ตุลาคมนี้ เรามีกิจกรรมที่ตอบโจทย์ที่ทั้งนักกิน นักปลูก นักลุย จะชอบแบบไหนเราก็จัดมาครบทุกฟังก์ชั่น อย่ารอช้า รีบปักหมุดงานที่ถูกใจไว้ แล้วไปกันเลย!

Shopping

Greenery Market
สถานที่: Park@Siam (ข้างศูนย์หนังสือจุฬาฯ)
วันที่: 20-21 ตุลาคม 2561
เวลา: 8:00-17:00 น.

ตลาด Greenery Market เดือนตุลาคมนี้ มาพร้อมกับบรรยากาศใหม่ ใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ใจกลางเมือง กับคอนเซ็ปต์ Eat Good Live Green ในตลาดมีทั้งผัก ผลไม้สด สินค้าชุมชนท้องถิ่น ของใช้สไตล์กรีน กิจการเพื่อสังคม รวมถึงเวิร์กช็อปน่าทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังได้รับความร่วมมือจาก Chula Zero Waste ที่จะมาตั้งจุดให้ความรู้เกี่ยวกับการแยกขยะอย่างถูกวิธี ไม่ว่าใครก็ทำได้ พกถุงผ้า ภาชนะ กระบอกน้ำมาด้วยนะ เพราะมีส่วนลดจากร้านค้าแถมให้ด้วย ส่วนใครไม่ได้พกถุงผ้ามา ที่นี่ก็มีจุดรับบริจาคถุงผ้ามือสอง เพื่อนำมาขายต่อในราคาเริ่มต้น 5 บาทเท่านั้น โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปมอบให้แก่มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน ดีต่อใจ และยังดีต่อโลกด้วย
www.greenery.org/events/greenery-market-park-at-siam-oct-20-21

ตะลักเกี้ยะ Friendly Market
สถานที่: ลานท่าเรือสี่พระยา (ติดศูนย์การค้า River City Bangkok)
วันที่: 20-21 ตุลาคม 2561
เวลา: 10:00-19:00 น.

ตลาดน่ารักๆ ที่เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชน ที่ใช้พื้นที่บริเวณตลาดน้อยให้กลายเป็นที่พบปะระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภค และยังมีเวิร์กช็อปเก๋ไก๋ที่เปิดโอกาสให้คนในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันอีกด้วย หรือถ้าอยากลองเดินเล่นสำรวจชุมชน ก็มี Walking Tour ที่นำโดยคนท้องถิ่นด้วยนะ ที่สำคัญตลาดนี้ยังรณรงค์ในการสร้างสังคมที่ดีเพื่อลดภาระต่อสิ่งแวดล้อมด้วย
www.greenery.org/events/oct-friendlymarket

โรงพักเก่าสรรพยา Night Market ตอน “ตุลามหาราช สรรพยารฦก”
สถานที่: ถนนคนเดิน โรงพักเก่าสรรพยา จ.ชัยนาท
วันที่: 6-7 ตุลาคม 2561
เวลา: 15:00-21:00 น.

สุดสัปดาห์นี้ หลบความวุ่นวายในเมืองกรุง แล้วขับรถออกไปชิลล์กันที่จังหวัดชัยนาทกันเถอะ และห้ามพลาดงานถนนคนเดิน โรงพักเก่าสรรพยา เพราะไฮไลท์ของงานนี้คือการได้เห็นบรรยากาศความเป็นชุมชนเก่าที่มีมานานกว่า 100 ปี และทีเด็ดอีกอย่างคือการได้ชิมอาหารท้องถิ่นโบราณอย่าง ลาบปลาร้า แกงบอน ปลาเห็ดทอด และขนมดอกดิน  ถูกใจสายกินแน่นอน เพิ่มไอเท็มความเก๋ ด้วยการแต่งชุดไทย ถือปิ่นโตมาเดินเล่นแล้วมาถ่ายรูปโพสต์ลงโซเชียลเรียกยอดไลก์รัวๆ
www.greenery.org/events/oct-sapphayanightmarket

K Village Farmers’ Market
สถานที่: เค วิลเลจ สุขุมวิท 26
วันที่: 13-15 ตุลาคม 2561
เวลา: 09:00-18:00 น.

K Village Farmers’ Market เสิร์ฟความกรีนให้ทุกคนถึงใจกลางเมือง รวบรวมผลผลิตจากเหล่าพ่อค้าแม่ค้ามาให้ได้เลือกซื้อกัน ทั้งสินค้าออร์แกนิก ผลิตภัณฑ์ปลอดสารพิษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงอาหารรสเลิศที่ชวนลิ้มรสอีกมากมาย และยังมีกิจกรรมดีๆ ชวนให้ทุกคนได้มาอวดฝีมือกัน อย่าง การเวิร์กช็อปทำผ้ารองแก้วด้วยเทคนิคการปักด้นมือที่เรียกว่า ‘ซาซิโกะ’ รวมถึงกิจกรรมอีกมากมายที่จะช่วยเพิ่มเลเวลความกรีนของคุณ ที่สำคัญอย่าลืมนำถุงผ้าหรือภาชนะที่มีอยู่แล้วมาร่วมงานด้วยนะ
www.greenery.org/events/oct-k-village-farmers-market/

Running

Allianz Ayudhya World Run Thailand Series 2018
สถานที่: The Scenery Vintage Farm Suanphueng จ.ราชบุรี
วันที่-เวลา: 10:00 น. วันที่ 24 พฤศจิกายน 2561-9:00 น. วันที่ 25 พฤศจิกายน 2561

เหล่านักวิ่งทุกคนไม่ควรพลาดงานนี้! มาวิ่งรับลมหนาวไปด้วยกันบนพื้นที่สีเขียวของสวนผึ้ง สูดอากาศดีๆ ให้เต็มปอด พร้อมวิ่งชมวิวข้างทางที่จะทำให้คุณหายเหนื่อยได้อย่างแน่นอน และยังสามารถเลือกระดับความฟิตจากระยะทางวิ่งได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น 21.1 km, 10 km และ Family Run 3 km สำหรับครอบครัว ซึ่งภายในงานนี้ก็ไม่ได้มีแค่เรื่องของกีฬาเพียงอย่างเดียว เพราะเขามีงานแฟร์ชิคๆ สำหรับคุณและครอบครัว ในแบบที่เป็นมิตรต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็จูงมือกันมาลงชื่อทั้งครอบครัวได้เลย
www.greenery.org/events/nov-allianz-ayudhya-world-run-thailand-series-2018/

Seminar

กินผักสร้างสุข ครั้งที่ 2
สถานที่: ณ ห้องประชุม 201 อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ซ.งามดูพลี ถ.พระราม 4
วันที่: 19 ตุลาคม 2561
เวลา: 9:00-12:00 น.

การกินผักสีเขียวๆ อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับใครบางคน แต่การได้ลองกินผักผลไม้ต่อเนื่อง 21 วันจะเป็นอย่างไรนั้น มาร่วมฟังประสบการณ์ดีๆได้ใน Veggie’s Talk หัวข้อกินผักสร้างสุขโดยตัวแทนกลุ่ม Veggies Lovers และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอีกมากมาย นอกจากนี้ก็ยังมีนิทรรศการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม หรือช้อปปิ้งผักผลไม้อินทรีย์ จากภาคีเครือข่ายตลาดสุขใจ ติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้าน มาลองสัมผัสเรื่องราวของผักผลไม้ดีๆ ที่อาจจะทำให้คนไม่ชอบกินผักกลายมาเป็นคนที่หลงรักผักผลไม้เลยก็ได้
www.greenery.org/events/oct-veggiestalk

Workshop

คลาสสอนทำอาหารเพื่อสุขภาพกับเมนู “ผักโขม ช็อกโกแลตคัพ”
สถานที่: SOOK Market ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ
วันที่: 27 ตุลาคม 2561
เวลา: รอบเช้า 10:00 น. / รอบบ่าย 13:00 น.

สิ้นเดือนนี้ เราขอชวนแม่ครัวทั้งมือใหม่ มือเก๋า และคนที่มีใจรักการทำอาหารมาทำเมนูน่ากินและดีต่อสุขภาพอย่างผักโขม ช็อกโกแลตคัพโดย เชพเชอร์รี่ วาสนา เลิศมิ่งชัยมงคล อาหารที่เต็มไปด้วยวัตถุดิบที่มีประโยชน์และบำรุงร่างกาย เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี อย่ารอช้า รีบไปลงทะเบียนกันเลย
www.greenery.org/events/oct-sookworkshop

มาปลูกผักกัน ตอน ผักกูด
สถานที่: ณ แปลงผักสาธิตชั้น 6 ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ
วันที่: 6 ตุลาคม 2561
เวลา: 13:00-15:00 น.

อยากปลูกผักทานเอง แต่ยังไม่รู้จะเริ่มยังไงดี เวิร์กช็อปนี้ช่วยคุณได้ เพราะเขาสอนตั้งแต่วิธีการปลูก การดูแลรักษา จนถึงเก็บเกี่ยว ถึงจะเป็นนักปลูกมือสมัครเล่นก็ปลูกได้ไม่ยาก โดยเฉพาะผักกูดที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งบำรุงสายตา ต้านอนุมูลอิสระ และมีคุณค่าทางอาหารสูง นำไปแปลงเป็นเมนูอะไรก็อร่อย กินของที่ปลูกเองกับมือ ได้ทั้งความปลอดภัย แถมยังภูมิใจอีกด้วยนะ เวิร์กช็อปนี้เปิดรับเฉพาะสมาชิก SOOK ให้เข้าร่วมฟรี แต่ต้องรีบไปลงทะเบียนกันนะ เดี๋ยวจะไม่ทัน
www.greenery.org/events/oct-sookveggieworkshop/

แม่ครัวคนดี ชวนมากินผักอินทรีย์ วันละสี่ร้อยกรัม ตอน “สำรับ จับใจ”
สถานที่: Trust Market ณ สวนเพลิน มาร์เก็ต พระราม 4
วันที่: 7 ตุลาคม 2561
เวลา: 16:00-17:00 น.

วีคเอนท์นี้ เราอยากชวนทุกคนไปร่วมล้อมวงกินข้าวกับเพื่อนใหม่ๆ ที่ตลาดไว้ใจ สวนเพลินมาร์เก็ต สัมผัสบรรยากาศแบบทำไป คุยไป เหมือนอยู่ในครัวบ้านเพื่อน มาร่วมปรุงเมนูมื้อเย็นสำหรับครอบครัว นอกจากจะได้กินอาหารที่ชอบแล้ว ยังได้สารอาหารครบถ้วน เพิ่มความพิเศษให้มื้อเย็นของคุณและคนที่รักได้อย่างดีเลย เสร็จแล้วก็หิ้วตะกร้าและปิ่นโตคู่ใจมาช้อปสินค้าที่ไว้ใจได้ที่ตลาดต่อได้นะ
www.greenery.org/events/oct-trustmarket/

Workshop Pukpun Lifestyle
สถานที่: ณ บริษัท ชูใจ กะ กัลยาณมิตร (ซอยเมธีนิเวศน์ ระหว่างเอ็มโพเรียมกับสวนเบญจสิริ)
วันที่: 7 ตุลาคม 2561
เวลา: 9:00-13:00 น.

หากใครที่เป็นนักดื่มสายสุขภาพ เราขอแนะนำเวิร์กช็อปน้ำปั่นสุดเฮลท์ตี้ จาก PUKPUN ไม่เพียงจะได้ความรู้การทำน้ำผักผลไม้ให้รสชาติดี แต่งานนี้ยังจะได้เรียนรู้เรื่องอาหารสุขภาพ และลิ้มรสอาหาร Comfort food แบบเฉพาะตัว ที่หากินยากสุดๆ เอากลับไปลองทำเองที่บ้านก็ง่ายแสนง่าย แถมยังใช้ดูแลตัวเองและคนที่คุณรักได้ด้วย อย่ารอช้า รีบกรอกใบสมัครเลย เพราะงานนี้เขารับจำนวนจำกัดนะ
www.greenery.org/events/oct-workshoppukpunlifestyle

เครดิตภาพ: Greenery Market ตะลักเกี้ยะ Friendly Market โรงพักเก่าสรรพยา Night Market  K Village Farmers’ Market กินผักสร้างสุข ครั้งที่ผักโขมช็อกโกแลตคัพ มาปลูกผักกัน ตอน ผักกูด Trust Market ตอนกินขนม ชมสวนเพลิน” Pukpun Lifestyle Workshop Allianz Ayudhya World Run Thailand Series 2018