษตรที่ปลูก เลี้ยง ด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ และสินค้าแปรรูปจากวัตถุดิบปลอดภัยให้เลือกซื้อหาหยิบลงถุงผ้ากันอย่างจุใจ และยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้เข้าร่วมกันด้วย แต่!! ต้องบอกเลยนะคะว่าตลาดแห่งนี้จะมีการรวมตัวกันเพียงเดือนล่ะครั้งเท่านั้น ซึ่งเป็นความพิเศษมาก ๆ ในแต่ละเดือนที่หลายคนต่างตั้งตารอ

ก่อร่างสร้างฝันเพื่อปันสุข
ตลาดฟาร์มฝัน ปันสุข เป็นตลาดนัดที่รวบรวมเอาร้านค้าจากแหล่งชุมชนต่าง ๆ ภายในจังหวัดนคนสวรรค์ ที่ทำการเกษตรแบบอินทรีย์ ปลอดสารเคมี ผลิตภัณฑ์แปรรูปที่เป็นออร์แกนิก มาไว้รวมกัน โดยเริ่มต้นจากไอเดียของ “คุณน็อต ธาวิต ฉายแสงมงคล” ผู้เป็นเจ้าของตลาด คุณน็อตเล่าถึงแรงบันดาลใจว่า เริ่มจากการที่ครอบครัวของเขาชอบรับประทานผักมาก ๆ แต่ด้วยความที่ทางบ้านจะเป็นคนที่รักความสะอาดมาก ๆ ก่อนที่จะนำผักมาปรุงเป็นอาหารแต่ละครั้ง ก็จะมีขั้นตอนทำความสะอาดหลายขั้นตอนและใช้เวลานาน

เลยเกิดความคิดว่า “ถ้าเราปลูกผักไว้กินเองที่บ้านจะดีกว่าไหม?“ ไม่ต้องมานั่งเสียเวลาล้างผัก คิดปุ๊บก็เริ่มทำเลยปั๊บจากการปลูกผักแปลงเล็ก ๆ ที่บ้านไว้กินเองก่อน

ทว่าวางแผนปลูกให้สอดล้องกับรูปแบบเกษตรแบบอินทรีย์มากที่สุด นั่นก็คือ เลี่ยงการใช้สารเคมี ให้ผักนั้นปลอดสารพิษมากที่สุด ใช้วิธีที่เป็นธรรมชาติที่สุด อาศัยว่าคุณน็อตเองก็เก็บเกี่ยวความรู้จากการได้ศึกษาดูงานตามแหล่งต่าง ๆ หลายที่ ว่าเขามีวิธีการทำเกษตรอินทรีย์อย่างไร แล้วก็นำมาปรับใช้ เพื่อให้ได้ผักที่ปลอดภัยไว้ปรุงอาหารกินกันที่บ้าน

ทว่าพอเริ่มนับหนึ่งลงมือทำแล้ว คุณน็อตก็ได้ค้นพบว่า ตนไม่สามารถปลูกผักทุกชนิดไว้ที่บ้านได้ แล้วถ้าเกิดอยากจะกินผักชนิดอื่น ๆ ล่ะ ต้องทำอย่างไร? ลำพังในจังหวัดนครสวรรค์ (ณ เวลานั้น) ก็ไม่ค่อยมีตลาดที่ขายผักปลอดสารเคมีแบบ 100% มากนัก ไม่มีตลาดที่สามารถเลือกซื้อได้อย่างสบายใจว่าปลอดภัยจริง ๆ เลยเกิดเป็นไอเดียที่จะมองหาชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงว่ามีใครที่ทำเกษตรอินทรีย์บ้างและมีแนวคิดที่คล้าย ๆ กัน และก็เกิดเป็นการรวมตัวกันเกิดขึ้น กลายมาเป็นตลาดฟาร์มฝัน ปันสุข แห่งนี้

โดยเบื้องต้นตลาดจะมีคณะกรรมการเพื่อตรวจทานคุณภาพสายการผลิตต้นน้ำของวัตถุดิบ หรือที่เรียกว่า PGS ย่อมาจาก Participatory Guarantee System ซึ่งก็คือการตรวจรับรองกันเอง โดยมีการกำหนดกลไกและเกณฑ์ต่าง ๆ เพื่อควบคุมคุณภาพสินค้าอยู่เสมอ

ฟังที่มาของตลาดแล้วอิ่มใจดีแท้ แต่ตอนนี้ท้องชักจะส่งเสียงคำราม ต้องออกไปเดินเที่ยวชมตลาด และหาของอร่อย ๆ ปลอดภัยไร้สารเคมี มาเติมช่องว่างในกระเพาะกันสักหน่อยดีกว่า ว่าแล้ว ไปเริ่มกันเลย!

ชี้พิกัดอร่อย ปลอดภัย ห้ามพลาด ที่ตลาดนัด ฟาร์มฝัน ปันสุข
ถึงแม้ว่าตลาดฟาร์มฝัน ปันสุกแห่งนี้จะเป็นเพียงพื้นที่เล็ก ๆ แต่ก็อัดแน่นด้วยความน่ารักของเหล่าพ่อค้าแม่ขายที่นำสินค้าปลอดภัยมาจำหน่ายด้วยความจริงใจ อีกเรื่องคือพ่อค้าแม่ค้าที่นี่เขาอยู่กันแบบครอบครัว ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน แชร์ความคิด แชร์ไอเดียกันอยู่เสมอ และสินค้าที่พวกเค้านำมาขายในงานก็เป็นพืชผักจากสวนที่พวกเค้าเป็นคนปลูกเองเท่านั้น ปลูกบนดินจากธรรมชาติล้วน ๆ ยกตัวอย่างร้านของ “คุณแม่พจนา ทรัพย์สมาน” จาก “สวนใส่ใจ” ก็นำเอาผักนานาชนิดที่ปลูกเองมาขาย มีทั้ง มะเขือเปราะ กระเจี๊ยบ และอีกสารพัดผัก แถมยังมีสินค้าแปรรูปแบบออร์แกนิก อย่างผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกล้วยน้ำว้า น้ำสมุนไพรจากผักผลไม้ ที่ช่วยเรื่องของสุขภาพให้ได้เลือกซื้อเลือกชิมกันด้วย

ถัดมา มีร้านของ “คุณชมพู โยคี” จาก “สวนกินเป็นฟาร์ม” ที่วันนี้นำเอาเมนูเมี่ยงคำมาขาย วัตถุดิบในเมี่ยงคำแสนอร่อย ปลูกเองจากสวนและผ่านขั้นตอนการทำที่สะอาดปลอดภัยมาให้ได้ลิ้มรสกัน หรือจะเป็นเมนูกุยช่ายทอดชุดละ 50 บาท ที่เราเลิฟมาก เพราะจะหาได้สักกี่เจ้าที่เขาปลูกต้นกุยช่ายเองแล้วนำมาทำเป็นขนม แถมอร่อยเลิศแป้งบางเฉียบ วันที่แวะไปร้านนี้ยังมีมะละกอลูกโต ๆ จากสวนรสหวานอร่อยมาวางขายด้วย

ระหว่างที่ปากกำลังเคี้ยวขนมกุยช่ายไปพลาง เดินเล่นไปพลาง ก็มาหยุดที่ร้านขายข้าวสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่ชาวจังหวัดนครสวรรค์ปลูกเอง แหม…ชวนนึกไปถึงนิยายเรื่องกรงกรรมเลย เพราะแอบฝันในใจอยากเป็นสะใภ้บ้านแบ้แห่งนครสวรรค์ที่มีกิจการโรงสีเป็นของตัวเองกับเขา ข้าวที่วางขายมีหลายสายพันธุ์มีทั้งที่คุ้นหูมาบ้าง และที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนเลย เช่น พันธุ์ข้าวหอมช่อราตรี ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวไรซ์เบอร์รี

กำลังเพลิดเพลินเดินดูข้าวพันธุ์แปลกตาอยู่ จู่ ๆ กลิ่นหอมก็ลอยมาแตะจมูกหันไปดูจึงถึงบางอ้อเพราะเห็นต้นตอของกลิ่นหอม นั่นคือ “ขนมตาล” จาก “ร้านคุณลุงมานพ เกตุศรีเนียม” จาก “สวนคะนึง” ตำบลเกยไชย นี่เอง แล้วมันว้าวมาก ๆ เพราะขนมตาลนี้ทำจากเนื้อตาลยีที่เจ้าของสวนปลูกต้นตาลเอง แถมยังใช้แป้งข้าวอินทรีย์มาเป็นวัตถุดิบหลักอีกด้วย เด็ดดวงแสนดีขนาดนี้ ไม่มีทางหนีได้เลย ฉันเลยต้องเอ่ยปากของชิมค่ะ และแน่นอนว่าเนื้อขนมนั้นนุ่ม หนึบ รสหวานน้อยนวล ๆ หอมกลิ่นเนื้อลูกตาลอร่อยเหาะ นอกจากนี้ก็ยังมีไอศกรีมจากข้าวกล้อง และ ขนมครก ที่อร่อยหวานมันกำลังดีจากกะทิมะพร้าวแท้ บอกเลยว่าใครมาต้องลองเลยค่ะ

ต่อกันที่ร้านของ “คุณปิยนุช รวมทรัพย์” จาก “ฟาร์ม รวมทรัพย์ การ์เด้น” อำเภอท่าตะโก แผงนี้เขานำเอาอินทผลัมสุกผลสดและแปรรูปเป็นเครื่องดื่มมาขาย แถมยังมีขนมกรุบกรอบอย่าง “ขนุนอบแห้ง” ให้ลองลิ้ม ซึ่งทั้งหมดนี้ที่กล่าวถึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากสวนที่ปลูกกันเองทั้งหมด

แน่นอนว่ามาตลาดแห่งนี้ ผักสดอร่อย ๆ ปลอดภัยไร้สารเคมี ต้องมีให้ช็อป ขอแนะนำเลยว่าอย่าพลาดอุดหนุนผักสดของร้าน “คุณอรุยา” จาก “เฟรน Seeto Farm” อ.พยุหะคีรี ที่อวยแบบนี้เพราะเขามีผักสดนานาชนิดให้คนรักการกินผักเลือกซื้อหากันอย่างจุใจ โดยเฉพาะ ผักสลัดออร์แกนิก ที่เพิ่งตัดมาขายใหม่ ๆ นั้นดูเป็นช่อฟูสวยสดน่ากินมาก ๆ เจ้าของร้านกระซิบว่าแต่ละเดือนก็จะมีผักมาขายไม่ซ้ำกัน เพราะเน้นผลผลิตที่ออกตามฤดูกาล แต่ผักสลัดรับรองว่ามีมาตลอด

ได้ผักสดปลอดภัยไร้สารเคมีกลับไปตุนใส่ตู้เย็นไว้กินแล้ว แต่ยังขาดหมวดโปรตีนดี ๆ ทันใดก็หันไปเจอ ร้านไข่ไก่ของ ”คุณวรวุฒิ” จาก “ฟาร์มอิสระออร์แกนิค” จังหวัดชัยนาท พี่วรวุฒิบอกว่าไข่ไก่ของเขานั้นเป็นออร์แกนิก 100% ตั้งแต่ขั้นตอนการเลี้ยงน้องไก่ ซึ่งเลี้ยงด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นปลายข้าวหอมมะลิที่ปลูกเองในระบบอินทรีย์ ข้าวโพด เปลือกหอย นำมาบด ๆ ผสมกัน รวมกับผักต่าง ๆ จึงรับรองได้เลยว่าไม่สารเคมีเจือปนแน่นอน แถมราคาไม่แพงด้วยนะ ว่าแล้วก็จัดไป 1 แผง

เดินช็อป และชิมของอร่อย ๆ กันซะเพลิน ข้อเท้าเริ่มยกธงขาวของพัก เลยได้ทีมานั่งฟัง น้อง ๆ ที่นำเครื่องดนตรีมาเล่นและร้องเพลงขับกล่อม ช่วยให้บรรยากาศของตลาดที่แวดล้อมไปด้วยสีเขียวของแมกไม้ซึ่งดูสดชื่นเจริญตาอยู่แล้วนั้น มีความชิลเข้ามาผสมผสาน เลยเป็นการนั่งพักที่ชิลดีชะมัด ระหว่างนั่งพักอยู่ หูก็ฟังเพลง สายตาก็สอดส่ายไปพบว่า ตอนนี้กลุ่มคนที่มาเดินเที่ยวในตลาด เริ่มกระจุกรวมตัวกันที่ซุ้มศาลาเวิร์กชอป

ใช่แล้ว นอกจากตลาดนี้เขาจะมีร้านค้าที่น่าสนใจมากมายให้ช็อปกันจุใจ ในงานช่วงเย็น ๆ ยังมีกิจกรรมเวิร์กชอปให้คนที่มาเดินตลาดยามเย็นได้ร่วมสนุกกันกับการแบ่งปันความรู้อีกด้วย อย่างวันที่แวะไปเยือนเขามีกิจกรรเวิร์กชอปทำวอฟเฟิลจากแป้งข้าวพื้นบ้าน ใครอยากเข้าร่วมกิจกรรมก็เพียงแค่ลงทะเบียนง่าย ๆ ผ่านหน้าแฟนเพจของฟาร์มฝัน ปันสุข ได้เลย แล้วมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมต่าง ๆ ภายในงาน แถมได้สูตรวอฟเฟิลจากแป้งข้าวกลับไปลองทำตามกันด้วยนะ

ด้วยการคะเนจากสายตาที่แอบไปส่องดู เห็นชัดเลยว่าบรรยากาศนั้นเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ผู้เข้าร่วมเวิร์กชอปได้ลองทำวอฟเฟิลด้วยตัวเอง ทุกขั้นตอนตั้งแต่วิธีการตวงแป้ง ผสม ตีไข่ วัตถุดิบที่ใช้ก็มาจากแหล่งปลอดภัย ซึ่งคุณน็อตและทีมได้คิดค้นสูตรอร่อยนี้กันเองด้วย อย่างเช่น แป้งข้าว ที่ใช้ก็ทั้งคัดสรรจากข้าวอินทรีย์ นำมาขัด สี และแปรรูปกันเอง รับรองว่าปลอดสารเคมีและเป็นออร์แกนิกมาก ๆ ตอนจบของกิจกรรมนี้ก็คือ การที่ผู้ร่วมเวิร์กชอปได้กินวอฟเฟิลฝีมือตัวเอง ฟินไปอีก! พีคในทรวง! คุณน็อตแอบกระซิบว่า ในแต่ละเดือนกิจกรรมก็จะแตกต่างกันไปด้วยนะ จะได้สนุกไม่เบื่อกันก่อน

และยังกล่าวต่ออีกว่า สำหรับใครที่อยากจะอุดหนุนสินค้า ผลิตภัณฑ์ดี ๆ ของตลาดแห่งนี้ นอกวันที่จัดตลาดนัด สามารถเข้าไปเลือกช็อปหรือสั่งสินค้าไม่ว่าจะเป็นผักสดจากฟาร์มต่าง ๆ ได้ที่ Shop ตลาดฟาร์มฝัน ปันสุข ได้ทุกวันเลย คุณน็อตจะแสตนบายอำนวยความสะดวกนัดรับสินค้าได้ที่ร้านตามความต้องการ หรือติดตามได้ที่ Facebook ฟาร์มฝัน ปันสุข ตลาดนัดคนรักอินทรีย์ ได้เลยจะมีโพสต์สินค้าแบบพรีออร์เดอร์ให้ได้เลือกสั่งด้วย เรียกได้ว่าดูแลลูกค้าดีเยี่ยมจริง ๆ

เอาล่ะ เล่าถึงความดีงามของตลาดนัดสีเขียวแห่งนี้ บิลด์กันแบบพอดี ๆ ไม่เกินจริงกันมาจนถึงย่อหน้าสุดท้ายแล้ว ก็มั่นใจนักหนาว่า ถ้าเอ่ยถามว่าใครอยากไปเยือนตลาดฟาร์มฝัน ปันสุข กันบ้าง เชื่อว่าต้องมีคนยกมือกันเพียบ จึงขอกล่าวปิดท้ายว่า

ถ้าใครสนใจอยากจะเที่ยว “ตลาดฟาร์มฝัน ปันสุข” ตลาดนัดของคนรักเกษตรอินทรีย์ จังหวัดนครสวรรค์ ในเดือนกันยายน งานจะจัดในวันอาทิตย์แรกของต้นเดือน ส่วนเดือนถัด ๆ ไปสามารถติดตามวันและเวลาจัดงานอีกครั้งใน “Facebook : ฟาร์มฝัน ปันสุข ตลาดนัดคนรักอินทรีย์” ได้เลยนะคะ จะได้ตามไปร่วมสนุกกับกิจกรรมในงานกัน เชื่อเถอะค่ะว่า เพียงได้มาเยือน คุณจะตกหลุมรักตลาดสีเขียวเล็ก ๆ แต่เปี่ยมคุณภาพ แห่งนี้อย่างแน่นอน

การเดินทางมาที่ตลาดฟาร์มฝัน ปันสุข จังหวัดนครสวรรค์ Shop ตั้งอยู่ในซอยมาตุลี13 (เจ้าพระยาอาบอบนวด) เข้ามาเกือบสุดซอยจะมีร้านน้ำแข็ง ขวามือจะมีซอยเขียนว่า “ที่จอดรถย่งยู่เส็ง” ตรงเข้ามา 50 เมตร ตลาดอยู่ซ้ายมือ หรือสอบถามเส้นทางการเดินทางกับคุณน็อตที่เบอร์โทรศัพท์ 086-929-2958 งานตลาดนัดจะเปิดให้บริการช่วง 16.00 น. เป็นต้นไป

Facebook: ฟาร์มฝัน ปันสุข ตลาดนัดคนรักอินทรีย์

ภาพ : ผักกิมจิ