สิ้นปีนี้ หากยังหาของขวัญที่โดนใจไม่ได้ Greenery ขอแนะนำ 5 ชุดของขวัญน่าสนใจสำหรับส่งมอบความกินดีและกรีนดีไปให้คนรอบข้าง ซึ่งไอเดียของขวัญที่เราเลือกมานี้ไม่ใช่เซ็ตผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกที่ร้านค้าจัดมาให้เสียทีเดียว แต่เป็นสินค้าดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยเรื่องราวน่าสนใจ และน่าจะช่วยจุดประกายผู้รับให้ ‘กินดี-กรีนดี’ ไปด้วยกัน

Hungry All Year : หิว Hungry.hc

ปลาทูเป็นอาหารคู่บ้านที่เราเห็นอยู่เป็นประจำ เมื่อถูกนำมาขัดสีฉวีวรรณ บรรจุลงไปในชุดของขวัญ Hungry All Year กล่องของขวัญจาก หิว Hungry.hc แบรนด์ปลาทูและอาหารทะเลที่นำธุรกิจแพปลาของครอบครัวมาปรับโฉมใหม่ให้ทันสมัย เพื่อให้คนรุ่นใหม่สนใจและเป็นการผลักดันอาหารพื้นบ้านไทยๆ อย่างปลาทูต้มหวานสูตรคุณย่าให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นอีกด้วย

ชุดของขวัญ Hungry All Year นั้นประกอบด้วยปลาทูต้มหวานตัวใหญ่พิเศษจำนวน 4 ตัว นำมาต้มกับวัตถุดิบปรุงรสจากธรรมชาติ 100% ซึ่งทุกขั้นตอนผลิตกันแบบ hand created จากนั้นจึงบรรจุลงไปในแพจเกจ  2 สี คือชุดสีฟ้าอ่อน แทนสัญลักษณ์ของกลางวัน และชุดสีน้ำเงิน แทนสัญลักษณ์ของกลางคืน ที่สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตที่ผูกพันกับท้องทะเลตลอดทั้งกลางวันและกลางคืนของชาวประมงท้องถิ่นในปากน้ำหลังสวน บ้านของ หิว Hungry.hc

FB: www.facebook.com/HUNGRY.hc

 Surprise Box : FarmTo

ชุดของขวัญอย่างผัก ผลไม้ น่าจะเป็นการส่งต่อความสุขภาพดีให้คนที่เรารักที่หลายคนสนใจ แต่จะดีแค่ไหนถ้าชุดผักและผลไม้ที่เรามอบให้นั้นเป็นวัตถุดิบอินทรีย์ ที่ส่งตรงจากไร่เกษตรกร ชุมชนรังสิต บางกะเจ้า และวังน้ำเขียว Surprise Box คือหนึ่งในบริการของ FarmTo แพลตฟอร์มออนไลน์ที่เชื่อมเกษตรกรและผู้บริโภคเข้าหากัน ด้วยวิถีการร่วมเป็นเจ้าของผลผลิตการเกษตร ซึ่งชุด Surprise Box นี่จะเป็นการจัดชุดผักสลัดและผลไม้อินทรีย์แบบสุ่ม เมนูจะไม่ซ้ำกันในแต่ละอาทิตย์เพื่อส่งตรงจากไร่ไปยังบ้านของคนที่สนใจอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เป็นระยะเวลาตลอด 1 เดือน

นอกจากผู้รับจะได้ความสดใหม่จากอาหารที่หลากหลายแล้ว ของขวัญกล่องนี้ยังช่วยแก้ไขปัญหารอบปลูกของเกษตรกรและชุมชนที่ทำเกษตรอินทรีย์ที่ไม่แน่นอน ให้สามารถทำการเพาะปลูกได้อย่างมั่นใจให้มีตลาดรองรับที่แน่นอนได้ และการส่งกล่องผักเป็นของขวัญเซอร์ไพรส์ให้คนที่เรารักนี้ จะเป็นการเซอร์ไพรส์ตลอดทั้งเดือนในปีใหม่เลยนะ

FB: www.facebook.com/yourfarmto

น้ำตาลมะพร้าวออร์แกนิก : เพียรหยดตาล

ส่งต่อความหวานให้กับคนที่เรารักด้วยน้ำตาลมะพร้าวออร์แกนิกจาก เพียรหยดตาล กลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ก่อตั้งโดยเกษตรกรรุ่นใหม่อย่าง เอก-อัครชัย ยัสพันธุ์ ที่กลับไปอยู่ชุมชนนางตะเคียน สมุทรสงคราม บ้านเกิดของเขา แล้วสร้างกระบวนการสื่อสารและทำน้ำตาล รวมถึงพัฒนาแพจเกจร่วมกับชาวสวนมะพร้าวที่ยังคงผลิตน้ำตาลมะพร้าวด้วยภูมิปัญญาแบบดั้งเดิม เพื่อจุดประกายให้กลุ่มเกษตรกรคิดถึงคุณค่าของสิ่งที่มีอยู่ ฟื้นคืนสวนมะพร้าวและเตาตาลที่ค่อยๆ มอดลง ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

น้ำตาลมะพร้าวออร์แกนิกของเพียรหยดตาลนั้นผ่านการเคี่ยวมาอย่างพิถีพิถัน จากสวนมะพร้าวที่รับรองได้ถึงความปลอดภัยของอาหาร เพราะเขาใช้วิธีธรรมชาติตั้งแต่การปลูกและไม่ใช้สารเคมีในทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้น้ำตาลแท้ 100% ตามวิถีเกษตรอินทรีย์ที่สะท้อนทั้งคุณค่าของอาหารและคุณค่าของชุมชน มีให้เลือก 3 ไซส์ คือขนาด 250 กรัม 400 กรัม และ 1 กิโลกรัม และคงจะน่ารักดีถ้าเราเลือกคละขนาดน้ำตาลและผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากเพียรหยดตาล พร้อมกับแนบไอเดียไปจนถึงวิธีปรุงเมนูจากน้ำตาลมะพร้าวที่ทำได้ง่ายๆ แล้วมอบเป็นของขวัญเติมความหวานให้คนรอบข้างที่สะท้อนทั้งความใส่ใจและความตั้งใจของผู้ให้ได้เลย

FB: www.facebook.com/pleanyodtarn

Beeginnerset : SuperBee Wax Wrap

เราสามารถมอบของขวัญที่ช่วยลดการใช้ขยะให้คนรอบข้างได้ด้วยไขผึ้งห่ออาหารชุดเริ่มต้นจาก SuperBee Wax Wrap ไขผึ้งสำหรับห่ออาหารอันเป็นนวัตกรรมที่ช่วยถนอมอาหารซึ่งใช้การมาตั้งแต่โบราณ ในอดีตทำได้โดยการเอาไขผึ้งมาเคลือบผ้าต่างๆ แต่ในปัจจุบันคุณแอนนี่หรือ Antoinette Jackson หญิงสาวชาวออสเตรเลียที่ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่เมืองไทยได้นำภูมิปัญญาจากคุณยาย มาพัฒนาให้เป็นสินค้าใช้งานได้นานและจำหน่ายให้กลุ่มคนที่สนใจลดการใช้พลาสติกหลายๆ ได้ทดลอง

Beeginnerset คือชุดเริ่มต้นสำหรับผู้ที่สนใจใช้งาน ในหนึ่งชุดจะประกอบด้วย beeswax wraps จำนวน 3 ขนาด ครอบคลุมตั้งแต่การห่อผัก ผลไม้ ไปจนถึงห่อคลุมถ้วย ชามอาหารในครัวเรือน ซึ่งกระบวนการผลิตไขผึ้งห่ออาหารนั้นทำด้วยมือทุกขึ้นตอน ตั้งแต่ต้มส่วนผสมไปจนถึงการคละสีสัน ลวดลายและบรรจุลงในกล่องกระดาษไม่เคลือบสี จนได้มาเป็น beeswax wraps คุณภาพดีที่เหมาะกับการมอบเป็นของขวัญสำหรับปีใหม่นี้ การส่งต่อผลิตภัณฑ์แนวคิดใหม่ๆ แบบนี้นอกจากจะช่วยลดพลาสติกได้ ยังเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เขาสนใจลดขยะอื่นๆ ไปในปี 2019 อีกด้วย

www.superbee.me

กล่องหมักจิ๋ว Mini Compost Box : ผักDone

การมอบชุดเซ็ตกล่องสำหรับทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหารจาก ผักDone ไม่เป็นเพียงแค่การให้ แต่ยังเป็นการลดและจัดการขยะแบบง่ายๆ ที่จุดประกายให้ผู้รับเห็นความสำคัญในเรื่องนี้อีกด้วย ผัก Done คือธุรกิจเพื่อสังคมที่ต้องการให้ผู้คนทั่วไปรู้สึกว่าสามารถกำจัดขยะได้ในทุกครัวเรือน โดยไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีราคาแพง กล่องหมักปุ๋ยนี้เป็นนวัตกรรมที่ต่อยอดมาจากการคิดค้นของคุณชูเกียรติ โกแมน หนึ่งในทีมงานสวนผักคนเมือง ซึ่ง ผักDone นำมาขยายผลให้ทั้งใช้งานง่าย เข้าถึงง่ายและเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อให้ทุกคนสามารถกำจัดขยะในแบบที่ถูกต้องได้ภายในครัวเรือน

กล่องหมักปุ๋ยนี้ใช้หลักการง่าย ๆ คือนำขยะอินทรีย์จำพวกเศษอาหารมาใส่ลงกล่องแล้วคลุกเคล้ากับ Compost Starter ที่มีส่วนผสมของดินใบก้ามปู กากกาแฟ ปุ๋ยคอก ดินถุง และหัวเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งจะทำหน้าที่ดูดซับความชื้นและย่อยเศษอาหารให้เป็นปุ๋ย จากนั้นโรยน้ำตาลเล็กน้อย ทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน ขยะสดเหลือทิ้งเหล่านั้นก็จะกลายเป็นเหล่าปุ๋ยที่เต็มไปด้วยสารพัดอาหาร มอบกล่องหมักปุ๋ยผักDone พร้อมกับต้นไม้หรือเมล็ดผักสวนครัว เพื่อเขานำปุ๋ยที่ได้ไปใส่ต้นไม้ที่เรามอบให้ ก็เป็นไอเดียเพิ่มความกรีนต่อไปได้อย่างยาวนาน

FB: www.facebook.com/PakDoneThailand