นอกจากอาหารการกินที่เข้าไปสู่ร่างกายในระดับล้ำลึกจนถึงเซลล์แล้ว ก็มีเครื่องสำอางและของประทินผิวทั้งหลายนี่แหละที่สัมผัสกับผิวพรรณของคนเราโดยตรง

ด้วยเพราะไม่เคยรู้และไม่เคยเข้าใจในกระบวนการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ผู้คนมากมายจึงฝากความหวังการดูแลผิวไว้กับผลิตภัณฑ์แบรนด์ต่างๆ ผ่านถ้อยคำชวนเชื่อทางโฆษณาประชาสัมพันธ์ และหวังว่าสารสำคัญในเครื่องสำอางเหล่านั้นจะเข้าไปทำงานและสร้างความมหัศจรรย์ให้เราได้ตามต้องการ

แต่มันเป็นอย่างนั้นจริงหรือ

ส่วนหนึ่งก็ถูกต้อง แต่มีผลิตภัณฑ์อีกไม่น้อยเลยที่กล่าวอ้างคุณสมบัติเกินจริง  เพราะสารสำคัญที่อ้างถึงนั้นมีปริมาณน้อยกว่าสารกันบูดเสียอีก เพราะเหตุนี้ ถ้าเรามีความรู้พื้นฐานในการทำเครื่องสำอางง่ายๆอย่างสบู่ ลิปบาล์ม โลชั่น หรือแม้แต่สครับขัดผิวเอาไว้บ้าง เราก็จะมีความเข้าใจในกระบวนการผลิตมากขึ้น รู้ว่าผลิตภัณฑ์หลายอย่างทำเองได้ง่ายๆ และตระหนักชัดขึ้นว่าที่ผ่านมาเราได้เสียเงินไปกับค่าการตลาดของผลิตภัณฑ์มากมายเพียงใด

และหลังจากมีโอกาสได้เข้าร่วมเวิร์กช็อปทำสบู่นมแพะกับศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมปศุสัตว์ จังหวัดเชียงใหม่ เลยอยากชวนทุกคนมาทำสบู่แบบง่ายๆ กัน เพราะสบู่เป็นเครื่องสำอางพื้นฐานที่ทุกคนต้องใช้ ซึ่งไม่ได้มีหน้าที่แค่ชำระล้างสิ่งสกปรกเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงผิวพรรณได้ด้วย นี่จึงเป็นข้อดีอีกประการหนึ่งของการทำเครื่องสำอางไว้ใช้เองคือเราสามารถเลือกทุกสิ่งที่เราต้องการใช้ได้ด้วยตัวเองจริงๆ

การทำสบู่คราวนี้เราจะใช้นมแพะเป็นส่วนผสมสำคัญ เพราะนมแพะมีไขมันสูง ซึมซาบสู่ผิวได้ดีกว่าไขมันพืช ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น กรดไขมันในนมแพะช่วยผลัดเซลล์ผิวได้  ส่วนโปรตีนในนมแพะช่วยทำให้ผิวนุ่มนวลและมีวิตามินที่บำรุงผิวให้กระจ่างใสได้ด้วย แถมสบู่สูตรที่เราจะทดลองกันนี้ใช้กลีเซอรีนเป็นเบสในการทำที่ซึ่งต่างไปจากสบู่ที่ผลิตจากโรงงาน เพราะมีการสกัดเอากลีเซอรีน (ไขมันที่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตสบู่) ออกไปเพื่อผลิตเครื่องสำอางชนิดอื่นๆ  ทำให้สบู่ทั่วไปมีความสามารถชำระล้างความสกปรกได้ดีแต่ไม่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น (เพราะเขาเอาของดีออกไปแต่ขายราคาแพง) แต่สูตรที่เราจะทดลองกันนี้จะทิ้งความชุ่มชื้นไว้บนผิวมากกว่า เนื้อสบู่อาจจะนิ่มกว่าสบู่ทั่วไป แต่ให้สัมผัสละมุน ฟองเนียน อาบแล้วผิวนุ่มกว่าด้วย

ว่าแล้วเรามาลงมือทำสบู่กันเถอะ

ส่วนผสม (สำหรับสบู่ 10ก้อน)
กลีเซอรีนแบบขุ่น (Glycerin opaque) 455 กรัม
นมแพะ 20 กรัม (ถ้าไม่มีใช้นมวัวแทนได้)
Allantoin 1กรัม
น้ำผึ้งแท้ 5 กรัม
กรดนม (Lactic acid) 9 กรัม
วิตามินอี (Vitamin E Acetate) 5กรัม
น้ำหอม (กลิ่นตามชอบ) 5กรัม

หมายเหตุ : ส่วนผสมทุกอย่างหาซื้อได้ตามร้านเคมีภัณฑ์ทั่วไป

วิธีทำ
1.นำกลีเซอรีนก้อนมาตุ๋นด้วยความร้อน (ควรใช้หม้อตุ๋นสองชั้นไม่ให้สัมผัสความร้อนโดยตรง) จนหลอมละลายเป็นของเหลว จากนั้นยกลงจากเตา
2.นำผง Allantoin ละลายในน้ำนมแพะ คนจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ค่อยๆ เทลงไปในกลีเซอรีนเหลว คนเบาๆเพื่อไม่ไห้เกิดฟองอากาศ (สบู่จะไม่สวย)
3.เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วเติมกรดนม และน้ำผึ้งลงไป คนเบาๆ ให้เข้ากัน
4.รออุณหภูมิลดลงเหลือ 65 องศาเซลเซียส แล้วเติมวิตามินอีและน้ำหอมเป็นขั้นตอนสุดท้าย
5.เทสบู่ลงในแม่พิมพ์  ถ้าเกิดฟองอากาศบนผิวหน้าให้ใช้แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ฉีดลงไปเล็กน้อยเพื่อไล่ฟองอากาศออก ทิ้งไว้ให้สบู่แข็งตัวประมาณ 1-2 ชม. แกะออกจากพิมพ์แล้วรีบห่อด้วยพลาสติคเพื่อป้องกันความชื้น

ในสูตรนี้แม้จะใช้นมสด แต่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้สารกันบูดเลยเพราะใส่วิตามินอีซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารกันเสียตามธรรมชาติอยู่แล้ว (หากใส่มากพอ) เราจึงมีสบู่อาบผิวนุ่มไว้ใช้อย่างปลอดภัยและทำเองได้ไม่ยากเลย

ศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมปศุสัตว์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหน่วยงานวิจัยเพื่อเพิ่มมูลค่าของน้ำนมและเนื้อสัตว์ มีหลักสูตรเรียนรู้ที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมเป็นโยเกิร์ต นมเปรี้ยว ไอศครีม ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ ชีส เนยแข็ง การทำเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์สปาจากนม ฯลฯ ใครที่สนใจเรียนรู้สามารถสอบถามรายละเอียดการฝึกอบรมได้
ที่ตั้ง : ถ.ห้วยแก้ว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200 (อยู่ทางขึ้นดอยสุเทพ ฝั่งตรงข้ามและเยื้องกับสวนสัตว์เชียงใหม่)
โทรศัพท์ : 053-213162
facebook :กลุ่มพัฒนาอุตสาหกรรมนม ศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์เชียงใหม่

ขอขอบคุณ  : คุณพรพรรษา เชื้อสมบูรณ์ เอื้อเฟื้อสูตรสบู่นมแพะ