ดูเหมือนสถานการณ์โควิดคงจะอยู่กับเราไปอีกสักพัก ถึงจะมีแววดีขึ้นมาบ้างแต่การรักษาตัวเองให้ปลอดภัยด้วยการอยู่บ้านก็น่าจะเป็นสิ่งที่ควรทำที่สุดอยู่ดี ใครที่อยู่บ้านแล้วไม่รู้จะกิน จะดูหรือจะทำอะไรดี เดือนนี้เราขอแนะนำกิจกรรมทำสนุก ได้ประโยชน์ และได้ช่วยเหลือเพื่อนบ้านใกล้ไกลมาให้ทุกคนไปลองตามดูกัน!

HOW TO เรียนทักษะน่ารู้ที่เป็นประโยชน์ในช่วงนี้


หลังจากอยู่บ้านมาได้พักใหญ่เราก็พบว่าการพึ่งตัวเองให้เป็นนี่สำคัญมากๆ ยิ่งเฉพาะในช่วงวิกฤตแบบนี้ ซึ่งการดูแลตัวเองโดยอาศัยสกิลต่างๆ อย่างการทำอาหาร หรือปลูกผักก็ไม่ได้ยากเกินจะฝึกหรอกนะ เพราะผู้มีความรู้หลายๆ คน เขาก็ยินดีออกมาแบ่งปันทักษะที่จำเป็นในช่วงนี้ลงบนโลกออนไลน์กันฟรีๆ ให้เราได้ดูแล้วนำไปใช้ได้ทันที

คลิปคลิปเพื่อนครัว เชฟแบล็ค

เชฟแบล็ค ภานุภน เจ้าของร้านอาหาร Blackitch Artisan Kitchen จังหวัดเชียงใหม่ที่เราคุ้นเคย ถือโอกาสใช้เวลาช่วงกักตัวอยู่บ้านเปิดคลาสสอนทำอาหารลงยูทูบ โดยคอนเซ็ปต์หลักก็คืออาหารที่เหมาะกับช่วงกักตัว เก็บได้นานหรือทำได้ง่าย เช่น น้ำส้มสายชูหมัก น้ำปลาทำเอง หรือข้าวผัดกะเพราช่วยไล่หวัด

ช่อง Black Bulsuwan

ครัวชั้นสูง

หลายคนมองว่าการทำอาหารไทยเป็นเรื่องยากแถมยังต้องอาศัยเทคนิคแพรวพราว ลองใช้เวลายามว่างแวะไปเยี่ยมเพจครัวชั้นสูง เพจเกี่ยวกับอาหารไทยสไตล์ถนัดของเชฟป้อม กรรมการด้านอาหารไทยมือหนึ่งที่เราคุ้นหน้ากันดีในรายการ Master Chef กันดูสิ แล้วจะได้รู้ว่าการทำอาหารไทยกินเองไม่ได้เป็นเรื่องยากอย่างที่คิด แถมบางวันเชฟป้อมยังขนเอาทริกการทำอาหารต่างๆ มาแบ่งปันกันในเพจแบบไม่มีกั๊กเลย

www.facebook.com/highzonekitchen

ทำอะไรได้ก็ทำ

ช่วงนี้อยู่บ้านอยากทำอะไรก็ทำเลย! ตามไปดูตั้ว นเรศ พิธีกรรายการกบนอกกะลา และเล็ก ภัทรสิริ เจ้าของหนังสือบ้านบ้าน ใช้เวลายามว่างที่บ้านทำคลิปฮาวทูสั้นๆ ชวนมาใช้ชีวิตแบบทุกอย่างทำเองได้ตามใจฉัน ทั้งสอนทำกรีกโยเกิร์ต กราโนล่ากรุบกรอบ หรือซอยผมเองระหว่างที่ร้านตัดผมปิดก็ทำเองได้ง่ายมากๆ

ช่องทำอะไรก็ทำ Do What You Can

ศูนย์บริการวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา

มีหลายๆ อาชีพที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดทำให้ต้องหยุดทำงาน บ้างมีรายได้ลดลง สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดาเลยใจดีเปิดคอร์สสอนทำอาหารแบบไลฟ์สดให้ใครที่สนใจสร้างอาชีพ เข้าไปเรียนรู้การทำอาหารทั้งของคาวของหวาน พร้อมเทคนิคจำเป็นกันฟรีๆ ใครที่ตามมาดูไลฟ์ไม่ทันก็สามารถเข้าไปดูย้อนหลังได้ไม่จำกัดเวลาทางเพจเฟซบุ๊กและช่องยูทูบของศูนย์บริการวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดาได้เลย

www.facebook.com/AcademicServiceCentreCDTI

City Farm Live –  สวนผักคนเมือง

การมีแหล่งอาหารของตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในยามนี้ โดยเฉพาะคนเมืองอย่างเราที่พอเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินแต่ละทีก็พึ่งได้แต่ซูเปอร์มาเก็ตใกล้บ้าน วันไหนโชคร้ายของขาดตลาดก็ต้องไปหาซื้อมาในราคาแพงเป็นเท่าตัว ลองเปลี่ยนมาเชื่อมโยงตัวเราเข้าหาเกษตรกรใกล้ตัวผ่านเครือข่ายของสวนผักคนเมืองกันดีกว่า

เพราะนอกจากจะเป็นการผลักดันให้เกิดระบบอาหารยั่งยืนด้วยการกินอาหารปลอดภัยตามฤดูกาล ที่ไม่มีทางขาดตลาดจากผู้ปลูกไว้ใจได้แล้ว ยังทำให้เราได้ใกล้ชิดกับผู้ผลิตอาหารของเรามากขึ้นด้วย นอกจากนี้ทางเครือข่ายยังยินดีให้คำแนะนำสำหรับใครที่อยากปลูกผักกินเองที่บ้านด้วยนะ

เพจสวนผักคนเมือง

ENTERTAINMENT แหล่งความบันเทิงดีๆ ไว้คลายเหงายามอยู่บ้าน


อยู่บ้านเหงาๆ ไม่รู้จะทำอะไรดี เราขอแนะนำแหล่งความบันเทิงได้ประโยชน์ ให้ทุกคนไปเลือกดู เลือกชมกันตามชอบ ทั้งสารคดีมีประโยชน์ อัดแน่นไปด้วยสาระ เพลงเพราะๆ ที่คัดพิเศษมาเฉพาะสถานการณ์นี้ หรือบ้านไหนมีเด็กๆ ก็ยังชวนกันไปเล่นเสริมทักษะได้ด้วยนะ

20 Sec Safe Song

20 Sec Safe Song เป็นเพจสนุกๆ ของว่าน วง Details นักแต่งเพลงที่ฝากผลงานไว้กับโฆษณามากมาย และกตัญญู สว่างศรีนักพูดชื่อดัง ที่ร่วมมือกับศิลปิน นักร้องมากหน้าหลายตา ทำเพลงสำหรับล้างมือสั้นๆ 20 วินาที ที่ปล่อยออกมาแล้วถึง 3 ตอน เพื่อเป็นตัวช่วยให้เรานำเพลงที่ชื่นชอบไปท่องจำให้ขึ้นใจ จะได้ล้างมือได้อย่างแฮปปี้และสะอาดตามหลักอนามัย

www.facebook.com/20secsafesong

Doc Club On Demand 

ตอนนี้ Documentary Club เปิดให้เข้าไปเลือกดูสารดคีแล้วจ่ายเงิน on demand ได้ทางหน้าเว็บไซต์ มีสารคดีน่าสนใจ หาดูยากจากทั่วโลกมาให้เราเลือกดูเพียบ หากใครนึกไม่ออกว่าจะดูอะไรดี เราขอแนะนำ Eating Animals สารคดีเล่าเรื่องผลกระทบของอุตสาหกรรมอาหารต่อสิ่งแวดล้อม กับอีกเรื่อง Plastic China เล่าเรื่องเด็กที่ใช้ชีวิตอยู่ในกองขยะของโรงงานรีไซเคิลในจีน

documentaryclubthailand.com
Eating Animals
Plastic China

PlanToys Toy Library

อย่างที่เรารู้กันว่าตอนนี้ แปลนทอยส์ บริษัทของเล่นฝีมือคนไทยเปิด Forest of Play สวนสนุกเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กๆ ไปเมื่อไม่นานมานี้ แต่ด้วยสถานการณ์ที่ไม่อำนวยทำให้ช่วงนี้ต้องปิดให้บริการกันไปก่อน ทางแปลนทอยส์เลยเปลี่ยนมาเปิดห้องสมุดของเล่นให้เด็กๆ ยืมของเล่นไปเล่นที่บ้านกันแทนในช่วงนี้ โดยขั้นตอนการยืมก็แค่เข้าไปเลือกของเล่นที่สนใจครั้งละ 1 ชิ้น หลังจากนั้นก็จ่ายมัดจำและแจ้งที่อยู่ เพื่อรอรับของเล่นทางไปรษณีย์ก่อนจะต้องส่งคืนในอีก 14 วันหลังจากเล่นเสร็จ ส่วนใครที่สนใจ สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางหน้าเพจเฟซบุ๊กนะ

www.facebook.com/PlanNeramitMuseum

PROJECT โครงการดีๆ ที่เรามีส่วนร่วมได้


สถานการณ์แบบนี้มีหลายคนทีเดียวที่ผุดไอเดียดีๆ มาช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาในช่วงโควิด เราเองก็สามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือเพื่อนบ้านทั้งใกล้ตัวและไกลตัวได้ ผ่านการสนับสนุนโปรเจ็กต์ต่างๆ ที่น่าสนใจ คอยเป็นตัวกลางช่วยส่งต่อส่ิงดีๆ ตอบโจทย์ทั้งคนชอบช้อป ชอบกิน ชอบปลูกเลย

What The Fruit 

What The Fruit เป็นโครงการที่จับมือกับเกษตรกรท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบในช่วงนี้ เนื่องจากมีเกษตรกรหลายคนที่มีผลผลิตมากมาย แต่ไม่มีคนรับซื้อ เพราะหน้าร้านเกือบทุกแห่งต้องหยุดให้บริการกันชั่วคราว ทางโครงการเลยขอนำผลิตผลที่ได้จากเกษตรกรหลากพื้นที่ทั่วประเทศมารวมกันเป็นกล่อง CSA สุ่มผลไม้หลายชนิด หลายที่มา ส่งตรงให้เราถึงบ้าน โดยเขาจะเปิดให้ลงชื่อเป็นรอบๆ ไป ถ้าอยากช่วยอุดหนุนเกษตรกรไทย ก็สามารถเข้าไปติดตามรับข่าวสารของรอบส่งถัดไปได้ที่เพจเลย 

www.facebook.com/whatthefruitfightscovid

Harvest From Home

อีกหนึ่งโครงการน่าสนใจสำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลา แต่ก็อยากกินผักถูกใจ Harvest From Home โปรเจ็กต์หน้าใหม่นี้เลยเกิดมาเพื่อตอบโจทย์สายสุขภาพที่อยากปลูกผักเองแต่ยังไม่พร้อมโดยเฉพาะ เพราะเขาเปิดพื้นที่ให้เรามีสวนผักทางไกลโดยไม่ต้องลงมือปลูก หน้าที่ของเราก็แค่เลือกผักออร์แกนิกตามใจอยู่ที่บ้าน ส่วนหน้าที่ปลูกและดูแลก็ส่งต่อไปให้เกษตรกรฝีมือดีที่จังหวัดอุดรธานี เมื่อพืชผลเติบโต ทางโครงการจะส่งผักกลับมาให้ถึงบ้านทันที

www.facebook.com/harvestfromhomeTH

Locall

ใช่ว่าร้านค้าทุกแห่งจะมีบริการเดลิเวอรี่ผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือที่ใครๆ ก็เข้าถึงได้สบายๆ เหมือนกันหมด ยิ่งกับร้านค้าเล็กๆ ตามย่านชุมชน ที่พักนี้คงเงียบเหงาขาดคนอุดหนุนกันไปเยอะ Once Again Hostel โฮสเทลขนาดย่อมกลางย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯ เลยปิ๊งไอเดียเปิดรับบริการสั่งอาหารอะไรก็ได้ในย่านชุมชนประตูผี-เสาชิงช้า เพื่อช่วยให้ร้านค้าขนาดเล็กที่เข้าไม่ถึงระบบเดลิเวอรี่ออนไลน์ สามารถส่งอาหารตรงถึงลูกค้าและคนที่อยากช่วยอุดหนุนได้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง

www.facebook.com/Locall.bkk

โครงการปันอาหาร ปันชีวิต – สวนผักคนเมือง

ปันอาหารปันชีวิต หนึ่งในโครงการของสวนผักคนเมือง เปิดรับบริจาคอาหาร และเงินทุน เพื่อใช้ในการนำไปซื้อผลผลิตจากเกษตรกรรายย่อยในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ แล้วส่งมอบอาหารเหล่านี้ให้กับคนจนในเมือง ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ได้รับผลกระทบซึ่งไม่สามารถเข้าถึงแหล่งอาหารได้ง่ายในช่วงโควิดนี้

กลุ่มปันอาหาร ปันชีวิต

โครงการบ้านใกล้เรือนเคียง

โครงการนี้ เป็นการเก็บข้อมูลลงในระบบดาต้าเบสของชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ เมื่อเปิดเข้าไปก็จะเจอแผนที่กรุงเทพฯ บอกข้อมูลและเลเวลความแออัดของชุมชนกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ต่างๆ เมื่อกดเลือกแต่ละชุมชน เราก็จะเจอกับรายละเอียดสิ่งของที่พวกเขาต้องการขอรับความช่วยเหลือ เช่น ข้าวสารอาหารแห้งหรือเจลล้างมือแอลกอฮอล์ เราๆ ที่อยู่ใกล้ชุมชนไหนมีสิ่งของอะไรที่พอจะให้ได้ ก็สามารถเข้าไปกดดูรายละเอียดแล้วติดต่อไปยังหัวหน้าชุมชนได้ทันที

แผนที่โครงการบ้านใกล้เรือนเคียง

โครงการคลองเตยดีจัง ปันกันอิ่ม

คลองเตยดีจังเป็นโมเดลระดมเงิน ให้เราบริจาคเงิน 30 บาท ที่เขาจะเปลี่ยนไปเป็นอาหารหนึ่งมื้อของชาวชุมชนแออัดคลองเตย ทางโครงการจะนำเงินที่ระดมทุนได้ไปทำเป็นคูปองแจกให้คนตกงานและผู้ขาดแคลนในชุมชนนำไปซื้อข้าวกินกับร้านค้าในพื้นที่อีกที เพื่อให้เกิดเงินหมุนเวียน และสร้างชุมชนที่ทุกคนสามารถพึ่งพาอาศัยกันได้

taejai.com/th/d/punkan_im

DONATION ร่วมด้วยช่วยไฟป่าภาคเหนือ


ถึงสถานการณ์ไฟป่าใน 9 จังหวัดตอนบนของภาคเหนือจะไม่ค่อยถูกพูดถึงในสื่อหลักเท่าไหร่นัก แต่พี่น้องที่ทำงานอาสาดับไฟป่ายังคงรอความช่วยเหลือจากพวกเราอยู่นะ โดยเราสามารถส่งสิ่งของที่จำเป็นและเงินสนับสนุนได้ที่หน่วยงานต่างๆ ที่ทำงานร่วมกับชุนชนเหล่านี้ได้เลย

มูลนิธิกระจกเงา เชียงราย โครงการกองทัพต้องเดินด้วยท้อง

มูลนิธิกระจกเงาขอรับบริจาคอาหารแห้งที่สามารถพกพาติดตัวไปง่าย ขึ้นไปกินระหว่างการปฏิบัติงานดับไฟป่า บริจาคได้ที่ มูลนิธิกระจกเงา สำนักงานเชียงราย 241 ม.1 ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย 57100 โทรศัพท์ 080-679-4892
หรือชื่อบัญชีกองทุนภัยพิบัติ (Special Force)
เลขที่บัญชี 202-258298-3 ธ.ไทยพาณิชย์
ต้องการข้อมูลเพิ่ม โทร. 094-878-6447

www.facebook.com/ThemirrorCR

สายใต้ ออกรถ

กลุ่มอาสาสมัครช่วยส่งของขึ้นดอย เปิดรับบริจาคสิ่งของที่จำเป็นและเงินสมทบทุนสำหรับดับไฟป่า
ส่งพัสดุได้ที่ ร้านแกงเวฬา 206 หมู่ 6 ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ 50230 (ระบุหน้ากล่อง ของบริจาค) โทรศัพท์ 062-449-9425
หรือบริจาคเงินได้ที่ มูลนิธิสรรค์สังคม ธนาคารกสิกรไทย สาขาพรอเมนาดา เชียงใหม่
เลขที่บัญชี 039-2-68068-7

www.facebook.com/สายใต้ออกรถ

ศูนย์สนับสนุนชุมชนสู้ไฟป่า มูลนิธิพัฒนาภาคเหนือ

รับเงินบริจาคอาหารแห้ง เงินสนับสนุนและอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับดับไฟป่า
ส่งของบริจาคได้ที่ ศูนย์สนับสนุนชุมชนสู้ไฟป่า มูลนิธิพัฒนาภาคเหนือ 77/1 ม.5 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200 โทรศัพท์ 085-177-7225
หรือบริจาคเงินได้ที่ บัญชีนายประยงค์ ดอกลำไย และ นส.สุวดี ทนุบำรุงสาสน์ ธนาคารกรุงไทย
เลขที่บัญชี 787-0-37294-3

SHOP ร้านค้าน่าอุดหนุนที่สร้างสรรค์สิ่งดีๆ


สุดท้ายนี้ เราขอเอาใจเหล่านักช้อปกันบ้างด้วยการแนะนำร้านค้าที่ขายของน่าอุดหนุน ช่วยให้การช้อปของเราได้ทั้งของดี และได้ส่งต่อเรื่องดีๆ ไปสู่ผู้อื่นด้วย

Food 4 Thought เชียงใหม่ 

ร้านอาหารสุขภาพ Food 4 Thought จังหวัดเชียงใหม่ เปิดโรงทานน้ำใจทำอาหารแจกคนที่ประสบปัญหาจากเหตุการณ์โควิดและไฟป่าในภาคเหนือ แจกอาหารตามรายละเอียดในหน้าเพจที่จะมีผลัดเปลี่ยนกันไป แถมทางร้านยังช่วยแจกแผนที่ที่ชาวเชียงใหม่เขาช่วยกันรวบรวมข้อมูล ให้คนบ้านใกล้เรือนเคียงเข้าไปดูว่าตรงไหนมีบริการอาหารฟรีและจุดอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง หรือคนที่ยินดีอยากช่วยเหลือ บริจาคสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้เหมือนกัน

www.facebook.com/Food4ThoughtCM

Rise Cafe

ร้านอาหารรักษ์โลก Rise Cafe เจ้าของเดียวกับ Once Again Hostel เล็งเห็นถึงปัญหาของการบริการแบบเดลิเวอรี่ที่ต้องใช้พลาสติกเยอะ ขยะแยะ ขนาดสั่งอาหารแค่มื้อเดียวก็สร้างขยะไปแล้วเกือบสิบชิ้น ตอนนี้ทางร้านเลยเปิดบริการส่งอาหารลดขยะด้วยการเปลี่ยนมาใช้ภาชนะจากธรรมชาติ ห่อใบบัว ใบตองแทนสำหรับใครที่สั่งอาหารในช่วงนี้ หรือถ้ายังไม่ถนัดทำกับข้าว แล้วรู้ตัวว่ายังต้องสั่งอาหารกันอยู่บ่อยๆ ก็สามารถเลือกผูกปิ่นโตอาหาร 10 มื้อในราคาย่อมเยากับทางร้านไปเลยก็ได้นะ

www.facebook.com/risecafebkk

OLD minimarkets 

อยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาอะไรใหม่ๆ มาเพิ่มสกิล ลองสั่งชุดแปรรูปอาหาร OLD.box สุดน่ารักจากวัตถุดิบออร์แกนิกของ OLD minimarkets มาเล่นกันดูสิ ทางร้านมีกล่องวัตถุดิบทำสนุกมาให้เราเลือกมากมาย เช่น ชุดสกัดกลิ่นวานิลลาจากฝักวานิลลาออร์แกนิก หรือชุดชงชาธรรมชาติจากใบชาท้องถิ่น มากับคู่มือเข้าใจง่าย อ่านตามแล้วทำได้ทันที ที่สำคัญวัตถุดิบทั้งหมดเขาคัดเลือกมากอย่างดีจากแหล่งคุณภาพที่ชาวบ้านดูแลอย่างตั้งใจ รอให้เราไปอุดหนุนกันอยู่นะ!

www.facebook.com/old.minimarket