แดดส่องฟ้าเป็นสัญญาวันใหม่ ยิ่งร้อนแดดแค่ไหนเรายิ่งต้องสดใสเข้าสู้เท่านั้น จะมามัวหมกตัวในห้องแอร์ให้ผ่านไปแต่ละวันทำไม ในเมื่อมีกิจกรรมกรีนๆ สุขกายคลายร้อนรอให้เลือกไปอยู่เพียบ ได้เวลาเลือกเสื้อลายดอกสุดอโลฮ่าสักตัวแล้วออกไปลุยกันเลย

Shop

 ตลาดคนปลูกคนปรุง ครั้งที่ 4
ไหนใครอยากกินเค้กมะตูมต้นตำรับครัวภาสศรี เรียนรู้วิธีการทำถั่วแปบและการทำอาหารจากวัตถุดิบอินทรีย์ ยกมือขึ้น…จับดินสอจดลงไปในตารางเลยว่าวันเสาร์นี้เรามีนัดกันไปงาน ตลาดคนปลูกคนปรุง ครั้งที่ 4 ซึ่งจัดโดย กลุ่มปลูก ปรุง เปลี่ยน ตลาดนัดน่ารักๆ ที่เปลี่ยนวัตถุดิบคุณภาพดีไม่มีสารพิษจากมือผู้ปลูก สู่เมนูอาหารเพื่อสุขภาพโดยผู้ปรุงที่เข้าใจ เปลี่ยนผู้ซื้อสู่วิถีการบริโภคที่นอกจากดีต่อร่างกายแล้ว ยังดีต่อโลกอีกด้วย นอกจากนี้ ในงานยังมีกิจกรรมดีๆ มากกว่าที่เล่าไปข้างต้นอีกตลอดวัน ไม่ว่าจะเป็นการล้อมวงเสวนาว่าด้วยเรื่อง ‘ออร์แกนิกไม่ยากอย่างที่คิด’ หรือกิจกรรมงานประดิษฐ์ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถจูงเจ้าตัวน้อยมาร่วมเรียนรู้ศิลปะการพับและตัดกระดาษ ‘พวงมโหตร’ ได้ (งานนี้มีข้อแม้นิดหน่อยคือ ต้องพกกรรไกรส่วนตัวมาเองนะจ๊ะ) ซึ่งทุกกิจกรรมที่กล่าวมาไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น แต่บางกิจกรรมมีที่นั่งจำนวนจำกัด ถ้าไม่อยากไปเก้อ แนะนำว่าควรอินบ็อกซ์ไปสำรองที่นั่งไว้ก่อนจ้า

วัน: 1 เมษายน 2560
เวลา : 14.00 – 20.00 น.
สถานที่ : ร้านยามเย็น ถนนอุทยาน-อักษะ
FB : www.facebook.com/yarmyen2016
เครดิตภาพ : ออร์แกนิค กลุ่มปลูกปรุงเปลี่ยน

Bangkok Farmer’s Market at Habito
ผักผลไม้หวานกรอบอวบอิ่ม อาหารทะเลส่งตรงจากประมงพื้นบ้าน อาหารแห้งแปรรูปรสชาติถูกปาก ขนมปังหอมกรุ่นจากเตา เบเกอรี่โฮมเมด น้ำผลไม้ ปราศจากสารกันเสีย หรือใครเป็นสาวกงานไม้ เซรามิก เครื่องเงิน ผ้าใยธรรมชาติ ก็ควรต้องมางาน Bangkok Farmer’s Market ที่เวียนมาจัด ณ Habito Mall ครั้งนี้ให้ได้ เพราะผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นจากผู้ผลิตนอกจากเป็นของดีมีคุณภาพ ยังอัดแน่นไปด้วยความตั้งใจที่พร้อมส่งให้ถึงมือผู้ซื้อ ตั้งใจมากันขนาดนี้แล้ว #ถ้าคุณแน่อย่าให้แม่ค้ารอเก้อนะ

วัน: 1 – 2 เมษายน 2560
เวลา : 11.00 – 19.00 น.
สถานที่ : Habito Mall
FB : www.facebook.com/bkkfm
เครดิตภาพ : Bangkok Farmers’ Market

Workshop


ปักผ้ากะเหรี่ยง
ศิลปะการปักผ้านอกจากเป็นงานฝีมือที่มีความละเอียดอ่อน ช่วยฝึกความอดทน สมาธิ และความคิดสร้างสรรค์ชั้นดีแล้ว ยังเป็นตัวสะท้อนถึงวัฒนธรรมของท้องถิ่นต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เหมือนผ้าปักของชาวกะเหรี่ยงที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตอันเรียบง่าย ใกล้ชิดธรรมชาติ พึ่งพิงป่าและน้ำมาตั้งแต่โบราณกาล ดังจะเห็นได้จากความงดงามแบบเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ลวดลายสีสันอ้างอิงจากดอกไม้ ใบไม้ และสรรพสิ่งในธรรมชาติ เวิร์กช็อปปักผ้าที่จัดโดย Paiweaver ครั้งนี้จึงเป็นหนึ่งในโอกาสหายาก ที่ชาวเย็บปักถักร้อยจะได้เรียนรู้ศิลปะการปักผ้ากะเหรี่ยงจาก มิหลิ หญิงสาวจากบ้านหนองเจ็ดหน่วย ชาวพื้นถิ่นตัวจริงเสียงจริงที่จะมาถ่ายทอดขั้นตอนสร้างงานปักชนเผ่าอย่างละเอียด ตลอดจนเรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังฝีเข็มเหล่านั้น โดยแต่ละคนจะได้รับผ้าพันคอทอมือสำหรับปัก 1 ผืน อาหารกลางวัน ตลอดจนของว่าง และเครื่องดื่ม สนุกสนาน ได้ความรู้ และอิ่มหนำสำราญกลับบ้านกันทุกคน
วัน: มี 3 รอบให้เลือกคือ 1, 2 และ 3 เมษายน 2560
เวลา : 10.00 – 17.00 น.
สถานที่ : Paiweaver Studio บานาน่า แฟมิลี่ ปาร์ค
ค่าใช้จ่าย : 2,500 บาท (นักเรียนเก่า 2,300 บาท)
FB : www.facebook.com/paiweaver
เครดิตภาพ : Paiweaver

Terrarium Workshop
ใครๆ ก็อยากมีสวนใหญ่ๆ โอบล้อมด้วยต้นไม้ ดอกไม้สวยๆ สะพรั่งเต็มพื้นที่ หรือมีทุ่งกว้างสีเขียวขจีที่มองเห็นสัตว์เลี้ยงตัวน้อยวิ่งเล่นร่าเริงเพียงแค่ก้าวออกจากประตูบ้าน แต่ในความเป็นจริงด้วยข้อจำกัดทางพื้นที่บางทีจะปลูกต้นไม้สักต้นยังเป็นเรื่องยาก แต่ก็ใช่ว่าการที่พื้นที่ไม่เอื้ออำนวยจะตัดโอกาสมีสวนในฝันไปเสียทีเดียว เพราะเรายังสามารถทำสวนขนาดจิ๋วหรือที่เรียกว่าสวนในขวดแก้วจากอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้น และความคิดสร้างสรรค์ เพื่อประดับโต๊ะหรือมอบเป็นของขวัญให้คนสำคัญได้ มาร่วมเวิร์กช็อปเรียนรู้ขั้นตอนตลอดจนเทคนิคในการจัดสวนชนิดนี้ไปกับ Art of Living Workshop และคุณใหม่ นภชา ยิ้มอยู่ เจ้าของเพจ Mr. & Mrs.Terrarium ที่รังสรรค์สวนขวดแก้วออกมาได้ออกมาได้น่ารักเหลือใจ แล้วคราวนี้ห้องธรรมดาๆ จะกลายเป็นสวนในฝันที่สุดจะดีต่อตาและดีต่อใจ
วัน: 1 เมษายน 2560
เวลา : 13.00 – 16.00 น.
สถานที่ : Art of Living Workshop
ค่าใช้จ่าย : 1,500 บาท
FB : www.facebook.com/artoflivingworkshop
เครดิตภาพ : Art of Living Workshop  Mr. & Mrs.Terrarium

Sport

Erawan Tri Challenge
ถ้าครอบครัวไหนเป็นสาวกงานวิ่ง รักจักรยานตัวยง แถมชอบว่ายน้ำสุดจิตสุดใจ เห็นทีจะพลาดงานกีฬาที่กระแสกำลังมาแรงอย่างการแข่งขันไตรกีฬา Erawan Tri Challenge ไม่ได้ซะแล้ว เพราะนอกจากจะได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างสุขภาพที่ดี งานนี้ยังไม่มีค่าใช้จ่ายในการสมัครอีกด้วย แถมยังเลือกลงได้ตามประเภทที่ถนัด ไม่ว่าจะเป็นประเภทสปริ้นท์ (Sprint Distance) แบ่งเป็นรุ่นต่างๆ ตามกลุ่มอายุ ได้แก่ 20-29, 30-39 40-49 และ 50 ปีขึ้นไป และ ประเภททีม (Team Relay) 3 คนคละอายุและเพศได้ โดยแต่ละประเภทจะต้องส่งนักกีฬา 3 คนลงแข่ง ว่ายน้ำ 750 ม.  ปั่นจักรยาน 25 กม. และ วิ่ง 5 กม. ประเภทละคน ยังสามารถสมัครกันได้เรื่อยๆ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายสวัสดิการและกีฬา กรมรบพเศษที่ 3 ค่ายเอราวัณ อ.เมือง จ.ลพบุรีโทร. 036-411-200
วัน: 6 เมษายน 2560
เวลา : 6.00 – 14.00 น.
สถานที่ : ค่ายเอราวัณ จ. ลพบุรี
FB : www.facebook.com/events/263157640795304
เครดิตภาพ : ลงTriกันมั้ย?