เมื่อ Greenery Market ครั้งล่าสุดของเราย้ายบ้านจากที่ประจำ ณ ลานข้างสยามดิสคัฟเวอรี่ ไปอยู่ในสวนร่มรื่นใต้ร่มเงาของต้นจามจุรีใหญ่ที่ห่างกันไม่ไกล ใครที่ยังไม่เคยไป เห็นภาพแล้วอาจยังสงสัยว่ามันคือที่ไหนในสยามสแควร์กันแน่นะ

ขอเฉลยว่าพื้นที่สีเขียวแห่งนี้มีชื่อว่าลาน Park@Siam ติดกับศูนย์หนังสือจุฬาฯ ที่เราอยากชวนมาพิสูจน์ความเขียวด้วยตัวเอง และไม่เพียงความร่มรื่นสดชื่นที่เราอยากอวด แต่ตลาดกรีนเนอรี่ที่ย้ายบ้านมาที่สวนใจกลางสยาม ยังมีรายละเอียดกรีนๆ ที่ยกระดับความกรีนให้เต็มที่ยิ่งกว่าเดิม ให้ผู้มาเดินตลาดได้กรีนกันตั้งแต่สินค้าไปจนถึงขยะ!

ช้อปปิ้งกรี๊นกรีน

บูทสินค้ากรีนและอาหารดีของตลาดกรีนเนอรี่ ยังคงชักชวนพันธมิตรของเราทั้งผักผลไม้กาแฟอินทรีย์ ข้าวดีพันธุ์ท้องถิ่น ประมงพื้นบ้าน กิจการเพื่อสังคม ฯลฯ มาให้แฟนๆ ได้เข้าถึงเหมือนเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือนักช้อปทุกคนที่มีส่วนร่วมกับการลดขยะให้โลก ร้านค้าในตลาดของเราก็จะสนับสนุนเต็มที่ ด้วยโปรโมชั่นกรี๊นกรีน ดังนี้

  • ใครพกแก้วส่วนตัวมาร้านค้าลดราคาขั้นต่ำ 3 บาท
  • เรางดใช้หลอดพลาสติก ใครอยากใช้หลอดแต่ไม่อยากทำร้ายโลก รับหลอดต้นอ้อฟรีได้ที่บูท Greenery shop หรือควักสตางค์เพิ่ม 1 บาทเพื่อซื้อหลอดจากเยื่อพืชธรรมชาติได้ทุกร้านค้า
  • เรางดแจกถุงพลาสติกใช้แล้วทิ้ง แต่ใครลืมพกถุงมาเองและจำเป็นจริงๆ เรามีถุงจากวัตถุดิบรีไซเคิลจากโครงการ Chula Zero Waste ให้ซื้อเพิ่มในราคาใบละ 2 บาท รายได้ทั้งหมดบริจาคเข้ากองทุนรักษาเต่าที่บาดเจ็บให้สามารถคืนสู่ธรรมชาติได้อีกครั้ง รวมทั้งซื้อและบริจาคถุงผ้าได้ที่บูท #GiveMeBags
  • เรางดใช้โฟมและขยะพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง แต่ใช้ภาชนะจากเยื่อพืชที่ย่อยสลายได้ ถ้าใครพกกล่องมาใส่อาหารเอง ทุกร้านค้ายังลดราคาให้ 5 บาทไปเลย

รายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย เราจะมอบให้กับมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (www.sathai.org) เพื่อใช้ในกิจกรรมการพัฒนาองค์ความรู้ด้านเกษตรกรรมและสร้างความมั่นคงทางอาหาร

บูทของกินดีที่มีขายในตลาดหนนี้ แน่นอนว่าอุดมไปด้วยของอร่อยและดี ไม่ว่าจะเป็นพัฟย่างปั้นสดสุดยอดเมนูขายดีของบูท ‘สวนดินคานาอัน’ มะเขือเทศสดและข้าวโพดราชินีทับทิมสยามของบูท ‘ข้าวขวัญออร์แกนิก’ น้ำผักผลไม้ออร์แกนิกสกัดเย็นชื่นใจของบูท ‘Passion Food’ ต้นอ่อนผักบุ้ง น้ำสับปะรดคั้นสดส่งตรงจากเกษตรกร และขนมจีนน้ำยาเส้นแป้งสด ของบูท ‘วิสาหกิจชุมชนบ้านพระพร ราชบุรี’ แครกเกอร์ธัญพืชอบกรอบของบูท ‘Brown Rice Cracker’ กล้วยน้ำว้าสดและอบแสนอร่อยของบูท ‘ธำรงฟาร์ม’ น้ำอ้อยออร์แกนิกของบูท ‘ไร่อ้อยยิ้ม’ น้ำตาลสดจากดอกมะพร้าวแท้ 100% ของบูท ‘กำนันหนุ่ม’ น้ำฝรั่งและฝรั่งสดของบูท ‘สามพรานโมเดล’ อาหารทะเลสดๆ และแบบนึ่งของบูท ‘Fisher Folk’ ก้านเห็ดหอมปรุงรสเคี้ยวเพลินของบูท ‘Sunday’ น้ำผึ้งป่าจากแหล่งธรรมชาติจากชุมชนหินลาดในของบูทน้องใหม่อย่าง ‘Hostbeehive’ กาแฟออร์แกนิกจากเชียงดาวที่มีขายทั้งแบบเม็ด แบบดริป และโคลด์บรู ของบูท ‘ม่อนดอยหลวง ออร์แกนิก คอฟฟี่’ มะพร้าวน้ำหอมจากสามพราน ไอศกรีมโฮมเมดของบูท ‘Jinta’ ดอกเกลือจาก ‘สวนศิลป์หนองมน’ ไส้กรอกโฮมเมดจากบูท ‘N&n’ และอื่นๆ อีกมากที่บรรยายไม่หมดและไม่อร่อยเท่ามาลองกินด้วยตัวเอง

ของในตลาดยังไม่จบแค่นั้น เพราะยังมีหมวดสินค้าอุปโภคที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นสินค้าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจาก ‘ปันกันกรีน’ น้ำมันนวดและยาหม่องสมุนไพรจาก ‘ชีวาเฮิร์บ’ หนังสือจากสำนักพิมพ์กรีนๆ อย่าง ‘VisionBook’ เสื้อผ้าเครื่องประดับจากฝ้ายและไหมออร์แกนิกจาก ‘Folkcharm’ และรองเท้าจากขยะของแบรนด์ ‘ทะเลจร’ และแบรนด์สินค้ากรีนอื่นๆ ที่น่าใช้และน่ารักกับโลก ไม่ว่าจะสนับสนุนสินค้าอะไรก็ดีต่อตัวเองและเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยโลกได้ทั้งนั้น

กิจกรรมกรีนดี

ตลาดครั้งนี้ยังคงมีกิจกรรมที่ทั้งกรีนและดีให้ได้เข้าร่วม ทั้งเวิร์กช็อปทำอาหารที่ทั้งดีและน่ากินอย่าง สอนทำอกไก่ย่างราดซอสมะขามจี๊ดจ๊าด โดยเชฟเพลง SUNDAY หรือจะเวิร์กช็อปแนว DIY สุดสนุกอย่างการทำกระถางต้นไม้ของคนขี้ลืม (รดน้ำ) โดย Hoo DIY หรือถ้าอยากชิมน้ำผึ้งป่าว่ามันหวานแค่ไหน ก็มีเวิร์กช็อป Honey Testing ให้ได้ลิ้มรสลับโดย จั๊ม HOSTBEEHIVE และทศ Hinlad Organic Coffee

ใครอยากได้ความรู้ ตลาดกรีนเนอรี่หนนี้เพิ่มความพิเศษกับ Mini Talk ลดขยะให้เป็นศูนย์ โดยทีม Chula Zero Waste ที่มาสอนวิธีแยกขยะอย่างถูกต้อง ส่วนป้าตุ๋ย พรพรรณไม้ และออลวัน ข้าวหอมชูใจ ก็มาแชร์ความรู้เรื่องการบำบัดชีวิตด้วยต้นไม้ใบหญ้า และระหว่างเดินตลาดเพลินๆ เราก็ยังมีเสียงเพลงคลอโดยนักดนตรีหัวใจกรีนที่มาเล่นให้ฟัง ทั้ง Two Boys และ Peach Panicha ให้เดินช้อปกันแบบไม่เงียบเหงา

ขยะก็ยังกรีน

และที่พิเศษสุดๆ นอกจากร้านค้า เวที และมุมเวิร์กช็อป ตลาดกรีนเนอรี่ของเราจะกรีนไปให้สุดด้วยมุมถังขยะ 5 สี หรือ Zero Waste Station โดย Chula Zero Waste แบ่งเป็นสีน้ำเงินสำหรับขยะทั่วไป สีเหลืองสำหรับขยะรีไซเคิล สีเขียวสำหรับขยะเศษอาหาร สีดำสำหรับน้ำและน้ำแข็ง และสีขาวสำหรับขยะแก้วกระดาษย่อยสลายได้ของ Chula Zero Waste ที่มีแจกให้ในงาน

ไม่ใช่แค่แยกขยะในตลาดให้ถูกต้อง แต่ยังมีป้ายบอกเส้นทางขยะในแต่ละถังว่าจะถูกนำไปจัดการต่อที่ไหน เผื่อใครอยากนำวิธีการแยกขยะแบบนี้ไปใช้ต่อที่บ้าน จะได้เข้าใจว่าทำยังไงถึงจะลดขยะให้เหลือน้อยที่สุดได้จริงๆ

ใครพลาดหนก่อน เตรียมปักหมุดลงวันรอ Greenery Market ณ Park@Siam ครั้งต่อไปที่จะเกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 10 และอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายนนี้ และอย่าลืมพกขวด พกแก้ว พกถุงกันมาด้วยนะ

ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.facebook.com/events/2049020675116197/

ภาพถ่าย: เอกพล ภารุณ