เทศกาลสิ้นปีแบบนี้เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองความสุขและความรื่นเริงกันเลย และพวกเราส่วนใหญ่มักแบ่งปันความสุขผ่านมื้ออาหาร Greenery. เลยมีหนังสือดีที่น่ารัก Happiness from Scratch ความสุขไม่สำเร็จรูป มาแนะนำเพราะเนื้อหาในเล่มนี้มีเคล็ดลับและเทคนิควิธีสำหรับการทำอาหารสามัญประจำบ้านไว้เพียบเลย เหมาะกับช่วงเวลาของการรื่นเริงด้วยกันเป็นที่สุด

จริงอยู่ว่าแค่เราตัดสินใจเข็นรถเข็นเข้าซูเปอร์มาร์เก็ต แล้วหยิบ ๆ ของจากบนชั้นใส่ตะกร้านั้นเป็นเรื่องที่ง่ายดายมาก แต่หนังสือเล่มนี้มาชวนให้เราลองหยุดนึกคิดสักนิดว่า ความสุขจากการกินร่วมกันควรเป็นมากกว่าแค่อาหารอร่อยปาก หากน่าจะเป็นช่วงเวลาของความทรงจำที่น่าประทับใจได้ด้วย หากมีสิ่งพื้นฐานที่เราชอบกินอยู่แล้ว กินบ่อย ๆ แล้วเราทำได้เอง สิ่งนั้นจะยิ่งอร่อยและมีความหมายขนาดไหน ซึ่งนักเขียนเล่าถึงไว้อย่างน่ารักว่า

“โมงยามที่เราได้สร้างอะไรสักอย่างขึ้นมาจากสองมือของเราเองผ่านการหั่น เฉือน สับ ผัด หุง ต้ม จนค่อย ๆ กอรปขึ้นมาเป็นผลลัพธ์ที่กินอิ่มท้องได้ นี่แหละคือความสุขเรียบง่ายที่หาได้ทุกวัน การทำอาหารแบบ From Scratch หมายถึงการทำอะไรสักอย่างขึ้นจากจุดเริ่มต้นโดยพึ่งพาตัวเองในครัวเล็ก ๆ ของเราเอง”

แล้วเราจะต้องแปลกใจว่านมข้นหวาน ซอสพริก น้ำอัดลม ไข่มุกใส่ชานม แป้งเกี๊ยวซ่า ฯลฯ เป็นสิ่งที่เราสร้างสรรค์ได้ง่าย ๆ จากสองมือของเราเองจริง ๆ

แม้โดยภาพรวมของหนังสือจะดูคล้ายเป็นตำราอาหาร แต่คุณค่าอันสำคัญที่ตามมาคือทำให้เราได้ “ตั้งคำถามกับที่มาของอาหาร” ในทุก ๆ อย่างที่เรากิน มันทำให้เราอ่านฉลากโภชนาการข้างขวดมากขึ้น เรียนรู้ที่ตั้งคำถามกับสารเติมแต่งมากขึ้น ชวนคิดมากขึ้นว่าอาหารที่เราทำเองแล้วเสียง่ายทำไมจึงอยู่ได้อย่างยาวนานบนชั้นวางจำหน่าย ฯลฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรา “สมยอมกับระบบอุตสาหกรรมอาหาร” ไปแล้ว คือกินอย่างไม่สงสัยอะไรเลย

สิทธิในการรับรู้ว่าอาหารมาจากไหน มีองค์ประกอบอย่างไร คือข้อมูลพื้นฐานเพื่อให้เกิดการเลือกการกินได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น และสร้างทางเลือกของการหาสิ่งทดแทนที่มีผลกระทบน้อยกว่า สิ่งเล็กน้อย ๆ เหล่านี้สำคัญมากที่ผู้บริโภคต้องตระหนักรู้ว่าเรามีสิทธิและสร้างการเปลี่ยนแปลงได้จริง แม้จะเป็นเพียงการเคลื่อนไหวที่บางเบาในท่ามกลางการผลิตอาหารแบบอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ก็ตาม การกินจึงเปลี่ยนโลกได้ถ้าคนเล็ก ๆ ช่วยกันมากเพียงพอ

การลงมือเริ่มต้นทำอาหารยังเป็นสะพานเชื่อมโยงคนกินอย่างเรา ๆ ให้ได้พบผู้ผลิตอาหารมากขึ้น การรู้จักผู้ปลูก แหล่งปลูก ทำให้เรากินอาหารด้วยความขอบคุณมากขึ้น และเมื่อเรารู้ว่าอาหารมาจากไหน ผ่านกระบวนการดูแลโอบอุ้มของใคร ๆ เราจะยิ่งขอบคุณอาหารอย่างลึกซึ้งกว่าเดิม อาหารแบบนี้ทำให้เราอิ่มใจซึ่งเป็นความอิ่มที่อาหารแบบบ้าน ๆ เท่านั้นที่เติมเต็มเราได้

Happiness From Scratch มี 48 รายการอาหารให้เราเลือกทดลองลงมือทำ ตั้งแต่อาหารประเภทนม เนย ชีส การถนอมอาหารประเภทผลไม้เป็นแยม ผลไม้แผ่น โพรไบโอติกต่าง ๆ เช่น กิมจิ ผักดอง น้ำอัดลมแบบทำเอง ซอสต่าง ๆ เช่น มายองเนส น้ำสลัด ซอสมะเขือเทศ อาหารประจำบ้าน เช่น ไส้กรอก เม็ดไข่มุกชานม เต้าหู้ แป้งต๊อกบกกี ไปจนถึงโชคุปัง

เราจะขอเลือกบางเมนูมานำเสนอให้เหมาะกับช่วงเทศกาลรื่นเริงที่หลายบ้านใช้จะเฉลิมฉลองความสุขด้วยอาหารร่วมกัน

ลูกชิ้นหมู/ ลูกชิ้นไก่
ปั่นเนื้อหมู มันหมู รากผักชี กระเทียม พริกไทย แป้งมัน เกลือ น้ำตาล ในเครื่องปั่น ทยอยใส่น้ำแข็งป่นลงไปเพื่อลดความหนืด นอกจากลดความร้อน คลายความเหนียว จะช่วยให้เนื้อหมูนุ่ม ฟู และเด้ง นำส่วนผสมที่ปั่นจนเนียนไปแช่ช่องแช่แข็ง 10 นาทีให้คงตัว แล้วนำมาบีบเป็นก้อนกลมในน้ำร้อน เมื่อลอยขึ้นตักขึ้นแช่น้ำเย็นจัด ลูกชิ้นจะยิ่งเพิ่มความเด้ง ลูกชิ้นเด้งแบบทำเองนี้จะทำเป็นวัตถุดิบอาหารปรุงต่อ หรือกินเป็นลูกชิ้นปิ้งก็น่าอร่อยไม่แพ้กัน กรณีที่อยากเปลี่ยนส่วนผสมหมูเป็นไก่ก็ใช้วิธีเดียวกันได้ แต่ให้เพิ่มไข่ขาวลงไปด้วยเพื่อความเนียน (ใครชอบเอ็นไก่ก็เติมได้เช่นกัน)

แป้งเกี๊ยวสด
ผสมแป้งขนมปัง แป้งสาลี น้ำมันพืช น้ำให้เข้ากัน พักแป้งหนึ่งชั่วโมง คลึงแป้งเป็นเส้นยาว แบ่งเป็นก้อน คลึงให้แบบนด้วยไม้นวดแป้ง ห่อไส้เกี๊ยวตามชอบ จะห่อแบบก้อนเงิน (ครึ่งวงกลม) สามเหลี่ยม เกี๊ยวซ่า หรือเสี่ยวหลงเปาก็เลือกได้ตามชอบเลย

เม็ดไข่มุก
ต้มน้ำตาลทรายแดงให้ละลายแล้วเติมแป้งมันสำปะหลัง คนจนเข้าใจกันเมื่อแป้งจับเป็นก้อนให้ปิดไฟ นวดแป้งด้วยมือในอ่างผสม ปั้นแป้งเป็นเม็ดเล็ก ๆ เหมือนทำบัวลอย ต้มน้ำร้อน ใส่เม็ดมุกลงไป เมื่อสุกจะลอยขึ้นมา ปิดไฟ พักเม็ดมุกในหม้ออีก 15 นาที ตักมาใช้ได้ หากทำไว้ใช้ควรใส่ขวดเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา

ไซรัปบ๊วย
บ๊วยสดที่ส่งเสริมให้ปลูกทางภาคเหนือมีรสเปรี้ยวฝาด แต่เมื่อนำมาแปรรูปเป็นไซรัปจะได้เครื่องดื่มรสสดชื่นมากค่ะ เลือกบ๊วยสดสีออกเหลือง ล้างสะอาด เขี่ยขั้วทิ้ง เรียงบ๊วยลงในขวดโหลสลับกับน้ำตาลกรวดทิ้งไว้ประมาณ 3 เดือน นำมาชงดื่มใส่โซดาก็ได้เครื่องดื่มโพรไบโอติกรสซ่าแบบไม่ต้องมีแอลกอฮอล์ค่ะ

Happiness From Scratch เขียนโดย เสาวลักษณ์ เชื้อคำ จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์แสงแดด ราคาเล่มละ 395 บาท หาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไป ขอให้ทุกคนสนุกสนาน และอิ่มเอมกับอาหารที่ทำจากสองมือในเทศกาลแห่งความสุขนี้นะคะ

ขอบคุณภาพจาก krua.co