HOMECOOK: แบ่งปันอาหารอร่อยเหมือนได้กินข้าวที่บ้าน


GOOD FOOD GOOD SOUL

เวียนกลับมาอีกครั้งกับฤดูกาลเปิดถังหมักมิโสะรอบ 6 เดือนของ ‘Good Food Good Soul’ ร้านอาหารสไตล์โฮมเมดเล็กๆ แต่อบอุ่นในเชียงใหม่ ที่นุ่นเจ้าของร้านเล่าให้เราฟังว่ามิโสะของที่นี่คัดเอาเฉพาะถั่วเหลืองปลอดสารพิษเม็ดอ้วน พันธุ์ของเชียงใหม่ มาผสมกับโคจิ ข้าวหมักทำเองฝีมือชาวญี่ปุ่นแท้ๆ แล้วเริ่มหมักทุกเดือนเมษายน จนได้มิโสะเนื้อดี 3 รูปแบบ คือมิโสะ 3 เดือน ซึ่งเป็นมิโสะสีจาง รสชาติอ่อนติดเค็มนิดๆ เหมาะกับผู้อยากลองมิโสะทำเอง ที่เปิดขายผ่านไปแล้วในช่วงเดือนก่อน และคราวนี้ก็ถึงคิวของมิโสะ 6 เดือน ที่จะหอมขึ้น เค็มขึ้นอีกนิด :ซึ่งเริ่มตักมาแบ่งขายในเดือนนี้ ส่วนใครที่สนใจมิโสะคุณภาพดีที่สุด ด้วยรสชาติเข้มข้น ใช้น้อยแต่รสแน่น เข้าเนื้อสุดๆ ก็สามารถสั่งจองตอนนี้ เพื่อรอการเปิดถังหมักในเดือนเมษายนปีหน้าได้ด้วยนะ โดยนุ่นยังแอบแนะเคล็ดลับแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ให้เราด้วยว่านอกจากมิโสะจะสามารถนำมาปรุงอาหารทั่วไปแบบที่เราคุ้นเคยกันแล้ว ยังสามารถนำมาผสมน้ำร้อนชงกินเหมือนชาเพื่อช่วยอบอุ่นร่างกายในช่วงหน้าหนาวที่จะถึงนี้ได้ด้วยล่ะ

FB: www.facebook.com/goodfoodgoodsoul

ขอข้าวขอแกง

เพราะอาหารฝีมือแม่อร่อยจนทำให้เพื่อนๆ ในออฟฟิศของปุ้ม พากันติดอกติดใจ หลังจากออกงานงานประจำ เพื่อนๆ จึงแนะนำให้เธอและแม่ร่วมกันทำอาหารขายอย่างจริงจัง เพื่อส่งอาหารกลับมาที่ออฟฟิศในยามคิดถึง จนเป็นที่มาของเพจขอข้าวขอแกง เพจทำอาหารโฮมเมดที่เปิดรับออร์เดอร์ตามใจฉัน ในวาระที่ปุ้มมีโอกาสได้กลับบ้านไปหาแม่และมีเวลาจัดเตรียมวัตถุดิบมาแบ่งปันความอร่อย ซึ่งนอกจากจะมีอาหารดีๆ แล้ว คุณแม่ยังสนใจการทำวัตถุดิบปรุงอาหารและของหมักดองไว้กินเอง ไปจนถึงน้ำยาเอนกประสงค์สำหรับใช้ในบ้านแล้วนำมาแบ่งขายตามโอกาสด้วย ส่วนใครที่สนใจแต่ไม่อยากรอลุ้นว่าออเดอร์ต่อไปจะมาเปิดตอนไหน ก็สามารถตามไปช้อปกันได้ที่ตลาด Little Tree สิ้นเดือนนี้ เพราะปุ้มกับคุณแม่ขนทั้งอาหารน่ากินและของดีน่าใช้ไปให้เราเลือกกันเพียบ

FB: www.facebook.com/korkaokorkangmymom

MUNCH: พักกินของหวานที่ทำอย่างตั้งใจCream by Flour Flour

ถึงจะไม่นุ่ม ไม่ฟูเหมือนกับขนมปังทั่วไป แต่ด้วยความอร่อยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว Flour Flour ร้านเบเกอรี่จากเชียงใหม่เลยขอส่งตรงความอร่อยมาให้เราได้ลองชิมถึงกรุงเทพฯ กับร้าน take away เล็กๆ แต่น่ารัก Cream by Flour Flour คาเฟ่โดนัทย่านสีลม ที่ขนเมนูเด็ดอย่าง Brioche Donut ซึ่งปั้นด้วยมือทุกชิ้น และทอดใหม่ทุกวันด้วยยีสต์จากธรรมชาติ แป้งปลอดสารไม่ขัดสีจากเชียงใหม่ ดอกเกลือจากอุดรธานี ผสมเนย ไข่ นม จนได้โดนัทเหนียวนุ่มเหมือนได้นั่งรถไปกินถึงเชียงใหม่ แล้วเพิ่มความเด็ดด้วยครีมตีสดๆ เป็นตัวชูโรงของร้าน หรือจะเป็น Lemon Cream Meringue ติดหวานอมเปรี้ยม หน้าตาโดดเด่น น่าสนใจ แต่ใครที่ไม่ชอบทานหวาน ทางร้านก็ยังมี Soy Milk Cream and Kinako ครีมจากนมถั่วเหลือง คลุกถั่วคินาโกะให้รสชาติละมุนหน่อยๆ เรียกว่าเอาใจสายกินทุกรูปแบบเลยทีเดียว

FB: www.facebook.com/flourflourbread

DRINK: ดื่มด่ำของโปรดที่เราติดใจแบบห่วงใยสุขภาพ


One Two Tea

หนึ่งในสุดยอดเครื่องดื่มที่มีพลังเยียวยาใจเราอย่างหน้าประหลาดคงหนีไม่พ้นชานมไข่มุกหอมหวาน เคี้ยวหนึบ แต่พอกินทีไรก็ต้องมาคอยกังวลเรื่องปริมาณน้ำตาลกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นแบบไม่ได้ตั้งใจ ตุ๊กตุ่นและตุ๊กตา สองพี่น้องชานมไข่มุกเลิฟเวอร์ จึงมองหาแนวคิดที่จะทำยังไงให้พวกเธอได้กินชานมไข่มุกรสอร่อยแบบไร้กังวล จนเกิดเป็น One Two Tea แบรนด์ชานมไข่มุก จากใบชาออร์แกนิกแท้ๆ ผสมกับนมอัลมอนด์เข้มข้นเอาใจสายวีแกนและใครที่แพ้นมวัว แล้วเติมความหวานจากน้ำตาลดอกช่อมะพร้าวออร์แกนิก ให้กลิ่นหอมและรสหวานละมุน จบด้วยการเพิ่มความหนุบหนับด้วยไข่มุกจากบุกแคลอรี่ต่ำและไข่มุกเยลลี่สูตรเฉพาะของทางร้านให้อิ่มท้อง ซึ่งพวกเธอยังบอกอีกว่านอกจากจะมีชานมไข่มุกแบบที่เรากินกันประจำแล้ว One Two Tea ยังมีทั้งกาแฟ ชาเขียว และเมนูสำคัญที่ถ้าเจอ One Two Tea ที่ไหนก็อยากขอให้ลองสักครั้งนั่นก็คือชานมไทยอัลมอนด์ เพราะเขาคัดใบชาเฉพาะ แบบที่กินแล้วต้องติดใจในความหอมละมุนลิ้นแน่นอน

FB: www.facebook.com/onetwotea.bkk

CLEAN: ปัดกวาดเช็ดถูด้วยผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกHi-Enz

ใครจะรู้ว่านอกจากทุเรียนจะเป็นผลไม้กินมันๆ แล้ว เปลือกของทุเรียนยังมีประโยชน์หลากหลาย จน Hi-Enz แบรนด์น้ำยาทำความสะอาดปลอดสารพิษ เลือกหยิบงานวิจัยของจุฬาฯ มาต่อยอด จนได้เป็นสารสกัดจากเปลือกทุเรียน ที่มีคุณสมบัติเป็นตัวช่วยดับกลิ่น และมีความเป็นกลางไม่กัดกร่อน แถมเนื้อครีมติดเปลือกด้านในยังช่วยเพิ่มความมันวาว ไม่ได้มีกลิ่นฉุนรุนแรงเหมือนอย่างทุเรียนที่เรากินกันบ่อยๆ ด้วย ดังนั้นเมื่อนำมาผสมกับสารทำความสะอาดจากธรรมชาติ เช่น เกลือเพื่อฆ่าน้ำกระด้าง จึงเกิดเป็นน้ำยาเอนกประสงค์ที่มีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ จะเอาไว้ล้างรถก็ได้ ล้างห้องน้ำก็ดี หรือจะผสมน้ำฉีดช่วยดับกลิ่นน้องหมาน้องแมวในบ้านก็ได้เหมือนกัน

FB: www.facebook.com/hienzthailand