เริ่มต้นเดือนใหม่ทั้งทีจะมามัวทำตัวเหี่ยวเฉาอยู่ไม่ได้ ยิ่งเริ่มต้นดีเท่าไหร่ ยิ่งเหมือนการเติมไฟหล่อเลี้ยงให้หัวใจอิ่มเอมไปถึงปลายเดือนเท่านั้น ในสัปดาห์นี้เราจึงสรรหากิจกรรมที่หลากหลาย เหมาะกับครอบครัวหัวใจสีเขียวที่ไม่ชอบอยู่นิ่งมาฝาก ทั้งตลาดนัดชุมชน เวิร์กช็อปแสนละมุน และงานเทศกาลน่าสนใจ เคลียร์ตารางไว้ให้ดีๆ เพราะงานนี้พี่จัดเต็มสุดๆ

Festival


15 ปี สสส.การเดินทางแห่งความสุข – ShowCase ภาคีเครือข่ายสุขภาพ
วัน: 3 สิงหาคม

เวลา: 10.00 – 16.00 น.
สถานที่: อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

เป็นเวลาไม่ใช่น้อยเลยทีเดียวที่ สสส. และภาคีเครือข่ายเดินหน้าทำภารกิจสร้างเสริมสุขภาวะที่ดี ให้เกิดขึ้นกับชาวไทยทุกคน ผ่านโครงการ นวัตกรรม และกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ เหมือนเป็นศูนย์รวมเหล่าฟันเฟืองตัวเล็กๆ ที่กำลังทำหน้าที่ขับเคลื่อนสังคมแห่งสุขภาพให้เดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและต่อเนื่อง และสำหรับวาระครบรอบหนึ่งทศวรรษครึ่งของการเดินทางอันยาวนานครั้งนี้ แน่นอนว่าย่อมมีผลงานที่ประสบความสำเร็จทิ้งไว้อยู่เบื้องหลังมากมาย มาดูกันเถอะว่าตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา มีโครงการน่าสนใจอะไรที่ถูกผลิตป้อนเข้าสู่สังคมไทยกันบ้าง ผ่านการนำเสนอในรูปแบบนิทรรศการ กิจกรรมสาธิต การแสดง ไปจนถึงหนังสั้น เล่าถึงที่มาที่ไปตลอดจนผลลัพธ์ของโครงการต่างๆ อาทิ Organic Station (ปลูก ปรุง เปลี่ยน) กินผักผลไม้ดี 400 กรัม SOOK Journey ชุมชนน่าอยู่ สู่ ชุมชนเข้มแข็ง พลิกมุมมองเรื่องเพศ คุยกับลูกเชิงบวก องค์กรสุขภาวะในยุค 4.0 มหัศจรรย์กระดานเกม (Game Board) เด็กไทยรู้ทันการพนัน เป็นต้น มาเถอะมา แล้วจะรู้ว่าเรามีหนทางสู่สุขภาพที่ดีแวดล้อมตัวเราอยู่มากมายแค่ไหน

FB: www.facebook.com/thaihealth
เครดิตรูปภาพ: สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) 

กินผัก สร้างสุข กับบุคคลต้นแบบ
วัน: 8 สิงหาคม

เวลา: 9.00 – 12.00 น.
สถานที่: ห้องประชุม 201 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ

แม้จะสีสันสดใสและใครๆ ก็รู้ถึงคุณประโยชน์มากมายที่มีในผัก แต่ก็ใช่ว่าเจ้าพืชสีเขียว เหลือง ส้ม แดง เหล่านี้จะเป็นที่ถูกอกถูกใจของใครทุกคน (แน่ล่ะว่าสำหรับเจ้าตัวน้อยของทุกบ้าน อาจเรียกว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจเลยทีเดียว) การจะกินผักให้ดี สิ่งที่ีสำคัญที่สุดคือต้องเริ่มมาจากทัศนคติ ตามมาด้วยความรู้ ก่อนจะเปลี่ยนให้กลายเป็นพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน และเพื่อสนับสนุนให้คนหันมากินผักกันมากขึ้น ตลอดจนเพื่อเพิ่มความเข้าใจในเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการกินผัก โครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม จึงได้จัดงาน ‘กินผัก สร้างสุข กับบุคคลต้นแบบ’ นี้ขึ้น โดยผสานเอากิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับผักเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น นิทรรศการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม ช่วงเสวนา Veggie’s Talk กับบุคคลต้นแบบจาก 6 องค์กร อิ่มอร่อยกับอาหารว่างและเครื่องดื่มจากผักผลไม้ ก่อนจะตบท้ายด้วยการรับผลผลิตอินทรีย์ จากแปลงผักของบุคคลต้นแบบติดมือกลับบ้านไปปรุงมื้ออร่อยแบบไม่เสียสักสตางค์แดงเดียว งานนี้จะเป็นเวจจี้เลิฟเวอร์ก็ดี คนที่กำลังหันมาใส่ใจสุขภาพก็ดี หรือคนที่ยี้ผักเข้าเส้นก็ดี รับรองว่าสิ่งที่จะได้กลับไปนั้นมากมายกว่าแค่เรื่องผักชีโรยหน้าแน่นอน

FB: www.facebook.com/โครงการกินผักผลไม้ดี-400-กรัม-1496586990667035
เครดิตรูปภาพ: โครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม 

เทศกาลริมน้ำบางกอก
วันที่ 5 สิงหาคม

เวลา: 11.00 – 19.30 น.
สถานที่: พิพิธบางลำพู

ริมแม่น้ำเจ้าพระยาอันเป็นแม่น้ำสายสำคัญของชาวบางกอกอย่างเราๆ ยังมีชุมชนเก่าแก่มากมายที่ซุกซ่อนตัวอย่างเงียบสงบ แต่อบอวลด้วยกลิ่นอายประวัติศาสตร์แต่โบราณกาลมา ด้วยความที่อยู่ใกล้น้ำ จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่วิถีชีวิตของผู้คนในชุมชนมักต้องพึ่งพาอาศัยน้ำในการดำเนินชีวิตไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาแม่น้ำสายสำคัญแห่งนี้อย่างยั่งยืน ประชาคมบางลำพู ร่วมกับเครือข่าย จึงได้ริเริ่มจัด ‘เทศกาลริมแม่น้ำบางกอก’ From Strangers to Neighbours นี้ขึ้น เพื่อเปิดช่องให้ทุกคนในเมืองได้มีโอกาสเข้ามาทำความรู้จักกับชาวบ้านและวิถีชุมชนริมน้ำบางกอก อันรุ่มรวยด้วยประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 200 ปี ผ่านวัฒนธรรม ประเพณีดีงามที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงทุกวันนี้ ร่วมชมผลิตภัณฑ์ชุมชน สิ่งประดิษฐ์ ตลอดจนภูมิปัญญาท้องถิ่นที่หาดูได้ยาก ร่วมชิมอาหารคาวหวานต้นตำรับก้นครัวจากชุมชน ร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ #mychaophraya “วาดเจ้าพระยาในแบบที่ฉันฝัน” กับ บ้านศิลปิน คลองบางหลวง เพื่อนำไปจัดเป็นนิทรรศการในสถานที่สำคัญทั่วกรุงเทพฯ และพิเศษ กับกิจกรรมเสวนาว่าด้วยหัวข้อ “พัฒนาแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างไรให้เป็นธรรมและยั่งยืน” จากตัวแทนชุมชนริมน้ำซึ่งจะได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างทางเลียบบนแม่น้ำเจ้าพระยา เพราะแม่น้ำแห่งนี้ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง ถึงเวลาแล้วที่เราจะมาร่วมเรียนรู้และเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเจ้าพระยาไปพร้อมๆ กัน

FB: www.facebook.com/ชุมชนบางลำพู-1442337166011554
เครดิตรูปภาพ: ชุมชนบางลำพู 

Workshop

Make A Gift Workshop: ประติมากรรมดอกบัวจากกระดาษ
วัน: 5 สิงหาคม

เวลา: 9.30 – 17.00 น.
สถานที่: Ma:D Club for Better Society

หมดยุคแล้วกับดอกมะลิพลาสติกวันแม่ที่ไม่เพียงเห็นได้ดาษดื่นทั่วไป แต่ยังทำร้ายโลกด้วยความทนทายาดไม่ยอมย่อยสลายเหมือนดอกไม้ธรรมชาติอื่นๆ บอกไว้ก่อนว่าเราไม่ได้กำลังจะตัดความหวังของคุณลูกที่อยากจะมอบดอกไม้แทนใจในวันแม่นี้หรอกนะ หากแต่เราไปสรรหาเวิร์กช็อปประดิษฐ์ดอกไม้น่ารักๆ ที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อมมาฝากกันต่างหาก กับคลาส Paper Sculpture หรือการสร้าง ประติมากรรมดอกบัวจากกระดาษ’ หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ว่าเป็นการใช้เทคนิคการตัดกระดาษและซ้อนให้เกิดมิติ เพื่อสร้างงานศิลปะนั่นเอง โดยในคลาสนี้ได้ คุณพิฑูร ตรัยสุรวณิช ศิลปะนักสร้างสรรค์งานตัดกระดาษมากฝีมือจากเว็บไซต์ Deviantart (ซึ่งเราแอบไปส่องมาแล้ว บอกได้เลยว่างานเนี้ยบมากๆ) มาทำหน้าที่สอนและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมคลาสยังจะได้อุปกรณ์สำคัญในการสร้างชิ้นงานอย่าง มีดคัตเตอร์ NT รุ่น D-401P  กระดาษสำหรับใช้ในชิ้นงาน อุปกรณ์สำหรับสร้างมิติให้กระดาษ แผ่นยางรองตัด Size A4  กระเป๋าพลาสติกสำหรับใส่ผลงานและอุปกรณ์ กลับบ้านไปด้วย บอกเลยว่าคุ้มมากๆ ใครอยากมีประติมากรรมดอกบัวสวยเก๋ไปกราบคุณแม่ 12 สิงหาคมนี้ รีบจองที่นั่งด่วนๆ เลย เพราะเขารับเพียงแค่ 10 ที่เท่านั้น

ค่าใช้จ่าย: 1,500 บาท
FB: www.facebook.com/ntcutterthailand
เครดิตรูปภาพ: NT Cutter Thailand

Vegan Carrot Cake Workshop
วัน: 5 สิงหาคม

เวลา: 13.00 – 16.00 น.
สถานที่: เพลย์เพลิน

ถึงไม่ใช่กระต่ายก็ใจละลายให้แครอทได้เหมือนกัน โดยเฉพาะกับเค้กแครอทวีแกน ฉบับพี่แจงแห่ง Play Plearn : เพลย์ เพลิน ที่ไม่เพียงให้สัมผัสนุ่มแน่น กลมกล่อม เหมาะจะเป็นของว่างคู่กาแฟยามเช้า หรือน้ำชายามบ่าย แต่ยังใช้วัตถุดิบดีมีคุณภาพ ปราศจากไข่ ไร้นม ไม่ผสมเนย จึงสุดจะเฮลท์ตี้ดีต่อคนรักสุขภาพ แถมนอกจากตัวเค้กจะอัดแน่นด้วยแครอท ผลไม้อบแห้ง และถั่ววอลนัท แล้ว สำหรับสูตรนี้ยังมี แมคคาเดเมียและมะม่วงหิมพานต์ที่นำมาปั่นจนครีมเนียนละเอียดปาดหนาๆ อยู่ด้านบนอีกด้วย เรียกว่านอกจากจะได้เบต้าแคโรทีน สารพัดวิตามิน แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ฟอลคารินอล (สารที่มีคุณสมบัติต่อต้านเซลล์มะเร็ง) ในแครอทแล้ว เค้กจานนี้ยังอุดมไปด้วยไขมันดี สารต้านอนุมูลอิสระ และสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อหัวใจ ร่างกาย ตลอดจนเซลล์ประสาท จากถั่วชนิดต่างๆ ด้วย อ้อ แอบกระซิบไว้ก่อนว่างานนี้ไม่ต้องมีพื้นฐานด้านการทำอาหารก็สามารถเข้าร่วมเวิร์กช็อปได้ ใครจะรู้ คลาสนี้อาจช่วยจุดไฟความกระหายอยากเข้าครัวให้เหล่าแม่ครัวมือใหม่ก็ได้นะ

ค่าใช้จ่าย: 2,800 บาท
FB: www.facebook.com/cafeplayplearn
เครดิตรูปภาพ: Play Plearn : เพลย์ เพลิน

Shopping


ตลาดนัดลานใบไม้
วัน: 4 – 5 สิงหาคม
เวลา: 11.00 – 20.00 น.
สถานที่: ตลาดนัดลานใบไม้ บริษัท ยิบอินซอย จำกัด

ปฏิทินผลัดสู่สัปดาห์ต้นเดือนอีกครั้ง นั่นก็หมายความว่าได้เวลาที่ ‘ตลาดนัดลานใบไม้’ จะได้ฤกษ์สะบัดร่ม กางผ้าปูโต๊ะ เปิดพื้นที่ต้อนรับขาช้อปหัวใจสีเขียวอีกครั้ง กับตลาดนัดขนาดกะทัดรัดที่เกิดจากความร่วมมือกันของ บริษัท ยิบอินซอย จำกัด กลุ่มใบไม้ในเมือง กลุ่มปั้นเมือง และเครือข่ายตลาดตะลักเกี๊ยะ ซึ่งยังแบ่งปันสายใยอันดีสู่ชุมชนโดยรอบ ด้วยการแบ่งพื้นที่บางส่วนให้เป็นโซนของสินค้าชุมชน คละเคล้าไปกับเหล่าสินค้าโฮมเมด แฮนด์เมด สินค้าอุปโภค บริโภค ที่เป็นออร์แกนิก สินค้ารักษ์โลก สินค้ารีไซเคิล ไปจนถึงชิ้นงานหัตถกรรมที่อนุรักษ์ความเป็นไทย แถมใครที่สนใจงานด้านเวิร์กช็อปศิลปะน่ารักๆ ที่นี่ก็ยังมีเตรียมไว้ให้ พร้อมกับเวทีเสวนาเล็กๆ ที่ผลัดเปลี่ยนหัวข้อไปตามความสนใจ และไม่ต้องกลัวว่ามางานขนาดเล็กน่ารักแบบนี้แล้วจะเงียบเหงา เพราะเจ้าของงานยังเตรียมพื้นที่บางส่วนที่เปิดโอกาสให้เยาวชนและบุคคลอื่นๆ ได้เข้ามาเปิดหมวกแสดงความสามารถอีกด้วย บอกได้เลยว่าถ้าเสาร์อาทิตย์นี้ใครไม่มีถุงผ้าลายใบไม้ติดมือกลับบ้านมาล่ะก็ คุณพลาดแล้ว

FB: www.facebook.com/lanbaimai.market
เครดิตรูปภาพ: ตลาดนัด ลานใบไม้