eat: ไม่ต้องไปไหนไกลก็ได้กินของดีจากเกษตรกรรายย่อย


The Yard Grocery

หลังจากสถานการณ์โควิดทำให้ The Yard Hostel ย่านอารีย์ไม่สามารถเปิดบริการได้ตามปกติ ทีมงานโฮสเทลรักโลก เลยหันมาทำรถพุ่มพวง The Yard Grocery รวมของออร์แกนิกจากเกษตรรายย่อยขายในย่านอารีย์แทนเสียเลย เพื่อเป็นการช่วยเหลือเหล่าเกษตรกรที่ไม่รู้จะเอาของไปวางขายที่ไหน และช่วยผู้บริโภคอย่างเราๆ ที่ไปห้างก็ลำบาก ไปตลาดก็กลัวติดเชื้อ ให้ได้กินของดีกันถ้วนหน้า ส่วนใครที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ก็ยังสามารถแวะมาตลาดนัดเล็กๆ ที่ทางโฮสเทลจัดได้ทุกวันอาทิตย์ เพราะเขาก็มีของดีๆ มาวางขายเหมือนกัน แถมในอนาคตอันใกล้นี้ พวกเขายังมีแพลนจะขยายไปทำร้านชำเล็กๆ ขายของออร์แกนิกให้คนกรุงมาช้อปกันได้สะดวกขึ้นด้วย

www.facebook.com/theyardgrocery

shop: พกถุงรักโลก ลดการสัมผัสหลายมือ


Rebag Project

เนื่องจากทำงานสายออกแบบและรับผลิตกระเป๋าอยู่แล้ว บางทีเลยมีชิ้นงานผิดพลาดจากโรงงานกลายเป็นของเหลือทิ้งจำนวนมหาศาล ตุลย์และตาลจึงปิ๊งไอเดียนำผ้ากระสอบไนลอนที่ผลิตมาไม่ตรงแบบแต่ยังคงคุณภาพเยี่ยมกลับมาเย็บใหม่ให้แข็งแรง เป็นกระเป๋าสำหรับใส่ของช้อปปิ้ง ลดการใช้ถุงพลาสติกได้แล้วยังเหมาะกับช่วงนี้ที่เราคงไม่อยากรับถุงจากมือคนอื่นนัก หยิบเองใส่ถุงเองปลอดภัยกว่าเยอะ แล้วต่อไปพวกเธอยังวางแผนจะทำถุงรีไซเคิลอีกหลายไซส์เอาใจคนของเยอะของน้อย ถ้าสนใจก็รีบไปสั่งกันได้ที่หน้าเพจเลย

www.facebook.com/LapinLapindesigns

waste: พาขยะพลาสติกในช่วงกักตัวกลับสู่ถังรีไซเคิล


ส่งพลาสติกกลับบ้าน

หนึ่งในปัญหาใหญ่ช่วงกักตัวก็คือขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลจากบริการอาหารเดลิเวอรี่และช้อปปิ้งออนไลน์ที่เราขยันสั่งกันเหลือเกิน ใครที่ยังมีขยะพวกนี้เก็บไว้ (หรือถ้าทิ้งไปหมดแล้วก็มาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ก็ได้) ขอแค่เก็บพลาสติกล้างสะอาดเอาไว้ ก็นำไปฝากทิ้งกับโครงการ ‘ส่งพลาสติกกลับบ้าน’ ได้แล้ว ซึ่งเขาจะตั้งถังสำหรับทิ้งขยะเหล่านี้ไว้ให้เราใน 10 ตึกย่านสุขุมวิท ใครมีโอกาสผ่านไปแถวนั้น หรือมีบ้านอยู่ใกล้ๆ ก็อย่าลืมแวะไปหย่อนขยะของเรากันนะ พวกมันจะได้ไปเกิดใหม่แบบมีประโยชน์มากขึ้น ส่วนรายละเอียดเพิ่มตามสามารถเข้าไปอ่านได้ในเพจของทางโครงการเลย

www.facebook.com/sendplastichome

care: ออกจากบ้านได้ทั้งที อย่าลืมดูแลตัวเองด้วย


Begin Organics

จริงๆ แล้วครีมกันแดดเป็นไอเท็มที่สำคัญมากๆ แม้จะอยู่บ้านผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็แนะนำให้ทาเอาไว้เพื่อป้องกันรังสี UV และแสงสีฟ้าเวลาใช้คอมพิวเตอร์ ยิ่งตอนนี้เริ่มได้ออกจากบ้านกันแล้ว ถึงจะต้องใส่หน้ากากแต่ก็อย่านิ่งนอนใจเพราะรังสี UV อันตรายนั้นสามารถตามเราไปได้ทุกที่! 

Begin Organics เป็นแบรนด์ครีมกันแดดเล็กๆ ซึ่งเกิดจากแนวคิดของอุ้ย จ๋า ปัน ผู้มีผิวแพ้ง่าย ใช้ครีมกันแดดมาหลายยี่ห้อแต่ก็แพ้จนต้องไปหาหมอทุกที เธอจึงตั้งต้นเริ่มทำครีมกันแดดที่ไม่มีสารเคมีอันตรายขึ้นมา และใช้สารสกัดปลอดภัยจากข้าวโอ๊ต ว่านหางจระเข้ และทับทิม ที่นอกจากจะช่วยกันแดดได้ดีแล้ว ยังช่วยลดอาการแสบคันจากการโดนแดดเผา เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และไม่ทิ้งอะไรที่เป็นอันตรายไว้ในสิ่งแวดล้อม เหมาะมากๆ สำหรับการออกจากบ้านในยุคใหม่นี้ที่ต้องดูแลทั้งตัวเองและโลกของเรา

www.facebook.com/beginorganics

clean: ล้างมือให้สะอาดปลอดเชื้อเป็นนิสัย


สาบู สาบู 4 Thieves

ต่อจากนี้ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไร ไปเจอใครที่ไหน ก็ต้องหมั่นล้างมือบ่อยๆ เข้าไว้ เพื่อหยุดยั่งการแพร่กระจายของเชื้อโรค เราเลยขอแนะนำอีกหนึ่งไอเท็มคู่ใจต้อนรับยุค new normal ด้วยสบู่ออร์แกนิกสมุนไพร 4 Thieves ของร้านสาบู สาบู ซึ่งแหม่ม เจ้าของแบรนด์เล่าให้เราฟังว่านี่คือสูตรสบู่จากยุโรปที่มีประวัติยาวนาน ทำจากสมุนไพรหลายชนิดผสมกับน้ำมันหอมระเหยที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคและต้านไวรัสดีเยี่ยม และสำหรับใครที่อยากป้องกันเชื้อโรคให้ครบชุดก็สามารถไปเลือกช้อปผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในเซ็ตได้ด้วยนะ เขามีทั้งเจลแอลกอฮอล์ สเปรย์ฉีดพ่นในอากาศ และน้ำมันหอมระเหย ซึ่งฆ่าเชื้อได้ดีไม่แพ้กัน 

www.facebook.com/sabusabunaturallifestyle