ฝ่าฟันงานหนักมาเกือบสี่เดือนในที่สุดก็ได้หยุดยาวเสียที ตอนนี้หลายคนคงกำลังร้องเย้เตรียมปืนฉีดน้ำออกไปเปิดสงครามเย็นฉ่ำกันอยู่ใช่ไหมล่ะ แต่ถึงแม้จะเป็นช่วงวันหยุดแบบนี้ แต่ Greenery Hopก็ไม่หยุดหากิจกรรมสุดเย็นใจมาฝากหรอกนะ งานนี้มีตั้งแต่กิจกรรมที่ทำได้ในบ้านไปจนถึงออกค่าย รับรองว่าต้องมีถูกใจสายกรีนสักอันสิน่า

Workshop


สีสรร + พัน.ไม้ 19
จากวิชาที่เราเคยเรียนในสมัยประถมหรือมัธยมฯ คงพอทำให้เรารู้ว่ากว่าจะเป็นสีย้อมผ้าสังเคราะห์นับพันนับหมื่นสีในทุกวันนี้ ในอดีตบรรพบุรุษของเราเคยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ในการเปลี่ยนวัตถุดิบจากธรรมชาติให้กลายเป็นสีย้อมผ้าสดสวยมาก่อน แม้ในปัจจุบันเราจะสามารถหาผ้าสีสันสดใสได้ตามใจนึกเพียงแค่เดินเข้าร้านผ้า แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการได้ทดลองย้อมผ้าเองจากสีธรรมชาตินั้นน่าตื่นตาตื่นใจกว่ากันเยอะ เพราะนอกจากกระบวนการผลิตสีธรรมชาตินั้นมีจะผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยมากเมื่อเทียบกับสีสังเคราะห์แล้ว การได้มาซึ่งผ้าแต่ละผืนยังเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกับการผลิตคราวละเยอะๆ จากโรงงาน ซึ่งสำหรับใครที่สนใจในศาสตร์นี้เราก็มีข่าวดีมากบอก เพราะช่วงนี้ ชามเริญ สตูดิโอ ได้เปิดเวิร์กช็อปย้อมผ้าสีธรรมชาติจากสีธรรมชาติใกล้ตัวพอดี ไม่ว่าจะเป็น เปลือกไม้มะม่วง ประดู่ ใบไม้ ดอกไม้ มะพร้าว และอื่นๆ โดยเทคนิคที่คุณชวนะพล น่วมสวัสดิ์ เลือกหยิบมาสอนก็คือการ ‘ย้อมร้อน’ ด้วยการมัดย้อม ใช้ระยะเวลาในการเวิร์กช็อปทั้งสิ้นสองวัน โดยผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้ตั้งแต่ประวัติ เทนิคการย้อม ไปจนถึงได้ลงมือจริงจนกว่าจะชำนาญ งานนี้เปิดรับสมัครจำนวนไม่เยอะ ใครสนใจรีบลงชื่อด่วนๆ เลยจ้า

วัน: 15 – 16 เมษายน 2560
เวลา : 10.30 – 16.00 น.
สถานที่ : ชามเริญ สตูดิโอ ซอยแพร่งสรรพศาสตร์
ค่าใช้จ่าย : 3,000 บาท
FB : www.facebook.com/charmlearnstudio95
เครดิตภาพ : Charm-Learn Studio Thailand 

Contest


โครงการประกวดออกแบบ พลังสร้างสรรค์ ส่งเสริมคนไทยสุขภาพดี ปี 2
ถึงคราวชาวครีเอทีฟสายกรีนทุกคนต้องแสดงพลังความสามารถบ้างแล้ว กับ โครงการประกวดออกแบบ พลังสร้างสรรค์ ส่งเสริมคนไทยสุขภาพดี ปี 2 โดย สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่อยากชวนทุกคนมาออกแบบ Infographic และ Motion Infographic ในหัวข้อ ‘รู้ทันกลลวง ห่างไกลโฆษณาปลอม’ ชิงรางวัลรวม 30 รางวัล ที่มีมูลค่ารวมสูงถึง 150,000 บาท งานนี้ไม่ใช่แค่โล่และเงินรางวัลเท่านั้นที่ทำให้เราอยากชักชวนทุกคนมาร่วมส่งงานประกวด แต่เพราะทุกวันนี้มีสื่อโฆษณาหลายๆ ตัว ทั้งในอาหาร ยา เครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์ และอื่นๆ ที่ขายสรรพคุณเกินจริง ไม่ถูกกฎหมาย หลอกลวงผู้ซื้อด้วยข้อมูลปลอมผุดขึ้นมามากมาย ทำให้หลายๆ คนโดยเฉพาะน้องๆ หนูๆ เยาวชนที่ยังไม่มีวุฒิภาวะพอ ตกเป็นเหยื่อของความเข้าใจผิด ชนิดมารู้เอาทีหลังก็แก้ไขอะไรไม่ทันแล้ว ดังนั้นนอกจากเงินรางวัลที่จะได้แล้ว เราควรมาช่วยกันคิด ช่วยกันเผยแพร่ความรู้ที่ถูกต้อง เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภคด้วยกันเองกันดีกว่าเนอะ

วัน: ส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้ – 30 เมษายน 2560
รายละเอียด : ดาวน์โหลดใบสมัคร 
FB: www.facebook.com/FDAThai
เครดิตภาพ: Fda Thai 

Event

เทศกาลสงกรานต์บานตะไท 2560
เทศกาลสงกรานต์ปีนี้มีใครอยู่กรุงเทพฯ บ้างยกมือ เหลียวซ้ายแลขวาจะไปสาดน้ำก็ไม่อยากเปียก จะอยู่บ้านเฉยๆ ก็เบื่อแย่ ไม่เป็นไรเพราะเรามีทางแก้ เป็นกิจกรรมสนุกๆ จาก TK Park มาฝากกัน กับ เทศกาลสงกรานต์บานตะไท 2560 ภายใต้คอนเซปต์สืบสานภูมิปัญญาไทย…ในวิถีแบบพอเพียง ที่สนุกกันได้ทั้งบ้าน ไม่ว่าจะจูงลูกจูงหลาน หรือจูงคุณพ่อบ้านใจกล้ามา ก็มีกิจกรรมตามภูมิปัญญาไทยให้ทำกันตลอดวัน ตั้งแต่สรงน้ำพระ ขอพรปีใหม่ไทย รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ไปจนถึงเดินชมนิทรรศการเรื่องราวตำนานความเป็นมาของประเพณี ส่วนใครเป็นสายงานฝีมือ งานนี้ก็มีเวิร์กช็อปหัตถกรรมน่ารักๆ จากวัสดุธรรมชาติมาให้ได้ลองทำกัน ทั้ง พับใบเตยหอมเป็นดอกกุหลาบ จักสานกระจาดลายสวย ไปจนถึงสานพัดใบมะพร้าว ส่วนใครนั่งเมื่อยๆ มานานก็ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายได้กับกิจกรรม ฤาษีดัดตน ที่ได้ครูผู้เชี่ยวชาญจากโรงเรียนวัดโพธิ์มาให้คำแนะนำถึงที่ หรืองานนี้ถ้าหิวก็มีสาธิตการทำอาหารจากสมุนไพรไทยไว้คอยท่า อาทิ สลัดโรลสมุนไพร ไปจนถึง เมี่ยงข้าวตัง โอ้โห เรียกว่างานเดียวเที่ยวครบ จบแบบไม่เสียสักบาทแบบนี้ ใครพลาดนี่มีร้องไห้ทีหลังนะ

วัน: 13 – 16 เมษายน 2560
เวลา : 11.00 – 17.00 น.
สถานที่ : TK Park
FB: www.facebook.com/tkparkclub
เครดิตภาพ: TKpark อุทยานการเรียนรู้

Camp

ค่ายเล่นดิน กินผัก รักพอเพียง รุ่น 4
ไปค่ายกันไหม ไปอยู่ง่ายๆ นอนกลางดิน เอ้ย นอนบ้านดิน กินผัก หาเพื่อนใหม่รับวันหยุดกัน กับค่ายเล่นดิน กินผัก รักพอเพียง รุ่น 4 โดยกลุ่มรอยยิ้มของพ่อ รอยยิ้มบ้านดิน ซึ่งเปิดโอกาสให้คนที่อยากหลบมลภาวะในเมืองหลวง ไปพักใจไว้กับธรรมชาติ ณ จังหวัดสระแก้ว โดยงานนีัทุกคนจะได้ร่วมเรียนรู้วิถีการพึ่งพาตนเอง ตามแนวคิดความพอเพียงของพ่อ ที่ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตบ้านดินเชิงเกษตรพึ่งตนเอง รอยยิ้มบ้านดิน ได้ศึกษารายละเอียดของโครงการตามแนวพระราชดำริ ได้เที่ยวสนุกสนานในตัวจังหวัดสระแก้ว ได้เล่นน้ำสงกรานต์เย็นฉ่ำชื่นใจในอ่างเก็บน้ำ ไปจนถึงได้พบเพื่อนใหม่ แลกเปลี่ยนแนวคิดการใช้ชีวิตซึ่งกันและกัน ตลอดค่ายมีอาหารให้ครบทุกมื้อ พร้อมน้ำดื่มสมุนไพร อ้อ ใครกลัวคนทางบ้านห่วงก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะ Wifi ทางค่ายก็เตรียมไว้ให้พร้อม พาแค่ตัวและใจที่พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มาด้วยเท่านั้น ใครอยากหนีเมืองไปหลับสบายฝันหวานในบ้านดิน กินผักสดๆ โอกาสนั้นมาถึงแล้ว

วัน: 12 – 17 เมษายน 2560
สถานที่: ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตบ้านดินเชิงเกษตรพึ่งตนเอง รอยยิ้มบ้านดิน จ.สระแก้ว
ค่าใช้จ่าย: 1,500 บาท
FB: www.facebook.com/royyimbaandindotcom
เครดิตภาพ: รอยยิ้มบ้านดินสระแก้ว