หลังฝนปลายฤดูกระหน่ำส่งท้ายกันไปอย่างชุ่มฉ่ำ ในที่สุดลมหนาวช่วงปลายปีก็ได้โอกาสโผล่หน้ามาทักทายกันบ้าง แถมยังไม่ได้มามือเปล่า แต่หอบเอาดอกไม้สวยๆ พืชผักหวานกรอบ รวมไปถึงผลไม้ในฤดูกาลมาฝากกันด้วย ส่วน Greenery Hop เองก็ไม่ได้นอนขี้เกียจซุกผ้าห่มรับลมหนาวไปกับเขาหรอกนะ เพราะเรามีหน้าที่ต้องคอยมาอัพเดทกิจกรรมกรีนๆ รับฤดูกาลใหม่ให้กับชาว Greenery อย่างไรล่ะ เอาเป็นว่า ถ้าอยากรู้ว่าคราวนี้เรามีอะไรมาฝากก็ไปดูกันเลย

Shopping

Greenery Market 03
วัน: 30 กันยายน – 1 ตุลาคม 2560
เวลา: 10.00 – 21.00 น.
สถานที่: Siam Discovery

ตามมาติดๆ เป็นครั้งที่ 3 กับทำเลเดิมใจกลางกรุง ที่เดินทางก็ง่าย สามารถชวนใครต่อใครมาเดินเป็นเพื่อนได้สบายบรื๋อ งานนี้ได้เวลาพกถุงผ้ามาช้อปชิลล์ๆ ร่วมอุดหนุนร้านค้าผู้ผลิตอาหารปลอดภัย ทั้งแบบวัตถุดิบสดใหม่ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ไปจนถึงอาหารปรุงสุก ที่มีตั้งแต่อาหารมังสวิรัติ เบเกอรีอบสดใหม่ ไปยันน้ำปั่นเพื่อสุขภาพ ส่วนคนที่สนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ก็แว่วว่ามีทั้งบูธของใช้สุดกรีน เสื้อผ้าทอมือ เครื่องประดับ เครื่องสำอาง และอื่นๆ ที่ทำมาจากธรรมชาติ ตบเท้าเข้าร่วมอยู่หลายเจ้า ร่วมด้วยวงเสวนา นิทรรศการอินโฟกราฟิก ‘กินดี กรีนดี’ เวิร์กช็อปปลูกและปรุง และมินิคอนเสิร์ตฟังสบายให้ได้ผ่อนคลายระหว่างเดินเล่นตลอดสองวัน ใครยังว่าง ไม่รู้จะเอาเงินเดือนที่เพิ่งออกไปใช้ที่ไหน รับรองเลยว่าเอามาใช้ที่นี่ ดีต่อใจแน่นอน

FB: www.facebook.com/greeneryorg
เครดิตภาพ: Greenery

 

Festival


UglyFruit: A Fruit Fundraiser
วัน: 29 กันยายน 2560
เวลา: 19.00 – 01.00 น.
สถานที่: Whiteline

ปัญหาภาวะอาหารเหลือทิ้งไม่ใช่เรื่องใหม่ และนับเป็นหนึ่งในปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ทุกคนทั่วทุกมุมโลกควรร่วมมือร่วมใจกันแก้ ในฝั่งประเทศไทยเองก็มีหลายองค์กรที่เริ่มออกมารณรงค์ในเรื่องนี้อย่างจริงจัง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ThaiHarvest-SOS องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เจ้าของโครงการรับบริจาคอาหารส่วนเกินคุณภาพดี เพื่อนำไปส่งมอบให้กับชุมชน และ มูลนิธิต่างๆ ที่ต้องการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยหยุดปัญหาการเหลือทิ้งของอาหารโดยเปล่าประโยชน์แล้ว ยังเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาความขาดแคลนไปในตัวด้วย

และเทศกาล Ugly Fruit นี้ เป็นอีกหนึ่งการรณรงค์ผ่านศิลปะ เกมกิจกรรม อาหาร เครื่องดื่ม ตลอดจนดนตรีมันๆ จาก RO-JAWS LOWS และ Boogie G รวมถึงยังมีการจำหน่ายคูปองชิงโชคเพื่อลุ้นรับบัตรกำนัลรับประทานอาหารและของขวัญพิเศษจากร้านอาหารชื่อดังต่างๆ กิมมิคเก๋คือถ้าอยากเข้าร่วมสามารถนำอาหารแห้ง 5 อย่างมาแลกเป็นบัตรผ่านประตูได้ฟรีเลยจ้า

บัตรผ่านประตู: 500 บาท (หมายเหตุสามารถนำอาหารแห้ง 5 อย่างมาแลกเป็นบัตรผ่านประตูได้)
FB: www.facebook.com/thaiharvestsos
เครดิตภาพ: ThaiHarvest-SOS

 

Workshop


Ceramics Painting Workshop ดอกไม้ไทยไม่เชย
วัน: 30 กันยายน 2560
เวลา: 13.00 – 18.00 น.
สถานที่: ช่างชุ่ย

แค่เห็นชื่อเวิร์กช็อปงานศิลปะเซรามิกสุดเก๋ไก๋ครั้งนี้ เนื้อเพลง …ชมผกา จำปา จำปี กุหลาบ ราตรี พะยอม อังกาบ ทั้งกรรณิการ์… ก็ลอยขึ้นมาในทันใด (ไม่เอา อย่าทำร้ายกันด้วยการบอกว่าเกิดไม่ทันนะ!!) ก็แหม นอกจากจะได้เรียนรู้งานคราฟต์ที่ผสมผสานทักษะด้านศิลปะ เข้ากับวัสดุรักษ์โลกแล้ว เวิร์กช็อปเพ้นท์ลวดลายลงบนจานชามเซรามิก โดย ครูฝน ดีวาฬ ดีคืน Graphic design และนักวาดภาพประกอบคนเก่ง แห่งช่างชุ่ยครั้งนี้ ยังมาแนวเอาใจคนรักสีสันพรรณบุปผา ด้วยธีมการวาดดอกไม้ไทยๆ ที่ขอยืนยันสุดใจเลยว่าสุดแสนจะตะมุตะมิ ไม่มีความเชยเลยสักนิด พร้อมเรียนรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวเกี่ยวกับการเพ้นท์เซรามิกขั้นพื้นฐาน ตลอดจนการต่อยอดสู่งานฝีมือขั้นสูง รวมไปถึงร่วมจิบชาดอกไม้สไตล์ไทยๆ กับครูผู้สอนและเพื่อนร่วมคลาสเป็นการปิดท้าย บอกเลยว่างานนี้คนรักดอกไม้ควรไปร่วมอย่างยิ่ง

ค่าใช้จ่าย: 2,000 บาท
FB: www.facebook.com/ChangChuiBKK
เครดิตภาพ: ดีวาฬ ดีคืน

Health


ยิ่งนอน…ยิ่งสุขภาพดี
วัน: 30 กันยายน 2560
เวลา: 13.00 – 15.00 น.
สถานที่: Event Hall ชั้น 2 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ

นอกจากการกินอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยทำให้เรามีสุขภาพดีอย่างแท้จริงก็คือการนอนหลับที่ถูกวิธีนั่นเอง หลายคนอาจคิดว่าการนอนก็คือการนอน จะสำคัญหรือแตกต่างกันตรงไหน แต่ในความจริงแล้วเรื่องของการนอนกลับมีรายละเอียดสำคัญที่ซุกซ่อนอยู่มากมาย มาร่วมเรียนรู้วิธีการนอนหลับอย่างมีคุณภาพ (sleep hygiene) ที่ถูกต้องตามหลักการแพทย์กันเถอะ ภายใต้การแนะนำของ ผศ.พญ. ทานตะวัน  อวิรุทธ์วรกุล  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ประจำภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญปัญหาด้านการนอนหลับมือหนึ่งของประเทศไทย ที่จะมาเล่าเคล็ดลับการนอนอย่างถูกวิธี รวมถึงชี้แจงถึงความเสี่ยงที่เกิดจากการนอนในรูปแบบต่างๆ อาทิ นอนน้อย นอนไม่หลับ นอนกรน นอนละเมอ ภาวะที่หยุดหายใจขณะนอน  ฯลฯ ไปจนถึงช่วยหาสาเหตุ ผลกระทบ ตลอดจนวิธีแก้ไข รับรองว่าถ้าได้เรียนรู้หลักการของการนอนหลับในครั้งนี้ และนำไปปฏิบัติอย่างถูกวิธี สุขภาพจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน

Website: www.thaihealth.or.th/sook/activity-detail
เครดิตภาพ: SOOK 

 

Grand Opening

 


ปิดสวนครูองุ่น
วัน: 1 ตุลาคม 2560
เวลา: 13.00 น. เป็นต้นไป
สถานที่: สวนครูองุ่น ทองหล่อ

ท่ามกลางพื้นที่สีเขียวขนาดไม่ใหญ่ใจกลางซอยทองหล่อแห่งนี้ มันไม่ได้เป็นเพียงแค่สวนสาธารณะที่ตั้งชื่อตาม ครูองุ่น มาลิก ผู้อุทิศตัวเองเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นเท่านั้น ทว่ายังเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้สำหรับเด็กๆ และสาธารณชน ที่เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจกันคนละไม้คนละมือของชาวมูลนิธิไชยวนา มูลนิธิกระจกเงา และเหล่าอาสาสมัคร ที่ร่วมพลิกฟื้นพื้นที่รกร้างไร้ประโยชน์ ให้กลายมาเป็นพื้นที่เขียวชอุ่ม มากไปด้วยความร่มรื่นของไม้ดอกไม้ประดับที่ได้รับการบริจาคมา  มีเครื่องเล่นเพื่อการเรียนรู้ทำมือจากไม้พาเลท ห้องสมุดมนุษย์ ร้านแบ่งปัน ไปจนถึงพื้นที่ทำกิจกรรมสำหรับชาวบ้านในชุมชน และหน่วยงานต่างๆ ไว้รองรับครบครัน ทั้งนี้ในงานเปิดตัวสวนครูองุ่นอย่างเป็นทางการครั้งนี้ นอกจากจะมีกิจกรรมการพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวการสร้างพื้นที่สร้างสรรค์โดยทั้งสองมูลนิธิข้างต้น และ Root Garden แล้ว ยังมีส่วนของกิจกรรมละครหุ่นมือสำหรับเด็ก จากโครงการอ่านสร้างชาติ และสวนครูองุ่น Charity Shop ที่ให้ผู้มาร่วมงานได้อุดหนุนสินค้า เพื่อสนับสนุนโครงการเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมอีกด้วย  แล้วไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการปลุกพลังดีๆ ให้กับสังคมกันนะ

FB: www.facebook.com/suankruangoon
เครดิตภาพ: สวนครูองุ่น