ใกล้ถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ที่หลายคนรอคอย เตรียมตัวเข้าสู่ปีศักราชใหม่ และต้อนรับสิ่งดีๆ ที่กำลังจะเข้ามา ที่สำคัญเราอยากชวนให้ทุกคนมากินดีกันให้ถึงปีหน้าไปด้วยกัน เดือนนี้มีที่เที่ยวที่กินที่ไหนที่น่าสนใจ จะใกล้ไกลแห่งหนใด ถ้าพร้อมแล้ว ก็ฉวยถุงผ้า ตะกร้า ปิ่นโต แล้วออกไปลุยกันเลย


งานสังคมสุขใจ
สถานที่: อ.สามพราน จ.นครปฐม
วันที่: 13-15 ธันวาคม 2562
เวลา: 08:00 – 17:00 น.

สุดสัปดาห์นี้หากยังไม่รู้จะไปที่ไหน เราขอชวนแวะมาเที่ยวงานสังคมสุขใจ นครปฐม งานใหญ่ประจำปีที่ทุกคนรอคอย ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘ช้อปเปลี่ยนโลก’ เป็นการรวมตัวของกลุ่มคนทำเกษตรอินทรีย์ที่มาจากหลากหลายพื้นที่ มาร่วมอย่างคึกคักกว่า 200 บูท รวมถึงตลาดสุขใจ และเกษตรกรอินทรีย์ในเครือข่ายสามพรานโมเดล ที่นอกจะนำผลผลิตผัก ผลไม้และข้าวอินทรีย์ ยังมีปศุสัตว์อินทรีย์ เช่น หมูหลุม ไก่โคราช และยังมีสินค้าแปรรูปต่างๆ มาจำหน่าย พร้อมนำเอาองค์ความรู้ในการทำปัจจัยการผลิตการทำเกษตรอินทรีย์มาเผยแพร่อีกด้วย และยังมีการเปิดตัวแอพพลิเคชั่น Thai Organic Platform เชื่อมโยงห่วงโซ่อาหารอินทรีย์ทั้งระบบ ตั้งแต่ผู้ผลิตถึงผู้บริโภค ที่สำคัญภายในงานยังมีโซน Greenery Market ด้วยนะ งานดีๆ แบบนี้ ขาช้อปรักษ์โลกห้ามพลาด

จริงใจ Farmers’ Market เชียงใหม่
สถานที่: จริงใจ Farmers’ Market เชียงใหม่ ในโครงการจริงใจมาร์เก็ต 45
วันที่: ทุกวันเสาร์-อาทิตย์
เวลา: 06.00 – 13.00 น.

ถนนอัษฎาธร ตำบลป่าตัน อำเภอเมือง เชียงใหม่คือพิกัดสำหรับใครที่อยากสัมผัสของกิ๋นพื้นเมือง พืชผักพื้นบ้านปลอดสารจากเครือข่ายเกษตรกรอินทรีย์ถิ่นล้านนา หรือมองหาผักหน้าตาไม่คุ้นหน้ามาเปลี่ยนรสชาติในจานอาหาร บอกเลยต้องไปที่นี่ มีทุกอย่างครบครัน ซื้อได้ครบจบที่เดียว ใครที่อยู่ในเมืองเชียงใหม่ หรือใกล้เคียงพลาดไม่ได้

ป่าไผ่สร้างสุข โดยเครือข่ายกินดีมีสุข จ.พัทลุง
สถานที่: บนถนนสายไสยวน-ควนขนุน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง
วันที่: ทุกวันเสาร์
เวลา: 07:00-17:00 น.

ใครที่ชอบบรรยากาศร่มรื่น อยากไปสัมผัสความเป็นธรรมชาติ ลองมาที่ตลาดป่าไผ่สร้างสุข โดยเครือข่ายกินดีมีสุข จ.พัทลุง ตลาดชุมชนสุดพิเศษที่เหมาะแก่การเดินเล่น เที่ยวชมวัฒนธรรมปักษ์ใต้ และยังได้ช้อป ชิมอาหารพื้นบ้านท้องถิ่นของชาวใต้แบบเน้นๆ เที่ยวเพลินได้ทั้งวัน ถือเป็นอีกตลาดที่ควรไปให้ได้ก่อนสิ้นปีนี้นะจ๊ะ

ตลาดบ้านรังนก
สถานที่: ต.คลองนกกระทุง อ.บางเลน จ.นครปฐม
วันที่: ทุกวันเสาร์-อาทิตย์
เวลา: 09:00-17:00 น.

ตลาดบ้านรังนก จัดตั้งขึ้นภายใต้โครงการศาลานา เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ที่จำหน่ายสินค้าเกษตรอินทรีย์ อาหารปลอดภัยแบบปรุงสุก (และสุข) สินค้าทำมือ และผู้บริโภคที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมได้มาเจอกัน เกิดวงจรการเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ชวนไปอุดหนุนสินค้าเกษตรอินทรีย์ อาหารปลอดภัย สินค้าทำมือ จากผู้ผลิตที่ใส่ใจผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม หาของดีๆ มามอบให้เป็นของขวัญช่วงปีใหม่ให้คนที่เรารักกันเถอะ

สกลเฮ็ด
สถานที่: ลานกิจกรรมฟาร์มฮัก อ.เมือง จ.สกลนคร
วันที่: 19-22 ธันวาคม 2562
เวลา: 16:00-21:00 น.

มารู้จักความหลากหลายของสกลนคร ผ่านวิถีกินดี กรีนดีที่มีในท้องถิ่น พูดคุยแลกเปลี่ยนในวงเสวนาที่เกี่ยวข้องกับงานฝีมือโดยชุมชน เทคนิคการสร้างแบรนด์ให้เข้มแข็งและขับเคลื่อนสังคมกรีนไปในตัว ภายในงานยังมีเวิร์กช็อปที่น่าสนใจอย่างการทำ ‘น้ำนัว’ โดยป้าจันทร์​ สวนศิลป์หนองมน นักพัฒนาเครื่องปรุงรสที่ใช้วัตถุดิบพื้นบ้านใกล้ตัว เอาใจคนรักสุขภาพ มาเฮ็ดนำบ้าน นำเมือง รวมพลังกันเด้อพี่น้อง

เครดิตภาพ: ตลาดสุขใจ จริงใจ Farmers’ Market ป่าไผ่สร้างสุข ตลาดบ้านรังนก สกลเฮ็ด