ว่ากันว่าฤดูกาลนี้เป็นช่วงที่องุ่นกำลังผลิผลชุดแรก มะดัน ส้มโอ ลางสาด ก็กำลังวางตลาดกันให้แน่นขนัด ยังไม่รวมสารพัดผลไม้ตระกูลกล้วย ทั้งกล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า ที่แข่งกันออกเครือให้เลือกซื้อกินแทบไม่หวาดไม่ไหว ทว่าไม่ใช่เพียงผักผลไม้ตามฤดูกาลจากตลาดออร์แกนิกใจกลางกรุงเท่านั้น ที่เราตั้งใจหยิบมาฝากกันในครั้งนี้ เพราะแม้ฝนจะยังโปรยปรายสลับกับอากาศแปรปรวนเป็นระยะๆ เราก็ยังสรรหากิจกรรมกรีนๆ ที่เหมาะกับฤดูกาลมาฝากกันจนได้ รับประกันเลยว่าสัปดาห์นี้พร้อมพรักทั้งความหลากหลายและกรีนต่อใจแน่นอน

Talk


Creative Citizen Talk 2017: Creative Health
วัน: 16 กันยายน 2560
เวลา: 13:00 – 17:00
สถานที่: Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพไหน แต่ความเสี่ยงประการหนึ่งที่ทุกคนต้องเผชิญเหมือนๆ กันก็เห็นจะหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องสุขภาพ การมีสุขภาพกายและใจที่ดี นอกจากจะช่วยทำให้เรามีชีวิตที่ดี มีคุณภาพแล้ว ยังทำให้เรามีความพร้อมในการผลักดันให้เกิดสิ่งดีๆ อื่นตามมาอีกได้นับไม่ถ้วน มาร่วมพูดคุย รับฟังประสบการณ์จาก 10 นักคิด นักทำ นักสร้างสรรค์ หลากหลายสาขา อาทิ The Charapaabs วงดนตรีคอนเซปต์ชวลแบนด์ที่ว่าด้วยเรื่องราวของผู้สูงอายุ,  นฤเบศ กูโน ผู้กำกับ ‘Side by Side พี่น้องลูกขนไก่’ ซีรีส์แนวกีฬาสุดฮิตเรื่องล่าสุด, นัยเนตร แสงศักดิ์ศรี นักวิ่งสายแฟนซี สีสันแห่งสนามมาราธอน,  สุรเสกข์ ยุทธิวัฒน์ ครีเอทีฟผู้อยู่เบื้องหลัง Toolmorrow แพลทฟอร์มด้านสังคมเพื่อเยาวชนกลุ่มเสี่ยงด้านสุขภาพ และอื่นๆ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนแนวความคิดเรื่องสุขภาพ ผ่านการออกแบบ ศิลปะ และความคิดสร้างสรรค์ เพื่อจุดไฟและสร้างแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพในสังคมเราไปพร้อมๆ กัน

สำรองที่นั่ง: cctalk2017.eventbrite.com
เครดิตภาพ: Creative Citizen


เพราะอากาศกำลังเปลี่ยนไป แต่เกษตรอินทรีย์ไม่เปลี่ยนแปลง
วัน: 15 – 16 กันยายน 2560
เวลา: 10.00 – 20.00 .
สถานที่: ตลาดบอง มาร์เช่

แม้ฝนที่พร่างพรมทั่วทั้งเมืองใหญ่ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาจะทำให้ตลาดสีเขียวหลายเจ้าต้องยอมยกธงถอยให้ แต่เห็นได้ชัดว่าความตั้งใจที่อยากส่งต่ออาหารปลอดสารเคมีของเหล่าพ่อค้าแม่ค้ายังคงแน่วแน่เต็มร้อย โดยเฉพาะกับกลุ่ม Trust Food Good Truck คาราวานรถขายอาหารอินทรีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งเล็งเห็นโอกาสอันดีในช่วงปลายฝนต้นหนาว จับมือกันยกขบวนไปจัดกิจกรรมออกร้านครั้งใหญ่เต็มอิ่มสองวันเช้าจรดค่ำ ณ ตลาดบอง มาร์เช่ ภายใต้คอนเซปต์ “รู้อยู่ รู้กิน รู้ใช้” ใส่ใจตัวเองและสิ่งแวดล้อม เหมือนเดิม ที่เพิ่มเติมคือวงเสวนาวิถีเกษตรอินทรีย์ ตลอดจนสารพัดกิจกรรมที่สอดรับกับฤดูกาลอย่าง การเตรียมตัวช่วงปลายฝนต้นหนาว ว่าด้วยการกินอย่างไรไม่ให้ป่วย ไปจนถึงเวิร์กช็อปดีๆ อย่าง การทำมะกรูดแก้ไอ การทำน้ำผักปั่นสมุนไพรฤทธิ์ร้อนรับลมหนาว และอื่นๆ งานนี้ใครที่เป็นแฟนร้านค้าในเครืออย่าง Shortcut Organic, YellowHello, พัฟย่าง: สวนดินคานาอัน และผองเพื่อน อย่าลืมตามมาอุดหนุนกันนะ

FB: www.facebook.com/trustfoodgoodtruck
เครดิตภาพ: Trust Food Good Truck

HeART Market


วัน: 16 – 17 กันยายน 2560
เวลา: 09.00 – 15.30 .
สถานที่: ตลาดไร้คาน ชุมชนบ้านบุ

เมื่อ HeART และ ART หลอมรวมกลายเป็นหนึ่งเดียว จึงเกิดเป็นตลาดชุมชนขนาดน่ารักที่อบอวลไปด้วยความผูกพันของคนในท้องถิ่น ตลาดที่ไม่เพียงแต่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของชาวตลาดไร้คาน ชุมชนบ้านบุ แห่งย่านบางกอกน้อยออกมาได้อย่างงดงามและเรียบง่าย แต่ยังอุดมไปด้วยร้านค้าของกินของใช้ที่ชวนให้คิดถึงความอบอุ่นละเมียดละไมในแบบฉบับพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็นขนมและของกินโบราณอย่าง ขนมเรไร ขนมถุงทอง ขนมเบื้องญวน ม้าห้อ คั่วกลิ้ง ขนมจีนซาวน้ำ ไปจนถึงสินค้าจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ  งานเซรามิค งานจักสาน งานไม้ ผ้ามัดย้อม ของเล่นโบราณ ตลอดจนงานทำมืออื่นๆ นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมเวิร์กช็อปเล็กๆ ที่ชวนให้ใจพ๊องพองอย่าง การระบายสีเข็มกลัด ตัดกระดาษฉลุลายโบราณ และปักผ้า เตรียมไว้ให้ได้เข้าร่วมกันฟรีอีกด้วย รับประกันเลยว่ามางานนี้ ดีต่อ Heart – Art ต่อใจ กลับไปไม่มีผิดหวังแน่นอน

FB: www.facebook.com/raikahn
เครดิตภาพ: ตลาดไร้คาน

Workshop

เลี้ยงไก่สไตล์คนเมือง


วัน: 16 กันยายน 2560
เวลา: 09.00 – 16.00 .
สถานที่: Organic Way

ถ้าการปลูกผัก ผลไม้ อินทรีย์ไว้กินเองยังไม่เร้าใจพอ เราขอแนะนำเวิร์กช็อปดีและง่าย ที่จะทำให้คุณมีแหล่งโปรตีนปลอดสารไว้กินตลอดปีชนิดที่ไม่ต้องง้อฟาร์มใหญ่เจ้าดังให้เสียเวลา กับคอร์สสอนการเลี้ยงไก่ตามสไตล์คนเมือง ที่ต้องการพื้นที่เพียงเล็กน้อยและพันธุ์ไก่เพียง 4-5 ตัวเท่านั้น รับประกันผลสำเร็จโดย คุณอำนาจ จากแทนคุณฟาร์มออร์แกนิค ที่จะมาสอนตั้งแต่พื้นฐานความเข้าใจว่า ทำไมเราถึงควรเลี้ยงไก่ไข่กินเอง? ไปจนถึงเรื่องของการเลือกพันธุ์ไก่สำหรับคนเมือง การจัดการดูแลตั้งแต่ช่วงแรกเกิด-เป็นไก่รุ่น-ระยะให้ไข่ การดูแลสุขภาพและป้องกันโรค การใช้สมุนไพรธรรมชาติในการเลี้ยงไก่ ตลอดจน การปรุงอาหารไก่อย่างง่าย ที่นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ยังดีต่อสุขภาพผู้กินอีกด้วย  โดยงานนี้เรียกว่าขอให้พกมาแค่ตัวกับความตั้งใจก็พอ เพราะขากลับทางคุณอำนาจได้เตรียมพันธุ์ไก่จำนวน 5 ตัว และอาหารไก่แรกเกิดจำนวน 5 กก. ไว้ให้สำหรับเอากลับไปเริ่มเลี้ยงได้ทันทีเลยจ้า

ค่าใช้จ่าย: 1,500 บาท
FB: www.facebook.com/Tankhunorganicfarm
เครดิตภาพ: แทนคุณ ออร์แกนิคฟาร์ม

Keiko’s Cooking Class 

 


วัน: 17 กันยายน 2560
เวลา: 10.00 – 14.00 .
สถานที่: Lilou cafe

แฟนๆ Greenery ยังจำเคโกะซังนักทำเต้าหู้แห่งเมืองเชียงใหม่ได้ไหม อดีตครูสอนทำอาหารสาวจากเมืองโอซากาที่ตัดสินใจพาสามีและลูกชายข้ามน้ำข้ามทะเลมาลงหลักปักฐานยังเมืองเชียงใหม่ ด้วยความสามารถและความสนใจแต่ดั้งเดิม เคโกะเริ่มทำตามความฝันด้วยการเปิดร้าน 3 Studio ร้านอาหารเล็กๆ ที่จำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพ และเปิดเวิร์กช็อปสอนทำเต้าหู้โฮมเมด ที่มีจุดเด่นคือทำจากถั่วเหลืองไม่ดัดแปลงพันธุกรรม สด ใหม่ อร่อย และดีต่อสุขภาพ ซึ่งครั้งนี้เคโกะได้ตัดสินใจเดินทางจากเชียงใหม่มายังกรุงเทพฯ เพื่อเปิดคลาสสอนทำอาหารฉบับพิเศษ ที่ครอบคลุมตั้งแต่ปรัชญาของการกินอาหาร เรื่องราวของการใช้ชีวิต การทำอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับผู้สนใจในการกินแบบวีแกน เวเจททาเรียน และ แมคโครไบโอติกส์ พร้อมแชร์ประสบการณ์การใช้ชีวิตวิถีเรียบง่ายในเมืองไทย ที่สามารถนำไปดัดแปลงใช้กับที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้ สำหรับใครที่สนใจ สามารถอ่านแนวคิดเกี่ยวกับอาหารของเธอเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจสมัครได้ ที่นี่ 

ค่าใช้จ่าย: 3,000 บาท
FB: www.facebook.com/aeeeeeeeeeeen
เครดิตภาพ: Aeeen และ Greenery

Exhibition

Supmanee’s Art in Natureวัน: พิธีเปิด 16 กันยายน 2560 งานจัดแสดงระหว่าง 16 กันยายน – 1 ตุลาคม 2560
เวลา: พิธีเปิด 18.00 .
สถานที่: Chamchuri Art Gallery

ทรัพย์มณี ชัยแสนสุข คือหนึ่งในศิลปินและสถาปนิกอิสระที่น่าจับตาแห่งยุค ผู้เคยฝากผลงานศิลปะสะท้อนตัวตนผ่านงานนิทรรศการน่าสนใจทั้งในและนอกประเทศมาแล้วนับนิ้วไม่ถ้วน และครั้งนี้เธอกลับมาอีกครั้งพร้อมกับชุดผลงานจิตรกรรมสีอครีลิกและสีน้ำ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติรอบตัว ทั้งความลึกลับ ซับซ้อน อบอุ่น สนุกสนาน และอิสระ จากรูปแบบการซ้อนทับ ห่อหุ้ม เติบโต เคลื่อนไหว ของต้นไม้ ใบหญ้า ดอกไม้ ป่าทึบริมทาง ตลอดจนสรรพสิ่งต่างๆ แวดล้อมตัวเรา ที่ช่วยผ่อนคลายจิตใจจากความหดหู่ เหงา เศร้า เปล่าดาย ยกระดับจิตใจให้เห็นถึงคุณค่าและความสวยงามของชีวิต ช่วยให้เราได้ใช้เวลาชั่วขณะหนึ่ง ปล่อยจิตใจอันเขม็งเครียดให้ถูกชะโลมด้วยธรรมชาติและงานศิลปะ ได้รับชมทั้งความงาม ความหมาย และบำบัดตัวตนภายในไปพร้อมกันในคราวเดียว

FB: www.facebook.com/SupmaneeC
เครดิตภาพ: Supmanee C.