เคยมีคนกล่าวเอาไว้ว่า การยิ้ม คือการเยียวยาตัวเองในแบบที่ไม่ต้องเสียงสตางค์สักบาท แต่บางครั้งแค่ยิ้มอย่างเดียวก็ใช่ว่าจะสามารถคลายความห่อเหี่ยว เหนื่อยล้า ที่เหล่าชาวกรีนในเมืองใหญ่ต้องผจญได้เสียเมื่อไหร่ ในเมื่อมองไปทางไหนคอนกรีตก็ดูจะหนาแน่นยิ่งกว่าสีเขียวของต้นไม้ เราก็ต้องใช้วิชาลับเสาะหากิจกรรมคลีนๆ ฉบับกรีนของแท้มาช่วยบำบัดจิตใจกันหน่อย แอบกระซิบก่อนเลยว่าสัปดาห์นี้รับประกันความหลากหลายและครบเครื่องแน่นอน

Workshop

ทิ้งกันได้ไง…เวิร์กช็อปกับผัก Done &คุณชูเกียรติ โกแมน เกษตรกรคนเมือง
วัน: 10 กันยายน 2560
เวลา: 09.00 – 12.00 น.
สถานที่: Ma:D Club For Change (เอกมัย ซ.4)

ทิ้งกันได้ไง เมื่อเศษอาหารในบ้านมีค่ากว่าที่คิด ชาวผักDone และวิทยากรคนเก่ง คุณชูเกียรติ โกแมน เกษตรกรคนเมืองชวนเรามาช่วยกันลดขยะในบ้าน ด้วยการให้ความรู้เรื่องการใข้กล่องหมักปุ๋ยครัวเรือนที่ไม่ยุ่งและยากอย่างที่คิด รับจำนวนจำกัดแค่ 20 ที่ รีบติดต่อคุณโจ๊ก โทร. 081-4037136 หรือติดต่อผ่านเฟซบุ๊ก ผัก Done นอกจากจะได้รู้เรื่องครบทั้งกระบวนการและนำไปใช้ได้จริงๆ แล้ว ยังได้ส่วนลดพิเศษสำหรับการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ของผัก Done ด้วยนะ

ค่าใช้จ่าย 500 บาท
FB: www.facebook.com/OrganicWasteManagementService
เครดิตภาพถ่าย: ผัก Done

Soap Making from Recycled Oil Workshop
วัน: 8 กันยายน 2560
เวลา: 10.00 – 13.00 น.
สถานที่: The COMMONS

แม้จะรู้ว่าอาหารจำพวกของทอดนั้นออกจะไม่เป็นมิตรกับสุขภาพของเราสักเท่าไหร่ แต่เมื่อเห็น เฟร้นช์ฟรายสีเหลืองทอง ไก่ทอดหนังกรุบกรอบ หอมใหญ่ชุบแป้งทอด หรือแม้แต่ไข่ดาวสีแดงเยิ้มใบสวย มีใครกันบ้างเล่าจะอดใจไม่ให้จัดมื้อใหญ่ไหว ทว่ากระบวนการลงครัวเพื่อปรุงอาหารเหล่านี้ขึ้นมา นอกจากจะนำพาไขมันมากกว่าปกติเข้าสู่ร่างกายแล้ว สิ่งหนึ่งที่เหลือทิ้งไว้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือน้ำมันเหลือใช้แกลอนใหญ่ ที่สุดท้ายไม่พ้นต้องกลายเป็นมลพิษกับสิ่งแวดล้อมอีกต่อ จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถนำเจ้าน้ำมันเหลือใช้เหล่านี้ไปคืนชีพให้สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบอื่นได้อีกครั้ง และนี่ก็คือเวิร์กช็อปจากความตั้งใจดีที่จะช่วยลดภาระให้กับธรรมชาติ ผ่านกระบวนการรีไซเคิล แปลงโฉมน้ำมันให้กลายมาเป็นสบู่เหลวออร์แกนิกสูตรทำมือ กลิ่นหอม สะอาด ใช้ดี แถมยังอัดแน่นไปด้วยความภาคภูมิใจเต็มขวด ใครที่อยากลงมือทำงานฝีมือสนุกๆ และยังได้ช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการปกป้องดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน เราขอแนะนำคลาสนี้ให้เลย

ค่าใช้จ่าย: 500 บาท
FB: www.facebook.com/bangkoksoapopera
เครดิตภาพ: Bangkok Soap Opera

ผ้าเขียนลาย แอฟริกัน AFRICAN BATIK
วัน: 9/ 10 กันยายน 2560
เวลา: 11.00 – 18.00 น.
สถานที่: The Cave Workshop Studio

ตอนเด็กๆ หลายคนอาจเคยได้ลองเพ้นท์ผ้าบาติกกันมาบ้างในวิชางานประดิษฐ์ และยังคงจำกันได้ถึงสีสันที่สดใส ตลอดจนลวดลายสวยงามที่มักอิงมาจากธรรมชาติหรือเรื่องราวใต้ท้องทะเล ทว่าผ้าบาติกที่เราคุ้นตากันนั้น คือผ้าที่มีพื้นฐานมาจากวัฒนธรรมของชาวชวา หรือ อินโดนีเซีย ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงของเรานั่นเอง แต่ผ้าบาติกที่ทาง The Cave Workshop Studio สรรหามาเปิดสอนนั้น คือผ้าบาติกในแบบฉบับของแอฟริกัน ซึ่งมีสีสันที่สดใส และลวดลายที่แปลกตาไปคนละแบบ ว่ากันว่าผ้าบาติกนั้นเดิมทีถูกนำเข้ามายังดินแดนแอฟริกาในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยพ่อค้าชาวดัตช์ที่เดินทางมาจากอินโดนีเซีย ก่อนที่ในเวลาต่อมาชนพื้นเมืองชาวแอฟริกันจะนำพื้นฐานการผลิตและตกแต่งผ้าไปต่อยอดในรูปแบบของตัวเอง  ซึ่งการเรียนการสอนในคลาสนี้จะครอบคลุมตั้งแต่เทคนิคพื้นฐานการใช้เทียนและสี ไปจนจบสิ้นกระบวนการการเพ้นท์ผ้าในแบบแอฟริกันสไตล์ เรียกว่าเรียนจริง ลองจริง เพ้นท์จริง รับรองว่านอกจากความสนุกในการสร้างชิ้นงานแฮนด์เมดแล้ว งานนี้ทุกคนยังจะได้ผ้าบาติกสีสันสดใสสไตล์ตัวเองกลับไปอวดคนที่บ้านแน่นอน

ค่าใช้จ่าย: 2,000 บาท
FB: www.facebook.com/thecaveworkshopstudio
เครดิตภาพ: The Cave Workshop Studio 

Shopping


ตะลักเกี้ยะ ครั้งที่ 22
วัน: 9 – 10 กันยายน 2560
เวลา: 10.00 – 20.00 น.
สถานที่: ลานท่าเรือสี่พระยา

ได้เวลาที่ลานท่าเรือสี่พระยาจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง เมื่อ ‘ตลาดตะลักเกี้ยะ’ เจ้าเดิม เพิ่มเติมคือร้านค้าที่น่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ ได้ยกขบวนกลับมาตามนัดเป็นครั้งที่ 22 แน่นอน ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในตลาดสุดฮ็อตของบรรดานักช้อปสายกรีนแล้ว รับรองว่าสารพัดสารพันสินค้าออร์แกนิก ผักผลไม้อินทรีย์ อาหารเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ตลอดจนสินค้าทำมือ ที่ทางผู้จัดงานคัดสรรมาจนละลานตาย่อมไม่มีทางทำให้ผู้มาเยือนต้องสะกดคำว่าผิดหวัง ซึ่งรวมไปถึงบรรดาร้านค้าชุมชนของชาวตลาดน้อย ที่มาร่วมออกบูธขายสินค้าท้องถิ่น ตามเป้าหมายของตลาดที่อยากให้คนในพื้นที่หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพ และเกิดการกระจายรายได้สู่ชุมชนมากขึ้น งานนี้ตลาดเปิดกันไปยาวๆ ตั้งแต่สิบโมงเช้าถึงสองทุ่ม ใครว่างกันเวลาไหนก็จับจูงคนในครอบครัว เพื่อน หรือคนรู้ใจมาเดินทอดน่องจับจ่ายสินค้าได้ตามอัธยาศัยเลยจ้า

FB: www.facebook.com/talakkia.organicmarket
เครดิตภาพ: ตะลักเกี้ยะ Organic Market

Bangkok Farmers’ Market
วัน: 9 – 10 กันยายน 2560
เวลา: 11.00 – 18.00 น.
สถานที่: Gateway เอกมัย

สวัสดีชาวเอกมัย ดีใจไหมที่ตลาดสินค้าสีเขียวแสนคุ้นเคยเวียนกลับมาทักทายกันถึงถิ่นอีกครั้ง บอกเลยว่ามาครั้งนี้ไม่ได้มาเล่นๆ แต่ขนสารพัดผักผลไม้หลากสี รับประกันความอินทรีย์ แบบที่สารเคมีไม่มีเอี่ยวมาด้วยเต็มกระบุง มาพร้อมอาหารโฮมเมดรสชาติชวนอิ่มใจ หลากหลายสัญชาติ อาทิ น้ำพริกปลาทูย่าง ขนมจีนน้ำยาปู เบอร์เกอร์เนื้อวากิว สปาเกตตี้เส้นหมึกดำ ขนมปังอบหอมกรุ่น คุกกี้ธัญพืช เต้าฮวยหน้าสารพัดผลไม้ ทาโก้ไส้ล้น นาโชชีสยืด น้ำพริกกระปุกรสเด็ด ไส้กรอกเยอรมันเนื้อแน่น ตลอดจนบรรดาเครื่องดื่มแสนชื่นใจที่กวาดตาดูแล้วมีตั้งแต่น้ำผลไม้ ไปจนถึงน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ บอกเลยว่าถ้างานนี้หนังท้องไม่ตึง หนังตาไม่โต ก็ไม่ใช่ Bangkok Farmers’ Market แล้ว

FB: www.facebook.com/bkkfm
เครดิตภาพ: Bangkok Farmers’ Market

Environment


จากป่าสู่เมือง บันทึกหยุดเขื่อนน้ำโจน: รำลึก 27 ปี สืบ นาคะเสถียร
วัน: 8 – 10 กันยายน 2560
เวลา: 10.00 – 20.00 น.
สถานที่: ห้องอเนกประสงค์ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ไม่จำเป็นต้องอยู่ในแวดวงนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทุกคนก็ย่อมรู้จักและรับรู้ถึงคุณูปการของ ‘สืบ นาคะเสถียร’ ผู้อุทิศชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องผืนป่าได้เป็นอย่างดี และในวาระวันครบรอบ 27 ปีแห่งการจากไปของวีรบุรุษแห่งห้วยขาแข้ง ผู้เคยสร้างผลงานสำคัญด้านการอนุรักษ์อย่าง การคัดค้านรัฐบาลในการสร้างเขื่อนน้ำโจน บริเวณทุ่งใหญ่นเรศวร จังหวัดกาญจนบุรี ทางมูลนิธิสืบนาคะเสถียรจึงได้จัดงาน ‘จากป่าสู่เมือง บันทึกหยุดเขื่อนน้ำโจน’ นี้ขึ้น เพื่อร่วมรำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญทางสิ่งแวดล้อมครั้งใหญ่ของประเทศครั้งนั้น ผ่านกิจกรรมต่างๆ อาทิ เวทีนำเสนอเรื่องราวแรงบันดาลใจที่เหล่าช่างภาพสายธรรมชาติในประเทศไทยได้รับสืบต่อจากคุณสืบ จนกลายมาเป็นการร่วมแรงร่วมใจสร้างสรรค์สารคดีที่มีชื่อว่า ‘SIAM SPECIES’ ขึ้น, วงเสวนาของบุคคลที่เคยร่วมเหตุการณ์หรือเกี่ยวข้องกับคุณสืบในมิติต่างๆ, สรุปบันทึก 4 ปี การคัดค้านเขื่อนแม่วงก์ และการจัดการน้ำทางเลือก, อัพเดทสถานการณ์สิ่งแวดล้อมของไทยโดยนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญแขนงต่างๆ ซึ่งนอกจากกิจกรรมหลักบนเวทีแล้ว ภายในงานก็ยังมีซุ้มกิจกรรมและนิทรรศการ ตลอดจนการแสดงดนตรีของเพื่อนพ้องนักดนตรีหลากรุ่นหลายแนว ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาร่วมแสดงการรำลึกในครั้งนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น สุรชัย จันทิมาธร, แม็ก เจนมานะ, ริค วชิรปิลันธ์, พอส และ น้ำ คีตาญชลี เป็นต้น

FB: www.facebook.com/SeubNakhasathienFD
เครดิตภาพ: มูลนิธิสืบนาคะเสถียร 

Camp


เปิดรับสมัคร กินไรดี? Camp
วันสมัคร: 12-19 กันยายน 2560
วันเข้าค่าย: ค่ายมีด้วยกัน 3 รอบ สามารถเลือกสมัครได้ตามวันที่สะดวก
รอบที่ 1: 3 – 5 ตุลาคม 2560
รอบที่ 2: 10 – 12 ตุลาคม 2560
รอบที่ 3: 17 – 19 ตุลาคม 2560
สถานที่: ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.

ปิดเทอมนี้ถ้ายังไม่มีโปรแกรมดีๆ ให้เจ้าตัวเล็กที่บ้านได้ออกไปยืดเส้นยืดสายทำกิจกรรมสนุกๆ เราก็ขอเสนอค่ายสุดหรรษาที่จะมาช่วยเปิดโลกแห่งการกินให้กับน้องๆ หนูๆ ได้เรียนรู้ว่า ‘การกินดี’ นั้นสำคัญอย่างไร อาหารประเภทไหนที่ควรเลือก หรือควรเลี่ยง ผ่านกิจกรรมสนุกๆ ต่างๆ อาทิ กิจกรรม 5 หมู่ น่ารู้ น่ากิน ที่เด็กๆ จะได้เรียนรู้เรื่องสารอาหาร และคุณค่าทางอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย, กิจกรรม กินอย่างไร ให้ไกลโรค เรียนรู้คุณประโยชน์ของอาหาร ที่ช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ, กิจกรรม ก่อนจะเป็นจานโปรด รู้จักวิธีเลือก ล้าง และเตรียมวัตถุดิบประเภทต่างๆ ให้ถูกสุขลักษณะ ตลอดจนสวมบทเป็นพ่อครัวแม่ครัวตัวน้อยใน กิจกรรม เชฟน้อยนักปรุง ที่เด็กๆ จะได้ทดลองเลือกวัตถุดิบและลงมือปรุงเมนูที่มีประโยชน์ด้วยตัวเอง งานนี้ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น แต่มีข้อกำหนดเล็กน้อยคืออายุของเด็กๆ จะต้องอยู่ระหว่าง 7 -12 ปี เท่านั้น คุณพ่อคุณแม่คนไหนสนใจรีบร่อนใบสมัครกันให้ไวเลยจ้า

FB: www.facebook.com/Sookcenter
เครดิตภาพ: SOOK