ปลูกผักแบบกรีนๆ ที่ผมอยากชวนมาปลูกด้วยกันครั้งนี้ น่าจะได้ใจคนแถวบ้านเรากันหลายคนนะครับ วิธีนี้มาจากอาซิ้มหน้าบ้านผมเอง อาซิ้มมีชื่อว่าคุณยายเจริญศรี เป็นคนในซอยบ้านผมมานานแล้ว เรียกได้ว่าผมย้ายมาอยู่ที่ลาดพร้าว 71 นี้ ผมก็เจอาซิ้มแล้ว อาซิ้มหรือคุณยายเจริญศรี แกอาศัยอยู๋ใรบ้านเช่าที่ไม่มีที่ดินเลย นอกจากหน้าบ้านตัวเอง แต่อาซิ้มก็ขอพื้นที่เพื่อนบ้านปลูกผักและสมุนไพรต่างๆ เช่น กะเพรา โหระพา ตะไคร้ ผักโขม ย่านาง มะละกอ ฟ้าทะลายโจร ไปเกือบครึ่งซอย ด้วย อาซิ้มยังปลูกด้วยวิธีธรรมชาติ โดยการกวาดเอาเศษใบไม้ที่ร่วงตามพื้นไปห่มดินไว้ ให้ค่อยๆ ผุพังเน่าเปื่อยกลายเป็นปุ๋ย แถมยังทำให้วัชพืชไม่ขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อเอาไว้แบ่งปันกันกินแบ่งปันกันใช้ แถมผมยังจำได้แม่นว่า สมัยย้ายมาอยู่ใหม่ๆ อาซิ้มก็เอาผักที่ปลูกเองเหล่านี้เอาไปทำกับข้าวให้หลานๆ ที่มาอาศัยอยู่ที่บ้านของอาซิ้มอีกด้วย

แนวทางการแบ่งปันพื้นที่ปลูกผัก แล้วแบ่งปันกันแบบที่อาซิ้มหรือคุณยายเจริญศรีทำนี้ ก็มีแนวทางทำกันในระดับสากลเช่นกันนะครับ ดังตัวอย่างเช่นในญี่ปุ่น ที่เพื่อนของผมคนหนึ่งชื่อ คุณกาย ซอว์เยอร์ (Kai Sawyer) ซึ่งเป็นนักกิจกรรมและนักสร้างแรงบันดาลใจ ลูกครึ่งอเมริกัน-ญี่ปุ่น เป็นนักปฏิบัติธรรม โค้ชการสื่อสารอย่างสันติ และยังเป็นผู้ส่งเสริมให้คนทำเกษตรกรรมถาวร หรือ Permaculture มาชวนเพื่อนคนญี่ปุ่นด้วยกัน แอบหยอดเมล็ดปลูกผักในพื้นที่รกร้าง ซึ่งถ้ารอดไปจนเติบโต และสามารถเก็บเกี่ยวได้ก็นำเอาไปกิน หรือถ้ามีใครแอบมาเก็บไปก่อนก็ถือว่าได้แบ่งกันกิน เป็นการปลูกแบบไม่คาดหวัง ดูแลแบบใส่ใจเต็มที่เท่าที่มีโอกาส แต่ไม่ซีเรียส และยอมรับกับผลที่ได้มา เป็นการปลูกผักแล้วผักปลูกเราไปด้วยในตัว ซึ่งพอพิจารณาในแง่นี้แล้ว ก็แทบไม่ต่างจากการปลูกผักแบบคุณยายเจริญศรีเพื่อนบ้านผมเลย ที่แกไม่เคยได้คาดหวังว่าผักที่ปลูกแกจะต้องได้ครอบครองเป็นเจ้าของ แต่แกกลับแบ่งปันให้ทุกคน ผมเองก็ได้เรียนรู้จากคุณยายเช่นกัน ก็แบ่งปันพื้นที่หน้าบ้านเอาไว้ให้คุณยายปลูกผัก ปลูกสมุนไพรด้วยเช่นกัน บางครั้งมีตัดแต่งกะเพราที่ขึ้นเยอะเกินไป ก็เอาไปฝากคุณยายกับเพื่อนบ้านคนอื่นในซอยบ้าง ใครมาเรียนโยคะ เรียนสุขภาพ จะมาขอตัดแบ่งผักไปบ้างก็ขอให้บอกกัน

ท่ามกลางวิกฤติขาดแคลนที่ดินทำกิน และความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่เป็นปัญหาปากท้องของผู้คนในสังคมยุคปัจจุบัน การปลูกแล้วปันก็อาจเป็นอีกทางเลือกให้เราได้มีโอกาสแบ่งปันกันเพื่อร่วมสร้างสรรค์เปลี่ยนแปลงสังคมนี้ไปด้วยกันได้นะครับ ไว้พบกันใหม่คราวหน้า สวัสดีครับ ^___^