ถึงฝนจะตกแค่ไหน อย่ารอให้พ้นฤดูฝนแล้วค่อยออกไปสนุกนอกบ้าน เพราะข้างนอกมีงานน่าสนใจเยอะมาก ทั้งตลาดสีเขียว เวิร์กช็อปสุดกรีน กิจกรรมรักษ์โลกน่าเดินเพียบ รับรองว่าไปแล้วได้รับแรงบันดาลใจสไตล์กรีน ๆ กลับบ้านแน่นอน

ตลาดคุณปู่ หนองจอก อชม.
วันและเวลา: ทุกสุดสัปดาห์ที่ 4 ของเดือน | 09.00-16.00 น.
สถานที่: อาสาชาวนามหานคร หนองจอก คลอง 14 ติดวัดใหม่เจริญราษฎร์
รายละเอียด: ตลาดคุณปู่ หนองจอก อชม.

สำหรับเพื่อนชาวกรีนคนไหนที่กำลังหาแหล่งจับจ่ายสินค้าอาหารปลอดภัย สามารถแวะไปที่ ตลาดคุณปู่ หนองจอก อชม. กันได้เลย เพราะสินค้าทุกอย่างในตลาดแห่งนี้ ถูกคัดสรรมาอย่างดี และส่งตรงจากเกษตรกร ที่ผลิตด้วยใจและใส่ใจตั้งแต่กระบวนการต้นน้ำ ฉะนั้นมั่นใจในคุณภาพได้เลย

ภายในตลาดจะมีสินค้าอินทรีย์และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพหลากหลาย เช่น ผักผลไม้สด ไข่ไก่ ไข่เป็ด ข้าวสาร เสื้อผ้า ของจักสารทำมือ เป็นต้น ที่สำคัญจำหน่ายในราคายุติธรรม ไปจนถึงมีเวิร์กช็อปเกี่ยวกับเกษตรกรรมยั่งยืนมาให้ทุกคนได้เรียนรู้กันทุกเดือน นอกจากนี้ยังมีโซนอาคารเมล็ดข้าว ร้านอาหารจากเครือข่ายและชุมชม ที่ใช้วัตถุดิบจากชุมชนและเครือข่ายกสิกรรมธรรมชาติ พร้อมเสิร์ฟให้ทุกคนได้อิ่มอร่อยและสุขภาพดีไปด้วยกัน

ตลาดซาวไฮ่ บ้านไฮ่บ้านเฮา
วันและเวลา: ทุกเสาร์และอาทิตย์ | 08.30-16.00 น.
สถานที่: ตลาดซาวไฮ่ บ้านไฮ่บ้านเฮา จ.อุทัยธานี
รายละเอียด: www.facebook.com/sawhai2018

ใครมาเที่ยวอุทัยธานี หรือกำลังหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แวะมาเช็กอินกันได้ที่ตลาดซาวไฮ่ บ้านไฮ่บ้านเฮา มาร่วมอุดหนุนและให้กำลังใจพ่อค้าแม่ค้าซาวไฮ่ (ชาวไร่) ได้ทุกเสาร์และอาทิตย์ ในบรรยากาศที่รายล้อมด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น

รับรองว่าต้องได้เจอของอร่อย ๆ แน่นอน เพราะด้วยความที่คนบ้านไร่มีความหลากหลายของชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ร่วมกัน ทั้งไทย ลาว ขมุ กะเหรี่ยง และมีความหลากหลายของพืชพันธุ์ธรรมชาติ ไปจนถึงเมนูต่าง ๆ หรือแม้แต่ผักพื้นบ้าน ผลไม้พื้นเมือง ก็มีให้เลือกมากมาย นอกจากอาหารแล้ว ที่นี่ยังมีงานฝีมือ งานคราฟต์รีไซเคิลให้ได้ชอปกลับบ้านกันอีกด้วย อีกทั้งบางวีคก็มีเวิร์กช็อปสนุก ๆ เช่น การเพาะเมล็ดผักหวาน งานศิลปะทุบผ้าพิมพ์ใบไม้ ทำอาหารพื้นเมือง การแสดงพื้นบ้าน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มได้ทางเพจเฟซบุ๊กตลาดซาวไฮ่ บ้านไฮ่บ้านเฮา

BKK EXPO 2024: เมืองเปลี่ยนได้เพราะคุณ
วันและเวลา: 20-23 มิถุนายน | 13.00-21.00 น.
สถานที่: สวนป่าเบญจกิติ (MRT ศูนย์สิริกิติ์)
รายละเอียด: www.facebook.com/bangkokbma

เมืองเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง? และคุณ…เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงอย่างไร? มาร่วมหาคำตอบได้ในนิทรรศการกรุงเทพมหานคร 2567 “BKK EXPO 2024: เมืองเปลี่ยนได้เพราะคุณ”

ไฮไลท์ของกิจกรรมนี้คือนิทรรศการส่วนกลางจาก 5 เมืองสำคัญ ได้แก่ เมืองเศรษฐกิจ โอกาส และความหวัง, เมืองสร้างสรรค์ การศึกษา และการเรียนรู้ตลอดชีวิต, เมืองปลอดภัย สุขภาพ ชีวิต และทรัพย์สิน, เมืองยั่งยืน พลังงาน และสิ่งแวดล้อม กับเมืองสุดท้ายคือเมืองเดินทาง เส้นทาง และสายน้ำ นอกจากนี้ภายในงานยังมีสินค้าชุมชน เวิร์กช็อปต่าง ๆ เวทีเสวนา รวมถึงกิจกรรมอีกมากมายให้ได้ร่วมเรียนรู้

ที่สำคัญชาวกรีนที่อยากส่งต่อเสื้อผ้า หรือของเหลือใช้สภาพดี สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดปัญหาขยะ Fast Fashion นำมาส่งภายในงานได้ด้วย เพราะเขาเปิดตลาดนัดมือสองให้เรามาเลือกเพื่อลดการผลิตใหม่ โดยจะอยู่ในโซนเมืองยั่งยืน

The Circle of Space
วันและเวลา: จัดแสดงถึงวันที่ 15 มิถุนายน | 10.00-18.00 น.
สถานที่: KICHgallery ซอยร่วมฤดี 2 กรุงเทพฯ
รายละเอียด: www.facebook.com/kichgallery

“The Circle of Space” นิทรรศการกลุ่มโดย กนกวรรณ สุทธัง, อภิชญา วรรณกิจ และวิชุดา ขันติจิตร คืองานศิลปะที่บอกเล่าเรื่องราวของสภาวะพื้นที่ ที่สะท้อนถึงโครงสร้างของเมือง สภาพแวดล้อม ในแง่การอุปมาอุปมัย ผ่านผลงานของศิลปินแต่ละคน ที่นำเสนอออกมาตามแต่ละสไตล์

ทั้งนี้ นิทรรศการ The Circle of Space เป็นการนำเสนอผ่านมุมมองศิลปินในฐานะปัจเจกชน ที่มีต่อพื้นที่เฉพาะของย่าน KICHGallery ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่านเศรษฐกิจ อันเป็นแหล่งรวมของการใช้ชีวิตของผู้คนในสังคม ซึ่งหากใครสนใจประเด็นบริบทของพื้นที่ สภาพแวดล้อม แนะนำให้รีบไปชมได้เลย เพราะนิทรรศการจะจัดแสดงถึงวันที่ 15 มิถุนายนนี้

After Waste 2024: The Upcycling Product Showcase
วันและเวลา: จัดแสดงถึงวันที่ 30 มิถุนายน | 11.00-19.00 น.
สถานที่: หน้าลานทีซีดีซี คอมมอนส์ ครีเอทีฟ ฟู้ด ชั้น 3, มันมัน ศรีนครินทร์
รายละเอียด: www.facebook.com/COMMONSMunMunSrinakarin

อีกงานโชว์เคสน่าสนใจ ที่อยากชวนทุกคนมาร่วมค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการลดขยะและรักษ์สิ่งแวดล้อม กับ After Waste 2024: The Upcycling Product Showcase ที่ได้นำเอาวัตถุดิบเหลือทิ้งและของเหลือใช้ในอุตสาหกรรมอาหารมาแปรรูปให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อไม่ให้คุณค่าของสิ่งเหล่านั้นสูญเปล่า

ภายในนิทรรศการจะได้พบกับผลิตภัณฑ์จาก 12 ผู้ประกอบการไทย ที่นอกจากจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้ของเหลือทิ้งแล้ว ยังเป็นมิตรและช่วยแก้ปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ใครสนใจสามารถแวะไปชมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่รีบไปหน่อยนะ เพราะเขาจัดแสดงถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้แล้ว