เหนื่อยล้ากันมาเท่าไหร่กับคำว่าวันจันทร์อีกแล้ว แน่ล่ะ ก็หมดช่วงวันหยุดยาวไปหมาดๆ หลายคนเลยยังอาจปรับตัวกับสัปดาห์ที่ต้องเร่งปั่นงานไม่ได้ งานนี้ Greenery Hop ของเราก็คงช่วยอะไรไม่ได้มากไปกว่าหากิจกรรมกรีนๆ ช่วยเติมพลังกายและพลังใจมาฝาก เอาล่ะ มาปักหมุดจุดหมายใหม่ในตลาดสีเขียว เวิร์กช็อป และอีเว้นท์แสนชุ่มชื่นหัวใจกันดีกว่า

Shop

สถานที่ : บ้านก้ามปู
วัน: 29 – 30 เมษายน 2560
เวลา : 10.00 – 21.00 น.

ตลาดนิดนิด บ้านก้ามปู
แอบหลบร้อนจากแสงแดดที่แผดเผาไปซุกตัวให้เย็นใจในโอเอซิสใหญ่ใจกลางกรุงกันดีกว่า เพราะท่ามกลางร่มไม้เขียวครึ้มของบ้านก้ามปูวันเสาร์-อาทิตย์นี้ ตลาดนิดนิด ตลาดออร์แกนิกและงานคราฟต์น่ารักๆ ได้ยกขบวนมาออกร้านกันเต็มพื้นที่ ให้ขาช้อป ขาชิม ได้มาชิลล์กันเช้ายันค่ำ ท่ามกลางบรรยากาศดนตรีสดผ่อนคลายอารมณ์ตลอดวัน เพื่อยืนยันว่างานนี้น่าไปม้ากมาก เราจึงแอบไปสืบมาคร่าวๆ ด้วยว่าจะมีร้านไหนมาให้สายกรีนได้ควักกระเป๋าเสียตังค์บ้าง ตั้งแต่สมุดทำมือเก๋ไก๋สไตล์ Mahaasamud studio, เสื้อผ้าเนื้อดีสีมินิมอลจาก ร้านเปดา, ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่หอมและดีต่อใจของ Herpiness, ผ้าพันคอสีสันสดใส จะผูกก็ได้ คลุมไหล่ก็ดี จาก มาลิเนี่ยน, เครื่องประดับและของตกแต่งบ้านของร้านบ้านนก ไปจนถึงสบู่แฮนด์เมดหอมธรรมชาติจาก Something Naked ร่วมด้วยร้านอาหารปลอดสารพิษมากมาย ตลอดจนโซนสินค้ามือสองช่วยปกป้องโลกร้อนผ่านกระบวนการ Recycle และ Reuse โอ้โห นี่โฆษณากันสุดๆ ขนาดนี้ ใครพลาดไป บอกเลยว่ามีเสียใจแน่

FB : www.facebook.com/nichenicheweekend
เครดิตภาพ : Niche Niche Weekend

สถานที่ : อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.
วัน: 29 เมษายน 2560

เวลา : 10.30 – 15.30 น.

SOOK Market
เวียนมาถึงอีกแล้วกับกิจกรรมดีๆ ที่มีศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เป็นเจ้าภาพกับตลาดนัดสีเขียว SOOK Market ไม่เพียงเปิดพื้นที่ให้เหล่าร้านค้าเพื่อสุขภาพนำผลิตภัณฑ์ดีๆ มาวางขาย แต่ยังมีกิจกรรมให้ผู้เข้าร่วมได้ทำจนจุใจ ตั้งแต่ SOOK Cooking กิจกรรมทำอาหารง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์สูงอย่างเมนู ‘ม้วนสุขภาพ’ ที่มีเชฟเอกจากนิตยสาร Health & Cusine มาวาดลวดลายลงมือให้ดู แล้วต่อด้วยเดินดูนิทรรศการเจ๋งๆ ว่าด้วยเรื่องของผักปลอดภัยปลูกในดิน งานนี้จะมาเดินคนเดียวก็ไม่เปลี่ยวหัวใจ หรือจะพาเด็กๆ มาร่วมเรียนรู้ก็ได้ประโยชน์ไม่น้อย แต่ถ้าใครพาคุณพ่อคุณแม่ ผู้สูงอายุมาเดิน ระหว่างนี้ทาง สสส. ก็มีนิทรรศการระยะยาวที่จัดตลอดช่วง 21 มีนาคม – 31 สิงหาคม ในโซนนิทรรศการหมุนเวียน ชื่อว่า ‘นิทรรศการชราแลนด์ ดินแดนวันเดอร์เวิร์ล’ ใจความหลักเล่าถึงความเข้าใจในการใช้ชีวิตร่วมกับผู้สูงอายุ ซึ่งเหมาะจะจูงมือผู้สูงวัยในครอบครัวเรียนรู้ไปด้วยกัน กิจกรรมมากมายขนาดนี้ เคลียร์คิวกันไว้ดีๆ ล่ะเดี๋ยวจะเพลินจนเกินเวลา

FB : www.facebook.com/Sookcenter
เครดิตภาพ : SOOK 

Event

สถานที่: Hall 3 – 4 อิมแพ็คเมืองทองธานี
วัน: 4 – 7 พฤษภาคม 2560
เวลา: 10.00 – 21.00 น.

International Bangkok Bike ครั้งที่ 9
คอจักรยานและงานไตรกีฬาเตรียมตัวเสียทรัพย์ครั้งใหญ่ เพราะมหกรรมจักรยานที่ยิ่งใหญ่ที่สุด International Bangkok Bike ครั้งที่ 9 ได้มาถึงอีกครั้งแล้วภายใต้ชื่องานว่า ‘Break Away’ พร้อมชวนทุกคนออกไปเสียเหงื่อให้กับกีฬาที่คุณรัก ภายในงานทุกคนจะได้สนุกสนานกับการเลือกซื้อสินค้าเกี่ยวกับจักรยานและไตรกีฬาที่ยกทัพมาให้เลือกละลานตา ไม่ว่าจะเป็นจักรยานรุ่นใหม่ อะไหล่ อุปกรณ์เสริม เครื่องแต่งกาย ไปจนถึงบริการต่างๆ และนวัตกรรมใหม่ที่สายเทคโนโลยีกีฬาต้องยิ้มกว้าง ส่วนคนที่ยังไม่มีไอเดียจะเสียทรัพย์ในเร็วๆ นี้ จะไปเดินดูของพร้อมสอดส่องมองหาเพื่อนใหม่ก็ควรไปเหมือนกัน เผื่อจะได้เพื่อนร่วมก๊วนปั่นแก๊งใหม่ เพราะคงไม่มีงานไหนที่คอจักรยานในเมืองจะมารวมตัวกันได้มากเท่านี้แล้ว

FB: www.facebook.com/BKBEXPO
เครดิตภาพ : Bangkok Bike Expo

Workshop

สถานที่: จอยรักคลับ
วัน: 29 เมษายน 2560

เวลา: 13.00 – 17.00 น.

แป้งร่ำ – แป้งพวง – บุหงาแห้ง โดย ศิริพร รัตนพานิช
เครื่องหอมไทยที่คิดค้นขึ้นจากภูมิปัญญาของคนโบราณนับเป็นศาสตร์หาเรียนยากที่นับวันจะหาผู้รู้อย่างถ่องแท้ได้น้อยเต็มที ทั้งๆ ที่ความหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องหอมเหล่านี้นั้นมาพร้อมเรื่องราวของวัฒนธรรมในอดีตที่น่าสนใจ ควรค่าแก่การเผยแพร่ให้รู้จักในวงกว้าง และก่อนที่ภูมิปัญญาดังกล่าวนี้จะสูญสลายไปตามกาลเวลา จอยรัก คลับ ก็ได้จัดกิจกรรมเวิร์กช็อปทำเครื่องหอม แป้งร่ำ – แป้งพวง – บุหงาแห้ง โดยครูอ้อม – ศิริพร รัตนพานิช ผู้เชี่ยวชาญในด้านการทำเครื่องหอมไทยขึ้น ให้ทุกคนได้มาล้อมวงทำแป้งร่ำ หยอดแป้งพวง รวบเป็นพวงประดับผมหรือผูกติดกับถุงบุหงาเพิ่มความหอมชวนเย็นใจ พร้อมฟังเรื่องราวที่มาที่ไปของเครื่องหอมเหล่านี้อย่างละเอียด แม้ฟังดูซับซ้อนแต่กระบวนการทำจริงกลับไม่ยาก คุณพ่อคุณแม่สามารถพาน้องๆ มาร่วมทำกิจกรรมได้สบายบรื๋อ แอบกระซิบว่ามีราคาพิเศษสำหรับผู้ร่วมกิจกรรมตัวน้อยด้วยนะ

ค่าใช้จ่าย: เด็ก 1,000 บาท ผู้ใหญ่ 1,200 บาท (พิเศษ ผู้ที่เคยเรียนคอร์สมาลัย บุหงา น้ำอบ น้ำปรุง 1,000 บาท)
FB: www.facebook.com/JoyRukClub
เครดิตภาพ : จอยรักคลับ

สถานที่: Tiny tree
วัน: 29 เมษายน 2560

เวลา: 13.00 – 15.00 น.

Terrarium Workshop
หลายคนคงรู้จักเพจ Tiny tree กันเป็นอย่างดีในฐานะร้านจัดสวนขวดขนาดจิ๋วที่น่ารัก คราวนี้ก็ถึงเวลาที่พวกเขาจะเปิดบ้านในซอยสุขุมวิท 31 ต้อนรับผู้ชอบความเขียวขจีแต่ไม่มีพื้นที่มากนัก ให้เข้ามาเวิร์กช็อปทำสวนขวดไว้ตั้งประดับโต๊ะหรือมอบเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษ ที่สำคัญงานนี้เขามีคอร์สมาให้เลือกตามความถนัดและราคาที่ต้องการด้วยนะ ทั้งแบบ Classic Moment ขวดทรงสามเหลี่ยมขนาดเล็กจุกไม้คอร์ก เหมาะกับผู้เริ่มต้นจัดสวนที่อยากทดลองฝึกฝีมือดูก่อน Green Glass ไซส์ M และ L ขวดทรงกระบอกฝาแก้ว ที่มีพื้นที่ให้แสดงความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นมาอีกหน่อย และ Sweet Tea Time สวนแสนสวยในกาน้ำชาให้อารมณ์ชวนฝันเหมือนดินแดนเทพนิยาย จะตั้งประดับก็เก๋ไก๋ ให้เป็นของขวัญก็แสนหวานสมชื่อ งานนี้ถ้าใครพร้อมจะมือเปื้อนดินแล้วก็อย่าได้รีรอ ลองคิดคอนเซปต์ที่อยากทำไว้ในหัวแล้วอินบอกซ์ไปสมัครกันเลย

ค่าใช้จ่าย: 1,500 – 2,300 บาทแล้วแต่ขนาดขวด
FB: www.facebook.com/tinytreegarden
เครดิตภาพ: Tiny tree 

สถานที่: บ้านพักนานาชาติบ้านสบาย ลาดพร้าว 71
วัน: 29 – 30 เมษายน 2560
เวลา: 08.30 – 15.00 น.

อบรมปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ครั้งที่ 83
ยุคนี้จะปลูกผักกินเองก็ง้ายง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะ นอกจากวางใจได้ว่าปลอดภัยไร้สารพิษ เป็นมิตรต่อสุขภาพคนในครอบครัวแล้ว ยังช่วยประหยัดรายจ่ายไปได้อีกหลายบาท โดยเฉพาะการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ หรือการปลูกผักแบบไม่ใช้ดิน ที่เพียงมีความรู้ความเข้าใจและพื้นที่อีกเล็กน้อยก็สามารถลงมือได้ด้วยตัวเอง แต่หากใครยังไม่มั่นใจว่าจะเริ่มจากตรงไหนก่อน ก็ลองมาเรียนรู้กับฟาร์ม H2O Hydro Garden ก่อนได้ โดยงานนี้นอกจากทางฟาร์มจะเตรียมอุปกรณ์ เอกสารการเรียนการสอน และคุณครูใจดีไว้คอยดูแลแล้ว ยังมีมื้ออาการกลางวันสุดพิเศษจากผักสลัดไฮโดรโปนิกส์ปลอดสารที่ทางฟาร์มปลูกไว้ ตั้งแต่เมนูซีซ่าร์สลัด, เธาท์ซั่นสลัด, สลัดงา, โชยุ, สลัดครีมม สปาเกตตี้, ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ, ขนมจีนซาวน้ำ, ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ ไปจนถึงของหวานและผลไม้ ให้อิ่มหนำมีพลังปลูกผักกันทุกคน อ้อ งานนี้สำหรับคนที่มีงบจำกัดยังสามารถเลือกเรียนได้ด้วยนะว่าจะเรียนรู้แค่ทฤษฎี หรือเลือกคอร์สลงมือปฏิบัติด้วย

ค่าใช้จ่าย: เฉพาะทฤษฎี 1,500 บาท/ ทฤษฎีและปฏิบัติ 3,000 บาท
FB: www.facebook.com/h2ohydrogarden
เครดิตภาพ : H2O Hydro Garden