นับเป็นโอกาสพิเศษ ที่จะเริ่มต้นใช้เดือนแห่งความรักนี้ ส่งต่อ ความ ‘รัก(ษ์)’ ให้เป็นห่วงโซ่ (อาหาร) ที่ยั่งยืน สร้างความสุขให้กับตัวเองและโลก เพียงแค่เริ่มจากการหันมาเลือกกิน เลือกใช้ วัตถุดิบที่ถูกสุขลักษณะ ดีต่อสุขภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทีนี้ลองมาดูกันว่า เดือนนี้มีสถานที่ไหนตอบโจทย์เดือนแห่งความรัก(ษ์)นี้บ้าง

Greenery Market ครั้งที่ 24
สถานที่: Park@Siam (สวนข้างศูนย์หนังสือจุฬาฯ)
วันที่: 14-16 กุมภาพันธ์ 2563
เวลา: 08:00-17:00 น.

เปลี่ยนจากช่อดอกไม้ เป็นช่อผักตามฤดูกาล ชม ชิม ช้อป เมนูผักไม้ปลอดภัยที่ Greenery Market ณ Park@Siam (ข้างศูนย์หนังสือจุฬาฯ) เดือนนี้พิเศษสุดๆ มารู้ครบจบเรื่องผัก กับแคมเปญ ผลักดันในผักนำ ตอน ‘เพราะรักจึงผักนำ’ ฟังแถลงสถานการณ์ผักผลไม้ปลอดภัย และรู้วิธีกินผักล้างลำไส้แก้ปัญหาหมักหมม จาก สสส. สนุกกับกิจกรรมครีเอตช่อผักตามฤดูกาลเป็นเมนูเพื่อสุขภาพกับนักกำหนดอาหาร พร้อมเปิดตัว MV เพลง ‘ผักนำ’ โดยสิงโต นำโชค งานนี้ พบกับร้านค้ากินดี กรีนดี จาก greenery. และตัวจริงเรื่องผักผลไม้ปลอดภัย ที่ได้รับเชิญมางานเพียบ!!! นอกจากนี้ ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 12:00- 17:00 น. ยังมีงาน Greenery Talk 2020 เวทีทอล์กคู่ขนานที่รวบรวมเรื่องราวของ 10 ผู้สร้างแรงบันดาลใจผ่านวิถีกินดี กรีนดี มาเติมเต็มพลังกรีนด้วย แวะ ชม ชิม ช้อป ที่ Greenery Market แล้ว อย่าลืมแวะไปฟังทอล์กดีๆ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครกันนะ

มหกรรมชิมข้าวใหม่ ครั้งที่ 3
สถานที่: บ้านอาจารย์ตุ๊หล่าง แก่นคำหล้า อ.กุดชุม จ.ยโสธร
วันที่: 8-9 กุมภาพันธ์ 2563
เวลา: 10:00-18:00 น.

เริ่มกันที่มหกรรมเอาใจสายชิมทางโซนตะวันออกเฉียงเหนือ ที่กลุ่มชาวนาไทอีสาน ตั้งใจยกขบวนพันธุ์ข้าวใหม่หลากหลายสายพันธุ์มาให้ลิ้มรส แกล้มด้วยกับข้าวที่รังสรรค์จากผักพื้นบ้านประจำถิ่นจากฝีมือเชฟภูมิ Top Chef Thailand งานนี้ยังได้สนุกกันเวิร์กช็อปสุดม่วน อย่างการปั้นซูชิด้วย จะช้าอยู่ใย ไปม่วนนำกันเด้อพี่น้อง!!

ตลาดนิดนิด
สถานที่: Santosha Health Lifestyle Resort อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
วันที่ : เสาร์ที่ 29 กุมภาพันธ์  14:00-20:00 น.
อาทิตย์ที่ 1 มีนาคม 10:00-15:00 น.

ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ที่ปากช่อง ยังพอมีดอกไม้สวยๆ พร้อมใจกันประดับฤดู ที่สำคัญยังมีตลาดกรีนที่จัดท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นรับลมภูเขา อย่างตลาดนิด นิด (Niche Niche Weekend) ให้ได้เลือกชม เลือกช้อปกันด้วย งานนี้พบกับอาหารที่ปรุงด้วยวัตถุดิบอินทรีย์ งานทำมือสไตล์คราฟต์ และของใช้เก๋ๆ พร้อมรับชมงานแสดงภาพวาดของคุณต้องการ นักวาดภาพประกอบที่ออกเดินทางไกลไปกับผลงานแสนละมุนของเธอ ใครอยากไปแวะเวียนงานน่ารัก และร่วมระลึกถึงต้องการ แวะไปได้ไม่ไกลกรุงเทพฯ เลย

ตลาดสุขใจ นครปฐม
สถานที่: ตลาดสุขใจ อ.สามพราน จ.นครปฐม
วันที่: ทุกวันเสาร์-อาทิตย์
เวลา: 08:00-16:00 น.

ถ้าพูดถึงตัวจริงเรื่องอาหารปลอดภัยที่ส่งตรงจากเกษตรกร ไม่ว่าจะผักผลไม้ และอาหารแปรรูปพร้อมอิ่ม ตลาดสุขใจต้องติดลิสต์อันดับต้นๆ ที่ผู้บริโภคให้ความสนใจไปเลือกซื้อเลือกหาสินค้ากันแน่นอน  สุดสัปดาห์นี้ ถ้าใครยังไม่มีแพลนไปเที่ยวไหน แนะนำปักหมุดไปที่สามพราน นครปฐม แล้วไปช้อปให้จุใจ พร้อมแลกเปลี่ยนเรื่องราว ที่มาที่ไปของวัตถุดิบปลอดภัยกับเกษตรกรกันได้เลย ที่นี่ยังมีโซนคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง เพื่อนำไปผลิตปุ๋ยอินทรีย์ หมุนเวียนกลับมาใช้ในพื้นที่ด้วยนะ ไปช้อปทั้งที ดีทั้งต่อเราและต่อโลก เยี่ยมสุดๆเลย

City Farm Market สวนผักคนเมือง
สถานที่: สวนผักคนเมือง มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน(ประเทศไทย) ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี
วันที่: เสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563
เวลา: 09:00-15:00 น.

ปิดท้ายกันที่ City Farm Market แหล่งรวมพลคนรักผักผลไม้อินทรีย์โซนนนทบุรี  ที่พ่อค้าแม่ขายเชี่ยวชาญด้านการให้ข้อมูลความรู้เรื่องการปลูกผักไร้สาร พร้อมเผยเทคนิคการคัดเลือกวัตถุดิบไปประกอบอาหารปลอดภัย เสริมด้วยโซนให้ความรู้เกี่ยวกับการเพาะปลูก ที่คนเมืองสามารถนำไปทดลองทำเองได้ที่บ้าน การเดินทางก็สะดวกสบาย สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง มาลงที่สถานีไทรม้าได้ อย่าลืมพกถุงผ้า และอุปกรณ์พร้อมกรีนไปช้อปกันด้วยนะ

เครดิตภาพ: Greenery Market ครั้งที่ 24 มหกรรมชิมข้าวใหม่ ครั้งที่ 3 ตลาดนิดนิด ตลาดสุขใจ City Farm Market