DELIVER: ใช้บริการแอปฯ ส่งอาหารรักษ์โลก


Indy Dish x Super Lock

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเวลากดสั่งอาหารจากแอปฯ เดลิเวอรี่แต่ละครั้ง บางทีพอได้ถุงใส่อาหารมาแล้ว ก็ยังได้รับถุงกันร้อน ถุงช้อน ถุงหูหิ้วมาอีก กลายเป็นว่าอาหารแค่มื้อเดียวก็สร้างขยะไปมากมายมหาศาล เห็นแบบนี้แอปพลิเคชันส่งอาหารสุขภาพดีอย่าง Indy Dish เขาเลยขอมาเป็นตัวช่วยลดขยะจากมื้ออาหารด้วยการไปจับมือกับ Super Lock แบรนด์กล่องใส่อาหาร ทำโปรเจกต์ ‘Love Me, Love My Earth’ ที่จะช่วยให้ข้าวกลางวันมื้อต่อไปของเราอร่อย ง่าย ได้แบบไม่ต้องสร้างขยะเลย

ขั้นตอนการทำงานของเขาก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่เข้าไปสั่งอาหารในไลน์ออฟฟิเชียลของ Indy Dish แล้วกดเลือกใช้บริการภาชนะรักษ์โลก ที่เสียค่ามัดจำ 100 บาทต่อกล่อง แต่จะได้ลดค่าอาหารไปถึง 10 บาทต่อเมนูเลยนะ หลังจากนั้นก็รออาหารมาส่งแบบสดใหม่ในกล่องพลาสติกใช้ซ้ำได้ ไม่มีถุง หรือช้อนส้อมพลาสติกมาทำให้รู้สึกผิด พอกินเสร็จก็แค่เทเศษอาหาร นำกล่องไปล้างน้ำพอสะอาด เตรียมส่งคืนในออร์เดอร์ถัดไปหรือนัดส่งกับเจ้าหน้าที่ภายใน 7 วันเพื่อให้ทางนั้นนำไปทำความสะอาดฆ่าเชื้อ แค่นี้เราก็จะสามารถกินอาหารอร่อยได้แบบไร้ขยะแล้วล่ะ!

LINE: @indydish
www.facebook.com/indydishthailand

 

DRINK: ดื่มด่ำกาแฟดี ดีไซน์เก๋


Hillpop.co

Hillpop.co คือกาแฟ cold brew ในกระป๋องดีไซน์สวย ที่เห็นถึงปัญหาของการปลูกกาแฟทั่วไปซึ่งเน้นปริมาณมากเข้าว่าจนกลายเป็นการทำลายป่าไม้แทน ไหนจะมีสารเคมี แถมบางส่วนยังเป็นธุรกิจแบบผูกขาดกับนายทุนด้วย ดังนั้นเพื่อให้ได้กินกาแฟที่ทั้งยั่งยืนอละอร่อย แดนนี่หนึ่งในเจ้าของแบรนด์จึงตัดสินใจเข้าไปร่วมงานกับเกษตรกรปลูกกาแฟออร์แกนิกที่จังหวัดเชียงราย ผ่านการช่วยเหลือของ Mivana Community ผู้สนับสนุนให้เกษตรกรในพื้นที่หันมาอยู่ร่วมกันป่าได้ผ่านการทำเกษตรไร้สารเคมี

หลังจากนั้นผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจะถูกส่งมาแปรรูปที่กรุงเทพฯ แบบไม่มีการปรุงแต่งใดๆ คงรสชาติของกาแฟดั้งเดิมไว้ได้เต็มเมล็ด แตกต่างจากกาแฟกระป๋องที่เราเห็นกันทั่วไป ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะความตั้งใจ อยากจะสร้างธุรกิจที่วินวินกันทั้งคู่คือเกษตรกรได้รับค่าจ้างอย่างเป็นธรรม ห่างไกลสารเคมี ส่วนเราก็ได้กินกาแฟดีๆ ตามไปด้วย 

www.facebook.com/hillpop.co

EAT: แวะกินอาหารวีแกนแบบฟูลคอร์สที่เชียงใหม่

Moreganic Restaurant – โรงแรม Away Chiang Mai Thapae Resort จังหวัดเชียงใหม่

Moreganic เกิดขึ้นจากแนวคิดการทำธุรกิจแบบไม่เบียดเบียนสิ่งที่ชีวิตอื่นบนโลก ดังนั้นห้องอาหารในโรงแรม Away เชียงใหม่แห่งนี้ จึงเสิร์ฟอาหารที่เป็นวีแกนทั้งหมด พร้อมเสิร์ฟอาหารวีแกนทุกแขนง ตั้งแต่อาหารพื้นบ้านแบบชาวเหนือ อาหารไทย อาหารต่างชาติ ไปจนถึงอาหารตามเทศกาลต่างๆ ที่ไล่อย่างไรก็คงไม่หมด (แถมหน้าตาน่ากินทุกจาน) เช่น ไก่ย่างเจที่หากินได้แค่ที่นี่เท่านั้น หรือแฮมเบอร์เกอร์วีแกน ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลเขาก็ปรุงมาจากวัตถุดิบท้องถิ่นและของสดในชุมชนที่คัดแล้วคัดอีกจนวางใจได้ว่าดีต่อสุขภาพและเป็นวีแกน 100% แน่นอน

www.facebook.com/moreganicrestaurant

รสสรรพคุณ

ร้านอาหารสุขภาพเปิดใหม่ย่านเอกมัยที่เน้นเรื่องสรรพคุณของพืชผักพื้นบ้านใกล้ตัวมาหาคอมบิเนชั่นให้ได้ทั้งรสชาติอร่อยและสรรพคุณครบครัน อาหารแต่ละเมนูจึงมาเต็มทั้งผักพื้นบ้านหลากหลาย ดอกไม้กินได้ และวิธีปรุงที่ดีต่อร่างกายแน่นอน โดยทางร้านเน้นเลือกวัตถุดิบปลอดภัยจากฟาร์มแบบไบโอ ทั้งยังมีแบบเดลิเวอรี่พร้อมส่งให้คนที่ไม่สะดวกเดินทางด้วยนะ

www.facebook.com/Rossapakhun

MUNCH: ชิมขนมท้องถิ่นจากปักษ์ใต้ได้สุขภาพ


คุกกี้พริกไทยกำมะลา

ในฐานะคนเมือง บอกเลยว่าพอได้ยินคำว่าคุกกี้พริกไทยก็อดงงนิดๆ ประหลาดใจหน่อยๆ ไม่ได้ แต่เราก็เพิ่งรู้มาเหมือนกันว่าเจ้านี่คือของดีของเด็ดประจำจังหวัดภูเก็ตเชียวล่ะ แต่เพราะหลังๆ มักจะหากินได้แค่ตามร้านของฝากใหญ่ๆ เท่านั้น ไลลาเจ้าของแบรนด์ขนม ‘กำมะลา’ เธอเลยลองเอาสูตรคุกกี้พริกไทยของที่บ้านมาดัดแปลง โดยการเปลี่ยนมาใช้มะพร้าวขูดแทนนม ผสมแป้งและพริกไทยบด แล้ววางขายออนไลน์เสียเลย ซึ่งแน่นอนว่านอกจากจะหอมกะทิไม่เหมือนที่ไหนแล้ว ยังมีกลิ่นพริกไทยชัดเจน เพราะแป้งของเขาบางกรอบกว่าใคร ที่สำคัญคุกกี้พริกไทยยังมีคุณสมบัติช่วยขับของเสีย ช่วยเผาผลาญ คุณแม่ชาวปักษ์ใต้จึงนิยมนำมากินเป็นของว่างแทนการอยู่ไฟด้วยล่ะ

www.facebook.com/KammaLaPuket

PACK: ส่งของแบบใหม่ต้องไร้ขยะTobchawa

เดี๋ยวนี้ถ้าอยากส่งของแต่ไม่อยากง้อการห่อบับเบิ้ล หรือเทเม็ดโฟมจนล้นกล่องซึ่งกลายเป็นการสร้างขยะโดยไม่จำเป็น เราก็ขอแนะนำตัวเลือกใหม่ สำหรับเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หรือใครที่ต้องส่งของกันเป็นกิจวัตร ด้วย ‘ตบชวา’ แบรนด์ผลิตภัณฑ์ป้องกันการกระแทกที่ทำจากผักตบชวาตามชื่อ ผ่านการนำก้านผักตบชวาที่มีใยเหมือนฟองน้ำ ไปตากจนแห้ง ได้น้ำหนักเบา แล้วนำมาใส่กล่องช่วยลดแรงกระแทกเวลาต้องส่งของเปราะบางหรือหักงอง่าย ที่นอกจากจะเป็นการหันมาใช้ทรัพยากรรอบตัวให้เกิดประโยชน์และลดขยะพลาสติกแล้ว ยังช่วยลดต้นทุนการซื้อเม็ดโฟมไปได้เยอะทีเดียว

www.facebook.com/tobchawa