เริ่มต้นเดือนเมษายน ด้วยการหนีจากความร้อนสุดแสบผิวไปหากิจกรรมสีเขียวแสนสดชื่นกัน…เพราะต้นเดือนนี้มีหลากหลายกิจกรรมสนุก ๆ ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ สายกรีนได้ทั้งความสนุกและตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมไปด้วยกัน!
ตลาดเขียว เกษตรแบ่งปัน
วันและเวลา: ทุกวันเสาร์ | 08.00-13.00 น.
สถานที่: หน้าสำนักงานคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.ราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ราชบุรี
รายละเอียด: www.facebook.com/profile.php?id=61567899212460
เพื่อน ๆ สายกรีน ถ้ามาราชบุรีหรืออยู่จังหวัดนี้ อย่าพลาดที่จะแวะไป “ตลาดเขียว เกษตรแบ่งปัน ณ ราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง” กันนะ เพราะที่นี่ไม่ใช่แค่ตลาดทั่วไป แต่เป็นพื้นที่เชื่อมสัมพันธ์ของคนในชุมชน ผ่านผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ ผักผลไม้สด ขนม อาหาร และของใช้สุขภาพที่มาจากความรักและความไว้วางใจในธรรมชาติ
นอกจากนี้บางวีคยังมีเวิร์กช็อปน่าสนใจมากมาย อาทิ สาระความรู้การทำเกษตรธรรมชาติ ไปจนถึงการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน เพราะสุขภาพดี เริ่มที่อาหารดี สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟซบุ๊ก ตลาดเขียว เกษตรแบ่งปัน ณ ราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง
MAD FACE
วันและเวลา: 26 มีนาคม-6 เมษายน | 11.00-22.00 น.
สถานที่: Event Hall ชั้น 2 เซ็นทรัล ชิดลม
รายละเอียด: https://www.facebook.com/madface.food
เทศกาล MAD FACE กลับมาพร้อมธีมใหม่ “Nerves and Senses” ที่จะทำให้ทุกประสาทสัมผัสของเราตื่นตัวไปกับอาหารและประสบการณ์ที่มากกว่ารสชาติ ครั้งนี้ MAD FACE ร่วมมือกับ Good Goods และโครงการจริงใจมาร์เก็ต นำเสนอศิลปะและวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ใช้ในอาหารอย่างยั่งยืน พร้อมนิทรรศการที่จะทำให้เราได้เห็นกระบวนการทำอาหารใหม่ ๆ ที่มีสีสัน นอกจากนี้ยังสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบสดใหม่จากเกษตรกรท้องถิ่นได้ที่มุมร้านชำอีกด้วย
ใครคิวยังว่าง เตรียมมาสนุกกับการรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม และดนตรีสดสุดชิลล์ รวมถึงกิจกรรมเวิร์กช็อป Beyond Food ที่จะพาเราออกไปสำรวจโลกของอาหารอย่างลึกซึ้ง ชอบกิจกรรมแบบนี้ก็เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟซบุ๊ก MAD FACE ได้เลย
Farm to Table
วันและเวลา: 26 มีนาคม-7 เมษายน | 10.00-22.00 น.
สถานที่: ชั้น 1 ศูนย์การค้าเดอะพรอมานาด รามอินทรา
รายละเอียด: www.facebook.com/FashionislandPromenade
สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาสินค้าปลอดสารเคมีในบรรยากาศสบาย ๆ มาร่วมช้อปของสดคุณภาพดีจากฟาร์มส่งตรงถึงมือคนกิน ในงาน “Farm to Table” ที่ The Promenade ห้างแฟชั่นไอส์แลนด์
งานนี้จัดเต็มทั้งผักและผลไม้สดใหม่จากฟาร์มที่ปลูกด้วยความใส่ใจไร้สารเคมี รวมถึงเนื้อสัตว์คุณภาพสูงที่เลี้ยงอย่างยั่งยืน ที่จะทำให้มื้ออาหารของเราเต็มไปด้วยความอร่อยและดีต่อสุขภาพ แถมน่าเดินเล่นชิลล์ ๆ ไปกับบรรยากาศปิกนิกสุดคูลและบรรดาอาหารโฮมเมดที่รอให้เราได้ลิ้มลอง ถ้าคิวว่างลองไปเดินเล่นกันโลด งานเขามีถึงวันที่ 7 เมษายนนี้นะ
Banphai Summer Farmer Market 2568
วันและเวลา: 6 เมษายน | 9.00-16.00 น.
สถานที่: ศูนย์วิสาหกิจบ้านโสก บ้านไผ่ ขอนแก่น
รายละเอียด: www.facebook.com/GODBANPHAI
ขอนแก่นมีอะไรให้ว้าวตลอด อย่างงานนี้เกษตรกรอินทรีย์และคนทำงานสร้างสรรค์ของชาวอำเภอบ้านไผ่ ขอนแก่น เขาช่วยกันจัดงานเกษตรอินทรีย์เป็นปีแรก แต่มัดรวมกิจกรรมแน่น ๆ และน่าสนใจทุกตรงทั้ง 9 เวิร์กช็อป ตัวอย่างเช่น เวิร์กช็อปสำหรับคนสนใจงานเกษตร ทั้งแนวทางเส้นทางผักอินทรีย์สู่ตลาดและห้างสรรพสินค้า เทคนิคการเพาะทานตะวันงอก เลี้ยงหอยเชอร์รี่สีทองเชิงเศรษฐกิจ เวิร์กช็อปของคนรักงานปรุงอย่างการทำซอสพาสต้าจากมะเขือเทศพื้นบ้าน โดนัทจิ๋วจากแป้งข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ไปจนถึงเวิร์กช็อปงานอาร์ตที่ชวนสร้างงานจากใบไม้
แน่นอนว่างานนี้จะมีแต่ความรู้และประสบการณ์อย่างเดียวไม่ได้ สายช้อปต้องได้ช้อปด้วย เขาเลยนำพืชผักอินทรีย์ของคนปลูกใจดีมาจำหน่ายให้คนรักอาหารดี ในบรรยากาศชายทุ่งของชุมชนชาวบ้านโสกจาน น่าไปแค่ไหนก็ลองกดเข้าไปดูที่เพจ กอดบ้านไผ่ ก่อนเล้ย
นิทรรศการป่าล้อมเมือง
วันและเวลา: จัดแสดงถึง วันที่ 6 เมษายน
สถานที่: When life gives you lemons
รายละเอียด: www.facebook.com/whenlifegivesyoulemons.bangkok
คิดถึงป่าแต่ไม่มีโอกาสได้ไปซะที งานนี้ป่าเสิร์ฟเราถึงที่ด้วย นิทรรศการ “ป่าล้อมเมือง” ให้เราได้ออกไปสัมผัสกับธรรมชาติในเมืองใหญ่ ผ่านมุมมองที่แตกต่างของศิลปิน “Daddy” พรชัย เลิศธรรมศิริ ที่มีประสบการณ์กว่า 30 ปีในวงการศิลปะ
งานของแดดดี้ใช้เทคนิคพิเศษ “Foggy” ที่เน้นให้สีสันไหลรวมกันอย่างนุ่มนวล และลดหลั่นกันอย่างเป็นธรรมชาติ ผสมผสานกับเทคนิคการวาดภาพแบบดั้งเดิมได้อย่างกลมกลืน ผลงานของเขาถ่ายทอดความงดงามอันน่าหลงใหลของป่าทึบที่เต็มไปด้วยมอสและสายหมอก แฝงไว้ด้วยบรรยากาศเหนือจริง สะท้อนถึงความลึกลับของธรรมชาติที่บริสุทธิ์ ท่ามกลางเทือกเขาอันยิ่งใหญ่ ใครสนใจสามารถเข้าชมได้ฟรีไปจนถึงวันที่ 6 เมษายนนี้
The Smoke นิทรรศการกลุ่มว่าด้วยฤดูหมอกควันในเชียงใหม่
วันและเวลา: จัดแสดงถึง วันที่ 26 เมษายน
สถานที่: DÉJÀ Gallery จ.เชียงใหม่
รายละเอียด: www.facebook.com/profile.php?id=61568992596569
เชียงใหม่เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และความงดงาม แต่กลับต้องเผชิญกับปัญหาหมอกควันทุกปี ซึ่งเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบทั้งด้านสุขภาพและอารมณ์ของชาวเชียงใหม่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ภาพของท้องฟ้าที่ถูกปกคลุมด้วยหมอกหนาไม่เพียงแต่ทำให้เมืองนี้ดูหม่นหมอง แต่ยังสะท้อนถึงความท้าทายที่เราต้องร่วมกันรับมือ
“The Smoke” เป็นนิทรรศการกลุ่มที่สะท้อนวิกฤติประจำปีนี้ ผ่านมุมมองทางศิลปะที่หลากหลาย แต่ละศิลปินนำเสนอผลกระทบของหมอกควัน ทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและจิตใจ เพื่อเผยให้เห็นความจริงของปัญหานี้ รวมถึงมุ่งหวังที่จะสร้างความตระหนักรู้ และจุดประกายให้เกิดบทสนทนาเกี่ยวกับความท้าทายที่เชียงใหม่ต้องเผชิญในทุก ๆ ปี