สัปดาห์สิ้นเดือนแบบนี้หลายคนอาจกำลังลังเล็งหาที่ไปฉลองวันเงินเดือนออกอยู่แน่ๆ งานนี้ Greenery Hop เราก็ไม่พลาดที่จะเอากิจกรรมดีๆ มาชวนสายกรีนไปช้อป ไปชิม ไปเสียทรัพย์กันอยู่แล้ว หรือหากใครใช้แต้มบุญไปหมดเกลี้ยง เราก็ยังมีกิจกรรมดีๆ ฟรีๆ มาให้เลือกสรรตามความถนัด จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

Shoppingตลาดนัดลานใบไม้ ครั้งที่ 3
สถานที่: บริษัท ยิบอินซอย จำกัด
วัน: 26 – 27 พฤษภาคม 2560
เวลา: 11.00 – 20.00 น.

กลับมาอีกครั้งสำหรับตลาดรักษ์โลกน้องใหม่ภายใต้ความร่วมมือของ บริษัท ยิบอินซอย จำกัด กลุ่มใบไม้ในเมือง และเครือข่ายตลาดตะลักเกี้ยะ พื้นที่ขนาดไม่ใหญ่ แต่อัดแน่นด้วยความตั้งใจและปรารถนาดีให้ผู้บริโภคได้ซื้อสินค้าคุณภาพดี ในราคายุติธรรม ที่สำคัญยังเน้นย้ำเรื่องการใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก และลดการสร้างขยะอย่างจริงจัง โดยภายในงานนอกจากทุกคนจะได้ซื้อหาผัก-ผลไม้อินทรีย์ อาหาร เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ออแกนิก ตลอดจนสินค้าทำมือแล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญที่สะท้อนถึงวิถีความเป็นอยู่ของชุมชนในอดีตได้เป็นอย่างดี ก็คือแผงขายสินค้าจากชุมชนตลาดน้อย ซึ่งเป็นย่านเก่าแก่แห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ มีการผสานวัฒนธรรมไทย-จีนมาอย่างยาวนาน แอบกระซิบนิดนึงว่าตึกรามบ้านช่องของย่านนี้ยังคงกลิ่นอายความเป็นวินเทจอยู่มาก ดังนั้นใครนึกสนุกจะนุ่งซิ่นมิกซ์แอนด์แมทช์กับเสื้อคอจีนไปเดินแชะรูปหลังช้อปก็เก๋ไก๋ไม่เบานะ

FB:  www.facebook.com/lanbaimai.market
เครดิตภาพตลาดนัด ลานใบไม้

ปันอยู่ ปันกิน
สถานที่: ปันอยู่ ปันกิน นาคนิวาส 30
วัน: 28 พฤษภาคม 2560
เวลา: 10.00 – 16.00 น.

ถึงฤดูนี้ทีไรเป็นอันรู้กันว่าคอมังคุด คอทุเรียน ได้ยิ้มกันแก้มปริ เพราะรู้แบบนี้ตลาดปันอยู่ ปันกิน ที่เป็นจุดนัดพบของผู้มีหัวใจสีเขียวครั้งนี้ จึงชักชวนร้านค้าพิเศษส่งตรงจากจังหวัดจันทบุรีอย่าง ‘สวนสุธี ออแกนิคฟาร์ม’ มาร่วมออกร้านขายผลไม้สด อร่อย ปราศจากสารเคมี กันถึงที่ โดยงานนี้แว่วว่าคุณสุธี อดีตวิศวกรหนุ่มที่ผันตัวเองไปทำธุรกิจสวนผลไม้ออร์แกนิก จะขนทั้งทุเรียนหมอนทอง ทุเรียนพวงมณี มังคุด และเงาะลูกใหญ่ เนื้อแน่น มาให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ ขณะที่สินค้าเจ้าประจำอย่าง เนื้อหมู เนื้อไก่ อาหารทะเล ไข่ไก่ ผัก ผลไม้ ข้าวสาร ก็ยังคงตบเท้าเข้าร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง รู้แบบนี้แล้วก็เตรียมกระเป๋า ตะกร้า ถุงผ้า ปิ่นโต กันไว้ให้ดี ซื้ออาหารที่ปลอดภัยเป็นมิตรต่อร่างกายแล้ว อย่าลืมช่วยกันใช้บรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัยเป็นมิตรต่อโลกด้วยนะ

FB:  www.facebook.com/punyupunkin
เครดิตภาพปันอยู่ ปันกิน

Workshop

Mixed berry banana bread & Banana walnut crumble muffins Workshop
สถานที่: Play Plearn : เพลย์ เพลิน

วัน: 27 พฤษภาคม 2560
เวลา: 13.00 – 16.00 น.

ใครบอกว่าคนรักสุขภาพจะกินได้แต่ผัก ผลไม้ และอาหารรสชาติจืดชืดเท่านั้น ในเมื่อเราสามารถทำเบเกอรีโฮมเมดเพื่อสุขภาพกลิ่นหอมกรุ่น หน้าตาดี และที่สำคัญ รสชาติไม่เป็นสองรองร้านเบเกอรีดังๆ ได้ด้วยตัวเอง กับคอร์สสอนอบขนมยอดฮิตที่เปิดสอนโดยคุณครูพี่แจง ลงเรียนคอร์สเดียวได้ถึงสองสูตร ทั้ง มิกซ์เบอร์รี่ บานาน่า เบรด สูตรวีแกน ปราศจากกลูเตนสีสันสดสวย รวยความหวานอมเปรี้ยวจากธรรมชาติ เพราะทำจากกล้วยหอม น้ำผึ้ง และผลเบอร์รี่ กับ บานาน่า วอลนัท ครัมเบิ้ล มัฟฟิ่น สูตรวีแกน ไร้ไข่ นม เนย ให้สัมผัสกรุบกรอบตั้งแต่คำแรกที่กัดด้วยทอปปิ้งวอลนัทสับแบบไม่อั้น สำหรับใครที่ไม่เคยมีพื้นฐานการทำขนมมาก่อนก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะเวิร์กช็อปนี้จัดแบบคลาสเล็กๆ เพียง 4 คน รับรองว่าคุณครูสามารถดูและติวเข้มได้ทั่วถึงแน่นอนจ้า

ค่าใช้จ่าย:  2,500 บาท
FB:  www.facebook.com/cafeplayplearn
เครดิตภาพPlay Plearn: เพลย์ เพลิน 

คอร์สเรียนเย็บเครื่องหนัง Bohemian Bag
สถานที่: The Cave Workshop Studio
วัน: 27/ 28 พฤษภาคม 2560
เวลา: 11.00 – 18.00 น.

ในยุคที่นวัตกรรมแฟชั่นยังไม่ได้ถูกพัฒนาด้วยเทคโนโลยีจนไปไกลเช่นทุกวันนี้ เชื่อหรือไม่ว่าคนสมัยก่อนอาศัยเพียงแค่หนังสัตว์และอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวก็สามารถรังสรรค์เสื้อผ้า เครื่องประดับ ออกมาได้สวยงามเหลือเชื่อ มาร่วมย้อนเวลาไปสู่ยุคเหล่านั้นด้วยกันกับเวิร์กช็อปเย็บเครื่องหนัง Bohemian Bag ซึ่งจัดโดย The Cave Workshop Studio ที่คุณกมล บุรกสิกร หรือ ครูตั้ม ปรมาจารย์เครื่องหนังฝีมือเยี่ยมเจ้าของแบรนด์ VAYO จะมาสอนเย็บเครื่องหนังสไตล์อินเดียนแดงดั้งเดิมแบบโบราณ ด้วยแท่งเหล็กเพียงแท่งเดียวที่เรียกว่า ตุ๊ดตู่ (ในยุคที่ยังไม่มีเหล็ก คนสมัยก่อนใช้เขาสัตว์ในการเจาะรูแทน) งานนี้ทุกคนจะได้ฝึกพื้นฐานการทำกระเป๋าตั้งแต่ตอก ขึ้นรูป มัด จนกระทั่งได้กระเป๋าสะพายขนาดน่ารักที่สะท้อนความเป็นตัวตนในเวอร์ชั่นโบฮีเมี่ยนกลับบ้านของใครของมัน รีบจับจองที่นั่งกันด่วนๆ เพราะเวิร์กช็อปของค่ายนี้ ได้ข่าวว่าเต็มเร็วม้าก

ค่าใช้จ่าย:  1,950 บาท
FB:  www.facebook.com/thecaveworkshopstudio
เครดิตภาพThe Cave Workshop Studio

Mind Activity

SOOK สมาธิ…แค่มีสติก็มีสุข
สถานที่:  Event Hall ชั้น 2 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ
วัน: 27 พฤษภาคม 2560
เวลา: 13.00 – 15.00 น.

มีงานวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าการใช้ชีวิตในโลกปัจจุบันแวดล้อมไปด้วยปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เราต้องเผชิญกับความเครียดตลอดเวลา ตั้งแต่เรื่องที่จับต้องได้อย่างไลฟ์สไตล์การทำงาน การใช้ชีวิต อาหารการกิน การเดินทางบนท้องถนน ไปจนถึงภาวะทางจิตใจที่ถูกเร้าจากปัจจัยต่างๆ รอบตัว หากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน นอกจากสิ่งเร้าเหล่านั้นจะส่งผลกระทบด้านลบต่อจิตใจเราแล้ว ยังอาจส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่มายังร่างกายของเรา รวมถึงมุมมองและการปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างด้วย ถึงเวลาแล้วที่เราต้องมาเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับสมาธิและการจัดการกับจิตภายใน ซึ่งสมาธิที่ว่านี้ไม่ใช่ความเชื่อหรือเรื่องราวเกี่ยวกับศาสนาแต่อย่างใด ไม่ใช่การเข้าวัด ทำบุญ หรือถือศีล แต่เป็นการ เรียนรู้แนวคิด ตลอดจนวิธีการฝึกอย่างถูกต้อง ที่สามารถอธิบายได้ง่าย ๆ ด้วยเหตุและผลตามหลักวิทยาศาสตร์ บรรยายโดย อาจารย์กอบชัย ปฐมโพธิภัทรสุข เจ้าของหลักสูตรสร้างสุขภาพดีได้ ง่ายแบบกล้วย ๆ และไขรหัสชีวิต 3 ส. งานนี้เตรียมเพียงแค่ตัวกับใจมา แล้วมาดูกันซิว่าการฝึกสมาธิจะช่วยเราได้อย่างไร

Website:  www.thaihealth.or.th/
เครดิตภาพ SOOK