ช่วงอากาศร้อน ๆ แบบนี้ จะออกไปข้างนอกแบบฝ่าแดดฝ่าฝุ่นทั้งที ก็ต้องออกไปอย่างมีความหมาย เราขอแนะนำ 5 งานกรีนที่ดีต่อโลก เลือกเอาตามสะดวกได้เลยว่าอยากเดินแบบหลบร้อนในอินดอร์ หรือจะเดินงานตลาดในสวน แต่รับรองว่าทุกงานนั้นดีต่อโลก ดีต่อใจ และที่สำคัญ ดีต่อเราชาวกรีนแน่นอน

นิทรรศการ Art for Air

วันและเวลา: 18 มี.ค.-29 เม.ย. 2566 เวลา 11.00–18.00 น. (ปิดวันอาทิตย์และวันจันทร์)
สถานที่: Numthong Art Space
รายละเอียด: www.facebook.com/NumthongGalleryAtAree

ยกปัญหา PM2.5 ในเชียงใหม่มาพูดในกรุงเทพฯ ผ่านงานศิลปะเพื่อลมหายใจ ที่สะท้อนปัญหาสิ่งแวดล้อมและฝุ่นพิษ โดยศิลปินอลิสา ฉุนเชื้อ และสุรเจต ทองเจือ

นิทรรศการ Art for Air จัดร่วมกับโครงการศิลปะเพื่อลมหายใจ ที่เกิดจากความร่วมมือของกลุ่มสภาลมหายใจ และเครือข่ายศิลปินหลายแขนงในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ภาคเหนือตอนบน รวมถึงศิลปินที่สนใจปัญหาสิ่งแวดล้อม เพื่อสะท้อนปัญหาให้ทุกคนได้ตระหนัก และร่วมเป็นส่วนหนึ่งเพื่อผลักดันไปสู่การแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม

ทุก ๆ ผลงานในนิทรรศการนี้บอกกับเราว่า ปัญหาในตอนนี้ไม่ได้เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นเพียงแค่พื้นที่ภาคใดภาคหนึ่งของประเทศอีกต่อไป แต่เป็นเรื่องของทุกคนที่กำลังหายใจเอาอากาศเข้าไปในทุก ๆ วินาที

นิทรรศการศิลปะ City Escape: A Celestial Journey เที่ยวทิพย์

วันและเวลา: 4-30 เม.ย. 2566 เวลา 10.00–20.00 น. (ปิดวันจันทร์)
สถานที่: ห้องนิทรรศการ ชั้น 3 bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
รายละเอียด: www.facebook.com/baccpage

เรายังอยู่กับนิทรรศการศิลปะ แต่คราวนี้ลองไปเที่ยวทิพย์ผ่านงานจิตรกรรมกันดูมั้ย?

เมื่อศิลปิน ผศ.ดร.อภิชาติ พลประเสริฐ มองเห็นว่าวิถีชีวิตในสังคมเมืองก่อให้เกิดความเครียด การแสวงหาความสุขจากธรรมชาติจึงเป็นการพักผ่อนที่แสนวิเศษ แค่เพียงเราได้สัมผัสกับธรรมชาติที่แทรกตัวอยู่ตามสวนสาธารณะ มุมสวนเล็ก ๆ ตามที่อยู่อาศัย หรือแค่เพียงมองไปที่ท้องฟ้า ก็จะพบความงามและความสุขจากธรรมชาติได้

การเดินเข้ามาในงานนี้จึงเหมือนการได้เที่ยวทิพย์ เราจะได้สัมผัสประสบการณ์การหลีกหนีจากเมืองไปสัมผัสกับธรรมชาติอันสวยงาม ทั้งผ่านสุนทรียรสของงานจิตรกรรมสีน้ำมัน สีอะคริลิก สีชอล์ก สี Gouache และสีน้ำ มากกว่า 40 ชิ้น ที่ผสมผสานกันระหว่างศิลปะนามธรรมกับศิลปะแบบเหมือนจริง

6060 Flea Market 2

วันและเวลา:  22-23 เมษายน 2566 และ 29-30 เมษายน 2566 เวลา 12.00 – 18.00น.
สถานที่: 6060 Arts Space
รายละเอียด: www.facebook.com/6060artsspace

ตลาดนัดในแกเลอรี่ครั้งที่ 2 นี้ยิ่งใหญ่กว่าเดิมเพราะจัดไปเลย 4 วัน แถมยังเต็มไปด้วยร้านค้าศิลปะสร้างสรรค์สมกับเป็นตลาดนัดในอาร์ตสเปซที่มีร้านค้าประเภท Art & Crafted เพียบ ไม่ว่าจะเป็นผลงานภาพของศิลปินที่ทำออกมาในรูปแบบโปสเตอร์ โปสการ์ด ยางรัดผม ผ้าพันคอ งานเพนต์กระเป๋าและของใช้อีกสารพัด ไหนจะภาพถ่าย งานภาพพิมพ์แกะไม้ งานเซรามิก เทียนหอม งานเย็บถักปักย้อม และผลิตภัณฑ์สีจากธรรมชาติ

และเพื่อให้สมกับเป็นตลาดนัดที่มีศิลปินเต็มงาน ก็เลยมีเวิร์กช็อปสนุก ๆ อย่างการทำกระเป๋า และเวิร์กช็อปงานเพนต์ในงานนี้ไปเลย แล้วไม่ต้องกลัวว่าจะเดิน ๆ แล้วหิวนะ ในงานมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม กาแฟด้วย รวม ๆ ร้านทั้งหมดก็กว่า 30 ร้าน เดินเพลินได้ยันเย็นเลยล่ะ

City Farm Market

วันและเวลา: 29 เมษายน 2566 เวลา 9.00–15.00น.
สถานที่: สวนผักคนเมือง ไทรม้า นนทบุรี
รายละเอียด: www.facebook.com/cityfarmmarket

ตลาดนัดสวนผักคนเมืองที่ไม่เคยผิดนัด เพราะมาตรงตามนัดทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือนมาโดยตลอด City Farm Market เลยเหมาะกับมนุษย์เงินเดือน (เพิ่ง) ออกที่อยากซื้อของตุนเข้าบ้านสุด ๆ และถึงจะมีชื่อภาษาไทยว่าสวนผักคนเมือง (เพราะเป็นรวมตัวของเกษตรกรในเครือข่ายสวนผักคนเมือง และเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ทั่วประเทศ) แต่ก็ไม่ได้ขายแต่ผักนะ พ่อค้าแม่ค้าเกษตรกรที่นี่มีขายทั้งผัก ผลไม้ อาหาร เครื่องดื่ม วัตถุดิบ เครื่องปรุง ขนม และของใช้ปลอดสารที่มั่นใจคุณภาพได้ในทุก ๆ ร้าน

ไฮไลท์ของเดือนนี้อยู่ที่เวิร์กช็อปสอนทำไอศกรีม ใครสนใจเข้าไปติดตามข่าวและลงทะเบียนในเพจได้เลย มีค่าใช้จ่ายนิดหน่อยแต่ว่าได้เรียนเองทำเป็นก็คุ้มสุด ๆ

National Geographic Thailand Photography Contest 2023

วันและเวลา: วันนี้-31 พ.ค. 2566
รายละเอียด: www.facebook.com/NationalGeographicThailand

การประกวดภาพถ่ายสารคดีแห่งปีที่ National Geographic Thailand จัดมาเป็นครั้งที่ 8 แล้ว คราวนี้เป็นการประกวดหัวข้อ Water of life หรือสายน้ำแห่งชีวิต ในกิมมิก ‘10 ภาพเล่าเรื่อง’ อธิบายสั้น ๆ โดยละเอียดคือต้องส่งภาพถ่าย 10 ภาพที่เล่าเรื่อง 1 เรื่อง ภาพชุดนี้ต้องถ่ายทอดมิติต่าง ๆ ของสายน้ำ ไม่ว่าจะในเชิงธรรมชาติ สายสัมพันธ์กับสิ่งมีชีวิตและผู้คน วัฒนธรรม สะท้อนปัญหา ประเด็นแวดล้อม หรือมุมมองที่ชวนให้คิด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ให้แง่มุมสร้างสรรค์ ในยุคที่เราต้องรู้จัก รัก เข้าใจ และปกป้องสายน้ำที่เป็นดั่งชีวิต

ที่สำคัญไม่แพ้กันคือต้องเขียนเล่าแนวคิดของสารคดี และเขียนคำบรรยายในทุกภาพ รางวัลก็เพียบ ทั้งเงิน ประกาศนียบัตร และสมาชิกนิตยสาร ใครพร้อมแล้วจิ้มสมัครและส่งผลงานได้ที่ลิงก์นี้เลย https://ngtcontest2023.amarin.co.th