เดินทางมาถึงสิ้นเดือนก็เหมือนจะหายใจคล่องขึ้นอยู่หน่อยๆ ก็แหม สัปดาห์เงินเดือนออกทั้งที จะมัวเฉาจับเจ่าอยู่กับบ้านทำไม ถ้าไม่ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ภูเขาหรือทะเลสักที่ ก็ออกไปหาเวิร์กช็อปเจ๋งๆ กิจกรรมน่าเข้าร่วม และตลาดน่ากินกันดีกว่า งานนี้มีทั้งสำหรับสายหวานและสายลุยให้เลือกได้ตามอัธยาศัย

Organic Farm Design
วัน: 24 มิถุนายน 2560

เวลา: 9.30 – 18.00 น.
สถานที่: ไร่ปลูกรัก

เพราะทุกวันนี้มีคนสนใจมุ่งหน้าเข้าหาชีวิตที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการย้ายที่อยู่มาลงหลักปักฐานในต่างจังหวัด หรือริเริ่มชีวิตวิถีเกษตร ทั้งการทำไร่ ทำฟาร์ม หรือกระทั่งทำนา ทว่าบางครั้งด้วยความที่เป็นมือใหม่ ใช้ชีวิตตามแบบวิถีคนเมืองมาตลอด การเริ่มต้นชีวิตใหม่จึงไม่ง่ายอย่างที่ฝัน คุณกานต์ ฤทธิ์ขจร เจ้าของ ‘ไร่ปลูกรัก’ ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ชื่อดังแห่งจังหวัดราชบุรีจึงคิดเปิดคอร์สเรียนรู้ 1 วันเพื่ออบรมผู้ที่สนใจทำฟาร์มเกษตรอินทรีย์ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ให้ได้เรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบติดธรรมชาติมากขึ้น โดยจะสอนตั้งแต่หัวใจของการทำฟาร์มเกษตรอินทรีย์ที่คำนึงถึงความยั่งยืนทางกายภาพ ตลอดจนการบริหารจัดการต้นทุนในฟาร์ม และการวางแผนการผลิตที่เชื่อมโยงกับตลาดทั้งในและนอกประเทศ รวมไปถึงข้อมูลที่ลงลึกอย่างหลักการคำนวนและแบ่งพื้นที่ แบ่งระบบน้ำชลประทานในฟาร์มให้เชื่อมโยงระบบการผลิตพืชอินทรีย์ ปศุสัตว์อินทรีย์ และการจัดการพื้นที่ใช้สอยที่จำเป็นภายในฟาร์ม ทั้งนี้นักเรียนทุกคนยังจะได้ลงมือเวิร์กช็อปแบบภาคสนามกันอย่างเต็มที่อีกด้วย บอกเลยว่าใครที่คิดฝันอยากหันเหชีวิตสู่วิถีเศรษฐกิจพอเพียง ควรได้มาเรียนคอร์สนี้เป็นอย่างยิ่ง

ค่าใช้จ่าย: 4,500 บาท
FB: www.facebook.com/thaiorganicfood
เครดิตรูปภาพ: ไร่ปลูกรัก RAI PLUK RAK Thai Organic Farmer

Purple Sweet Potato Haupia Tart Workshop
วัน: 25 มิถุนายน 2560

เวลา: 13.00 – 16.00 น.
สถานที่: Play Plearn : เพลย์ เพลิน

ถ้าบอกว่ามันม่วงเป็นหนึ่งในพืชที่ช่วยชะลอความแก่ได้ เชื่อว่าหลายคนคงรีบกดสมัครคอร์สนี้กันทันที แต่ก็อยากให้ความรู้เพิ่มเติมอีกสักนิดเกี่ยวกับเจ้าพืชมหัศจรรย์ที่จะถูกนำมาใช้ในเวิร์กช็อปทาร์ตมันม่วง ราดด้วย huapia หรือครีมคัสตาร์ดกะทิหวานหอม อบด้วยเนยชั้นดีและอัลมอนด์ป่นจานนี้ด้วย มันม่วงเป็นพืชมากประโยชน์ เพราะมี แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูง ไม่เพียงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ แต่เจ้าพืชสีสวยชนิดนี้ยังมีความสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา ตลอดจนช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันได้อีกด้วย แม้จะมีราคาขายต่อกิโลกรัมสูงอยู่สักหน่อย แต่เมื่อเทียบกับคุณค่าทางสารอาหารแล้วก็นับว่าไม่แพงจนเกินไปเลย โดยเฉพาะเมื่อเอามาทำเป็นทาร์ตหวานๆ หอมๆ ทานคู่กับน้ำชายามบ่าย งานนี้มีแต่จะอดใจไม่ให้ทำทุกวันไม่ได้น่ะซี

ค่าใช้จ่าย: 2,800 บาท
FB: www.facebook.com/cafeplayplearn
เครดิตรูปภาพ: Play Plearn : เพลย์ เพลิน

Home Practice Workshop สำหรับแม่ตั้งครรภ์ เพื่อฝึกด้วยตนเอง
วัน: 25 มิถุนายน 2560

เวลา: 9.00 – 12.00 น.
สถานที่: Nara Place ซ.นราธิวาส 24

ใครว่าคนตั้งครรภ์จะต้องนั่งนิ่งๆ จับเจ่าอยู่กับบ้านแต่อย่างเดียว ในเมื่อมีคลาสเวิร์กช็อปดีๆ ที่ช่วยให้คุณแม่สามารถออกกำลังกายและเตรียมพร้อมร่างกายอย่างปลอดภัยได้ กับคลาสที่มีชื่อว่า Home Practice Workshop สำหรับแม่ตั้งครรภ์ เพื่อฝึกด้วยตนเอง โดย Enjoy Yoga โดยตลอดทั้ง 3 ชั่วโมง คุณแม่แต่ละคนจะได้เรียนรู้วิธีโยคะบำบัดอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคนท้อง ไม่ว่าจะเป็น อาการปวดเมื่อย, ขาบวม, อาการตึงตามส่วนต่างๆ , ท้องผูก, นอนไม่หลับ, ตะคริว, อาการปวดข้อมือ เป็นต้น ตลอดจนยังได้ฝึกฝนเทคนิคการหายใจ ท่าอาสนะโยคะสำหรับฝึกด้วยตัวเองในเวลาหนึ่งชั่วโมง เพื่อช่วยให้แม่และลูกมีสุขภาพแข็งแรง คลอดง่าย และปลอดภัยยิ่งขึ้น ไม่เท่านั้น เพื่อความคุ้มค่าแบบสุดๆ นอกจากการเรียนการสอนภายในคลาสแล้ว แต่ละคนยังจะได้รับคู่มือและหนังสือ Pregnancy & New Born สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ และ ลูกน้อยวัย 0-1 ปี รวมไปถึง Voucher ส่วนลดสำหรับสินค้าโยคะ, ชุดโยคะสำหรับคนท้อง แถมไปเลยฟรีๆ อีกด้วย แอบกระซิบไว้ก่อนว่าคลาสนี้จำกัดที่นั่งแค่เพียง 15 ที่เท่านั้น คุณแม่ท่านไหนสนใจต้องรีบแย่งชิงกันหน่อยแล้ว

ค่าใช้จ่าย: 3,500 บาท
FB: www.facebook.com/EnjoyYoga
เครดิตรูปภาพ: Enjoy Yoga  Thailand

Shop

ปันอยู่ ปันกิน
วัน: 25 มิถุนายน 2560

เวลา: 10.00 – 16.00 น.
สถานที่: ฮิฟอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์พอเพียง

น้ำลายไหลแล้วจ้า เมื่อรู้ว่าตลาด ปันอยู่ ปันกิน ที่เวียนมาถึงอีกครั้งคราวนี้มีของดีจากจังหวัดอุตรดิตถ์มาให้เลือกซื้อกันถึงสองอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ทุเรียนหลงลับแล ทุเรียนพื้นถิ่นที่มีสายพันธุ์มาจากทุเรียนป่า เนื้อเน้นๆ หวาน มัน หอม อร่อย เรียกว่าใครเป็นแฟนคลับราชาผลไม้ชนิดนี้ต้องมาลองให้ได้สักครั้ง ส่วนอีกอย่างก็คือ สับปะรดห้วยมุ่น สับปะรดสุดหวานฉ่ำที่มีจุดขายคือไม่กัดลิ้น จะทานสดๆ หรือเอาไปประกอบอาหารคาวหวานก็อร่อยอย่าบอกใคร ส่วนใครที่รอซื้ออาหารทะเลสดๆ ผักออร์แกนิก ตลอดจนอาหารแปรรูปเจ้าอร่อย งานนี้ก็ยังยกขบวนมาขายกันเช่นเคย แถมยังยกบูธเวิร์กช็อปจาก Mann Craft (เจ้าของแบรนด์ย้อมครามชื่อดังจากจังหวัดสกลนคร) มาตั้งเอาใจสายประดิดประดอยอีกด้วย โดยคราวนี้ถึงคิวคนชอบย้อม ที่จะได้มาหัดย้อมผ้าพันคอและถุงผ้าจากสีธรรมชาติ ซึ่งเป็นผลไม้ตามฤดูกาลจากสวนเกษตรอินทรีย์ในเมืองจันทบุรีอย่าง เปลือก ผล และใบของมังคุด มีให้เลือกด้วยกันสองรอบเช้าและบ่าย ในราคาเพียงคนละ 600 บาทเท่านั้น

FB: www.facebook.com/punyupunkin
เครดิตรูปภาพ: ปันอยู่ ปันกิน

Environment

ปลูกป่าในเมืองกรุงเทพฯ Collect trees – เก็บต้นไม้ #5 และ #6
วัน: 23 และ 28 มิถุนายน 2560

เวลา: 18.30 – 20.00 น.
สถานที่: ย่านเอกมัย และ อุทยานเบญจสิริ

การจะเปลี่ยนมหานครกรุงเทพฯ ให้กลายเป็นเมืองสีเขียวที่เต็มไปด้วยต้นไม้มหาศาล อาจจะฟังดูเป็นภารกิจที่เกินตัวและออกจะเพ้อฝันเกินไปสักหน่อย แต่ใครจะรู้ หากเราเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ ความฝันที่ว่าอาจจะเป็นจริงขึ้นมาในสักวันก็ได้ และเพราะความเชื่อในการลงมือทำมากกว่าการนั่งดูเฉยๆ กลุ่มคนเล็กๆ ที่มีชื่อว่า Hyper-Tree ซึ่งก่อตั้งโดย กุสตอง โบแดง (Goustan Bodin) นักภูมิสถาปัตยกรรมหนุ่มชาวต่างชาติ จึงเริ่มต้นโปรเจ็กต์เล็กๆ เพื่อชักชวนให้ผู้คนมาร่วมปลูกป่าในกรุงเทพฯ แบบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย เขาเริ่มต้นศึกษาเกี่ยวกับพรรณไม้ในไทยจนรู้ว่ามีต้นไม้อยู่บางประเภทที่ไม่เป็นที่ต้องการของผู้คนทว่ามีคุณสมบัติทนทานต่อความแล้งและสามารถเติบโตได้ในพื้นที่ที่ไม่ต้องใช้ดิน อาทิ ไทร โพธิ์ ยางอินเดียฯ จึงจัดแคมเปญเปิดรับอาสาสมัครตระเวนไปย่านต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ เพื่อเก็บต้นกล้าของไม้ประเภทดังกล่าวที่เติบโตอยู่ข้างทางและแบ่งกันกลับไปอนุบาลไว้ เพื่อที่จะนำต้นไม้เหล่านี้ไปปลูกยังตึกร้างหรือพื้นที่ทิ้งร้างทั่วเมืองในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ และก่อนหน้าที่จะถึงวันนั้น Hyper-Tree ยังมีตารางออกเดินทางไปเก็บสะสมเหล่าต้นกล้าด้วยกันอีกสองครั้ง คือย่านเอกมัย ในวันที่ 23 มิถุนายน และอุทยานเบญจสิริ ในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ สำหรับใครที่พร้อมมือเปื้อนดินและมีใจ มีไฟฝัน อยากเห็นเมืองหลวงของเรามีความหวังที่จะเป็นมหานครสีเขียว ก็ลงชื่อเข้าร่วมได้เลย

FB: www.facebook.com/HyperTreeProject
เครดิตรูปภาพ: Hyper-Tree

Contestประกวดต้นไม้ใหญ่ใกล้ตัว
วัน: หมดเขตส่งประกวด 30 มิถุนายน 2560

แม้ทุกวันนี้เราจะมีอาคารใหญ่ สะพานลอยมีหลังคา และห้างสรรพสินค้าที่มีแอร์เย็นๆ คอยช่วยบรรเทาทุกข์จากความร้อนของแสงแดดที่แผดเผา แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าร่วมเงาของไม้ใหญ่ และอากาศสดชื่นจากออกซิเจนที่ต้นไม้เหล่านั้นผลิตออกมาเป็นอะไรที่เราต่างถวิลหากันอย่างยิ่งยวด เพื่อส่งเสริมให้ทุกคนในชุมชนร่วมกันตระหนักถึงความสำคัญของต้นไม้ใหญ่ในเขตเมือง และร่วมด้วยช่วยกันดูแลให้ต้นไม้ได้เติบโตต่อไป  เว็บไซต์แผนที่ต้นไม้ใหญ่ UTREE (ยูทรี) จึงจัดแคมเปญน่ารักๆ ให้ทุกคนได้มีโอกาสส่งรูปต้นไม้ใหญ่ที่อยู่ในพื้นที่สาธารณะ หรือกึ่งสาธารณะเข้ามาประกวดกัน โดยมกติกาว่าจะต้องเป็นต้นไม้ที่อยู่ในจุดอันแสดงถึงภูมิทัศน์ที่ส่งเสริมการท่องเที่ยว ภาพที่ถ่ายต้องมีองค์ประกอบของต้นไม้ครบทั้งต้น ตั้งแต่โคนต้นจนถึงยอดพุ่มใบ รวมถึงมีงานก่อสร้าง อย่าง อาคาร ถนน หรือสะพานอยู่ในภาพด้วย ทั้งนี้สามารถอัพรูปภาพส่งประกวดได้ทางออนไลน์ที่ คลิกที่  www.utree.th-arbor.com โดยการตัดสินจะขึ้นอยู่กับคะแนนของผู้ชม โดยมีของรางวัลเป็นเงินรางวัล และแพ็กเกจการรักษาดูแลต้นไม้ใหญ่จากรุกขกรมืออาชีพ รวม 20 รางวัล

FB: www.facebook.com/youandurbantrees
เครดิตรูปภาพ: ผู้ส่งภาพเข้าประกวด