ไหนๆ ปีหน้าเราก็จะต้องเซย์กู๊ดบายให้ถุงพลาสติกมาพกถุงผ้าแทนกันแล้ว ดังนั้นเพื่อการมุ่งสู่ทางสายกรีนให้เต็มรูปแบบมากยิ่งขึ้น เราเลยอยากชวนทุกคนมารู้จักกับภาชนะอีโค่จากวัสดุธรรมชาติแท้ๆ เพื่อช่วยลดการใช้จานชามจากโฟมและพลาสติกที่เรารู้กันดีว่าต้องใช้เวลานับร้อยๆ ปีในการย่อยสลาย สารพัดจานชามที่เราคัดสรรมานั้นก็มีหลากหลาย เลือกใช้ให้เหมาะสมได้ตามแต่โอกาส แถมยังย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสุดๆ 

ใบเล็บครุฑลังกา


เริ่มต้นกันด้วยชามเขียวแท้ๆ จากธรรมชาติ ชนิดที่เรียกว่าเก็บจากต้นมายังไงก็ใช้อย่างนั้นเลย อย่างใบเล็บครุฑลังกา ด้วยลักษณะใบที่โค้งมนเหมือนชามจริงๆ ถึงจะขาดง่ายไปนิดแต่ก็ใส่อาหารเล็กๆ น้อยๆ เช่น ผลไม้ ของทอดหรือลูกชิ้นได้อยู่ แต่อาจจะมีข้อเสียหน่อยๆ ตรงที่ขนาดใบนั้นคาดเดายาก เดี๋ยวเล็ก เดี๋ยวใหญ่ต่างกันไป และอาจจะเด็ดมาใช้งานไม่ได้ทุกใบ ถ้าจะใช้จริงจังเลยต้องมีปลูกสำรองเป็นสิบๆ ต้น โชคดีที่ต้นเล็บครุฑปลูกขึ้นง่ายในที่ร้อนชื้นแบบอากาศบ้านเรา ที่สำคัญราคาไม่แพง ตามหาได้ตามร้านขายต้นไม้ทั่วไป แถมยังย่อยสลายง่าย ทำให้ช่วงนี้เจ้าใบเล็บครุฑลังกาเลยกลายเป็นอีกหนึ่งภาชนะยอดฮิตติดชาร์ตกรีนแพคเกจจิ้งประจำปีนี้ไปเลย

ความทนทาน: 1/5
การใช้งาน: 2/5 (ใส่ของเปียกไม่ได้และไม่ค่อยเป็นทรง)
ระยะเวลาในการย่อยสลาย: 5-7 วันด้วยการฝังกลบ
ราคา: $$

กระทงใบตองแห้งที่สุดของความเบสิกคงต้องขอยกให้กระทงใบตองแห้งที่เราเจอกันมาตั้งแต่เด็กจนโตนี่แหละ และเพื่อต้อนรับปีแห่งการโกกรีนที่กำลังจะมาถึง เจ้าใบตองแห้งน่าจะเป็นอีกหนึ่งภาชนะใช้แล้วทิ้งจากธรรมชาติที่ราคาย่อมเยา แล้วก็หาซื้อได้ง่ายตามตลาดสดทั่วไป อาจจะเป็นทรงมากกว่าใบเล็บครุฑและแข็งแรงกว่าหน่อย แต่ก็ยังถือว่ามีความบอบบางอยู่บ้าง ถ้าใส่อาหารเปียกหรือของหนักมากเกินไปก็อาจรั่วซึมได้ ถึงแม้จะมีข้อเสียอยู่ แต่เรื่องความกลมกลืนกับธรรมชาติ พี่เขาก็ไม่แพ้ใครจริงๆ!

ความทนทาน: 1.5/5
การใช้งาน: 2.5/5
ระยะเวลาในการย่อยสลาย: 5-7 วันด้วยการฝังกลบ
ราคา: $

จานกาบหมากด้วยความแข็งแรงเป็นทุนเดิม แถมกาบหมากก็เป็นวัสดุธรรมชาติที่หาได้ไม่ยากนัก พอเอากาบหมากไปล้างแล้วนำมาอัดเข้าเครื่องทำความร้อนสูง ตัดแต่งทรงอีกนิดหน่อย จึงได้จานกาบหมากมาใช้ได้ทันที จุดเด่นนอกจากสีขาวนวลสวยแล้ว จานกาบหมากยังมีน้ำหนักเบา ไม่บิดไม่งอง่าย นอกจากนี้ยังใส่อาหารได้ทุกประเภททั้งของเปียกของแห้ง หรือจะเอาเข้าไมโครเวฟแบบภาชนะทั่วไปก็ยังได้ ล้างเสร็จแล้วก็ใช้ซ้ำได้อยู่ แต่ต้องผึ่งแห้งให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดเชื้อรา แถมเดี๋ยวนี้จานกาบหมากก็เริ่มหาซื้อง่ายขึ้นเพราะตามห้างสรรพสินค้าและร้านรีฟิลต่างๆ เขาก็เริ่มเอามาวางขายแล้วด้วยนะ

ความทนทาน: 4.5/5
การใช้งาน: 5/5
ระยะเวลาในการย่อยสลาย: 45 วันด้วยการฝังกลบ
ราคา: $$

จานกาบกล้วยความจริงแล้วชามกาบกล้วยดีไซน์เก๋นี้เขามีทั้งแบบทั้งไซส์ให้เลือกหลากหลาย วางขายตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ แล้วด้วย แต่เราขอเลือกหยิบขนาดเล็กพอดีสำหรับใส่ขนมพอกรุบกริบมานำเสนอ ความโดดเด่นของจานชนิดนี้คือความแข็งแรงทนทาน เพราะเขาขึ้นโครงด้วยกระดาษและแป้งเปียกก่อน แล้วค่อยต่อด้วยกาบกล้วยตากแห้งอย่างหนา ทำให้เจ้าจานใบสวยจะเอามาใช้เป็นที่ใส่ของก็ได้ หรือจะเอามาใส่พวกขนมแห้งๆ ก็ดี (ถ้าใส่ของเปียกจานจะยุ่ยได้) และถึงจะใส่อาหารได้จำกัดประเภทไปหน่อย แต่ถ้าล้างให้ดีแล้วเอามาผึ่งแดดก็จะสามารถวนกลับมาใช้ได้ใหม่เรื่อยๆ แต่ก็ระวังเรื่องเชื้อราไว้ด้วยนะ

ความทนทาน: 5/5
การใช้งาน: 3/5
ระยะเวลาในการย่อยสลาย: ใช้ได้นานหากล้างและตากให้แห้ง หรือถ้าต้องทิ้งจะใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 60 วันด้วยการฝังกลบ
ราคา: $$$$$

จานใบไม้
 


สิ่งที่เราคิดว่าเป็นจุดเด่นนอกจากหน้าตาไม่เหมือนใครของจานใบไม้จากแม่เมาะนี้ น่าจะอยู่ที่กลิ่นใบไม้หอมๆ ที่ลอยมาแตะจมูกเราตลอดนี่แหละ เพราะเขาเลือกใช้ใบไม้จริงๆ เช่น ใบบัว ใบชงโค ใบทองหลาง มาล้างให้สะอาด แล้วอัดด้วยความร้อนระดับ 100 องศาเซลเซียสเพื่อขึ้นรูปเป็น จาน ชาม ทั้งเล็กทั้งใหญ่ โดยที่ยังคงรูปร่างหน้าตาของใบไม้เดิมเอาไว้ให้อยู่ครบทั้งสัมผัสและสี นอกจากนี้ยังไม่มีสารเคมีอันตราย ไม่เหี่ยว ไม่ฉีก ใช้ใส่ได้ทั้งอาหารร้อน อาหารเย็น หรือจะเป็นอาหารมันๆ ก็ยังอยู่ได้นานหลายชั่วโมงเชียวล่ะ

ความทนทาน: 4/5
การใช้งาน: 5/5
ระยะเวลาในการย่อยสลาย: 5-7 วันด้วยการฝังกลบ
ราคา: $

ถาดอาหารเยื่อไผ่ถ้าเบื่อจานกลมๆ แบบเดิมแล้ว ลองเปลี่ยนมาใช้ถาดหลุมแบบกรีนๆ ของ Eco Packs กันบ้างดีกว่า ด้วยถาดหลุมจากเยื่อไผ่ 100% ซึ่งเก๋ตรงที่จานใบเดียวสามารถใส่ได้ครบจบหมดทั้งข้าว แกงจืด กับข้าว เหมาะกับเอาไว้ใช้ในงานประชุมหรือทำเซ็ตเบนโตะมากๆ และแน่นอนว่าความแข็งแรงก็ไม่เป็นสองรองใครเพราะเขารับรองมาแล้วว่าไม่มีเปื่อย ไม่มีรั่วซึม ใส่อาหารได้นานหรือจะเข้าอบในเตาก็ทำได้สบายๆ เลย

ความทนทาน: 4.5/5
การใช้งาน: 5/5
ระยะเวลาในการย่อยสลาย: 45 วันด้วยการฝังกลบ
ราคา: $$$

จานกระดาษชานอ้อยปิดท้ายกันที่จานอีโค่ Gracz รุ่นบุกเบิกที่เราน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี อย่างจานกระดาษชานอ้อย ที่ใช้กรรมวิธีผลิตคล้ายกระดาษทั่วไปคือการเอาเยื่อชานอ้อยมาขึ้นรูปเป็นจานชามรูปแบบต่างๆ แล้วนำไปผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยแสง UV ทำให้มั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัย แล้วตัวจานก็ค่อนข้างแข็งแรงดีทีเดียว เพราะใส่อาหารเมนูน้ำก็อยู่ได้นาน ใส่อาหารแห้งก็ผ่านฉลุย และแน่นอนว่ายังสามารถเอาไปเข้าไมโครเวฟและเตาอบได้แบบสบายใจหายห่วง ที่สำคัญเขามีรูปแบบหลากหลาย หาซื้อง่ายแล้วก็เก็บได้นานหลายปีด้วยนะ

ความทนทาน: 4/5
การใช้งาน: 5/5
ระยะเวลาในการย่อยสลาย: 45 วันด้วยการฝังกลบ
ราคา: $

ภายถ่าย: มณีนุช บุญเรือง