ปิดเทอมยาวเมื่อปีใหม่ที่ผ่านมา ได้ใช้เวลาไปกับการเฉลิมฉลองหรือพักผ่อนยาวๆ กันแล้ว กลับมาดึงไลฟ์สไตล์สีเขียวกลับมาด้วยตลาดกรีน เวิร์กช็อปสีเขียว และการประกวดน่าสน ที่มีให้เลือกและเข้าร่วมมากมาย ชื่นใจกันได้ตามอัธยาศัยเลย

Shopping :

ปลูก ปรุง เปลี่ยน
วัน: 6 มกราคม 2561
เวลา: 11.00-18.00 น.
สถานที่: ร้านยามเย็น ถนนอุทยาน หรือถนนอักษะ บริเวณพุทธมณฑลสาย 3

พบตลาดออร์แกนิกบนถนนที่สวยที่สุดในประเทศไทยทั้งที ไม่ลืมมาบอกเพื่อนๆ ชาวกรีนแน่นอน หิ้วปิ่นโต พกถุง(ผ้า) ไปเที่ยวตลาดปลูกปรุงเปลี่ยน ที่ร้านยามเย็น ตลาดสีเขียวเข้มแข็งที่อยากชวนคุณมาปรับ เปลี่ยน เรียนรู้ เข้าใจ ออร์แกนิก ไปด้วยกัน จะชิมหนัก หรือชิมเบาๆ เขามีให้เลือกครบ และยังมีกิจกรรมเวิร์กช็อปฟรีถึง 3 รอบด้วย เวลา 14.00 น. 15.00 น. และ 16.00 น.

FB: www.facebook.com/yarmyen2016/
เครดิตภาพ: ออร์แกนิค กลุ่มปลูกปรุงเปลี่ยน

ROOT GARDEN WEEKEND ตอน ความงาม 3 จังหวัด
วัน: 6-7 มกราคม 2561
เวลา: 11.00-19.00 น.
สถานที่: สวนครูองุ่น ทองหล่อ ซอย 3

เห็นชื่อ ROOT GARDEN ก็รับประกันได้ถึงความกรีนที่สด ใหม่ ปลอดภัยได้เต็มร้อยแล้ว แต่ครั้งนี้ที่เพิ่มเติม และแตกต่างไปจากครั้งก่อนๆ ในธีมและตอน ‘ความงามสามจังหวัด(ชายแดนภาคใต้)’ พบกับความงามของอาหาร ควายสวยของผืนป่าฝน  การละเล่นพื้นถิ่น สุนทรีย์กับวงน้ำชา มาดื่มด่ำ เดินดูวิถีวัฒนธรรมของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พิเศษ!วันอาทิตย์ที่ 7 ม.ค. เขามีกิจกรรมสุดสาธิตการทำข้าวยำ ปาลอก หรือโป๊ะ ตอน 5-6 โมงเย็นด้วยนะ ไปหม้ายๆ

FB: www.facebook.com/Rootgarden.openspace/
เครดิตภาพ: ROOT GARDEN

ตลาดซาวไฮ่ บ้านไฮ่ บ้านเฮา
วัน: 6-7 มกราคม 2561
เวลา: 8.00-20.00 น.
สถานที่: หน้าอบต. บ้านไร่ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี

เติมพลังสีเขียวกันได้ที่ตลาดซาวไฮ่ นอกจากได้ช้อปปิ้งสินค้ากรีนๆ กลับบ้านแล้ว (ตลาดนี้กำลังมาแรงในหมู่นักจับจ่ายสินค้าออร์แกนิกเลยล่ะ) ที่ตลาดแห่งนี้ยังมีเสน่ห์เฉพาะตัวแบบลาวบ้านไร่ ที่ม่วนหลายๆ อาหารพื้นถิ่น แกงลาว อั่วดอกแค พืชผักตามฤดูกาล อาทิ การแสดงวิถีพื้นบ้านของชาวบ้านไร่ และคุณจะมาไม่ถึงแน่ๆ ถ้าไม่ได้ลองลิ้มชิมข้าวไร่ที่หุงด้วยกระบอกไม้ไผ่ หลามไก่บ้าน บอกได้สั้นๆ แค่ว่า แซ่บเด้อ

FB: www.facebook.com/Organicbanrai/
เครดิตภาพ: ตลาดนัดชาวไร่ Farmer’s Market Banrai Organic

Bangkok Farmers Market
วัน: 6-7 มกราคม 2561
เวลา: 11.00-19.00 น.
สถานที่: Habito Mall สุขุมวิท 77

ใกล้จะก้าวขึ้นสู่ปีที่ 5 ของ Bangkok Farmers Market แล้ว วีคแรกของปีพวกเขาชวนกันไปเปิดตลาดสีเขียว เกษตรอินทรีย์เพื่อสุขภาพอยู่ที่ Habito Mall ช้อปปิ้ง มอลล์ย่านอ่อนนุช ให้ชาวกรีนละแวกนี้ได้มาช้อปปิ้งพืชผักผลไม้ ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ไปจนถึงสินค้าออร์แกนิกมากมายโดยพ่อค้าแม่ค้าเกษตรกรรุ่นใหม่เช่นเคย และสำหรับคุณแม่นักช้อปที่อยากมาตลาดนี้ เขามีกิจกรรมสำหรับเด็กด้วย ไม่ต้องกลัวน้องหนูงอแงแม้คุณแม่จะช้อปนาน

FB: www.facebook.com/bkkfm/
เครดิตภาพ: Bangkok Farmers Market

CONTEST / PROJECT :

โครงการขนาดเล็กสวนผักคนเมือง 2018
วัน: หมดเขต 10 มกราคม 2561

โค้งสุดท้ายแล้วจริงๆ สำหรับคนที่มีฝันอยากจะเริ่มต้นมีแปลงผักปลอดสารพิษของตัวเองจริงๆ จังๆ เสียที เพียงสนใจส่งโครงการขนาดเล็กสวนผักคนเมือง 2018 คุณก็อาจจะได้รับสิทธิ์อบรมเวิร์กช็อป และเงินทุนสนับสนุน 40,000 บาทพร้อมที่ปรึกษาโครงการ ง่ายๆ เพียงจับกลุ่ม 5-10 คน มีพื้นที่ปลูกผักในเขตกรุงเทพฯ หรือปริมณฑล และปลูกผักแบบไม่ใช้สารเคมี และปุ๋ยเคมีใดๆ ดูรายละเอียดหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจสวนผักคนเมือง

FB: https://www.facebook.com/cityfarmthailand/
เครดิตภาพ: สวนผักคนเมือง

WORKSHOP :

มาปลูกผักกัน ตอน กระถางแก้มลิง
วัน: 6 มกราคม 2561
เวลา: 13.00-15.00 น.
สถานที่: แปลงผักสาธิต ชั้น 6 อาคารเรียนรู้สุขภาวะ

รู้มั้ยว่า…กระถางมีผลต่อการเติบโตของพืชด้วยนะ ? ตามไปรู้จักกระถางแก้มลิง กระถางที่ออกแบบมาเพื่อต้นไม้โดยเฉพาะ ช่วยประหยัดน้ำจากระบบเก็บน้ำล้น ทำให้ต้นไม้ได้รับสารอาหาร น้ำ และอากาศเต็มที่ ทำให้ต้นไม้โตเร็ว และยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง การต่อเชื้อให้เหมาะกับพืชผักแต่ละชนิดด้วย สอนโดยคุณมิ้น-มณีกาญจน์ บุญส่ง หญิงสาวเกษตรกรรุ่นใหม่หัวใจกรีนจากไร่บุญส่ง ช้าหมดอดปลูก ไม่รู้ด้วยนะ 😉

วิธีการสมัคร: ส่งชื่อ-นามสกุล อายุ ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์มาที่ activity.thc@thaihealth.or.th หรือสอบถามเพิ่มเติม โทร. 081-731-8270
WEBSITE: http://www.thaihealth.or.th/sook/activity-detail.php?id=179
เครดิตภาพ: Maneekan Boonsong

กิจกรรมน้ำคือชีวิต
วัน: 7 มกราคม 2560
เวลา: 8.00-16.00 น.
สถานที่: บ้านไร่ลุงคริส จ.สระบุรี

บ้านไร่ลุงคริส มีกิจกรรมสำหรับวัยคิดส์ ชวนคึกคักอีกแล้ว ครั้งนี้ไร่ลุงคริสจะพาเด็กๆ ไปเรียนรู้ระบบนิเวศน์ในป่า การอนุรักษ์แหล่งกำเนิดต้นน้ำกันอย่างใกล้ชิด ได้บุกป่า ขึ้นเขา สำรวจตาน้ำ ทำฝายชะลอน้ำ แล้วช่วงบ่ายมาสนุกสนานกับกิจกรรมเพ้นท์กระถาง และ Nature Mandala เพื่อให้พวกเขาได้เข้าใจชีวิตของธรรมชาติ อย่างแท้จริง รับรองว่าทั้งสนุก ตื่นเต้น ได้เรียนรู้ และความสุขกลับไปกระบุงใหญ่เลยล่ะ ปล.รับเด็กอายุตั้งแต่ 5 ขวบขึ้นไป และจำกัดจำนวน 30 คน/วัน นะ

ค่าใช้จ่าย: สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจบ้านไร่ลุงคริส หรือโทร. 081-374-7320
FB: https://www.facebook.com/chriskoorganicfarm/
เครดิตภาพ: บ้านไร่ลุงคริส