HOMECOOK: ปรุงรสด้วยชีสถั่วหอมมันให้อร่อยแบบไม่ต้องพึ่งนม


Plant Bless

หลังจากที่เด็กๆ ในบ้านตัดสินใจเดินทางสายวีแกนอย่างเต็มตัว คุณแม่อย่างเล็กเลยต้องลองสรรหาอาหารอร่อยๆ แบบปราศจากเนื้อสัตว์ แต่ก็ยังมีสารอาหารอยู่ครบมาให้เด็กๆ ได้ลองกิน จนมาจบที่หนึ่งวัตถุดิบหลักนั่นคือพาเมซานชีสวีแกนจากมะม่วงหิมพานต์เต็มเมล็ด อบใหม่ๆ ตามจำนวนที่ต้องทำในแต่ละวัน แล้วนำมาป่น ผสมกับนิวทริชันนอลยีสต์ หรือยีสต์ที่ไม่ทำงานแล้ว ซึ่งเป็นซูเปอร์ฟู๊ดที่มีคุณสมบัติทางโภชนาการสูงเหมาะกับเด็กๆ แล้วเติมรสชาติให้ติดเค็มนิดๆ ด้วยเกลือหิมาลัยและผงกระเทียม จนได้ชีสผงแบบหอมมันไม่แพ้ชีสจากนม ใช้ปรุงอาหารให้อร่อยได้ทุกแบบ แล้วยังเหมาะกับทุกเพศทุกวัยทั้งสายวีแกน คีโต คนแพ้นมหรือคนรักสุขภาพก็ทานได้

www.facebook.com/plantbless

WRITE: ขีดเขียนให้เป็นต้นด้วยดินสอปลูกได้Seed Pencil 

ดินสอไม้ปลูกได้คือหนึ่งในไอเท็มสายกรีน ที่ช่วงนี้เราเห็นผ่านตามาแล้วคิดว่าน่ารักน่าลองสุดๆ จนในที่สุดตอนนี้ร้านสายกรีนอย่าง Lessplasticable เขาก็นำเข้าเจ้าสิ่งนี้มาให้เราได้ไปจับจองกันแล้ว ด้วยคุณสมบัติพิเศษ แต่ก็ใช้งานได้ดีเยี่ยมเหมือนดินสอไม้ทั่วไป คือเมื่อเหลาจนเริ่มกุด เขียนต่อไปไม่ได้ ก่อนที่จะทิ้งก็เปลี่ยนมาปักก้นดินสอลงดินแล้วรดน้ำบ่อยๆ แทน เราก็จะได้ต้นอ่อนของพืชผักต่างๆ ไปพร้อมกับแท่งดินสอที่ย่อยสลายไปกับดิน ไม่เหลือขยะทิ้งไว้ทำลายโลก ซึ่งเขาก็มีต้นไม้ให้เลือกถึง 8 ชนิดเชียวนะ เช่น ต้นสะระแหน่ ต้นไทม์ ต้นโคลเวอร์ และต้นกะเพรา

www.facebook.com/lessplasticable

HOP: คนกินพืชจงมารวมกันที่คาเฟ่ต์ plant based แห่งใหม่


Seeds and Sunshine 

อบอุ่นเหมือนบ้านน่าจะเป็นนิยามที่เราให้กับร้าน Seeds and Sunshine ร้านอาหาร plant based ที่เพิ่งเปิดใหม่แบบสดๆ ร้อนๆ ที่ Park Avenue ย่านสุขุมวิทได้เป็นอย่างดี เพราะที่นี่เขาต้อนรับเราด้วยอาหารแนว plant based แบบกินง่าย ทั้งคาวหวานที่ปรุงให้อร่อย แล้วยังเลือกหยิบวัตถุดิบท้องถิ่นมาใช้ให้ได้มากที่สุด เพื่อพยายามชี้ให้เห็นว่าจริงๆ แล้วการกินแบบนี้ก็มีประโยชน์และไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยนะ นอกจากนี้ในช่วงวันหยุดที่นี่ยังมี Mindful Space พื้นที่เล็กๆ สำหรับเปิดสอนโยคะ แล้วบางสัปดาห์ก็ยังจะมีเวิร์กช็อปอื่นๆ ผัดเปลี่ยนมาให้เราได้ลองเรียนรู้ด้วยล่ะ แถมเพื่อฉลองแกรนด์โอเพนนิ่ง ช่วงวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์นี้ ทางร้านยังลดราคาอาหารทุกเมนู 50% ด้วยนะ!

www.facebook.com/seedsandsunshine

DRINK: เก็บสดๆ จากไร่ให้พร้อมชง ผสม แล้วดื่ม


ผงขมิ้นชันไร่พุทธรักษา

ถึงจะเคยเห็นเครื่องดื่มจำพวกสมุนไพรชงกันมาจนชิน แต่เราก็ขอยืนยันว่าผงขมิ้นชันของไร่พุทธรักษา จังหวัดเชียงใหม่ เขาโดดเด่นไม่เหมือนใคร ด้วยขมิ้นอินทรีย์ปลูกเอง ที่ขึ้นตามธรรมชาติ ถ้าจะเก็บมาใช้ก็ต้องโตเต็มวัย อวบอ้วนอายุครบ 2 ปีก่อนเท่านั้น แล้วจึงนำมาล้างตากแห้ง เพื่อทำเป็นผงชงดื่มที่มีคุณสมบัติตามธรรมชาติ เช่น รักษาโรคอัลไซเมอร์ ช่วยทำความสะอาดไต รักษาไขข้อและอีกสารพัด นอกจากนี้ยังกินง่ายเพราะสามารถนำไปดัดแปลงเป็นสูตรเฉพาะตัวได้ตามชอบ แถมตอนนี้ที่ไร่เขาก็เพิ่งจะเปิดคาเฟ่ plant based เล็กๆ ไว้ขายขนม เครื่องดื่ม ที่หากสะดวกก็สามารถแวะไปซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของเขาได้ถึงที่เลยนะ

www.facebook.com/Buddharaksanaturefarm

CHILL: เก็บธรรมชาติใส่ขวดให้มาช่วยผ่อนคลาย


avocha 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายาดม ยาลม ยาหม่องเป็นของติดกระเป๋าของคนไทยทุกเพศทุกวัยจริงๆ แต่เพื่อความเก๋เวลาหยิบมาใช้ เราเลยอยากขอแนะนำผลิตภัณฑ์จากร้าน avocha ร้านมัลติแบรนด์ออนไลน์ที่เน้นขายของเยียวยาจิตใจ ที่ตอนนี้เขามีน้ำมันหอมระเหยแบบลูกกลิ้ง ที่ทำจากพืชพันธุ์ออร์แกนิกส่งตรงจากปาย แม่ฮ่องสอนด้วยชื่อน่ารักๆ ที่มีให้เลือกถึง 6 กลิ่น 6 สรรพคุณ เช่น Lemon Meringue ที่ช่วยให้สดชื่น Sleep Like a Baby ที่ช่วยให้ความผ่อนคลาย และ Make It Rain ที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ถ้าหากสนใจก็สามารถเข้าไปสอบถามรายละเอียดได้ในอินบ็อกซ์เลย เพราะบางกลิ่นเขาก็ขายดี ผลิตมาแป๊ปเดียวก็เกลี้ยงแล้ว แถมในอนาคตยังจะมีสินค้าเก๋ๆ เขามาให้เลือกช้อปแบบดีต่อใจอีกมากมายเลยล่ะ

www.facebook.com/avochabkk