เชื่อว่าในช่วงนี้ หลายคนกำลังอยู่ในสภาวะ ‘คนเฝ้าข่าว’ คอยเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 อย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นโรคน้องใหม่มาแรง ที่ยังหาวัคซีนป้องกันไม่ได้ ลำพังแค่ใส่หน้ากากอนามัยก็ไม่พอให้วางใจ แต่ยังมีอีกวิธีคู่ขนานที่แพทย์แนะนำว่า ช่วยตัดตอนการระบาดของโรคได้ นั่นคือการหมั่นสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้ร่างกาย ซึ่งทุกคนเริ่มได้ง่ายๆ แค่เลือกกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และกินอาหารปลอดภัย ทีนี้ไปดูกันดีกว่า ว่าเดือนนี้มีแหล่งช้อปวัตถุดิบกินดีที่ไหนมาแนะนำบ้าง

City Farm Market สวนผักคนเมือง
สถานที่: สวนผักคนเมือง มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย) ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี
วันที่: เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563
เวลา: 09:00-15:00 น.

มาเริ่มกันที่เมืองแห่งพืชสวนครัวและสวนผลไม้ยกร่องอย่างนนทบุรี กับ City Farm Market ด้วยเพราะมีต้นทุนทางปัญญา เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรอินทรีย์ ทั้งยังมีเกษตรกรตัวจริงอยู่ในพื้นที่จำนวนมาก การันตีได้ว่าผักผลไม้ที่นำมาจำหน่าย จะสดใหม่ ให้รสชาติเฉพาะตัว และดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน ความพิเศษของตลาดนี้อยู่ที่บรรยากาศการแลกเปลี่ยนพูดคุยระหว่างเกษตรกรกับผู้บริโภค ให้ความรู้สึกสุดประทับใจ เดินทางก็สะดวกด้วยรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง ลงสถานีไทรม้า ต่อรถอีกนิดหน่อย มาช้อปงานนี้ พกถุงผ้า และกระบอกน้ำส่วนตัวไปด้วยนะ

ตลาดบ้านรังนก จ.นครปฐม
สถานที่: บ้านรังนก The Happy Nest อ.บางเลน จ.นครปฐม
วันที่: ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์
เวลา: 09:30-17:00 น.

แหล่งรวมวิสาหกิจชุมชนและผู้ผลิตสินค้าท้องถิ่นไว้ใจได้  ที่รอเสิร์ฟอาหารปลอดภัยให้ผู้บริโภค เหมือนแม่นกที่รอป้อนอาหารให้ลูกน้อยในรัง แบ่งปันวิถีอินทรีย์ที่ดีทั้งต่อตัวคนปลูกและถูกต้องกับสิ่งแวดล้อม ผ่านกิจกรรมหลากหลายในฐานะพื้นที่แบ่งปันความสุขและสุขภาพดี เดินช้อปที่นี่จะได้พบทั้งชาวนาที่นำข้าวและสินค้าอินทรีย์รอบนามาแบ่งปัน ชาวสวนที่มีผลไม้อร่อยปลอดภัย ผักปลอดสารพิษ ดอกไม้กินได้ เมนูปรุงสุกพร้อมอร่อย ไปจนถึงงานช่างฝีมือท้องถิ่น สะท้อนว่าความหลากหลายของสินค้าในตลาด คือความหลากหลายของชุมชน พกถุงผ้าไปอุดหนุนสินค้าเพื่อชุมชนกันเถอะ

ปันอยู่ปันกิน
สถานที่: ฮิพอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์พอเพียง นาคนิวาส 30 (ซอยลาดพร้าว 71) กรุงเทพฯ
วันที่: 29 มีนาคม 2563
เวลา: 10:00-15:00 น.

มาสร้างวันหยุดธรรมดาให้เป็นวันพิเศษกับ ‘วันปันอยู่ปันกิน’ วันแห่งการแบ่งปันอาหารอินทรีย์ พืชผักปลอดสาร ที่ผู้บริโภคอย่างเราสามารถตรวจสอบที่มาที่ไปของวัตถุดิบได้ เพราะมีระบบการตรวจรับรองแบบมีส่วนร่วมมากำกับติดตาม งานนี้มีทั้งอาหารสด สินค้าแปรรูป และเครื่องใช้ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาให้เลือกซื้อเลือกหากันมากมาย เดินทางไปได้ง่ายๆ ที่ฮิพอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์พอเพียง นาคนิวาส 30 (ซอยลาดพร้าว 71) แอบกระซิบว่า งานนี้จัดเพียงเดือนละครั้งเท่านั้นนะ พลาดไปเสียดายแย่เลย

หลาดใต้โหนด จ.พัทลุง
สถานที่: บ้านศาลาม่วง ต.ดอนทราย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง
วันที่: ทุกวันอาทิตย์
เวลา: 07:00-17:00 น.

ล่องใต้มุ่งสู่เมืองหนังลุง พกถุงผ้าไปช้อปที่ “หลาดใต้โหนด” จ.พัทลุง แหล่งสร้างรายได้ที่สนับสนุนเกษตรกรโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เอาใจคนรักผัก กับกองทัพผักพื้นบ้านถิ่นใต้ รวมถึงอาหารแปรรูปอินทรีย์เมนูผักนำ ไม่ว่าจะเป็นผักเคียงขนมจีนน้ำยา ไตปลาแห้ง ข้าวคลุกกะปิ ข้าวยำ ผัดเผ็ดลูกตอสดๆ และอีกมากมาย งานนี้ลดพลาสติกและโฟม 100% มีระบบการจัดการขยะตั้งแต่ต้นทาง ร้านค้าให้ความร่วมมือใช้จานชามที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติย่อยสลายง่าย นอกจากนี้ยังมีวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวใต้ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงมโนราห์ และดนตรีพื้นบ้านมาให้ดูกันอีกด้วย รับประกันว่าหรอยแน่นอน!!

Jai Talad Farm & Folk Market
สถานที่: แบมบินี่วิลล่า ซอย
อรรถกระวี (สุขุมวิท 26) กรุงเทพฯ
วันที่: 28-29 มีนาคม 2563
เวลา: 09:00-18:00 น.

Jai Talad Farm & Folk Market ตลาดที่ยกขบวนร้านค้าสายกรีนมารวมไว้กว่า 40 ร้าน ภายในงานมีทั้งผักผลไม้อินทรีย์ อาหารปลอดภัย เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และผลิตภัณฑ์ธรรมชาติมากมาย นอกจากจะซื้อสดๆ หน้างานได้แล้ว ยังมีช่องทางเชื่อมตลาดกลางแจ้งสู่ตลาดออนไลน์ สั่งซื้อผลผลิตอินทรีย์ได้ล่วงหน้า รวมถึงจัดส่งถึงบ้าน (Pre-Order & Delivery)  ช่วยให้ผู้บริโภคสั่งซื้อผลผลิตตามฤดูกาลได้ตลอดเวลาด้วย เรียกได้ว่า เป็นแหล่งอาหารปลอดภัยที่ตอบโจทย์การเข้าถึงอาหารที่ดีในภาวะที่ผู้คนกำลังห่วงกังวลกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 แบบนี้ได้มากเลยทีเดียว

เครดิตภาพ: ตลาดบ้างรังนก หลาดใต้โหนด Jai Talad Farm & Folk Market