EAT:  ขนมกินดีทานง่ายได้สุขภาพ

ขนมข้อสำราญ

เราบังเอิญเจอเจ้าขนมชื่อน่ารักนี้ในงาน Biofach 2019 ที่รวบรวมคนอินทรีย์และอาหารปลอดภัยในรูปแบบงานใหญ่ประจำปี แม้หน้าตาอาจดูเหมือนขนมกล้วยห่อใบตองธรรมดา แต่ขนม ‘ข้อสำราญ’ กลับอุดมไปด้วยวัตถุดิบออร์แกนิกนานาชนิดที่ผ่านการศึกษามาอย่างดีว่ามีคุณค่าทางอาหารแล้วยังอร่อยได้ง่ายๆ ทั้งกล้วยน้ำว้า ข้าวเปลือก และงาที่มีคุณสมบัติเป็นยาธรรมชาติ เมื่อเลือกกินอย่างถูกต้องจะสามารถจัดสมดุลร่างกาย ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนและเสริมสร้างความยืดหยุ่นของข้อต่อได้ ซึ่งคุณพัชรีเจ้าของไอเดียสุดเจ๋งนี้คอนเฟิร์มเองเลยว่าได้ผลดีจริงๆ เพราะทำทานเองมาหลายปีจนเพื่อนๆ เชียร์ให้ทำขายนี่แหละ ถึงได้ลองมาแบ่งปันของดีของอร่อยให้ผู้ที่สนใจอยากมีสุขภาพดีแบบไม่พึ่งสารเคมีได้เดินกันจนสำราญใจสมชื่อไปเลย

FB: www.facebook.com/SoHealthyLifestyle

OUR CHOCOLATE

ช็อกโกแลตน่าจะเป็นขนมหวานอันดับหนึ่งในใจของใครหลายๆ คน แต่จะกินทีไรก็รู้สึกผิดไปทุกที เราเลยอยากแนะนำ OUR Chocolate ช็อกโกแลตไซส์กะทัดรัดในแพ็กเกจน่ารักที่จะทำให้การกินช็อกโกแลตไม่เป็นความรู้สึกผิดจนเกินไป เพราะผลิตภัณฑ์จาก Patom Organic Living ชิ้นนี้ คัดเลือกเมล็ดโกโก้จากไร่ของโครงการสามพรานโมเดล ในนครศรีธรรมราชมาคั่วอย่างพิถีพิถัน แล้วนำมาบดกว่า 72 ชั่วโมงเพื่อให้ได้รสชาตินุ่มลิ้นและช็อกโกแลตรสชาติเข้มข้น พร้อมส่วนผสมอื่นๆ ทั้งผลไม้และถั่วที่มาจากเกษตรกรในโครงการเช่นกัน ทำให้มั่นใจได้เลยว่านอกจากจะได้ทานช็อกโกแลตคุณภาพดีแล้ว ทุกๆ กระบวนการยังเป็นการส่งเสริมสังคมเกษตรกรอินทรีย์ เพราะวัตถุดิบเหลือใช้จากการผลิตแทบทั้งหมดจะถูกนำกลับมาแปรรูปใหม่ให้เกิดประโยชน์และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย ส่วนใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ในเพจหรือจะแวะไปซื้อเองที่ Patom Organic Cafe ด้วยตัวเองก็ได้นะ

FB: www.facebook.com/OrganicUnionRepublic

HOP: นั่งชิล นั่งชิมอาหารจากคาเฟ่ที่เน้นการกินดี

PATOM ORGANIC CAFÉ สามพราน

เรือนกระจกขนาดใหญ่รายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาชนิดน่าจะเป็นจุดเด่นของ Patom Organic Cafe ไปเสียแล้ว หลังจากเปิดสาขาที่ทองหล่อให้เราได้ไปเยี่ยมเยือน ฟาร์มปฐมก็ได้ขยับขยายคาเฟ่ออร์แกนิกสไตล์มินิมอลนี้กลับไปยังสามพราน จุดเริ่มต้นของธุรกิจฟาร์มออร์แกนิกปฐมซึ่งเราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เราขอรับรองว่าเมื่อไปแล้วจะได้เจอกับบรรยากาศแบบสวนอย่างแท้จริงชนิดที่หาไม่ได้ในกรุงเทพฯ แน่ๆ เมื่อถึงร้าน นอกจากจะมีขนมน่ากินและเครื่องดื่มจากธรรมชาติแล้วก็ยังสามารถช้อปสินค้าออร์แกนิกส่งตรงจากไร่ปฐมที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ หรือจะหามุมสวยๆ ไว้ถ่ายรูปกลับมาอวดเพื่อนๆ ก็มีให้เลือกเพียบ นอกจากจะได้แวะไปผ่อนคลายในบรรยากาศดีๆ แล้ว ทุกการอุดหนุนสินค้ายังจะวนกลับไปสนับสนุนมูลนิธิสังคมสุขใจซึ่งช่วยสนับสนุนเกษตรกรอินทรีย์ในโครงการสามพรานโมเดลด้วย

www.patom.com

NOSH NOSH PROJECT

Nosh หมายถึงการกิน และแน่นอนว่าจะกินทั้งทีก็ต้องขอเลือกของดี มีคุณค่า นี่เลยเป็นจุดเริ่มต้นของ Nosh Nosh Project โปรเจกต์เล็กๆ ที่เกิดขึ้นจากความคิดอยากจะเล่าเรื่องทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ในประเทศไทย ผ่านการออกเดินทางของคุณโบเจ้าของโปรเจกต์ที่ไปค้นคว้าและจดบันทึกตามสถานที่ต่างๆ ด้วยตัวเอง แล้วหยิบเอาเรื่องราวเหล่านี้มาทำเป็นกิจกรรม pop up dinner สุดเก๋ ชวนให้เราไปเรียนรู้แถมได้ชิมของอร่อยที่ใช้วัตถุดิบของไทยผ่านฝีมือเชฟท้องถิ่นผู้เชี่ยวชาญ ทั้งเรื่องของโกโก้ น้ำผึ้ง และในเดือนที่ผ่านมากับ pop up cafe ขนมไทยที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ซึ่งนำขนมหวานที่เราแสนคิดถึงในวัยเด็กกลับมาดีไซน์ใหม่ให้น่าชิมและน่าแชะภาพไปพร้อมๆ กัน โดย Nosh Nosh Project ยังคงมีกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง แต่ยังอุบไว้ก่อนว่าจะไปป๊อปรอพบเจอพวกเราได้ที่ไหน ถ้าสนใจก็สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพื่อจองคิวร่วมกิจกรรมที่เหลือ หรือรอติดตามเรื่องราวน่าสนใจในครั้งต่อไปได้ง่ายๆ ในเพจเฟซบุ๊กเลย

FB: www.facebook.com/NoshNoshThailand

GREYHOUND CAFÉ

เปิดลายแทงเมนูอาหารออร์แกนิกสำหรับใครที่อยากลองทานอาหารแนวนี้ในแบบครีเอทๆ ไปพร้อมบรรยากาศดีๆ เราอยากชวนให้ลองแวะไปชิมอาหารโปรเจกต์พิเศษของแบรนด์ไทยขึ้นชื่อที่พูดแล้วต้องร้องอ๋อ เพราะหากินได้ไม่ยากอย่าง ‘เกรย์ฮาวนด์ คาเฟ่’ ที่กำลังมีโปรเจกต์น่าสนุก Perfectly Imperfect หรือการนำพืชผักจากมูลนิธิโครงการหลวงที่มีรูปร่างไม่ได้มาตรฐานกลับมาทำเป็นอาหารหน้าตาน่ากินที่เห็นแล้วแทบจะลืมที่มาไปเลย เช่น สลัดเห็ดพ็อตโตเบลโล่กับมันหวานญี่ปุ่นเชื่อม และอีกหนึ่งโปรเจกต์ Deliciously Organic ซึ่งเป็นการนำวัตถุดิบออร์แกนิกตั้งแต่หมู ไก่ ผักมาประกอบเป็นอาหารจานง่ายที่เราคุ้นเคยทั้งข้าวมันไก่และซี่โครงหมูอบ ที่มีให้ไปลองแค่ Another Hound Café สาขาเซ็นทรัลเอมบาสซี่เท่านั้น และถ้ากินแล้วสนใจที่มาที่ไปของวัตถุดิบแต่ละอย่างก็สามารถตามไปอ่านเรื่องราวเพิ่มเติมในเว็บไซต์ของเกรย์ฮาวนด์ได้ด้วยนะ

www.greyhoundcafe.co.th

FV CAFÉ

หนึ่งในคอนเซปต์หลักของคาเฟ่สไตล์ไทยอีสานย่านถนนทรงวาดแห่งนี้คือ คาเฟ่ที่นำผลผลิตของไทยที่หมดความนิยมในยุคนี้หรือผลไม้ตามฤดูกาลจากเกษตรกรมาดัดแปลงให้กินง่าย พร้อมกับเครื่องดื่มที่เป็นจุดเด่นอย่างน้ำวัชพืช ที่ฟังครั้งแรกเรายังแอบตะลึง ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าวัตถุดิบเหล่านี้จะสามารถเอามาทำเป็นเครื่องดื่มที่กินง่ายได้จริงๆ สารพัดเครื่องดื่มมีให้เลือกหลากหลายเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ที่คุ้นๆ กันก็มีเช่น ชาไมยราบ น้ำตำลึง น้ำกระสัง และน้ำเบี้ยใหญ่ ซึ่งล้วนอุดมไปด้วยสรรพคุณดีๆ ต่อร่างกาย แถมยังสามารถกินพร้อมกับขนมไทยหากินยากอย่างขนมโสมนัสกับขนมสัมปันนี ทำให้ได้รสชาติกลมกล่อมจนการกินชาจากธรรมชาติอาจไม่ใช่เรื่องยากเกินไปนัก

Instagram : @FV_BKK

SHOP: สินค้าพื้นบ้านดีไซน์เก๋

INNOYA RICE BATIK

เราอาจคุ้นเคยกับผ้าบาติกสีสันสดใสซึ่งเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ที่อยู่คู่กับชาวใต้มายาวนาน Innoya Rice Batik หยิบเอาจุดเด่นของงานผ้าแบบใต้มาดัดแปลงให้ใส่ได้เก๋ๆ ในชีวิตประจำวัน เจ้าของแบรนด์ไอเดียดีเล่าให้เราฟังว่าวัตถุดิบทั้งหมดเป็นการนำเอาปลายข้าวที่ขายได้ราคาถูกจากเกษตรกรในชุมชนมาใช้แทนเทียนสำหรับกันสีเขียนผ้า โดยได้แนวคิดมาจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่ใช้ข้าวโม่แทนกาวในการทำว่าว นี่เป็นงานที่ชาวบ้านในเครือข่ายจะมาร่วมแรงร่วมใจกันสร้างสรรค์งานสวยๆ ที่นอกจากจะใช้วัตถุดิบจากชุมชนแล้ว งานผ้าบาติกของ Innoya ยังมีความแตกต่างด้วยสีธรรมชาติจากเปลือกไม้และพืชพรรณในท้องถิ่น ทำให้สินค้าส่วนใหญ่ทั้งสวย แปลกใหม่ สามารถใส่ได้ในทุกโอกาส แล้วยังช่วยสร้างงานให้กับชาวบ้านในชุมชนด้วยล่ะ

FB: www.facebook.com/innoyathailand

C-SENSE BANANA MARCHE

กล้วยเป็นพืชสารพัดประโยชน์ เมื่อมาเจอกับกระแสรักษ์โลกที่กำลังมาแรง เราเลยได้เห็นสินค้าจานชามจากกล้วยทั้งกาบกล้วยและใบตองแห้งผ่านตามาเรื่อยๆ แต่รู้กันไหมว่าในการผลิตสินค้าเหล่านั้นจะมีเศษกาบกล้วยจำนวนหนึ่งถูกทิ้งและไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ ด้วยไอเดียดีๆ ที่อยากจะให้วัตถุดิบทุกชิ้นเกิดประโยชน์สูงสุด ทางแบรนด์เลยช่วยกันคิดหาวิธีที่จะนำกาบกล้วยเหล่านี้มาเพิ่มมูลค่า จนมาพบว่าความจริงแล้วกาบกล้วยนี่ก็มีลายสวยๆ จากธรรมชาติอยู่เหมือนกัน เลยปิ๊งไอเดียลองมาเย็บเป็นกระเป๋าหูหิ้ว ที่เมื่อเห็นแล้วเราก็ขอเคลมเลยว่ากระเป๋าแต่ละใบมีลายเดียวบนโลกเท่านั้น เพราะจากขนาดที่เล็กและสีที่หลากหลายทำให้กว่าจะรวมมาทำเป็นกระเป๋าสักใบได้ก็เลยมีทั้งลาย ทั้งสีที่ต่างกันไป ซึ่งถือเป็นการทดลองขั้นเริ่มต้นของผู้ผลิตและยังเป็นความสนุกของเราๆ ให้รอลุ้น เพราะทางร้านผลิตกระเป๋าได้ครั้งละไม่มากขึ้นอยู่กับขนาดและกาบกล้วยที่จะมีในตอนนั้น ถ้าสนใจก็สามารถเข้าไปรอเลือกใบที่ถูกใจกันในเพจได้เลย

FB: www.facebook.com/bananamache