กรุ่นกลิ่นดอกมะลิในเดือนสิงหาฯ เป็นสัญญาณว่าสัปดาห์วันแม่ได้เดินทางมาถึงแล้ว แม้ว่าอันที่จริงเราจะสามารถบอกรัก และทำสิ่งดีๆ ให้กับแม่ได้ทุกวัน แต่สำหรับบรรดาลูกๆ ที่ยังรู้สึกขัดเขินกับการแสดงออกทางความรัก การเริ่มต้นจากวันแม่ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ช่วยลดความประหม่าได้เป็นอย่างดี และสำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดียว่าวันหยุดยาวสัปดาห์นี้จะพาแม่ไปทำอะไรดีนะ เราก็มีกิจกรรมกรีนๆ ชวนสุขสันต์ครอบครัวหรรษามาฝาก ได้เวลาจับมือพ่อจูงมือแม่ออกไปใช้เวลาร่วมกันแล้ว

Workshop
มาลัยครั้งรักไม่รู้โรย
วัน: 12 สิงหาคม

เวลา: 13.00 – 16.00 น.
สถานที่: Tentacles N22

เริ่มต้นสัปดาห์แสนสดใส ด้วยกิจกรรมเวิร์กช็อปความหมายดีจาก Tentacles N22 ให้ลูกๆ ได้จูงมือคุณแม่ (หรืออาจจะแอบไปทำคนเดียวเพื่อความเซอร์ไพรส์ก็ไม่ว่ากัน) มาเรียนรู้ขั้นตอนการร้อยมาลัยแสนสวย จากดอกรัก และดอกบานไม่รู้โรย ไล่เฉดสีสวยหวาน ม่วง ชมพู ขาว ภายใต้การสอนของครูตี๋ ลูกศิษย์ก้นกุฏิของ สกุล อินทกุล ศิลปินนักจัดดอกไม้ที่มีผลงานโด่งดังในระดับโลก โดยเหล่าผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้ขั้นตอนพื้นฐานตั้งแต่การเลือกดอกไม้ที่ถูกต้อง ว่ารูปทรงดอกแบบไหนเหมาะแก่นำมาใช้ ไปจนถึงการใช้อุปกรณ์ต่างๆ อย่างถูกวิธี ก่อนจะลงมือร้อยมาลัยจริง จนได้พวงมาลัยสำเร็จกลับบ้านไปกราบแม่หนึ่งพวง แอบกระซิบนิดนึงว่าถ้าคุณลูกจูงมือคุณแม่มาเรียนด้วยกัน งานนี้ทางสตูดิโอมีส่วนลดพิเศษให้ด้วยนะ ใครที่กำลังมองหาของแทนใจมอบให้คุณแม่จงรีบจองที่นั่งโดยเร็วไว เพราะมาลัยที่ร้อยด้วยมือประดิษฐ์ด้วยใจ ถึงความสวยอาจไม่มาก แต่ความรักรับรองว่าไม่รู้โรยแน่นอน

ค่าใช้จ่าย: 1,500 บาท (สมัครพร้อมคุณแม่ ลดค่าเรียนคนละ 300 บาท)
FB: www.facebook.com/TentaclesN22
เครดิตรูปภาพ: Tentacles N22

คอสเตาดินและการทำอาหารด้วยเตาดิน
วัน: 12 – 13 สิงหาคม/ 26 -27 สิงหาคม
สถานที่: ลำสะปูน ออร์แกนิค ฟาร์ม

สำหรับมื้ออาหารของครอบครัวแล้ว จะมีอะไรดีไปกว่าอาหารโฮมเมดอร่อยๆ ปรุงเสร็จสดใหม่กรุ่นร้อนจากเตากันเล่า แต่จะดีแค่ไหนถ้าได้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของเตาดินเป็นของแถมด้วย มาร่วมเรียนรู้เคล็ดลับความอร่อยภายในครัวแบบหวนคืนสู่ธรรมชาติ กับคอร์สเตาดินและการทำอาหารด้วยเตาดินกันเถอะ โดยหลักสูตรนี้ครอบคลุมตั้งแต่การสร้างเตาดินต้นทุนต่ำไว้ใช้เอง ซึ่งทาง ลำสะปูน ออร์แกนิค ฟาร์ม ผู้สอนก็รับประกันเลยว่าใช้ดีไม่แพ้เตาอิฐราคาหลักแสนแน่นอน ไปจนถึงกรรมวิธีการใช้เตาดินตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน การจุดไฟเพื่อสะสมความร้อนในเตา การควบคุมไฟสำหรับทำอาหารประเภทต่างๆ ทั้งแบบ ปิ้ง ย่าง อบ การใช้เตาดินแบบมีเชื้อเพลิงเพื่อทำพิซซ่า แป้งนาน สเต็ก ไก่ย่างหนังกรอบสีสวย ไปจนถึงการใช้เตาแบบความร้อนสะสมเพื่อทำเบเกอรี่ อบขนมปัง คุกกี้ พาย กระทั่งผลไม้แห้งต่างๆ พร้อมที่พักแบบบ้านดินหรือเต้นท์ และมื้ออาหารออร์แกนิก อร่อย สด ใหม่ ตลอดทั้งคอร์ส เหมาะสำหรับทั้งคนที่อยากสร้างเตาดินไว้ทำอาหารกินในบ้าน และเจ้าของธุรกิจ ร้านอาหาร รีสอร์ท ที่อยากเริ่มต้นใช้เตาดินในกิจการ เรียกว่าจบจากคอร์สนี้ไป สามารถสร้างเตาดินไว้ใช้ในชีวิตประวันได้แน่นอน

ค่าใช้จ่าย: 3,500 บาท
FB: www.facebook.com/ลำสะปูน-Lumspoon-Organic-FARM-221596701504735
เครดิตรูปภาพ: ลำสะปูน Lumspoon Organic

Shopping

Organic Farmers’ Market ครั้งที่ 9
วัน: 12 สิงหาคม
เวลา: 10.00 – 17.00 น.
สถานที่: ร้าน Patom Organic Living

คว้าตะกร้าหวาย หมวกสานใบสวย แล้วจูงมือคุณแม่ไปช้อปผักผลไม้ออร์แกนิกส่งตรงจากไร่ในงาน Organic Farmers’ Market ครั้งที่ 9 กัน! สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปตลาดขนาดน่ารักนี้ในครั้งที่ผ่านๆ มา เราก็ขอเล่าให้ฟังหน่อยว่า ตลาดนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ โครงการปฐมฯ แห่งอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม จับมือกับ สสส. โดยมีเป้าหมายเพื่อเชื่อมโยงอาหารอินทรีย์จากบรรดาเกษตรกรสู่มือผู้ซื้อในเมืองโดยตรง ดังนั้นภายในงานเราจึงมั่นใจได้ว่าสินค้าทุกชิ้นที่เรานำกลับไปบริโภคที่บ้าน หรือซื้อรับประทานที่นี่ ล้วนแล้วแต่สะอาด ปลอดภัย ไร้สารเคมีโดยสิ้นเชิง ทั้งนี้นอกจากโซนช้อปปิ้งแล้ว ในงานยังมีโซนเวิร์กช็อปเล็กๆ เอาใจชาวกรีนสายประดิดประดอยไว้คอยท่าแบบไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย ยกตัวอย่างในครั้งที่แล้วก็มีทั้งเวิร์กช็อปเกษตรอินทรีย์ โดยมูลนิธิสังคมสุขใจ และเวิร์กช็อปวิถีไทย พับดอกไม้ใบเตยหอม วาดร่ม โดยหมู่บ้านไทย โรงแรมสามพรานริเวอร์ไซด์ มาให้เข้าร่วม ส่วนในครั้งนี้จะมีกิจกรรมน่าสนใจอะไรให้ทำบ้างนั้นติดตามความคืบหน้าได้ในเพจเลยจ้า

FB: www.facebook.com/patom.organics
เครดิตรูปภาพ: Patom 

ตะลักเกี้ยะ Organic Market
วัน: 12 – 13 สิงหาคม
เวลา: 10.00 – 20.00 น.
สถานที่: ลานท่าเรือสี่พระยา

เลื่อนจากช่วงเวลาประจำต้นเดือนให้มาตรงกับสัปดาห์วันแม่แบบนี้ ก็เพราะตลาดออร์แกนิกแสนน่ารักประจำท่าเรือสี่พระยาอย่าง ตะลักเกี้ยะ เขาเตรียมเวิร์กช็อปดีๆ ที่ทุกคนในครอบครัวจะได้ใช้ช่วงเวลาวันหยุดมาทำกิจกรรมร่วมกันไว้ให้น่ะซี นอกจากจะได้จูงมือคนในครอบครัวมาเดินเล่นรับลมในบรรยากาศแสนเป็นกันเองแล้ว ร้านค้าออร์แกนิกที่มาออกร้านคราวนี้ก็บอกเลยว่าชวนเสียทรัพย์ไม่น้อยเช่นกัน แถมยังมีให้เลือกละลานตามากกว่าเจ็ดสิบร้านอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาหารอร่อยๆ จาก จินตะโฮมเมดไอศกรีม, ไข่เจียวตามใจ, นมข้าวโพด Delizo, Juicy Jello, Fruiturday, February Café, Bakegg-บักเอ้ก, บุปผาฮันนี่ – Buppa Honey, ลุงป๋องปลาสลิดแดดเดียว สินค้าแฮนด์เมดดีต่อใจจาก บ้านถักถัก, รักร้อย เครื่องหอมอย่างไทย, ผ้าทอครูเอก, ผ้าฝ้ายทอมือย้อมครามธรรมชาติสกลนคร ไปจนถึงเครื่องประทินผิว งานศิลปะ และสินค้าพื้นถิ่นต่างๆ เรียกว่างานนี้มีควักเงินยับไม่หมดไม่กลับบ้านแน่นอน

FB: www.facebook.com/talakkia.organicmarket
เครดิตรูปภาพ: ตะลักเกี้ยะ Organic Market 

ฌ เฌอ ฟาร์ม & โฟล์คมาร์เก็ต
วัน: 12-13 สิงหาคม

เวลา:  11.00 – 21.00 น.
สถานที่: ช่างชุ่ย

เมื่อคนกลุ่มหนึ่งตั้งคำถามว่า ‘ทุกวันนี้สิ่งที่เรากินเข้าไปมันสร้างผลกระทบอะไรกับตัวเอง ครอบครัว สังคมหรือโลกใบนี้บ้าง’ ตลาดนัด ณ ช่างชุ่ยจึงชวนคนปลูก คนปรุง และคนกิน มาเจอกันเพื่อแลกเปลี่ยนและจับจ่ายสินค้าปลอดสารพิษโดยตรงจากผู้ผลิต พร้อมกิจกรรมชิลล์อย่างการปูเสื่อฟังเพลงแจ๊สท่ามกลาง ฌ เฌอ หรือต้นไม้ใหญ่ และร่วมเวิร์กช็อปงานศิลปะทำมือ และสาธิตวิธีปรุงอาหารปลอดภัย ปลอดโรคจากเชฟหลากหลายคน ใครอยากไปชิมลางตลาดแรกของช่างชุ่ย ชวนแม่ไปช้อปและแชะร่วมกันได้ในโอกาสนี้

FB: www.facebook.com/pg/ChangChuiBKK
เครดิตรูปภาพ: www.changchuibangkok.com/activities-chorcher

Festival

เทศกาลชุมชนอินทรีย์เชียงใหม่
วัน: 13 – 14 สิงหาคม
เวลา: 10.00 – 21.00 น.
สถานที่: ลานลั่นทม หอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ไปแอ่วเหนือกันก่เจ้า นอกจากอากาศดี๊ดี และวิถีชีวิตอันชวนให้ได้พักผ่อนอย่างแท้จริงแล้ว ตอนนี้เชียงใหม่ยังกำลังจะมีงานเทศกาลดีๆ ที่รวมเอากิจกรรมสำหรับสายออร์แกนิกครั้งยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการรวมตัวพ่อกาดแม่กาด (พ่อค้าแม่ค้า) ที่ขนผลผลิตอินทรีย์สดๆ จากไร่มาให้ได้จับจ่ายซื้อหา กาดหมั้วของกินจากวัตถุดิบไร้สารเคมี (แค่คิดภาพข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว กับผักสดๆ ก็น้ำลายสอแล้ว) ร้านขายสินค้าแฮนด์เมด-งานฝีมือจากชุมชนต่างๆ ทั่วเชียงใหม่ ไปจนถึงเวทีเสวนาว่าด้วยชีวิตวิถีกรีน ตามมาด้วยมุมเวิร์กช็อปของกินของใช้ทำมือ เคล้าคลอกับดนตรีเพราะๆ แสนม่วนอกม่วนใจ๋ สไตล์วงพี่น้องชาวเหนือ ที่บรรเลงต่อเนื่องให้ฟังกันยาวๆ ถึงสามทุ่ม ไม่ว่าจะชวนคนในครอบครัวมาเดินชิลล์ๆ ต๊ะต่อนยอนรับวันหยุด หรือจะควงผู้บ่าวผู้สาวมาเกี่ยวก้อยเดินแอ่ว ก็มากันเต๊อะ รับรองว่าไม่มีผิดหวัง

FB: www.facebook.com/HugWiangShop
เครดิตรูปภาพ: Hug Wiang Shop : Organic Community ฮักเวียงช็อป

Exercise

Piloxing
วัน: ทุกวันเสาร์ ตลอดทั้งเดือนสิงหาคม
เวลา: 10.30 – 12.00 น.
สถานที่: ชั้น 2 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ

นอกจากการควบคุมอาหาร ก็รู้กันดีอยู่ว่าอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการทำให้มีสุขภาพดีและรูปร่างกระชับสวยงาม คือการออกกำลังกายเพื่อลดไขมันและสร้างกล้ามเนื้อ แต่ทำไม๊ ทั้งๆ ที่รู้ดีแต่พอถึงคราวต้องทำจริงกลับมีอุปสรรคมากมายไปหมด ทั้งไม่มีเวลา อุปกรณ์ไม่พร้อม สถานที่ไม่ให้ แต่รับรองว่าถ้าคุณได้มาร่วมออกกำลังกายในคลาส Piloxing กับทาง SOOK ทุกวันเสาร์ตลอดเดือนสิงหาคมนี้ล่ะก็ ทุกข้ออ้างจะสลายหายไปกับสายลมทันที เพราะนี่คือการออกกำลังกายแนวใหม่ที่ผสมผสาน 3 รูปแบบการออกกำลังกายอย่าง พิลาทีส (ให้ความยืดหยุ่น) การชกมวย (ให้ความแข็งแรง) และการเต้น (ช่วยเผาผลาญพลังงาน) ใช้เวลาเล่นต่อครั้งไม่นาน ทว่าได้ประโยชน์หลากหลาย ทั้งช่วยกระชับสัดส่วน เผาผลาญไขมันส่วนเกิน รวมถึงยังสนุกสนานไม่จำเจในการออกกำลังกายเพียงครั้งเดียว นำสอนโดย ครูณิชา ยงยืนนาน วิทยากรมากความสามารถจากเครือข่ายคนไทยไร้พุง ซึ่งไม่ว่างานนี้จะมาเป็นขาประจำทุกเสาร์ตลอดทั้งเดือน หรือจะมาหนึ่งครั้งแล้วจำกลับไปเล่นที่บ้านก็ได้ประโยชน์ทั้งคู่เลย

รายละเอียดเพิ่มเติม: www.thaihealth.or.th
เครดิตรูปภาพ: SOOK